Mang thai tuần thứ 35

30-04-2011 | 23:02 |

(Webtretho) Bé đang tăng cân đều đặn mỗi ngày và cuối tuần này bé đã có thể được xem là đủ tháng. Mẹ có thể cảm thấy con mình đang tụt xuống và quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong những tuần sắp tới. Hãy sẵn sàng đón thiên thần của mình mẹ nhé!

<< Mang thai tuần thứ 34 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 34

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 35

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Em bé của mẹ đang đều đặn tăng cân — khoảng gần 30g mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2.7kg (như một quả dưa gang tây) và dài hơn 47cm. Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như chất gây – tức chất sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng trong bồn tắm nước ối. Con mẹ nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, được gọi là phân su, là “thành phẩm” của lần đi ị đầu tiên của bé.

Hình ảnh thai nhi 35 tuần tuổi. Ảnh: Babycenter.

Đến hết tuần này, bé của mẹ sẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. (Đủ tháng là từ 36-41 tuần; các bé sinh trước 37 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 42 tuần được coi là sinh muộn.) Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Giờ bé đã rất “tốn chỗ” rồi, mẹ có thể gặp khó khăn trong việc ăn những bữa bình thường. Những bữa nhỏ hơn, ăn làm nhiều lần hơn sẽ giúp mẹ xử lý dễ hơn vào thời điểm này. Mặt khác, mẹ có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi con bắt đầu “rớt” xuống vùng chậu. Quá trình này – gọi là sa bụng — thường diễn ra vài tuần trước khi mẹ chuyển dạ nếu đây là đứa con đầu lòng của mẹ. (Nếu mẹ đã từng sinh rồi thì quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.) Nếu con mẹ rớt xuống, mẹ có thể cũng sẽ cảm thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến cho việc đi bộ càng trở nên khó chịu, và mẹ có thể thấy mình phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu em bé ở vị trí rất thấp, mẹ có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và cũng khá khó chịu. Một số phụ nữ nói rằng cảm giác như thể họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

Mẹ cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt giả Braxton Hicks xảy ra thường xuyên hơn. Hãy chắc chắn dợt lại những dấu hiệu chuyển dạ với bác sĩ của mình và tìm hiểu xem bác sĩ muốn nghe gì từ mẹ. Như một quy luật chung, nếu mẹ mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo mẹ chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra sau khoảng 5 phút, trong vòng 1 giờ. Tất nhiên, mẹ hãy gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé của mình giảm hoạt động hoặc nghĩ rằng mẹ đang bị rỉ nước ối, hoặc nếu mẹ thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

Ngay cả khi mẹ đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay (hoặc đi du lịch xa nhà) trong tháng cuối cùng này bởi vì mẹ có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

Thông tin cho mẹ: Các giai đoạn chuyển dạ

Với những người mới làm mẹ lần đầu, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài trung bình 15 giờ, tuy nhiên nếu kéo dài quá 20 giờ thì cũng không phải là hiếm. (Với những phụ nữ đã từng sinh thường trước đây thì trung bình mất khoảng 8 giờ.) Quá trình chuyển dạ và sinh được chia thành 3 giai đoạn chính. Dưới đây là những điểm nổi bật trong quá trình sinh nở:

Từ cuối tuần này, cơn chuyển dạ có thể bắt đầu vào bất cứ lúc nào. Mẹ hãy sẵn sàng tinh thần cho chuyến vượt cạn! Ảnh: Inmagine.

Giai đoạn đầu. Giai đoạn này bắt đầu khi mẹ bắt đầu có những cơn co thắt, dần dần làm giãn và mờ cổ tử cung, và kết thúc khi cổ tử cung của mẹ hoàn toàn giãn ra. Giai đoạn này được chia thành 2 thời kỳ chính, thời kỳ đầu và thời kỳ chuyển dạ tích cực.

Có thể khó xác định được chính xác khi nào thời kỳ đầu bắt đầu. Bởi vì những cơn co thắt trong thời kỳ đầu thường khó phân biệt được với những cơn co thắt Braxton Hicks mà mẹ thỉnh thoảng vẫn cảm thấy.

Trừ khi có biến chứng gì hoặc bác sĩ tư vấn gì cho mẹ, nếu không trong suốt thời kỳ này mẹ nên ngồi yên ở nhà. (Tuy nhiên hãy chắc chắn có bác sĩ kiểm tra để cho bảo đảm.)

Kỳ đầu kết thúc khi cổ tử cung của mẹ giãn khoảng 4cm và sự chuyển dạ bắt đầu tăng tốc. Vào thời điểm này, mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn co thắt thường xuyên hơn, lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

Giai đoạn sau của chuyển dạ tích cực – khi cổ tử cung của mẹ đã giãn được 8-10cm – được gọi là giai đoạn chuyển tiếp vì nó đánh dấu sự chuyển tiếp sang giai đoạn chuyển dạ thứ 2. Đây là phần căng thẳng nhất của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên với những cơn co thắt thường rất mạnh, đến sau khoảng mỗi 2 phút rưỡi – 3 phút và kéo dài 1 phút hoặc hơn.

Giai đoạn 2. Một khi cổ tử cung của mẹ đã hoàn toàn giãn nở, thời kỳ chuyển dạ thứ 2 bắt đầu: cuộc đột kích cuối cùng và em bé sinh ra. Đây là giai đoạn “rặn đẻ”, có thể kéo dài nhiều phút đến nhiều tiếng. (Thường sẽ nhanh hơn nếu trước đây mẹ đã từng sinh thường.)

Đầu của bé sẽ tiếp tục tiến tới với mỗi đợt rặn cho tới khi đầu bé chuẩn bị lọt ra ngoài— thuật ngữ để chỉ thời điểm phần rộng nhất của đầu em bé cuối cùng cũng trông thấy được. Sau khi đầu của bé thoát ra, bác sĩ hay nữ hộ sinh của mẹ sẽ hút miệng và mũi bé và sờ quanh cổ bé để tìm dây rốn. Đầu bé sẽ quay sang một bên trong khi vai bé xoay bên trong xương chậu của mẹ để tìm vị trí chui ra. Với đợt co thắt tiếp theo, mẹ sẽ được huấn luyện để đẩy vai bé ra, sau đó là cả thân người bé.

Mẹ có thể cảm thấy rất nhiều cảm xúc: sảng khoái, sợ hãi, tự hào, hoài nghi, phấn khích… và tất nhiên, nhẹ nhõm vì mọi chuyện đã xong. Mẹ có thể cảm thấy kiệt sức nhưng cũng có thể cảm thấy bùng nổ năng lượng, không muốn ngủ nữa.

Giai đoạn 3. Giai đoạn cuối cùng của của quá trình chuyển dạ bắt đầu ngay sau khi con mẹ sinh ra và kết thúc khi nhau thai của mẹ được cắt. Các cơn co thắt trong giai đoạn 3 này tương đối nhẹ.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Tạo mạng lưới đầu mối liên lạc. Tạo một danh sách tất cả những người mẹ muốn thông báo về sự ra đời của con mình – cùng số điện thoại và địa chỉ của họ - sau đó đưa cho một người mẹ có thể giúp mẹ loan tin. Như vậy, khi mẹ sẵn sàng cho mọi người khác biết, mẹ chỉ cần gọi một cuộc gọi. Hãy bao gồm ít nhất một đồng nghiệp của mẹ vào danh sách, để người đó có thể loan tin giúp mẹ trong công ty.

>> Mang thai tuần thứ 36 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 36

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương