Ngôi thai

15-04-2003 | 10:05 |

Tôi hiện có thai được 8 tháng rưỡi, những lần trước đi khám thai là ngôi đầu nhưng lần khám vừa rồi thai lại là ngôi ngược. Vậy liệu khi sinh thai của tôi có thể là ngôi đầu được không? Hay tôi phải làm gì để thai sẽ là ngôi đầu vì tôi không muốn mổ?

 

Từ bảy tháng rưỡi tới tháng thứ 8, người ta nói ngôi thai hay vị trí thai đã ổn định, nghĩa là thai không xoay chuyển nữa mà nằm như thế nào thì giữ nguyên như thế cho tới ngày sinh. Thường thì những bài tập thể dục cho sản phụ để bé co thể xoay đầu xuống nhưng cần phải rất kiên trì từ mẹ và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn đã bước qua được 8 tháng rưỡi thì tỉ lệ thành công không cao lắm do thai quá lớn. Bạn nên hỏi thăm bác sĩ thường khám định kỳ cho bạn.

 

Tư thế bình thường là thai nằm như vị trí ngôi ngược và đến tháng cuối cùng thai sẽ xoay chuyển đầu xuống phía dưới khung chậu của người mẹ hoặc có những trường hợp thai ngược thì bé sẽ không chịu xoay đầu. Trở lại trường hợp của bạn, thai đã thay đổi vị trí ngôi đầu rồi lại chuyển lại ngôi ngược (điều này hiếm xảy ra). Vì vậy tốt nhất là bạn nên đi thăm khám lại, bạn thử đến một chỗ khám khác xem kết quả có giống nhau không. Ngôi ngược là thai vẫn nằm theo chiều dọc của thân mẹ nhưng mông hướng về cổ tử cung và đầu ở trên, thường do tử cung mẹ quá hẹp hoặc có điểm dị dạng. Trường hợp này thường khó sinh nên nếu kết quả khám vẫn là ngôi ngược thì tốt nhất là bạn nên sinh mổ.

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
  • Tư thế nằm ngủ khi mang thai


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương