Mang thai tuần thứ 22

30-01-2011 | 15:26 |

(Webtretho) Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được khá tốt âm thanh của thế giới bên ngoài, hơn thế nữa, bé đã có thể cảm nhận được chuyển động của mẹ. Mẹ bắt đầu thấy bàn chân mình hơi sưng, đây là dấu hiệu bình thường của thai kỳ mà thôi.

<< Mang thai tuần thứ 21 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 21

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 22

Em bé phát triển như thế nào?

Hãy bật radio và đu đưa theo điệu nhạc. Với khả năng cảm nhận chuyển động đã phát triển, em bé của bạn có thể cảm giác được mẹ đang khiêu vũ. Giờ đây khi bé dài hơn 28cm và nặng chỉ khoảng 500g (bằng cỡ một quả xoài lớn), mẹ đã có thể cảm nhận thấy bé ngọ nguậy bên dưới lớp quần áo mình. Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho việc hít thở, và những âm thanh mà lỗ tai ngày càng thính của bé nghe được đang chuẩn bị cho bé hoà nhập vào thế giới bên ngoài. Những tiếng động lớn đã trở nên quen thuộc, chẳng hạn như tiếng chó sủa hay tiếng máy hút bụi, có thể sẽ không khiến bé sợ khi nghe thấy chúng sau khi ra đời.

Hình ảnh thai nhi 22 tuần tuổi - Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Mẹ có thể nhận thấy mắt cá chân và bàn chân mình bắt đầu sưng lên một chút trong vài tuần hoặc vài tháng tới, đặc biệt là vào lúc cuối ngày hoặc trong cái nóng của mùa hè. Việc máu lưu thông chậm chạp ở chân - cùng với những thay đổi hóa học trong máu có thể gây ra hiện tượng giữ nước, dẫn đến sưng, còn được gọi là phù nề. Cơ thể của mẹ sẽ loại bỏ lượng nước dư thừa này sau khi em bé đã chào đời, đó là lý do tại sao mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên và đổ mồ hôi rất nhiều trong một vài ngày sau khi sinh. Từ giờ đến đó, hãy nằm nghiêng về phía bên trái hoặc gác bàn chân lên cao khi có thể, duỗi chân khi mẹ ngồi, và tránh ngồi hoặc đứng ở một nơi quá lâu..

Ngoài ra, cố gắng tập thể dục thường xuyên để tăng lượng máu lưu thông, và mang vớ hỗ trợ (buổi sáng dậy là mang ngay) cũng như giày rộng rãi thoải mái. Có thể mẹ sẽ có khuynh hướng hạn chế dung nạp chất lỏng để chống phù nề, nhưng thật sự bạn cần uống nhiều nước vì uống đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa việc giữ nước. Tuy tình trạng phù chi dưới ở mức độ nào đó là bình thường trong quá trình mang thai, phù nề quá mức có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật. Hãy gọi ngay nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bàn chân hoặc mắt cá chân bạn bị sưng phù nghiêm trọng hoặc đột ngột, nhiều hơn mức sưng nhẹ bàn tay, sưng mặt hoặc vùng quanh mắt.

Tư vấn lựa chọn: Có nên lưu trữ máu cuống rốn cho con không?

Lưu trữ máu cuống rốn là quá trình trong đó máu sót lại trong dây rốn và nhau thai của em bé sau khi sinh được thu thập, đông lạnh, và lưu trữ để sử dụng chữa bệnh trong tương lai. Máu dây rốn được đánh giá cao bởi vì nó là nguồn phong phú chứa các tế bào gốc – nền tảng của máu và hệ thống miễn dịch. Các tế bào gốc có khả năng phân chia thành các mô khác, và máu cuống rốn có thể được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh, bao gồm cả bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Chỉ có bạn mới có thể quyết định liệu lưu trữ máu cuống rốn cho bé có phù hợp với gia đình bạn hay không. Những yếu tố để xem xét:

Lưu trữ máu cuống rốn đem lại nhiều cơ hội về sức khỏe cho bé trong tương lai nhưng cũng có nhiều vấn đề để cân nhắc. Ảnh: Gettyimages.

Nghiên cứu máu cuống rốn cho ra kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn

Nghiên cứu đang được tiến hành trên khắp thế giới, và nhiều nhà nghiên cứu rất lạc quan về tương lai. Ví dụ, các nhà nghiên cứu máu cuống rốn tin rằng một ngày kia, một số bệnh nhân ung thư có thể sẽ được hưởng lợi từ các tế bào gốc máu cuống rốn thu thập khi họ sinh ra. Họ hy vọng tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị những bệnh ung thư không di truyền.

Dựa trên các thí nghiệm tiến hành trên động vật gần đây, nhiều nhà nghiên cứu cũng tin rằng máu cuống rốn một ngày kia sẽ được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, tổn thương tủy sống, suy tim, đột quỵ, và các bệnh thần kinh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo các bậc cha mẹ nên thận trọng với những nghiên cứu như vậy (đặc biệt là những thí nghiệm tiến hành trên động vật), bởi vì rất khó để dự đoán khi nào, hoặc có bao giờ, những phương pháp điều trị đó có thể áp dụng cho con người. March of Dimes, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh, kết luận như sau: "Việc sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn cho việc cấy ghép hứa hẹn nhiều điều thú vị, nhưng lĩnh vực y khoa này chủ yếu vẫn còn đang được nghiên cứu."

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn khá đắt đỏ

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn vào khoảng 16-50 triệu đồng, một chi phí không hề nhỏ cho hầu hết các gia đình.

Bé chưa chắc đã có thể được điều trị bằng máu cuống rốn của mình

Nếu con bạn mắc bệnh di truyền – trường hợp phổ biến có thể hưởng lợi từ việc cấy ghép máu cuống rốn – thì máu cuống rốn của chính cháu bé lại có thể chứa chính chỉ dẫn di truyền cho căn bệnh đó, nên phương pháp điều trị này là không phù hợp. Đa số máu cuống rốn được lưu trữ hiện nay được dùng để điều trị cho anh chị em của cháu bé.

Gia đình bạn có thể có thể chọn được mẫu máu cuống rốn tốt hơn từ ngân hàng máu cuống rốn hơn là các mẫu trong gia đình. Tỉ lệ mô tương thích chính xác giữa hai anh chị em chỉ khoảng 25% trong khi khả năng lựa chọn được mẫu máu cuống rốn tương thích trong ngân hàng cấp quốc gia là 75%.

Lưu trữ máu cuống rốn có ý nghĩa hơn với các gia đình thuộc nhóm máu hiếm

Các gia đình thuộc nhóm máu hiếm có nhiều hơn cơ hội được điều trị từ máu cuống rốn được lưu trữ từ chính gia đình mình hoặc các gia đình cũng thuộc nhóm máu hiếm.

>> Mang thai tuần thứ 23| Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 23

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
  • Mang thai tuần thứ 21
  • Mang thai tuần thứ 19
  • Thai phụ mang thai tuần 21-24
  • Mang thai tuần thứ 16
  • Mang thai tuần thứ 17
  • Mang thai tuần thứ 14


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương