Mang thai tuần thứ 25

08-02-2011 | 12:20 |

(Webtretho) Bé vẫn đang lớn lên từng ngày. Bé đã có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ đang trò chuyện với nhau. Mẹ sẽ ngày một nặng nề và cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn, hãy cố lên mẹ nhé! Và dù kế hoạch sinh nở không có nhiều ý nghĩa ở nước ta nhưng có mất gì nếu mẹ muốn ghi ra những điều mẹ muốn về việc sinh con cơ chứ?

<< Mang thai tuần thứ 24 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 24

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 25

Em bé đang phát triển như thế nào?

Mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây. Bé có thể nghe thấy giọng nói của bố mẹ khi hai bạn trò chuyện với nhau. Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này là bài tập thực hành tốt để chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên. Bé cũng tiếp tục tích mỡ trong cơ thể. Lúc này con mẹ nặng khoảng một 750g và dài 35cm(bằng quả dưa chuột Anh) từ đầu đến gót chân. Nếu mẹ đang có một cậu con trai, tinh hoàn của bé bắt đầu rơi vào bìu - một chuyến đi mất khoảng 2-3 ngày.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 25 - Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Có phải mẹ đang hối hả cố gắng tham dự các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho em bé, trong khi vẫn phải lo toan tất cả các công việc hàng ngày khác ? Hãy chắc chắn rằng mẹ ăn uống đủ và nghỉ ngơi nhiều. Khoảng thời gian này, huyết áp của mẹ có thể tăng lên một chút, mặc dù có thể vẫn thấp hơn so với trước khi mẹ có thai. (Thông thường, huyết áp giảm vào cuối tháng thứ 3, và có xu hướng đạt mức thấp nhất ở khoảng tuần thứ 22 đến.)

Tiền sản giật - một rối loạn nghiêm trọng có biểu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiểu – xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần, nhưng nó có thể xảy ra trước đó, vì vậy điều quan trọng là phải nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo. Hãy gọi bác sĩ nếu mẹ bị sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, sưng nhiều ở bàn tay, sưng bàn chân hay mắt cá chân quá mức hoặc đột ngột, hoặc tăng cân nhanh chóng (hơn 2kg trong một tuần). Nếu tiền sản giật nghiêm trọng hơn, mẹ có thể gặp phải các triệu chứng khác nữa. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu mẹ bị  nhức đầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực (mắt mờ hoặc nhìn một hoá hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời), đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc nôn mửa.

Nếu thời gian gần đây phần dưới thắt lưng của mẹ dường như hơi đau nhức, đó là do tử cung ngày càng tăng kích thước, làm thay đổi trọng tâm, do đó kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng của mẹ; hoặc chèn lên một dây thần kinh nào đó - cũng như nội tiết tố thay đổi đã làm nới lỏng các khớp xương và dây chằng của mẹ. Thêm vào đó, trọng lượng cộng thêm mà mẹ đang mang khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và các khớp xương phải chịu áp lực lớn hơn, đó là lý do tại sao mẹ lại thấy tệ hơn vào cuối ngày. Đi bộ, đứng, hoặc ngồi trong thời gian dài, cũng như gập cong và nâng người lên, tất cả đều có thể tạo áp lực cho lưng của mẹ. Tắm nước ấm hoặc chườm nóng sẽ đỡ hơn. (Tuy nhiên một số phụ nữ lại thấy chườm lạnh thì dễ chịu hơn.) Cố gắng duy trì tư thế đúng trong ngày, tránh các hoạt động đòi hỏi phải gập và vặn người cùng một lúc, thả lỏng thường xuyên khi ngồi hoặc đứng, và ngủ nằm nghiêng với một hoặc cả hai đầu gối gập, một cái gối giữa hai chân, một gối (hoặc vật chèn) khác để hỗ trợ cho vùng bụng của mẹ.

Tư vấn: Có nên lên kế hoạch sinh con?

Lên kế hoạch sinh con có thể cho mẹ cơ hội suy nghĩ – cũng như thảo luận với chồng và người chăm sóc về việc mẹ muốn sinh con như thế nào. Quá trình lên kế hoạch sinh có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về sinh nở và những ưu tiên của mẹ trong việc chăm sóc. Nhưng hãy nhớ rằng sinh con vốn là chuyện không thể lường trước, và mẹ sẽ cần linh hoạt trong trường hợp có sự cố xảy ra khiến mẹ và nhóm hỗ trợ phải thay đổi kế hoạch.

Lên kế hoạch sinh con giúp mẹ chuẩn bị kiến thức và thể lực cho việc sinh nở nhưng đừng quá trông đợi rằng thực tế sẽ giống những gì bạn định trước. Ảnh: Gettyimages.

Vậy, có đáng làm không?

Nếu mẹ sử dụng kế hoạch sinh con như một công cụ hướng dẫn để tìm hiểu thêm về các lựa chọn trong quá trình thai sản, và dùng nó làm khởi điểm để nói chuyện với bác sĩ chăm sóc và nêu lên các mong muốn của mẹ, thì chắc chắn đó là chuyện nên làm.

Việc áp dụng kế hoạch sinh mà mẹ đặt ra vào thực tế của ca sinh là điều mà mẹ không nên trông đợi nhiều. Với một số bệnh viên tư nhân cao cấp hay bệnh viện quốc tế, đội ngũ y bác sĩ có thể sẽ quan tâm đến mong muốn của mẹ; nhưng với tình trạng quá tải của các bệnh viên công, kế hoạch sinh của mẹ dù chi tiết đến đâu cũng sẽ chẳng ăn nhập gì khi mẹ chuyển dạ và đến bệnh viện do bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có quyết định riêng dựa trên tình trạng thực tế của mẹ. Vậy nên, đừng quá trông đợi vào việc sẽ trải qua quá trình sinh như mẹ mong đợi, thay vào đó, hãy sẵn sàng để đón nhận những bất ngờ, đó cũng là những trải nghiệm sinh nở mà mẹ sẽ không bao giờ quên.

Tuy vậy, lên kế hoạch sinh nở cũng là một ý hay và nếu mẹ muốn thử, mẹ có thể lên kế hoạch dài hoặc ngắn gì cũng được. Một số phụ nữ chỉ đơn thuần viết ra những ý niệm về việc sinh nở của họ và nói chung chung về cách họ muốn thực hiện. Ví dụ, "Tôi muốn sinh con càng tự nhiên càng tốt. Xin đừng cho tôi thuốc giảm đau hoặc tiến hành bất kỳ biện pháp can thiệp nào trừ khi cần thiết." Hoặc "Tôi muốn quá trình sinh nở của tôi tương đối không đau đớn và được gây tê ngoài màng cứng càng sớm càng tốt."

Một vài vấn đề nên xem xét khi lên kế hoạch sinh con:

  • Mẹ muốn sinh tự nhiên hay gây tê màng cứng? Nếu mẹ không chắc chắn, nên ghi chú lại.
  • Mẹ có muốn sinh con trong riêng tư (chỉ có đội ngũ nhân viên y tế và chồng bên cạnh)? Mẹ có muốn các thành viên khác trong gia đình hoặc mẹ bè ở lại trong phòng để hỗ trợ? Sinh viên y khoa hay bác sĩ thực tập có mặt ở đó có là vấn đề với mẹ không?
  • Mẹ có muốn một tấm gương để có thể nhìn thấy em bé chui ra?
  • Mẹ có muốn có căn phòng yên tĩnh nhất có thể?
  • Sau khi em bé sinh ra, mẹ có muốn bố cắt dây rốn cho bé? Mẹ hoặc bố có muốn ở lại với em bé trong quá trình khám hay xử lý nào không ?
  • Mẹ có kế hoạch cho con bú sữa mẹ?
  • Mẹ có muốn bé ở cạnh 24/24?
  • Mẹ có sẵn sàng trả thêm tiền cho phòng riêng nếu có?

Hoạt động tuần này:

Thảo luận về mt s vn đ riêng tư. Mẹ có muốn con trai của mình được cắt bao quy đầu? Nếu có, mẹ có muốn thực hiện trong bệnh viện? Có nghi thức tôn giáo nào sau khi em bé sinh ra không? Mẹ muốn ở nhà với em bé toàn thời gian hay bán thời gian? Đây chỉ là một vài ví dụ về những quyết định lớn mà  bố mẹ nên thảo luận ngay bây giờ. Ngay cả khi mẹ nghĩ rằng cả hai đều đồng ý với nhau, tốt nhất là chia sẻ ý kiến công khai để tránh những hiểu lầm và tổn thương.

<< Mang thai tuần thứ 26 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 26

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương