Mang thai tuần thứ 16

19-01-2011 | 14:04 |

(Webtretho) Hệ xương bé đang bắt đầu cứng lại, còn mẹ lại cảm thấy mình loạng choạng dễ té ngã do trọng tâm cơ thể lúc này đã thay đổi do chiếc bụng vươn ra phía trước. Mẹ cũng có thể gặp những giấc mơ kỳ lạ trong suốt thai kỳ của mình.

<< Mang thai tuần thứ 15 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 15

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 16

Em bé phát triển như thế nào?

Bộ xương của bé đang thay đổi từ chất sụn mềm thành xương, và dây rốn – dây sống của bé đến nhau thai – đang phát triển dày và mạnh hơn. Bé nặng khoảng gần 150g (cỡ bằng một củ cải) và dài hơn 12cm từ đầu đến mông. Bé có thể cử động khớp và các tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

Hình ảnh thai nhi 16 tuần tuổi - Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Mẹ bắt đầu thấy hơi mất thăng bằng ư? Khi bụng mẹ lớn lên, trọng tâm của mẹ thay đổi, do vậy mẹ có thể bắt đầu thấy thỉnh thoảng đứng không vững trên đôi chân của mình. Hãy cố gắng tránh các tình huống dễ té ngã: Mang giày thấp để tránh hụt chân, ngã gây chấn thương bụng rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Mẹ cũng cần thắt dây an toàn cẩn thận khi ngồi trong xe hơi.

Mẹ cũng có thể thấy mắt mình khô hơn, vì vậy hãy dùng nước mắt nhân tạo để nhỏ mắt. Nếu kính áp tròng khiến mẹ thấy không thoải mái, hãy đeo chúng trong thời gian ngắn hơn hoặc đổi thành kính thường cho đến khi mẹ sinh con.

Giấc mơ trong thai kỳ

Nhiều phụ nữ cho biết các giấc mơ của họ trở nên khác thường trong thai kỳ. Thật thú vị, trong tam cá nguyệt thứ hai vả ba, mẹ sẽ dành ít hơn thời gian ngủ trong trạng thái ngủ động (ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động nhanh), đây là lúc các giấc mơ hay xảy ra nhất. Vậy vì sao sau đó, các giấc mơ lại thường xuyên và sinh động hơn?

Lý giải phần nào cho điều này, chuyện thức dậy giữa đêm để đi tiểu, chuột rút, ợ nóng hoặc để trở mình sang tư thế thoải mái hơn khi đang trong trạng thái ngủ động và đang ở cao trào của giấc mơ; điều đó khiến mẹ dường như nhớ được các giấc mơ của mình nhiều hơn.

Trong thai kỳ, mẹ có thể gặp phải nhiều giấc mơ kỳ lạ. Ảnh: Gettyimages

Cũng có thể các giấc mơ trong thai kỳ có vẻ sinh động hơn do đa số thai phụ lúc này đang ở trong thời kỳ cao độ về cảm xúc – từ vui sướng đến lo âu và cả những cảm xúc rối ren lưng chừng – nhưng không ai đoan chắc về điều này cả.

Đây là một số kiểu giấc mơ khá phổ biến được ghi nhận trong thai kỳ:

Mơ thấy mẹ đang chăm sóc một con thú con. Trong tam cá nguyệt thứ hai, nhiều thai phụ mơ thấy những con thú nhỏ đáng yêu như chó con, gà con, mèo con. Những con vật thân thiện trong giấc mơ cho thấy mẹ đang điều chỉnh bản năng làm mẹ của mình. Mặt khác, sự xuất hiện của các sinh vật hung hãn lại có thể cho thấy sự mâu thuẫn khi một sinh vật mới bỗng xuất hiện và xen vào cuộc sống của mẹ.

Mơ thấy mình có một cuộc hẹn nóng bỏng với người cũ. Nhiều bà mẹ tương lai lo lắng về sự thay đổi trong thai kỳ và ảnh hưởng của nó đến đời sống tình dục của họ, số khác lại thấy mình ham muốn hơn bao giờ hết. Cả hai cảm xúc này đều thường thể hiện trong giấc mơ của mẹ. Mẹ không chỉ nằm mơ thấy những giấc mơ nhạy cảm mà còn có thể trở nên rất quyến rũ khi chợt tỉnh giấc nữa.

Mơ thấy bố “lạc lối”. Nếu mẹ mơ thấy chồng (bạn đời) “hú hí” với người yêu cũ hoặc một người xa lạ, nó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ cảm thấy lo âu về việc giữ tình yêu của anh ấy hoặc lo ngại những thay đổi quá lớn trong cuộc sống. Lúc này, cuộc sống của mẹ phụ thuộc khá nhiều và sự trợ giúp của những người thân xung quanh, đặc biệt là bạn đời của mình. Do vậy, nỗi lo mất bạn đời là khá phổ biến ở các thai phụ.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Bắt đầu tìm tên cho con. Hãy liệt kê ra 10 cái tên mẹ thiết nhất, cả bố cũng làm một danh sách như thế. Trao đổi hai danh sách này và gạch đi một cái tên mà mẹ (bố) không thích trong danh sách của nhau. Cứ thế trao đổi đến khi hai bố mẹ chỉ còn lại những cái tên mà cả hai đều yêu thích. Bố mẹ cũng nên nói với nhau lý do vì sao thích hoặc không thích một cái tên nào đó trong danh sách. Nhiều cặp đôi sẽ đặt ra những nguyên tắc giới hạn trước, ví dụ không được chọn tên người yêu cũ hoặc tên cũng những người họ hàng gần.

>> Mang thai tuần thứ 17 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 17

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
  • Mang thai tuần thứ 14
  • Mang thai tuần thứ 13
  • Mang thai tuần thứ 15
  • Thai phụ mang thai tuần 13-16
  • Mang thai tuần thứ 10
  • Mang thai tuần thứ 11


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương