Nhật ký thai kỳ – Tuần thứ 27

28-02-2011 | 11:08 |

(Webtretho) Xin chúc mừng mẹ đã bước qua tam cá nguyệt thứ 3 rồi, mẹ cảm thấy chân mình bắt đầu nổi gân xanh, đây chính là chứng giãn tĩnh mạch ở thai phụ. Ngoài ra mẹ còn bị kiệt sức vào cuối ngày và  đi đứng nặng nề, khó khăn hơn. Còn bé thì sao? Bề mặt trước của não bé có vẻ trơn hơn và lượng tế bào mô não tăng lên đồng thời não đã làm nhiệm vụ quản lý và phân tích thân nhiệt của cơ thể bé.

>> Tuần thai thứ 26

Nhật ký bé trong bụng mẹ - Tuần thứ 27

Ngày thứ 183: Mặc dù tử cung có nhiều biến đổi ở tam cá nguyệt này thì bé vẫn duỗi người và thúc nhiều vào bụng mẹ. Hầu như mẹ sẽ cảm nhận được rõ rệt ít nhất là 10 cú huých của bé vào mỗi sáng.

Webtretho - Thai nhi tuần thứ 27 - Nhật ký thai kỳ
Hình ảnh thai nhi ở tuần thứ 27 - Ảnh: Babycenter

Mẹ làm cho bé: Để tăng cường độ chắc khỏe cho xương bé và mẹ, mỗi ngày mẹ cần 250ml can-xi. Nên uống 3-4 ly sữa hớt váng hoặc nước cam tươi là đủ.

Ngày thứ 184: Não bộ của bé tăng trưởng từng bước một. Xương sọ của bé khá mềm ở tuần tuổi này.

Mẹ làm cho bé: Mẹ nên ngủ trưa, chợp mắt một chút giúp mẹ thoải mái tinh thần mà bé cũng được nghỉ ngơi theo.

Ngày thứ 185: Bề mặt trước của não bé có vẻ trơn hơn. 

Mẹ làm cho bé: Mẹ cần bổ sung tiếp omega-3 để giúp bé tăng cường trí não, nguồn omega-3 dồi dào nhất vẫn là các loại cá hồi, cá ngừ, cá trích, dầu olive…

Ngày thứ 186: Bé của bạn đã có thể mở mắt nhưng chỉ trong vòng 1 – 2 giây

Mẹ làm cho bé: Mặc dù bạn muốn liều lĩnh để có được một làn da nâu bóng thì giới hạn tốt nhất vẫn là nằm trên giường cho đến khi bé yêu ra đời. Lý do là bé sẽ gặp nguy hiểm khi nhiệt độ cơ thể của mẹ tăng lên đột ngột. Trong khi đó, mặc dù mẹ sử dụng các loại thảo mộc và sữa dưỡng thể chống nắng nhưng ánh nắng vẫn có thể thẩm thấu qua da.

Ngày thứ 187:
Não bộ của bé đã có thể quản lý việc hô hấp và điều chỉnh thân nhiệt

Mẹ làm cho bé: Sau khi bé chào đời, nếu mẹ muốn xác định xem  nhiệt độ cơ thể bé quá nóng hay quá lạnh, hãy sờ vào sau gáy của bé. Nếu bé lạnh, hãy ủ ấm cho bé, đừng quên làm ấm cả tứ chi của bé.

Ngày thứ 188: Bé giờ đã có thể nghe, nếm, nhìn, ngửi nhiều hơn mỗi ngày.

Mẹ làm cho bé: Cho bé làm quen với những âm thanh ồn ào thường nhật trong gia đình bạn, tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, tiếng tivi…và đừng ngạc nhiên là bé có thể ngủ rất say với những âm thanh ồn ào đó.

Ngày thứ 189: Số lượng tế bào mô não bắt đầu gia tăng nhanh và nhiều hơn.

Mẹ làm cho bé: Tìm một cái tên thật hay cho con, kể cả tên đệm, tên gọi âu yếm ở nhà nữa.

Nhật ký mẹ mang thai - Tuần thứ 27

Ngày thứ 183: Hầu hết các mẹ đều tăng khoảng 8-12kg

Mẹ làm cho mẹ: Nếu mẹ suy dinh dưỡng thì con cũng thế, do đó mẹ không nên sợ tăng cân mà phải đảm bảo được sức khỏe, cân nặng, tránh stress và các chấn động tâm lý…Có như thế thì bé mới khỏe mạnh được.

Ngày thứ 184: Nhu cầu theo dõi và chăm sóc cơ thể của mẹ sẽ tăng lên ở kỳ tam cá nguyệt thứ ba này. Cứ mỗi 2 tuần, mẹ sẽ phải đi khám thai định kỳ một lần.

Mẹ làm cho mẹ: Đó là việc cần làm vì mẹ sẽ phải khám kỹ để loại bỏ dần các nguy cơ không mong đợi. Chia sẻ công việc và khó khăn với chồng và đồng nghiệp để được hỗ trợ vì thời điểm này mẹ không nên hoạt động nhiều nữa.

Ngày thứ 185: Bản thân mẹ đã sẵn sàng cho cuộc sinh nở, do đó mẹ hãy giữ ý nghĩ ấy thật vững vàng tới ngày lâm bồn nhé.

Webtretho_Nhật ký thai kỳ - Tuần thứ 27
Bé đã nghe được nhiều âm thanh bên ngoài, mẹ nên cho bé thưởng thức nhạc giao hưởng. Ảnh: Inmagine.

Mẹ làm cho mẹ: Nên thăm thú vài bệnh viện sản để bảo toàn ý nghĩ đó và để cảm thấy vững tâm hơn. Kết nối và giữ quan hệ tốt với những bác sĩ sẽ đỡ đẻ cho mẹ trong tương lai nhé.

Ngày thứ 186: Chân mẹ bắt đầu nổi gân xanh, đây chính là chứng giãn tĩnh mạch ở thai phụ.

Mẹ làm cho mẹ: Giãn tĩnh mạch là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ phải làm việc quá sức, toàn bộ áp lực từ chiếc bụng sẽ dồn xuống chân. Mẹ sẽ cảm thấy nặng nề, không thoải mái và đau nhức. Cách tốt nhất là tranh thủ đi bộ hoặc tập thể dục trong vòng 30 phút mỗi ngày để giúp máu lưu thông về tim. Mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc ghế đẩu để gác chân nếu phải ngồi quá lâu.

Ngày thứ 187: Vào những ngày cuối, mẹ sẽ cảm thấy toàn bộ cơ thể dường như  kiệt sức, lả đi. Mặc dù vậy, mẹ vẫn muốn làm những công việc vặt trong nhà để thư giãn.

Mẹ làm cho mẹ: Dẹp hết công việc lại nhé! Mẹ xứng đáng được nghỉ ngơi, hãy ưu tiên cho ngày hôm nay và 80 ngày tiếp theo vì sức khỏe của mẹ và bé.

Ngày thứ 188: Trọng lượng của chiếc bụng dồn hết cả xuống khung xương chậu và đôi chân vì thế dáng đi của mẹ trông rất hài hước, cứ “lạch bạch như vịt”.

Mẹ làm cho mẹ: Bởi vì việc di chuyển khó khăn nên mẹ cần phải hết sức cẩn trọng, tránh bị ngã và chấn thương…

Ngày thứ 189: Mẹ có thể hơi lo lắng một chút vì những kiến thức mang thai sinh nở của mình còn quá hạn hẹp?

Mẹ làm cho mẹ: Hãy trau dồi kiến thức như cập nhật thêm thông tin từ các trang web chuyên khoa, sách báo và tham khảo thêm từ những bà mẹ đang mang thai khác khi đi chợ hoặc đi dạo trong công viên…

Tuần thai thứ 28 >>

---

NHẬT KÝ THAI KỲ
Bảng tra cứu theo tuần thai

Tam cá nguyệt đầu tiên - Tuần 1-12

Tháng đầu tiên Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3 Tuần 4
Tháng thứ hai Tuần 5 Tuần 6 Tuần 7 Tuần 8
Tháng thứ ba Tuần 9 Tuần 10 Tuần 11 Tuần 12

Tam cá nguyệt thứ hai - Tuần 13-28

Tháng thứ tư Tuần 13  Tuần 14 Tuần 15 Tuần 16
Tháng thứ năm Tuần 17  Tuần 18 Tuần 19 Tuần 20
Tháng thứ sáu Tuần 21  Tuần 22 Tuần 23 Tuần 24
Tháng thứ bảy Tuần 25 Tuần 26 Tuần 27 Tuần 28

Tam cá nguyệt thứ ba - Tuần 29-38

Tháng thứ tám Tuần 29 Tuần 30 Tuần 31 Tuần 32 Tuần 33
Tháng thứ chín Tuần 34 Tuần 35 Tuần 36 Tuần 37 Tuần 38
Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:


© 2002 - 2015 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp. Chịu trách nhiệm nội dung: Đường Thu Hương