Mang thai tuần thứ 23

31-01-2011 | 16:27 |

(Webtretho) Bé lúc này còn khá mảnh mai nhưng bé sẽ sớm bụ bẫm lên thôi mẹ ạ! Bụng mẹ giờ đã to bằng một quả bóng đá, và bé yêu đang rất hiếu động bên trong. Tuy vậy, nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy bé giảm hoạt động hoặc mẹ có thể sinh non, hãy gọi ngay cho bác sĩ!

<< Mang thai tuần thứ 22 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 22

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 23

Em bé phát triển như thế nào?

Bé đang lớn dần lên, tăng thêm khoảng 110g kể từ tuần trước, và giờ đã nặng hơn 500g. Do cơ thể dài gần 30cm (bằng cái râu bắp) nên vào thời điểm này, thân hình bé khá ốm và dài, tuy nhiên cơ thể đang từ từ phát triển cân đối và bé sẽ sớm đầy đặn lên. Não bé phát triển nhanh chóng, và các gai vị giác tiếp tục được hình thành. Phổi của bé đang phát triển các "nhánh" của "cây" hô hấp như các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn còn mỏng và trong suốt, nhưng chẳng mấy chốc điều đó sẽ bắt đầu thay đổi.

Hình ảnh thai nhi 23 tuần tuổi - Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Trong vài tuần qua, đỉnh tử cung của mẹ đã lên đến trên rốn và to cỡ một quả bóng đá.

Đa số phụ nữ đều đi xét nghiệm đường huyết (còn được gọi là GCT) từ bây giờ cho đến lúc thai được 28 tuần. Xét nghiệm này kiểm tra xem thai phụ có bị tiểu đường thai kỳ - có lượng đường trong máu tăng cao trong khi mang thai – hay không. Bệnh tiểu đường không được điều trị làm tăng nguy cơ sinh khó hoặc cần mổ lấy thai do em bé phát triển quá lớn, đặc biệt là phần cơ thể phía trên. Nó cũng làm tăng nguy cơ bé bị các biến chứng khác như hạ đường huyết ngay sau khi sinh. Kết quả GCT dương tính không có nghĩa là mẹ mang bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng mẹ sẽ cần phải đi xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để tìm hiểu cho chắc chắn.

Cuối cùng, nếu mẹ chưa biết cách phát hiện những dấu hiệu sinh non, đã đến lúc tìm hiểu. Hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu được đề cập dưới đây.

3 câu hi về sinh non

Hơn 12% trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được sinh ra sớm (trước 37 tuần). Khoảng 1 / 4 các ca sinh này do cố ý, có nghĩa là các các sĩ quyết định cho sinh sớm hoặc thực hiện mổ bắt con do một vấn đề y khoa nghiêm trọng nào đó, như tiền sản giật nặng hoặc diễn biến xấu, hoặc bởi vì em bé đã ngừng phát triển. Phần còn lại là sinh non tự phát. Mẹ có thể gặp trường hợp sinh non tự phát nếu trước 37 tuần mẹ đau đẻ, vỡ ối hoặc cổ tử cung nở mà không co thắt.

Tuy có một số yếu tố được biết sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non, chẳng hạn như nhiễm trùng đường sinh dục, các vấn đề về nhau thai, hoặc suy cổ tử cung, trong nhiều trường hợp không ai biết nguyên do vì sao thai phụ lại sinh con trước thời hạn. Vì vậy, tất cả phụ nữ mang thai cần tìm hiểu các dấu hiệu sinh non và biết phải làm gì nếu nó xảy ra.

Câu hỏi 1: Những dấu hiệu sinh non là gì?

 • Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hãy nhanh chóng gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viên ngay! Ảnh: Inmagine.

  Gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mẹ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ triệu chứng sau đây trước 37 tuần:

 • Gia tăng tiết dịch âm đạo
 • Thay đổi loại dịch tiết - nếu nó trở nên loãng như nước, ở dạng nhầy, hoặc có máu (thậm chí nếu nó là màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu)
 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng, chuột rút giống như có kinh nguyệt, hoặc hơn co thắt hơn 4 lần trong một giờ (ngay cả khi không đau)
 • Sự gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác rằng em bé của bạn đang tụt xuống)
 • Đau lưng dưới, đặc biệt là nếu bạn không bị đau lưng trước đó.

Những triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn bởi vì một số trong đó, chẳng hạn như áp lực vùng chậu hoặc đau lưng, xảy ra ngay cả trong các thai kỳ bình thường, và các cơn co thắt sớm có thể chỉ là các cơn co thắt Braxton Hicks vô hại. Nhưng cẩn tắc vô ưu, vì vậy hãy gọi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mẹ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất cứ điều gì bất thường.

Câu hỏi 2: Nên làm gì nếu cho rằng mình sắp sinh non?

Nếu có dấu hiệu chuyển dạ sinh non hoặc nghĩ rằng mình đang bị rỉ nước ối, hãy gọi bác sĩ của mẹ, bác sĩ có khả năng sẽ yêu cầu bạn đến bệnh viện để chẩn đoán thêm. Khi đó, đội ngũ y bác sĩ sẽ theo dõi các cơn co thắt, xem nhịp tim của bé, và xét nghiệm nước tiểu của bạn tìm dấu hiệu nhiễm trùng. Một bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tiến hành kiểm tra mỏ vịt để xem liệu màng ối của bạn có bị vỡ không. Bác sĩ có thể phết cổ tử cung và âm đạo, sau đó gửi mẫu tới phòng thí nghiệm để xét nghiệm nhiễm trùng và xét nghiệm fibronectin bào thai (fFN). Xét nghiệm này sẽ phân tích dịch ở cổ tử cung và âm đạo của bạn xem có sự hiện diện của một loại protein giúp túi ối gắn với lớp niêm mạc tử cung hay không. Trong khoảng từ 24 đến 34 tuần, mức độ fFN cao có nghĩa là "chất keo" này đang phân rã trước thời hạn (do các cơn co thắt hoặc thương tổn trong túi ối). Kết quả âm tính lại cho thấy ít có khả năng bạn sẽ sinh con trong một hoặc hai tuần tiếp theo, cứ yên tâm và cho phép bác sĩ khoan tiến hành các phương pháp điều trị có thể không cần thiết.

Câu hỏi 3: Em bé của tôi có sao không nếu được sinh ra sớm?

Bé càng được sinh ra gần thời hạn bao nhiều thì càng nhiều khả năng sống sót và ít gặp phải vấn đề sức khỏe bấy nhiêu. Trẻ sinh non sinh ra trong khoảng từ 34 đến 37 tuần thường sẽ không sao, mặc dù vẫn có nhiều nguy cơ gặp phải các vấn đề ngắn hạn và dài hạn hơn so với các em bé sinh đủ tháng. Đối với các em bé sinh quá sớm: Ngày nay, một số em bé được sinh ra lúc mới được 24 tuần (hoặc thậm chí sớm hơn một chút) có thể sống được nhờ vào những tiến bộ trong chăm sóc sơ sinh, nhưng những trẻ sinh rất sớm này cần rất nhiều can thiệp y khoa và phải ở lại lâu trong đơn vị chăm sóc sơ sinh tích cực (NICUs), và thường gặp vấn đề nghiêm trọng về lâu dài.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Giải quyết các dự án cải thiện nhà cửa của bạn. Hãy ngồi xuống bàn bạc với chồng và lên danh sách những thứ bạn muốn sửa chữa xung quanh nhà trước khi bé ra đời. Sau đó để chồng bạn xử lý. (Bạn không nên leo thang hay tiếp xúc với hóa chất.) Một số thứ nên cho vào danh sách:

 • Cài đặt và kiểm tra máy dò khói, lắp đặt mỗi tầng một bình cứu hỏa , và lên kế hoạch về lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn.
 • Sửa chữa hoặc loại bỏ bất kỳ đồ đạc hỏng hóc nào.
 • Sơn phòng trẻ, treo que rèm, lắp ráp đồ nội thất mới.


>> Mang thai tuần thứ 24 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 24

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
 • Mang thai tuần thứ 21
 • Mang thai tuần thứ 22
 • Mang thai tuần thứ 16
 • Thai phụ mang thai tuần 13-16
 • Mang thai tuần thứ 19
 • Thai phụ mang thai tuần 21-24


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương