Thời kỳ mãn kinh – Phần 1

09-06-2011 | 07:02 |

(Webtretho) Khi người phụ nữ đến tuổi trung niên (thường từ 40-50 tuổi), chu kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu thay đổi. Mất kinh hoàn toàn được gọi là mãn kinh. Thời kỳ của sự thay đổi dần dần trước khi mãn kinh gọi là tiền mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, người phụ nữ có thể gặp nhiều thay đổi về kích thích tố, và có thể có một số triệu chứng mãn kinh từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Sau đây là một số vấn đề phổ biến về tiền mãn kinh và mãn kinh mà mọi người thường tìm hiểu.

 Webtretho _ Mãn kinh

Khi đến tuổi trung niên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh: inmagine

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thời gian người phụ nữ có kỳ kinh cuối cùng khi buồng trứng ngừng rụng trứng. Đối với một số phụ nữ, quá trình này xảy ra nhanh gọn. Nhưng đối với nhiều phụ nữ khác, quá trình đó diễn ra dần dần.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể "gây ra thời kỳ mãn kinh," và bạn sẽ đối mặt các triệu chứng mãn kinh đột ngột thay vì thay đổi dần dần. Các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị cũng có thể kích thích thời kỳ mãn kinh diễn ra sớm hơn. Nếu bạn không có kinh trong hơn một năm, không mang thai, hoặc không mắc các bệnh khác, có nhiều khả năng bạn đã đến tuổi mãn kinh, thông thường ở tuổi 50.

Tiền mãn kinh là gì?

Sự thay đổi dần dần dẫn đến thời kỳ mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh thường xảy ra quanh độ tuổi từ 45-55, nhưng có thể bắt đầu sớm nhất ở độ tuổi 40. Đối với phụ nữ hút thuốc, nó thường bắt đầu sớm hơn khoảng hai năm so với những người không hút. Tiền mãn kinh là một quá trình thất thường có thể diễn ra trong một vài tháng hoặc lên đến 12 năm.

Khi lớn tuổi hơn, cơ thể chúng ta bắt đầu sản sinh kích thích tố estrogen và progesterone ít hơn. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, mức độ kích thích tố của người phụ nữ thay đổi như trong thời gian dậy thì, trước khi thời kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Bạn có thể cảm thấy những thay đổi này thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong thời gian dậy thì.

Mang thai và Tiền mãn kinh

Kinh nguyệt của bạn có thể không đều trong thời kỳ tiền mãn kinh nhưng bạn vẫn có thể mang thai. Nếu bạn không muốn mang thai trong giai đoạn tiền mãn kinh, hãy tham vấn bác sĩ về phương pháp tránh thai dù bạn vừa mới có kinh hay không.

 Webtretho _ Mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh có thể làm cơ thể bạn có nhiều sự thay đổi. Ảnh: Inmagine

Các triệu chứng mãn kinh là gì?

Khi bạn gần mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu thay đổi. Thời gian giữa các kỳ kinh có thể ngắn hoặc dài hơn và sự chênh lệch này có thể thay đổi theo từng tháng.

Khi kỳ kinh của bạn thay đổi, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác. Người phụ nữ có thể lo lắng về các triệu chứng mãn kinh nếu họ không biết rõ nó như thế nào. Sau đây là những dấu hiệu thường thấy của thời kỳ tiền mãn kinh:

  • Thay đổi ham muốn tình dục
  • Ra mồ hôi quá nhiều
  • Thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiểu
  • Đi tiểu dắt
  • Nóng đột ngột – cơn nóng đột ngột hoặc từ từ nóng khắp cơ thể trong khoảng 30 giây  đến 5 phút
  • Cáu kỉnh
  • Xón tiểu
  • Đổ mồ hôi trộm
  • Khó ngủ
  • Khô âm đạo/đau đớn khi giao hợp

Bạn có thể có một, một số, hoặc không có những triệu chứng mãn kinh.

Khoảng 1 trong số 10 phụ nữ mãn kinh có triệu chứng nghiêm trọng gây khó khăn cho hoạt động hàng ngày.

Đối với hầu hết phụ nữ, các triệu chứng mãn kinh phổ biến như thay đổi tâm trạng và nóng đột ngột là tạm thời và chỉ kéo dài 3-5 năm. Nhưng một số phụ nữ có thể có thời kỳ tiền mãn kinh dài và khó khăn lên đến 10-12 năm. Một triệu chứng thời kỳ mãn kinh phổ biến như  khô âm đạo và thay đổi ham muốn tình dục có thể tiếp tục hoặc thậm chí tồi tệ hơn sau khi mãn kinh. Có vài phương pháp trị liệu có sẵn cho những triệu chứng này.

(Còn tiếp)

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương