Ta có thể so sánh 1 cách dễ hiểu 1 đứa trẻ với 1 cỗ máy tính. Đứa trẻ thông minh giống như một cỗ máy tính nhanh và ngược lại. Với cùng một cấu hình, một máy tính hoạt động nhanh và hiệu quả phụ thuộc vào hệ điều hành và cách bố trí, sắp xếp thông tin. Một đứa trẻ thông minh cũng vậy, ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng … thì cách giúp bé tiếp nhận và sắp xếp thông tin là một yếu tố rất quan trọng. Muốn cho trẻ thông minh, bố mẹ nên biết cách lựa chọn nguồn thông tin hợp lý cho con, cho con học một cách logic và có trật tự. Nên dạy cho trẻ theo từng bứoc từ dễ đến khó, mỗi bước nên lặp đi lặp lại, đảm bảo cho trẻ nhớ và nắm bắt được vấn đề. Điều nay thực hiện trong đk hiện nay khá dễ dàng vì hiện tại trên thị trường có nhiều cuốn sách có thể hỗ trợ dạy trẻ từng bước tiếp cận với các nguồn thông tin, ví dụ giúp trẻ nhận biết về gia đình, bạn bè, thế giới, xã hội…


Đặc biệt là nên tránh trẻ tiếp xúc với nguồn thông tin ngược chiều, phản tác dụng như xem ti vi quá nhiều thể loại, không chọn lọc.


Một ví dụ rất điển hình trong gia đình mình. Cậu em họ mình, kém mình vài tuổi, lúc còn bé, bố mẹ mải đi làm, để em cho ông bà trông hộ. Ông bà thì già, sức yếu, hay mệt mỏi nên không có thời gian chơi nhiều với cháu. Em ý suốt ngày ngồi xem vô tuyến, ngồi xem ngoan ngoãn và chăm chú. Ai cũng khen em dễ nuôi, cứ ăn xong lại ngồi xem, không chơi đùa, nghịch ngợm. Kết quả rất tệ, càng lớn, em càng kém thông minh hơn các bạn nếu không muốn nói là chậm phát triển. Bộ não giới hạn của con người chỉ lưu giữ có giới hạn các thông tin. Em đã cập nhật quá nhiều thông tin không có ích cho sự phát triển trí não. Giờ học hành vất vả, theo mãi không kịp các bạn. Nghĩ tới tương lai của em mà bố mẹ em hối hận cho quá khứ lơ là, không giúp em phát triển đúng hướng.