Mang thai tuần thứ 7

30-12-2010 | 13:32 |

(Webtretho) Trong tuần này, tuy có thể vẫn chưa cảm nhận được những chuyển động của đứa con trong bụng, nhưng chắc chắn bạn đã thấy tức ngực hay buồn tiểu nhiều... Đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường mà bạn có thể yên tâm. Nhưng để cẩn thận, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện những xét nghiệm tiền sản cần thiết để theo dõi và đảm bảo tình hình sức khỏe của cả mẹ và con.

<< Mang thai tuần thứ 6 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 6

>> Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 7

Em bé phát triển như thế nào?

Trong tuần này, các ngón tay và ngón chân có màng sẽ chòi ra từ bàn tay và bàn chân của con bạn, mí mắt đã thực sự bao trùm cầu mắt của bé, khí quản được nối dài từ cổ họng đến các thùy phổi đang phát triển, và cái “đuôi” nhỏ đã tiêu mất. Trong não bộ của bé, các tế bào thần kinh đang tạo nhánh và kết nối với nhau tạo nên các trục thần kinh nguyên thủy. Mẹ đã có thể mơ mộng đến chuyện bé là con trai hay con gái nhưng lúc này bộ phận sinh dục của bé chưa phát triển đủ để có thể nhận biết được giới tính. Dù là trai hay gái thì bé con lúc này cũng có kích cỡ bằng một hạt đậu tây, phát triển và di chuyển không ngừng tuy mẹ chưa thể cảm nhận được.

webtretho_mang thai tuần thứ 7

(Ảnh: Babycenter.com)

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Mẹ có thể nhận thấy áo lót ngực của mình đang tức hơn không? Sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần thay cỡ áo lớn hơn mới có thể nâng đỡ được do nồng độ nội tiết tố tăng cao khiến bộ ngực lớn hơn và các mô khác cũng thay đổi để chuẩn bị cho chức năng cho bú sau này. Ngực của mẹ có thể tiếp tục lớn lên trong suốt thai kỳ - đừng ngạc nhiên nếu bạn tăng đến 1-2 cỡ cúp ngực, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn mang thai. Hãy lưu ý nhớ trừ hao khi sắm cho mình vài chiếc áo ngực mới và tận hưởng niềm kiêu hãnh về vòng 1 đầy đặn của mình!

Mẹ cảm thấy mệt lử ư? Sự biến động nội tiết tố - đặc biệt là sự tăng vọt của progesterone – có thể khiến cho mẹ trở nên uể oải. Buồn nôn và nôn cũng làm tiêu hao đáng kể năng lượng; và mẹ cũng có thể gặp phải các vấn đề về giấc ngủ tại thời điểm này, đặc biệt với sự bất tiện khi cứ giữa đêm lại phải dậy để vào nhà vệ sinh.

Tư vấn lựa chọn: Xét nghiệm tiền sản nào phù hợp với mẹ?

Bác sĩ sẽ đề xuất một loạt các các yêu cầu sàng lọc di truyền và xét nghiệm chẩn đoán trong suốt thai kỳ của mẹ; một số chỉ là các xét nghiệm máu đơn giản, trong khi một số khác đòi hỏi kỹ thuật xâm lấn nhiều hơn – và tất cả là không bắt buộc. Trước khi đồng ý làm xét nghiệm, bạn hãy tìm hiểu hoặc yêu cầu phòng khám giải thích mục đích, cách thực hiện, kết quả xét nghiệm cho biết điều gì, cũng như các rủi ro có thể gặp phải. Đa số các xét nghiệm thai kỳ nhằm mục đích để sàng lọc hơn là để chẩn đoán. Chỉ có xét nghiệm chẩn đoán mới có thể cho mẹ biết chắc chắn bé gặp phải vấn đề gì, còn xét nghiệm sàng lọc sẽ chỉ cho mẹ biết liệu mình có nguy cơ đối với một vấn đề nào đó hay không. Dưới đây là các lựa chọn của mẹ trong ba tháng đầu thai kỳ:

webtretho_xét nghiệm trong thai kỳ

Bác sĩ sẽ tham vấn cho bạn những xét nghiệm tiền sản phù hợp (Ảnh: Inmagine)

Xét nghiệm sàng lọc kết hợp cho tam cá nguyệt đầu: Xét nghiệm tương đối mới mẻ này kết hợp quét nếp gấp gáy (sử dụng siêu âm để đo khoảng trống trên mô gáy của bé) với xét nghiệm máu để đo hai loại protein. Xét nghiệm quét được thực hiện trong khoảng giữa tuần thai thứ 11 đến cuối tuần thứ 13; xét nghiệm máy được thực hiện cùng thời gian hoặc sớm hơn vài tuần. Kết quả xét nghiệm sàng lọc kết hợp cho mẹ thông tin về tỷ lệ mắc hội chứng Down của thai nhi đồng thời có thể cho biết một vài nguy cơ khác mà bé có thể gặp phải. Xét nghiệm này về cơ bản không gây rủi ro, không phải là xét nghiệm chẩn đoán nhưng có thể giúp bạn quyết định có nên tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hay chọc dò ối – là các xét nghiệm có thể làm tăng rủi ro sẩy thai.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS): Xét nghiệm chẩn đoán này đòi hỏi phải thu thập các tế bào từ nhau thau, sau đó đưa được đến phòng thí nghiệm để phân tích di truyền. Xét nghiệm CVS giúp phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể và các rối loạn di truyền khác. Xét nghiệm được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên, giữa tuần thai thứ 11 và 12, sớm hơn và thay thế một xét nghiệm chẩn đoán khác là chọc dò ối, được thực hiện trong khoảng tuần 16-20.

>> Mang thai tuần thứ 8 | Nhật ký thai kỳ - tuần thứ 8

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
  • Mang thai tuần thứ 5
  • Mang thai tuần thứ 3
  • Mang thai tuần thứ 6
  • Mang thai tuần thứ 2
  • Thai phụ mang thai tuần 13-16
  • Mang thai tuần thứ 4


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương