Bé nhà bạn đang đến độ bắt đầu ăn dặm? Bạn đã tìm hiểu kỹ rùi chọn cho con mình ăn dặm theo cách nào chưa? Sau đây mình sẽ chia sẻ chi tiết những thứ cần chuẩn bị để bắt đầu cho con ăn dặm nhé!


Bé Bắt Đầu Ăn Dặm Cần Chuẩn Bị Đồ Dùng Nào?


1. Xoong nhỏ quấy cháo, bộtĐây là thứ bạn nên chuẩn bị đầu tiên. Bạn có thể tận dụng nồi nấu của gia đình. Nhưng mình khuyên các bạn nên sắm cho con 1 nồi quấy cháo riêng. Tại sao ư? vì mình cần chú ý đến vấn đề an toàn cho bé. Nồi quấy cháo, bột cần loại nồi dày dặn, chống dính bằng gang hoặc thủy tinh.2. Nồi nấu cháoĐây là vật dụng mà bạn có thể tận dụng từ dụng cụ đã có sẵn trong bếp như nồi cơm điện, nồi áp xuất, nồi ủ… để nấu cháo cho bé. Thích hợp cho những bé ăn dặm kiểu Nhật. Với những bé ăn bột thì không cần nồi nấu cháo này.
3. Bộ chế biến đồ ăn dặmThích hợp với những mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Hiện nay có rất nhiều loại. Nhưng theo mình chỉ cần mua bộ như này là ổn. Vừa tiết kiệm mà làm đầy đủ hết tất cả các chức năng cần thiết.4. Cối xay hoặc máy xay sinh tố
Đây là dụng cụ cần thiết để phân độ thô cho bé. Với những loại củ quả như khoai tây, bí đỏ thì bạn có thể sử dụng bộ chế biến ăn dặm kia. Còn những loại rau thì để tiết kiệm thời gian bạn nên sử dụng máy xay sinh tố.


5. Ghế ăn dặm


Sau khi tìm hiểu, mình thấy ghế ăn dặm cực cần thiết, rèn luyện tính tự tập cho con rất tốt. Từ lúc 6-7th. Thay vì cho con đi rong rong, cho ăn nằm. Các bạn có thể cho con ngồi ghế ăn. Vừa rèn tính tự lập, vừa không hình thành thói quen đòi ăn rộng của con.
Một Số Kinh Nghiệm Trong Quá Trình Cho Bé Ăn Dặm


- Theo các bà mẹ Nhật thì cho bé ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi. Dạ dày của con rất nhỏ nên mỗi lần ăn chỉ ăn một lượng nhỏ khoảng 10ml - 50ml. Rùi dần dần tăng số lượng ăn của con lên. Không nên mới cho ăn mà cho bé ăn một lượng lớn. Dạ dày của bé sẽ không hấp thụ được hết. Đồng thời sẽ gây lên cảm giác chán ăn cho bé.
- Khi mới bắt đầu ăn dặm. Giai đoạn từ 5-6th. Nên cho bé làm quen với rau củ quả trước như là khoai lang, bí đỏ, cà rốt... rất tốt cho dạ dày của bé. Đến giai đoạn 7-8th thì hãy cho con làm quen với thịt như thịt lợn, thịt gà, cá...Đây là theo ý kiến chủ quan của mình. Còn bạn có thể cho con làm quen với thịt sớm nhưng hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Bé sẽ không tiêu hóa được hết thức ăn đâu nhá.
- Đặc biệt không nên cho gia vị, hạt nêm vào đồ ăn của con. Mới làm quen với đồ ăn khác ngoài sữa mà con đã ăn mặn. Vô tình các mẹ đang hình thành thói ăn mặn của con khi con lớn. Như vậy rất hại thận của con. Nếu các mẹ sợ ăn nhạt con sẽ khó ăn, thì ngoài thị trường có bán rất nhiều loại nước tương của Nhật, nước dùng dashi, hoặc nước mắm của trẻ em. Các mẹ có thể cho vào nhé.- Ngoài ra, với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là các bạn tập cho bé làm quen với thức ăn cứng, tăng độ thô cho con. Phương pháp này phải những mẹ có tinh thần thép mới áp dụng được :)Chúc các bạn chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cho mình để sẵn sàng công cuộc ăn dặm của con.Nguồn: http://nhatkybeandam.blogspot.com/