Dinh dưỡng 3 tháng đầu dành cho mẹ bầu bạn cần phải biết


Đăng ngày 10/6/20173 tháng đầu thai kỳ là thời gian dễ xảy ra những tai biến nhất, bởi vậy, mẹ bầu cần ăn uống vô cùng tỷ mỉ. Mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bà bầu sau!
 


Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu đang trải qua các đổi thay nhất định để dần thích hợp với thai kỳ, cũng như đồng bộ hòa với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong giai đoạn này, kế bên sự chú trọng đến việc sinh hoạt, luyện tập, chế độ ăn uống cần được lưu tâm hàng đầu.

Dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai chính là tiền đề cho sự tăng trưởng toàn diện của thai nhi ở các tháng về sau, hơn nữa, còn là nền tảng để thân thể mẹ sẵn sàng trong việc sinh nở. thành ra, việc lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cấp thiết, nhất là với các ai làm mẹ lần đầu.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đang trong mức tăng trưởng chậm, mỗi ngày chỉ tăng khoảng 1g. vì thế, nếu không bị cơn ốm nghén làm phiền dữ dội, mẹ bầu chưa cần phải bồi dưỡng quá nhiều. Theo đó, cứ ăn ngày 3 bữa đầy đủ dưỡng chất, chưa kể ăn vặt thêm nếu thấy cần phải có.

1/ Nhóm thực phẩm quan trọng

Khi lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn không nên bỏ qua một số nhóm thực phẩm quan trọng sau:

-Nhóm chất bột bao gồm gạo, bún, mì, bắp, khoai, sắn…

-Nhóm chất đạm gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…

-Nhóm chất béo như dầu, mỡ, vừng, đậu phộng,…

-Nhóm vitamin và giàu khoáng như rau củ, trái cây.

-Thực phẩm giàu chất xơ.

-Nước, nước ép trái cây, sữa…


Xem thêm cách làm nước sốt cà chua

tuy nhiên, tập trung vào một số dưỡng chất sau, nhất là một số mẹ bầu có sức khỏe yếu, cơ địa nhạy cảm, để bù vào sự thiếu hụt dinh dưỡng của thân thể trong giai đoạn đầu mang thai:

-Canxi: Cần 1000mg canxi mỗi ngày thực từ phẩm và viên uống bổ sung.

–Folate: Đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh của thai nhi, có nhiều trong gan động vật, rau xanh đậm,…

-Sắt: Thực phẩm giàu sắt giúp phòng tránh trạng thái thiếu máu, thiếu sắt thường xuyên gặp phải ở thai phụ, cũng như hạn chế hiện tượng này ở bé con sau khi chào đời.

2/ Lưu ý về cách ăn uống trong 3 tháng đầu

-Nếu bị ốm nghén nặng, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa, khoảng 6-8 bữa. Cố gắng ăn nhiều chất tẩm bổ, giàu đạm và protein để bù lại lượng năng lượng bị hao hụt do ốm nghén.

-Với các mẹ bầu khỏe mạnh, đây chưa phải lúc để tăng cân quá nhiều, bởi thế, không nên tăng khẩu phần ăn quá nhiều so với thông thường.

-Để giảm cảm giác buồn nôn vào mỗi sáng, ăn nhẹ chút trên giường trước khi đứng dậy. một đôi miếng bánh quy, đặc biệt có vị gừng sẽ giúp giảm nghén hiệu quả.-Tuyệt đối không bỏ đói thân thể, hoặc ăn quá no, mỗi lần ăn chỉ ăn vừa phải để tránh trạng thái khó tiêu, đầy bụng.

-Top các thực phẩm vàng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu: Rau xanh đậm, trái cây giàu vitamin C, một số loại hạt, chế phẩm từ sữa đã qua sát trùng, măng tây, trứng, đậu đỏ, sữa chua, đậu bắp, thịt gà, thịt đỏ, cá hồi


Leave a Comment: