Trẻ bắt đầu ăn bổ sung sau sáu tháng tuổi. Vì giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ sẽ giảm dần sau sáu tháng nên chúng cần được bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn. Cha mẹ nên chú ý đến tính khoa học của việc bổ sung thức ăn dặm cho bé. Vậy danh sách thực phẩm bổ sung cho bé là gì?

Danh sách thực phẩm bổ sung cho trẻ em

Khi trẻ được hơn sáu tháng, bạn có thể bổ sung một số thức ăn bổ sung, chẳng hạn như mì gạo. Loại này thường có sẵn ở cửa hàng mẹ và bé, bạn có thể ăn trực tiếp với nước hoặc sữa bột. Giá trị dinh dưỡng của một sợi bún có thể không đủ. Lúc này, bạn có thể trộn thêm bí đỏ nghiền, khoai tây nghiền, khoai lang nghiền ... để làm phong phú thêm hương vị và dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể cho bé ăn cháo. Lúc này nên dùng cháo gạo trắng là tốt nhất. Sau khi bé gần như thích nghi với thức ăn bổ sung, bạn có thể nấu một ít cháo thịt hoặc cháo khoai mỡ, nhưng lưu ý không cho gia vị và muối.

Vì bé chưa ăn được đồ cứng nên thức ăn bổ sung chỉ cần cho vào từ loãng đến đặc, có thể cho thêm trái cây xay nhuyễn như táo nhuyễn, chuối nhuyễn… đều ăn được.

Khi bé được tám tháng, bạn có thể cho từ từ 1/4 rồi đến cả lòng đỏ trứng gà để tăng dinh dưỡng nhưng nên chú ý chi nhỏ cho bé ăn.

Nguyên tắc bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ sơ sinh là gì?

1. Đừng lo lắng về việc bổ sung thức ăn dặm cho bé. Bé phải từ ít đến nhiều, và từ loãng đến đặc. Bạn không thể bổ sung một lúc nhiều thực phẩm bổ sung, tránh trường hợp dạ dày và đường ruột của bé không thích ứng kịp, dễ bị tiêu chảy, khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thức ăn bổ sung cần được bổ sung từng loại một. Khi dạ dày của trẻ chấp nhận thức ăn bổ sung mới, hãy cho thêm thức ăn bổ sung khác.

2. Không nên cho bé ăn dặm thêm thức ăn bổ sung khi bé bị ốm sẽ không có lợi cho việc bé tiếp nhận thức ăn mới nên bố mẹ cần lưu ý điều này. Khi bé ốm, biếng ăn, lúc này việc bổ sung thức ăn bổ sung không chỉ khiến bé bị khó tiêu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.. Do đó mẹ có thể cho con bú sữa là được. Và vì vậy, việc bổ sung thực phẩm bổ sung cần chú ý tính khoa học để giảm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.