Mang thai tuần thứ 36

01-05-2011 | 22:14 |

(Webtretho) Bé đã có thể gọi là "đủ tháng" nhưng vẫn cần thêm vài tuần nữa để lớn thêm và hoàn thiện thêm các chức năng cơ thể cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Mẹ cần phải biết phân biệt được cơn chuyển dạ thật với các cú co thắt dọa sinh để đến bệnh viện ngay!

<< Mang thai tuần thứ 35 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 35

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 36

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Em bé của mẹ bây giờ đã được coi là “đủ ngày đủ tháng”, mặc dù phải ba tuần nữa mới đến ngày dự sinh của mẹ. Nếu bây giờ mẹ đã chuyển dạ thì có thể phổi của bé đã đủ trưởng thành để có thể điều chỉnh được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. (Tuy nhiên, một số em bé cần thêm chút thời gian nữa. Vậy nên ví dụ như mẹ đã có kế hoạch sinh mổ thì nếu như không có lý do nào để can thiệp y tế trước đó, bác sĩ sẽ không định ngày sinh cho mẹ trước 39 tuần.)

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 36. Ảnh: Babycenter.

Em bé của mẹ cân nặng khoảng 2.8kgvà dài tính từ đầu đến chân được hơn 48cm một chút (như cuống cây cải Thụy Sĩ). Nhiều em bé khi sinh ra đầu đã có đầy tóc, lọn tóc dài từ 1.5 đến 4cm. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu tóc bé không giống màu tóc mẹ. Những cặp đôi có tóc màu sậm đôi khi có con sinh ra tóc vàng hay đỏ, và những cặp có tóc màu nhạt lại ngạc nhiên khi đẻ ra đứa con trông như Elvis. Và tất nhiên, cũng có những em bé chỉ có lơ thơ vài sợi lông tơ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi thế nào?

Các cơn co thắt Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài hơn và khó chịu hơn. Mẹ có thể nhận thấy  sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu mẹ thấy vài “màn trình diễn máu me” (chất nhầy có lẫn một lượng nhỏ máu) trong toilet hay ở đũng quần lót, thì cơn chuyển dạ có lẽ chỉ còn vài ngày nữa thôi – hoặc ít hơn như thế. (Nếu mẹ ra nhiều đốm máu to hơn hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.) Cũng hãy hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm khuẩn liên cầu nhóm B của mẹ. Như vậy, nếu kết quả vẫn chưa có trên biểu đồ của mẹ khi mẹ nhập viện thì mẹ cũng có thể cung cấp cho các nhân viên ở đó một cách kịp thời khi cần thuốc kháng sinh.

Bây giờ có thể là lúc mẹ khó có đủ sự thoải mái để chợp mắt vào buổi đêm hơn bất cứ lúc nào khác. Nếu có thể, mẹ hãy tranh thủ vào ban ngày – đây có thể là cơ hội cuối cùng để mẹ làm được điều đó trong một khoảng thời gian dài tiếp theo đấy. Cũng hãy tiếp tục giám sát chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu mẹ nhận thấy những chuyển động giảm đi. Dù đang ở trong môi trường chật chội hơn, bé vẫn nên năng động như trước đây.

Trong khi đang ngủ, mẹ có thể sẽ gặp những giấc mơ dữ dội. Sự lo lắng về cả quá trình sinh nở lẫn việc trở thành bố mẹ có thể cung cấp nhiên liệu cho rất nhiều những tưởng tượng vô thức.

Thông tin cho mẹ: Dấu hiệu chuyển dạ

Không có cách nào để dự đoán khi nào quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Cơ thể mẹ thật sự đã “chuẩn bị” cho sự chuyển dạ từ một tháng trước khi sinh. Mẹ có thể sung sướng không nhận biết được những gì đang xảy ra hoặc mẹ có thể bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu mới khi ngày dự sinh đến gần.

Dưới đây là những điều có thể xảy ra trong những tuần hoặc những ngày trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu:

 • Bé tụt xuống khung chậu. Nếu đây là lần đầu mang thai, mẹ có thể cảm thấy một vài tuần trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu do bé đang tụt xuống thấp hơn vào xương chậu của mẹ. Mẹ có thể phát hiện thấy sự nặng nề ở vùng xương chậu và ít áp lực hơn ở dưới lồng ngực của mình, giúp mẹ dễ thở hơn.
 • Ảnh: Inmagine.

  Mẹ lưu ý thấy có sự gia tăng các cơn co thắt Braxton Hicks. Những cơn co thắt thường xuyên và căng thẳng hơn có thể là dấu hiệu tiền chuyển dạ, lúc cổ tử cung của mẹ đã chín và “sân khấu” bắt đầu được thiết lập cho quá trình chuyển dạ thật. Một số phụ nữ có cảm giác quặn như khi có kinh nguyệt.

 • Nút nhầy tuột ra. Nút chặn chất nhầy của mẹ là một khối chất nhầy nhỏ chặn đường dẫn từ cổ tử cung đến tử cung của mẹ. Nút chặn này có thể ra luôn một lúc thành một tảng, hoặc ra theo dạng dịch âm đạo trong nhiều ngày. Nút nhầy này có thể dính máu (có thể màu hồng, nâu hay đỏ), nên còn có thể được gọi là “màn trình diễn đẫm máu."
 • Nước ối vỡ. Hầu hết phụ nữ bắt đầu những cơn co thắt thường xuyên đôi khi trước khi nước ối vỡ, nhưng trong một số trường hợp, nước ối vỡ trước. Khi chuyện này xảy ra, quá trình chuyển dạ thường mau chóng theo sau. (Nếu các cơn co thắt không bắt đầu tự hoạt động thì mẹ sẽ được kích chuyển dạ.) Dù nước ối tuôn ra mạnh hay chỉ nhỏ giọt, mẹ cũng hãy gọi ngay cho bác sĩ.


Làm sao tôi biết đó là chuyển dạ thật hay giả?

Đôi khi khó phân biệt được chuyển dạ giả với giai đoạn đầu của chuyển dạ thật. Dưới đây là một số điều có thể giúp mẹ phân tích:

Những cơn co thắt chuyển dạ giả không thể đoán trước được. Chúng diễn ra không thường xuyên, khác nhau về độ dài và cường độ. Mặc dù co thắt chuyển dạ thật lúc ban đầu cũng có thể đột ngột, nhưng qua thời gian chúng bắt đầu diễn ra đều đặn hơn và trong khoảng thời gian ngắn hơn, trở nên mạnh hơn và kéo dài lâu hơn.

Với chuyển dạ giả, cơn đau do co thắt thường tập trung ở vùng bụng dưới. Với chuyển dạ thật, mẹ có thể cảm nhận thấy cơn đau bắt đầu ở vùng lưng dưới và bao quanh bụng.

Những cơn co thắt chuyển dạ giả có thể tự giảm dần, hoặc khi mẹ bắt đầu hoặc ngừng một hành động hay thay đổi tư thế. Những cơn co thắt chuyển dạ thật vẫn tồn tại và diễn ra bất kể mẹ làm gì.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Tìm hiểu về an toàn cho trẻ sơ sinh. Mẹ cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe gắn máy hoặc xe hơi. Với các gia đình có xe hơi riêng, bố mẹ có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe. Đây là lúc để làm điều đó.

>> Mang thai tuần thứ 37 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 37

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
 • Mang thai tuần thứ 35
 • Mang thai tuần thứ 34
 • Mang thai tuần thứ 33
 • Mang thai tuần thứ 28
 • Mang thai tuần thứ 14
 • Mang thai tuần thứ 32


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương