Thằng con em được gần 10 tháng tuổi rồi mà nặng có 7 kg, còi dí, yếu ớt ai cũng quở. Em lo quá nên hôm vừa rồi đưa con đi khám dinh dưỡng, xét nghiệm các kiểu. Bác sĩ bảo con bị thiếu một số chất nên không thể hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng được. Rồi bác sĩ hỏi em cho con ăn dặm như thế nào. Em mới kể là em vẫn cho bé ăn theo kiểu truyền thống (cháo nhuyễn) nhưng có tiếp thu kiến thức hiện đại nữa, chẳng hạn không nêm mắm nêm muối vào thức ăn khi con chưa đủ 1 tuổi. Lúc bấy giờ, bác sĩ mới tặc lưỡi bảo mấu chốt vấn đề là nằm ở đây. Rồi bác mới giảng giải cho em nghe một tràng dài, em ngồi “sáng mắt” ra luôn, xin được phép tóm tắt đại ý như sau để các mẹ dễ hình dung nha:Người Nhật cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, không nêm nếm bất cứ gia vị gì (đặc biệt là muối) cho bé dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, họ có nấu một loại nước hầm tên là Daishi (từ rong biển khô và cá bào) để cho bé nhấm nháp khi ăn. Loại nước này khá nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chứa một lượng muối và i-ốt vừa đủ cho nhu cầu của bé hằng ngày, giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, phát triển trí não, thể chất. Đó là lý do vì sao trẻ em Nhật ăn dặm không cần nêm mắm nêm muối vẫn đủ chất, vẫn phát triển đúng chuẩn.Còn người Việt học theo phương pháp cho ăn dặm của người Nhật nhưng lại không chịu đầu tư vào nước hầm Daishi cho bé (phần vì nguyên liệu khó tìm mua). Họ thường hầm nước cho con dùng bằng hỗn hợp các loại rau củ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải loại rau củ nào cũng chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều muối và thích hợp để hầm. Tai hại hơn nữa là các mẹ cho con ăn kiểu truyền thống cũng chạy theo trào lưu cho con ăn nhạt không đúng cách. Hậu quả là con thường bị thiếu muối, kém hấp thu, còi xương, chậm lớn, kém thông minh. Thậm chí nhiều trẻ bị thiếu muối nặng còn bị HOA MẮT, CHÓNG MẶT, CHUỘT RÚT, HÔN MÊ, TỬ VONG... Cực nguy hiểm đấy ạ!

(Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, nếu mẹ sợ con thiếu muối mà tự ý nêm muối tinh vào thức ăn thì dễ dẫn đến dư thừa. Vì mẹ đâu biết cho bao nhiêu là vừa đủ với thể chất của con. Mà mỗi đứa trẻ lại mỗi khác nhau mà. Nội tạng bé còn yếu nên không thể nào lọc thải tốt được, lâu dần dẫn đến suy thận, bệnh tật nguy hiểm. Đó là lý do vì sao ở nước mình tỉ lệ người trung niên và người cao tuổi mắc các bệnh về thận, gan, mật khá cao.Em là một bà mẹ giữ nguyên lập trường không nêm muối cho con nên bác sĩ xét nghiệm xong bảo nguồn cơn con chậm lớn, kém lanh lợi là do ăn dặm thiếu hụt muối quá. Lúc đó, em sụp đổ lắm các mẹ ạ. Tưởng mình tiếp thu khoa học để tốt cho con ai dè lại hại con. Nhưng em lại có một thắc mắc lớn là nếu nêm muối cho con lỡ tay thì bé ăn vào cũng nguy hiểm quá chừng, suy thận này nọ còn khổ hơn. Bác sĩ lại một lần nữa làm em “khai não”. Bác bảo: “Chị này hay nhỉ, thiếu gì cách bổ sung muối an toàn cho con, chị có thể cho thật ít thật ít muối thôi vào nồi cháo của con, mình nêm nếm thấy nhạt nhưng với con là vừa rồi đó. Khi nào con lớn thì tăng dần. Hoặc mẹ có thể chọn các loại rau củ mà bản thân chúng chứa lượng muối tự nhiên lớn để nấu cháo cho con ăn. Vừa cung cấp muối cho con phát triển mà vừa an tâm không lo con bị bệnh này nọ nữa!”.Thế là em chớp ngay thời cơ, hỏi bác xem những loại rau củ nào giàu muối để về nấu cho con ăn hằng ngày mới được, chứ nêm bằng muối tinh em còn “ngại” lắm, tính em nhiều lúc cẩu thả sợ cho quá tay thì khổ con. Chi bằng nấu bằng rau củ cho dễ và an tâm hơn. Em liệt kê ra đây để các mẹ biết nha. Mà theo em các mẹ cứ lấy giấy bút ghi cụ thể lại luôn, dán lên cửa tủ lạnh cho nhớ.Những loại rau củ giàu muối:-Cà rốt-Củ cải-Khoai tây

(Ảnh minh họa)-Ớt chuông đỏ-Cà chua-Bí đỏ

(Ảnh minh họa)-Dưa chuột-Bắp cải su-Bông cải xanh/trắng

(Ảnh minh họa)-Rong/tảo biển-Cải thảo-Rau cần-Rau chân vịt-Ngoài những loại rau củ kể trên, các mẹ cũng có thể cung cấp muối tự nhiên cho con bằng các thực phẩm giàu muối khác như: trứng gà, hải sản (tôm, cua, cá, mực, nghêu, sò, ốc...).Mẹ có thể chế biến nhiều món ngon cho con ăn từ các loại rau củ quả trên. Chẳng hạn dùng nấu cháo, hầm nước cho bé nhấm nháp, luộc hấp cho bé tự nhai gặm. Với các bé lớn hơn có thể mix cùng trái cây để làm sinh tố cho bé giải khát, vừa cung cấp sinh tố cho cơ thể vừa có lượng muối cần thiết để bé không bị thiếu chất.Hy vọng rằng những chia sẻ của em giúp ích được cho các mẹ. Đúng là sau chuyện này em cũng rút kinh nghiệm kha khá luôn á. Vừa cải thiện bữa ăn cho con, vừa thay đổi suy nghĩ. Chăm con thì phải cẩn thận, không nên học lỏm hoặc làm theo mà không đến nơi đến chốn, dễ hại con lắm.