Mang thai tuần thứ 33

03-04-2011 | 19:58 |

(Webtretho) Bé đang đầy đặn dần lên và cứng cáp hơn. Những em bé sinh non từ tuần này đều có cơ hội phát triển khỏe mạnh như các bé đủ tháng khác. Mẹ có thể thấy nặng nề, mệt mỏi và có thể gặp vấn đề về da. Đây là lúc bắt đầu chuẩn bị cho ngày "vượt cạn"

<< Mang thai tuần thứ 32 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 32

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 33

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Bé của mẹ giờ đã nặng khoảng 2.15kg (bằng một quả dưa đỏ cỡ trung) và dài gần 46cm. Lớp mỡ của bé – thứ sẽ giúp bé điều chỉnh thân nhiệt sau khi được sinh ra – đang đầy lên và làm bé tròn trĩnh hơn. Da của bé cũng mịn hơn bao giờ hết. Hệ thần kinh trung ương của bé đang trưởng thành và phổi của bé cũng vậy. Nếu mẹ lo lắng về chuyện sinh non thì nay có thể hạnh phúc mà biết rằng những em bé sinh ra trong khoảng từ 33-36 tuần – nếu không có vấn đề sức khỏe nào khác – đều khỏe mạnh. Các bé có thể cần nằm trong lồng sơ sinh ít lâu, gặp phải vài vấn đề sức khỏe ngắn hạn, nhưng về lâu dài thì các bé cũng có thể phát triển hệt như các bé sinh đủ tháng.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 33 - Ảnh: Babycenter.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Tuần này, mẹ có thể sẽ lại cảm thấy mệt mỏi, dù có thể không đến nỗi khổ sở như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Sự mệt mỏi này hoàn toàn dễ hiểu, nếu xét đến những căng thẳng mà cơ thể mẹ đang phải chịu đựng, cùng những đêm không ngủ được do cứ phải dậy đi tiểu thường xuyên, rồi cả chuyện cứ phải trở người để tìm tư thế thoải mái. Giờ là lúc mẹ chậm chậm lại và dành sức cho ngày chuyển dạ (và cả sau đó nữa). Nếu mẹ đang ngồi hay nằm lâu thì đừng vội vã bật dậy quá nhanh. Máu có thể dồn xuống chân mẹ, gây nên tình trạng giảm huyết áp tạm thời khi mẹ ngồi dậy, và khiến mẹ cảm thấy chóng mặt.

Nếu mẹ nhận thấy có những lằn hay nốt đỏ ngứa ngáy trên bụng mình, có thể cả ở bắp đùi và ở mông nữa, mẹ có thể đang bị tình trạng gọi là sẩn ngứa mày đay hay nốt sần thai kỳ (gọi tắt là PUPPP). Có khoảng 1% thai phụ bị tình trạng PUPPP này – tuy không gây nguy hiểm nhưng khá khó chịu. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn đây không phải một vấn đề gì nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị để mẹ cảm thấy dễ chịu hơn, hoặc giới thiệu mẹ đến bác sĩ chuyên khoa da liễu nếu cần thiết. Cũng hãy bảo đảm gọi cho bác sĩ nếu mẹ thấy triệu chứng bị ngứa khắp người, kể cả khi không hề bị nổi ban. Đó có thể báo hiệu một vấn đề gì đó về gan.

3 câu hỏi về sinh mổ

Câu hỏi 1: Khả năng sinh mổ của tôi là bao nhiêu?

Ngày càng nhiều sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, chiếm từ 30-40%. Trong một số trường hợp nhất định, việc phẫu thuật này đã được dự tính trước. Trong một số trường hợp khác, sinh mổ được chỉ định thực hiện khi xuất hiện biến chứng không lường trước được.

Câu hỏì: Vì sao tôi có thể cần sinh mổ?

Mẹ có thể phải tiến hành mổ lấy thai ngoài ý muốn vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như cổ tử cung của mẹ ngừng giãn nở, em bé của mẹ không tiếp tục tụt xuống đường sinh hoặc nhịp tim của bé khiến cho bác sĩ lo lắng. Việc mổ lấy thai có thể được đề nghị nếu:

 • Mẹ đã từng sinh mổ, có một vết rạch tử cung theo chiều dọc "kinh điển" hoặc từng sinh mổ nhiều hơn một lần. (Nếu mẹ chỉ mới sinh mổ một lần và có vết rạch nằm ngang, mẹ vẫn có thể sinh thường cho bé thứ hai.)
 • Mẹ đã từng tiến hành một số dạng phẫu thuật tử cung xâm lấn khác, chẳng hạn như mổ bóc cơ (phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung).
 • Mẹ đang mang nhiều hơn một em bé. (Một số cặp song sinh có thể được sinh thường, nhưng tất cả các trường hợp mang thai nhiều hơn đều đòi hỏi phải sinh mổ.)
 • Thai nhi quá lớn không thể sinh thường.
 • Bé ở ngôi mông (mông ra trước) hoặc vị trí nằm xoay ngang. (Trong một số trường hợp, chẳng hạn trong một ca mang thai đôi mà đứa con đầu tiên ở vị trí đầu xoay xuống, đứa thứ hai lại ngược thì đứa trẻ ở vị trí ngược này vẫn có thể được sinh thường.)
 • Mẹ bị nhau tiền đạo (khi nhau thai quá thấp trong tử cung, có thể trùm lên cổ tử cung).
 • Con mẹ bị một bệnh hoặc dị tật có thể khiến cho việc sinh thường trở nên nguy hiểm.
 • Mẹ dương tính với HIV, và xét nghiệm máu gần cuối thai kỳ cho thấy mẹ có lượng virus cao.

Sau khi được lấy khỏi bụng mẹ, bé sẽ được đưa đến cạnh mẹ trong khi ê-kíp mổ tiến hành đóng ổ bụng của mẹ. Ảnh: Gettyimages.

Câu hỏi 3: Tôi nên trông đợi những gì trong một ca sinh mổ?

Thường thì bố có thể ở cạnh mẹ trong quá trình phẫu thuật. Nếu mẹ chưa được nối ống truyền tĩnh mạch thì các bác sĩ sẽ nối cho mẹ, và cả một ống thông đường tiểu để dẫn nước tiểu ra trong quá trình phẫu thuật, và mẹ sẽ được tiêm gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, việc này sẽ khiến nửa dưới cơ thể mẹ tê đi nhưng mẹ vẫn còn tỉnh táo và nhận biết được. Một tấm màn sẽ được dựng lên để mẹ không phải quan sát hết quá trình thực tế. Một khi bác sĩ chạm tới tử cung của mẹ và rạch đường cuối cùng, bác sĩ sẽ dễ dàng lấy em bé ra, đưa đến gần để mẹ có thể nhìn thấy bé trước khi chuyển sang chỗ bác sĩ nhi hay y tá. Khi các bác sĩ kiểm tra và khám cho con mẹ, bác sĩ mổ sẽ cắt nhau và khâu vết rạch lại cho mẹ. Khi con mẹ đã được kiểm tra xong, bác sĩ nhi hay y tá sẽ đưa bé cho bố bế, chồng mẹ có thể bế con đứng ngang cạnh mẹ để mẹ có thể ôm con và hôn bé trong khi đang được khâu lại. Việc đóng tử cung và bụng mẹ lại sẽ mất nhiều thời gian hơn quá trình mở ra. Phần này của ca phẫu thuật thường mất khoảng 30 phút. Khi ca phẫu thuật hoàn tất, mẹ sẽ được đẩy về phòng hồi sức, nơi mẹ sẽ có thể ôm con mình và cho bé bú nếu muốn.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Lên kế hoạch dự phòng cho việc sinh nở. Mẹ có thể sẽ sinh sớm hơn hoặc có biến chứng nào đó đòi hỏi phải ở lại bệnh viện lâu hơn dự tính. Hãy đưa cho ít nhất một người mẹ hay hàng xóm chìa khóa nhà để phòng trường hợp mẹ cần thứ gì đó trong khi không thể về nhà. Lên danh sách những người sẽ thực hiện những việc sau đây:

 • Chăm sóc mẹ và bé mới sinh.
 • Đưa đón trẻ lớn đi học hay tham gia các hoạt động sau giờ học.
 • Cho chó ăn, tưới cây, lấy thư.
 • Làm thay công việc của mẹ tại chỗ làm hay bất cứ nghĩa vụ nào khác.

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
 • Mang thai tuần thứ 28
 • Mang thai tuần thứ 16
 • Mang thai tuần thứ 23
 • Mang thai tuần thứ 31
 • Mang thai tuần thứ 27
 • Thai phụ mang thai tuần 13-16


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương