Làm thế nào để đủ sữa mẹ cho con bú?

16-01-2014 | 10:32 |
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng nhất cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu. Ngoài những ưu điểm trong thành phần của sữa mẹ so với sữa nhân tạo, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có nhiều lợi ích khác. Vì vậy, làm thế nào để đủ sữa cho con bú là một trong những băn khoăn của nhiều bà mẹ.

Vì sao trẻ nhỏ cần bú sữa mẹ?

- Trong 6 tháng đầu đời, ruột trẻ chỉ tiêu hóa  tốt sữa mẹ cho nên sữa mẹ là thức ăn đầu tiên của trẻ để giúp ruột trưởng thành tốt. Nếu nuôi trẻ bằng thức ăn khác (sữa bò, nước cháo, bột khuấy…) trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy.

- Sữa mẹ có giá trị đối với trí thông minh của trẻ mà điều này không có trong sữa bò vì sữa mẹ chứa nhiều các chất giúp cho não trưởng thành.

Sữa mẹ chứa nhiều các chất giúp cho não trưởng thành, giúp trẻ thông minh hơn. (Ảnh: GettyImages)

- Bú sữa mẹ, tình cảm mẹ con gắn bó hơn. Tình cảm này rất cần để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường bên ngoài.

- Ngoài chống nhiễm trùng, sữa mẹ còn tránh cho trẻ nhiều bệnh dị ứng như chàm, suyễn…

- Một trong những nguyên nhân của bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch ở người lớn là do lúc sinh ra không được bú sữa non của mẹ…

Một nghiên cứu thực nghiệm của Bangladesh khi so sánh hai lô trẻ, mỗi lô 35 trẻ, nuôi bằng sữa mẹ và sữa bò, theo dõi trong 12 năm, đã báo cáo kết quả sau:

Các yếu tố theo dõi
Nhóm sữa mẹ Nhóm sữa bò
Tăng cân/ngày (g)
18g 8g
Tỷ lệ mắc bệnh 16,3% 43,3%
Nhiễm trùng hô hấp
  x 2 lần
Viêm tai   x 2 lần
Viêm phổi
  x 4 lần
Tiêu chảy   x 3 lần
Suy dinh dưỡng    

Làm thế nào để người mẹ có đủ sữa cho con bú?

- Sự tiết sữa mẹ được điều khiển và duy trì theo cơ chế phản xạ. Điểm then chốt của cơ chế tạo sữa là động tác mút vú mẹ của bé vì để duy trì sự tạo sữa của vú thì sữa phải được chảy ra khỏi vú. Vì vậy, trẻ bú càng nhiều, vú mẹ càng tiếp tục tạo được nhiều sữa. Mẹ nên cho bé bú cả hai bên bầu vú, cứ thay đổi mỗi bên 15 phút.

- Bắt đầu cho con bú trong vòng 1/2 giờ đầu sau sinh. Để con được gần mẹ trong suốt 24 giờ trong ngày nhất là trong những tuần đầu sau sinh.

- Một số người mẹ thấy khó khăn hay hồi hộp trong lần bú đầu tiên hay người mẹ có đầu vú tụt vào quá mức có thể dùng bơm hút sữa cho vào bình đã tiệt trùng và cho con bú. Dù núm vú cao su có khác núm vú mẹ nhưng có thể giúp tạm thời trong khi chờ người mẹ làm quen với việc cho con bú mà vẫn không mất sữa. Sữa lấy đúng cách vệ sinh có thể dự trữ trong tủ lạnh 24 giờ.

- Không dùng núm vú giả vì sẽ khiến thời gian bú bị ngắn lại.

- Đừng sợ bé đói mà cho bé bú dặm thêm sữa công thức, điều đó sẽ khiến bé thích sữa công thức hơn vì nó ngọt hơn sữa mẹ, điều này khiến bé dễ lơ là vú mẹ. Thiếu sự kích thích của bé, ngực mẹ sẽ khó tiết sữa.

- Nếu sữa dư nhiều, mẹ có thể vắt sữa bỏ vào tủ lạnh rồi hâm nóng cho bé dùng lại, việc hút sữa cũng kích thích tuyến sữa làm việc.

- Một vài ngày sau sinh, bé rất hay ngủ vì vẫn chưa quen với môi trường bên ngoài, mẹ cần đánh thức bé dậy và tập thói quen cho bé bú.

- Tạo sự thoải mái cho người mẹ (không sợ tăng hay giảm cân nếu có chế độ dinh dưỡng đủ chất, không sợ ngực xấu…).

- Người mẹ cần tránh lo lắng, muộn phiền. Mẹ nên tránh lao động nặng.

- Chế độ ăn của người mẹ phải đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú.
Lưu ý rằng việc người mẹ uống thêm sữa tuy quan trọng nhưng không thể thay thế được thức ăn.

- Không nên áp dụng chế độ kiêng giảm cân trong lúc cho con bú.

- Uống đủ nước trong ngày. Bia, trà không phải là thức uống lợi sữa.

- Biết cách cho con bú và bảo vệ nguồn sữa dù mẹ phải xa con (nếu mẹ đi làm xa, không thể cho con bú, nên vắt sữa bỏ đi hay cho bé khác bú chực 3 giờ/lần. Sau khi con bú nếu vú còn thừa sữa cũng nên vắt bỏ đi để có sữa mới tốt hơn.

- Để đảm bảo nguồn sữa lâu dài cho bé và tránh mất sữa nên nghỉ hậu sản theo đúng qui định). Nếu bé không bú được (sinh non, thiếu cân, có bệnh, có tật ở miệng như sứt môi, chẻ vòm hầu) nên vắt sữa mẹ cho uống, số lượng trung bình trong ngày bằng 15% trọng lượng cơ thể, chia làm 6 – 8 bữa tuỳ theo khả năng tiêu hoá của trẻ.

Nếu sữa dư nhiều, mẹ có thể vắt sữa bỏ vào tủ lạnh rồi hâm nóng cho bé dùng lại. (Ảnh: GettyImages)

- Không cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) bất cứ đồ ăn thức uống gì ngoài sữa mẹ trừ khi có chỉ dẫn của y tế.

- Cho bé bú theo yêu cầu, khi nào đói bé đòi bú, không gò ép, bé tự điều chỉnh giờ bú, tuỳ theo lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, một số bé bú yếu nên ẵm cho bú mẹ mỗi 3 giờ ban ngày và 4 giờ ban đêm. Mỗi lần chỉ nên cho bú một bên vú. Nếu bé bú không hết sữa cần nặn ra đẻ tuyến vú tạo sữa mới và tránh tình trạng ứ đọng sữa có thể dẫn đến giảm tạo sữa, gây áp-xe vú.

- Biết cách xử lý khi bị tắc tuyến sữa để giữ nguồn sữa vì sữa mẹ sẽ tạo ra liên tục nếu dòng sữa thông suốt không bị tắc nghẽn.

- Trong những ngày đầu nên cho trẻ bú cả hai vú để có thể kích thích xuống sữa, những ngày sau có thể cho trẻ bú luân phiên từng vú để kích thích tạo sữa.

- Động tác bú của bé rất quan trọng vì nó điều khiển phản xạ tạo sữa và phun sữa cho nên phải cho trẻ bú đúng cách, giúp trẻ cách ngậm bắt vú đúng để bú có hiệu quả. Nên ngồi khi cho con bú, người mẹ ngồi tư thế thoải mái, giúp trẻ ngậm sâu đầu vú bằng cách kẹp vú với hai ngón tay thứ hai và thứ ba. Cần để trẻ lưng thẳng, đầu cao hơn mông. Cằm chạm vú mẹ, miệng mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài, quầng vú còn lại phía trên nhiều hơn phía dưới. Đầu và thân trẻ trên cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện với vú, miệng trẻ đối diện núm vú, thân trẻ sát thân mẹ, đỡ toàn bộ thân trẻ, không chỉ đỡ cổ và vai. Trẻ bú có hiệu quả khi nhìn thấy trẻ mút chậm sâu và thỉnh thoảng nghỉ, hai má căng phồng, có thể nhìn và nghe tiếng nuốt sữa. Nên cho trẻ bú kiệt sữa một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ nhận được sữa cuối giàu chất béo. Thời gian của mỗi bữa bú tùy thuộc vào từng trẻ, thường khi trẻ đã bú đủ sữa theo nhu cầu thì trẻ tự nhả vú ra.

- Ngay sau sinh, người mẹ luôn ở cạnh con mình, tiếp xúc da kề da và chăm sóc bé, nếu người mẹ tự cảm thấy hài lòng tin tưởng vào nguồn sữa của mình thì sẽ hỗ trợ cho phản xạ phun sữa, vú tự tiết nhiều sữa.

Người đảm thời gian ngủ trên 8 tiếng/ngày và nghỉ ngơi đầy đủ. (Ảnh: GettyImages)

- Nên cho bé bú cả trong đêm nhất là trong 15 ngày đầu khi tuyến vú hoạt động chưa ổn định không nên thay bằng sữa bò chỉ vì sợ mẹ mệt. Vì nếu không có động tác bú trong đêm sẽ giảm tiết sữa.

- Người mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý. Phải bảo đảm thời gian ngủ trên 8 tiếng/ngày.

- Thận trọng trong việc dùng thuốc: Khi cho con bú nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc qua sữa có thể gây độc cho trẻ. Sử dụng thuốc tránh thai có estrogen có thể làm giảm tiết sữa.

Nguồn: Webtretho (tổng hợp).

Chia sẻ:

Các bài viết liên quan:
Chào Sớm Mai Khôn Lớn

được tài trợ bởi:

Pampers và Webtretho
Trực tuyến
Hành trình làm mẹ - Chỉ mẹ mới hiểu

được tài trợ bởi:

Happy Event
Trực tuyến
Tặng 30 khăn ướt cao cấp khi mua Tã, Sữa cho Bé!

được tài trợ bởi:

Beyeu.com
Trực tuyến
Tư vấn trực tuyến THAI KỲ THOẢI MÁI, BÉ KHỎE MẸ VUI

được tài trợ bởi:

Vinamilk
Trực tuyến
Tư vấn Mắt Khoẻ Cho Con Trong Mùa Thi

được tài trợ bởi:

Eyelight Children
Trực tuyến


© 2002 - 2014 Webtretho | Giấy phép số 06/GP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền thông TP.HCM cấp Được đầu tư bởi