Mang thai tuần thứ 38

03-05-2011 | 16:25 |

(Webtretho) Mẹ vẫn đang mang thai, trong khi một số bà mẹ có thai cùng thời điểm có thể đã sinh con. Nhưng không sao cả, bé vẫn đang bụ bẫm hơn tự giữ ấm cho mình khi ra đời. Có phải mẹ bắt đầu nghĩ đến vóc dáng của mình sau khi sinh không?

<< Mang thai tuần thứ 37 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 37

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 38

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Bé của mẹ đang chờ đợi được chào thế giới! Bé vẫn đang tiếp tục tích tụ mỡ để có thể giúp kiểm soát thân nhiệt sau khi sinh ra, nhưng hiện tại, bé có thể đã đạt gần 51cm chiều dài và nặng hơn 3.2kg một chút, cỡ một quả dưa hấu nhỏ. (Bé trai có xu hướng nặng hơn bé gái một chút.) Những lớp da bên ngoài của bé đang tróc dần ra, trong khi những lớp da mới đang hình thành bên dưới.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 38. Ảnh: Babycenter.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Tại mỗi đợt khám định kỳ hàng tuần của mẹ, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của mẹ để xem sự phát triển cũng như vị trí của bé. Bác sĩ cũng có thể làm kiểm tra nội để xem cổ tử cung của mẹ đã sẵn sàng hay chưa: độ mềm, mỏng và độ mở. Nhưng ngay cả khi đã có những thông tin này, vẫn không có cách gì bác sĩ của mẹ đoán được chính xác khi nào bé sẽ chịu ra đời. Nếu mẹ đã qua ngày dự sinh, bác sĩ sẽ lên kế hoạch để mẹ kiểm tra thai (thường là siêu âm) sau tuần thai thứ 40 để bảo đảm rằng việc tiếp tục thai kỳ là an toàn. Nếu mẹ không tự chuyển dạ, hầu hết các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ vào thời điểm giữa 1 và 2 tuần sau hạn ngày dự sinh của mẹ – hoặc sớm hơn nếu có dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục chờ đợi sẽ gây nguy cơ nhiều hơn so với không chờ đợi nữa.

Trong khi đang chờ đợi, điều quan trọng là mẹ hãy tiếp tục chú ý đến những chuyển động của con và báo ngay cho bác sĩ biết nếu những chuyển động ấy có vẻ giảm đi. Bé vẫn nên duy trì hoạt động cho đến khi được sinh ra, việc chậm lại hay giảm hoạt động có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó. Cũng hãy gọi bác sĩ ngay nếu mẹ vỡ ối. Có khoảng 8% trường hợp mang thai màng ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ. Đôi khi dịch ối sẽ tuôn ra ào ạt, nhưng cũng có khi chỉ rỉ ra từ từ. (Mẹ đừng cố tự chẩn đoán cho mình. Hãy gọi bác sĩ kể cả khi mẹ chỉ nghi ngờ nước ối đang rỉ ra.) Nếu nước ối của mẹ đã vỡ và cơ thể mẹ không tự bắt đầu co thắt, các bác sĩ sẽ gây chuyển dạ cho mẹ.

Thông tin đáng ngạc nhiên: Cơ thể mẹ thay đổi thế nào sau khi sinh

Kể cả khi quá trình chuyển dạ và sinh nở của mẹ có diễn ra nhanh chóng và dễ dàng thì cũng phải mất tương đối thời gian để mẹ lại cảm thấy mình như cũ. Có thể khó, nhưng hãy nhớ rằng mẹ phải mất 9 tháng để như thế này nên sẽ không phục hồi lại như cũ – cả về tình cảm và thể chất – chỉ sau một đêm được.

Mong đợi gì từ cơ thể mẹ:

 • Mẹ sẽ bắt đầu giảm cân ngay sau khi sinh con. Ảnh: Inmagine.

  Mẹ sẽ bắt đầu giảm cân ngay. Dù có thể sẽ phải mất thời gian để quay lại được với cân nặng trước khi có thai nhưng hầu hết phụ nữ đều nhẹ đi khoảng 5.5kg sau khi sinh một em bé khoảng 3.2 – 4kg và giảm thêm 400-900g nhau thai và khoảng 900g nữa gồm máu và dịch ối. Dù sẽ phải mất thêm thời gian nữa để cơ thể mẹ về lại với vóc dáng trước khi sinh – cái bụng bầu còn ở lại lâu hơn mẹ muốn – thì đến cuối tuần đầu tiên, mẹ có thể sẽ giảm được khoảng 1.8kg nước.

 • Mẹ sẽ xả sản dịch. Sau khi con mẹ được sinh ra, những tế bào hình thành nên niêm mạc tử cung của mẹ sẽ bắt đầu tróc ra. Và kết quả là đợt xả sản dịch kéo dài trong nhiều tuần. Đầu tiên, dịch này có lẫn với máu nên có màu đỏ giống như kinh nguyệt, sau đó nó dần nhạt màu đi và cuối cùng có màu trắng hoặc vàng trước khi hết.
 • Những cảm xúc của mẹ sẽ thay đổi liên tục. Trong 1-2 tuần đầu tiên sau sinh, nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy xuống tinh thần khủng khiếp. Mẹ có thể thấy mình buồn rầu, dễ khóc, kiệu sức, không ngủ được, cảm thấy bị mắc kẹt hay lo lắng. Sự thèm ăn của mẹ cũng có thể thay đổi – mẹ sẽ muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Tin tốt là biến động tình cảm này thường sẽ hết sau 2-3 tuần.


Hãy gọi cho bác sĩ nếu:

 • Mẹ có những dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như thấm hết một cái băng vệ sinh hoặc hơn trong vòng một giờ, các cục máu đông lớn hơn quả bóng golf hoặc máu màu đỏ tươi xuất hiện khoảng 4 ngày sau khi sinh. Mẹ có thể bị tình trạng gọi là xuất huyết sau sinh trì hoãn. (Lưu ý: hãy gọi cấp cứu nếu mẹ bị chảy máu đầm đìa hoặc có bất cứ dấu hiệu nào của bị sốc, bao gồm chóng mặt, tim đập nhanh, đánh trống ngực, yếu, thở gấp hoặc nông, da lạnh, bồn chồn…)
 • Mẹ có những dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm bị sốt, đau bụng dưới hoặc có mùi hôi (những dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung), khó đi tiểu, đi tiểu đau, nước tiểu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu); đỏ, đau, chảy nước hoặc sưng tấy quanh vết thương (chẳng hạn vết sinh mổ, vết cắt tầng sinh môn hay vết rách); có vùng bị đau, cứng, đỏ, thường chỉ trên một bên vú, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp hoặc mệt mỏi, có thể cả đau đầu (những triệu chứng của bệnh viêm vú, nhiễm trùng vú).
 • Mẹ có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, chẳng hạn như không ngủ được kể cả khi con đã ngủ, có những suy nghĩ làm hại đến con, khóc suốt nhiều ngày liên tục hoặc có những cơn hoảng loạn.


Làm sao để phục hồi nhanh chóng:

 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, cố gắng ngủ khi con ngủ. Lời khuyên này có thể khó cho mẹ theo được, đặc biệt vào ban ngày, nhưng nó thật sự có hiệu quả.
 • Hạn chế khách đến thăm và thời gian phải dành để đón tiếp họ. Mẹ hãy nghĩ đến chuyện tắt điện thoại và dán bảng “chúng tôi đang ngủ” trên cửa để không bị ai ghé vào quấy rầy.
 • Có chế độ ăn cân bằng.
 • Uống nhiều nước; tránh cà phê, rượu và nước soda nhiều đường.
 • Chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc bé, giúp các việc vặt… Nếu không ai đề nghị giúp mẹ thì hãy nhờ họ. Điều này khó, nhưng hãy tin chúng tôi, bạn bè và gia đình luôn muốn giúp mẹ và sẽ cảm thấy rất vinh dự nếu mẹ hỏi nhờ họ. Nếu mẹ không thể nhận được sự giúp đỡ miễn phí, hãy nghĩ đến việc thuê người giúp chăm em, lau dọn hoặc ai đó có thể giúp mẹ nghỉ ngơi.
 • Đừng cô lập bản thân. Nói chuyện với mẹ bè, họ hàng và những người mới làm mẹ khác về kinh nghiệm sinh nở cũng như cuộc sống cùng em bé mới sinh sẽ có thể giúp mẹ vượt qua.


Hoạt động cho mẹ tuần này

Mua áo ngực cho con bú. Nếu mẹ có kế hoạch cho con bú và vẫn chưa mua áo ngực loại dành để cho con bú thì giờ đã đến lúc rồi. Hãy đem theo chúng đến bệnh viện – mẹ sẽ muốn có chúng để cảm thấy thoải mái và được nâng đỡ. Ngực của mẹ thường lớn hơn nhiều so với lúc trước khi có thai, chúng có thể tăng thêm 1-2 size. Khi mẹ đi mua sắm, hãy tìm loại có miếng đệm nhét vào áo để thấm sữa rỉ ra hoặc thấm thuốc mỡ bôi lên những núm vú đang nhạy cảm. (Tránh bôi mỡ lông cừu nếu mẹ bị dị ứng với len.)

>> Mang thai tuần thứ 39

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
 • Mang thai tuần thứ 34
 • Mang thai tuần thứ 33
 • Mang thai tuần thứ 36
 • Mang thai tuần thứ 37
 • Mang thai tuần thứ 35
 • Thai phụ mang thai tuần 13-16


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương