• 1 Lượt chia sẻ
  • 130K Lượt đọc
  • 109 Trả lời

14 Người đang theo dõi

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6
    • 209 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #1
    BÍ ĐAO CHÂN GIÒ HUN KHÓI
    Nguyên liệu :
    _ 50 g thịt chân giò hun khói , thái sợi
    _ 200 g bí đao , gọt vỏ , bỏ ruột , rửa sạch , thái miếng vuông
    _ 1 thìa nhỏ vừng ( mè ) rang vàng
    _ Hành củ băm nhỏ
    _ Hành lá , rau mùi ( ngò ) , nhặt rửa sạch , thái nhỏ
    _ Dầu ăn , tiêu , hạt nêm Maggi Super Súp thịt heo
    _ 1 bát nước dùng nấu từ xương lợn ( heo )
    Thực hiện :
    _ Đun nóng dầu , phi hành thơm , cho thịt hun khói vào , đảo nhanh tay. Cho bát nước dùng vào , đun sôi
    _ Thỉnh thoảng , vớt bọt để nước được trong. Nêm hạt nêm Maggi Super Súp thịt heo vừa ăn
    _ Cho bí đao vào nồi , đậy nắp , đun hỗn hợp chín mềm
    Thưởng thức :
    _ Múc ra bát lớn , rắc hành lá , rau mùi và vừng rang vàng lên trên , dùng nóng
    _ Món canh này rất bổ dưỡng , giúp nhuận trường và tăng sữa./.
    CANH LƯƠN NẤU KIM CHÂM
    Nguyên liệu :
    _ 500 g lươn , chọn con vừa , làm sạch hết nhớt , lóc bỏ xương , cắt miếng nhỏ
    _ 200 g kim châm , ngâm nước mềm , rửa nhiều lần cho sạch cát
    _ 2 lát gừng mỏng
    _ Tiêu , hạt nêm maggi Super Súp
    _ Hành lá , rau mùi
    _ Hành củ , 1 thìa rượu trắng
    _ Dầu ăn , 1 bát nước dùng
    Thực hiện :
    _ Ướp lươn với hạt nêm Maggi Super Súp , tiêu , hành củ băm nhỏ và một chút rượu
    _ Đun nóng dầu , khử 2 lát gừng cho thơm , cho một bát nước dùng vào , cho kim châm và lươn vào cùng lúc. Đun khoảng 30 phút với lửa vừa
    _ Hỗn hợp mềm , nêm nếm lại vừa ăn.
    Thưởng thức :
    _ Cho canh ra bát , rắc hành , rau mùi , tiêu xay lên trên. Dùng nóng
    _ Món canh này có tác dụng thông huyết , mạch gân , xương và giúp tinh thần phấn chấn./.

    NB : 2,6kg - 47cm ;
    1M : 4kg
    2M : 5,1kg - 60cm
    3M : 6kg - 63cm
    4M : 6,5kg - 64cm
    5M : 7,4kg - 65cm
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,181 Bài viết

    • 322 Được cảm ơn

    #2
    Các chi ui , các chi tu van cho em thuc don sau khi sinh nhe các chi. con hon thang nua em sinh roi nhung chang biết an uong nhu the nao day hichic
    • 805 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bacunon
    Các chi ui , các chi tu van cho em thuc don sau khi sinh nhe các chi. con hon thang nua em sinh roi nhung chang biết an uong nhu the nao day hichic
    Trong DĐ cũng có vài bài nè bacunon, cũng không nhiều lắm và có lẽ cũng không thích hợp với người sống ở NN

    http://www.webtretho.com/forum/archive/t-5794
    http://www.webtretho.com/forum/archive/t-5873


    Chào mọi người !
    Tôi là thành viên mới, tôi có vấn đề này mong mọi người biết thì chỉ cho tôi nhé. Tôi là ba bé Minh 2 tháng tuổi, trong 2 tháng này tôi rất cực khổ khi nghỉ các món ăn dê bồi dưỡng cho vợ để vợ không bị sụt ký và có sữa nhiều cho bé Minh . Mọi người có món nào chỉ cho tôi nhé.

    Không biết anh đã "cực khổ" nghĩ được những món nào rồi, em liệt kê ra đây một vài món để anh nấu cho chị ăn (thường các mẹ hay sợ béo nhưng anh lại đang lo chị sụt ký thì ăn vô tư rồi):
    1.Gà hầm đu đủ xanh
    2. Cơm nấu trong quả dừa xiêm (nếu không nấu được ngay chính trong lòng quả dừa thì anh có thể lấy nước, nạo cùi rồi cho gạo vào nấu trong nồi bình thường cũng được)
    3. Móng giò lợn (heo) / chim bồ câu hầm nấu cháo

    Mới nhớ ra được từng đấy thôi, khi nào nhớ ra món gì thêm sẽ post lên tiếp nhé


    Kinh nghiệm của mình thì bà ngoại cho ăn gà kho gừng, gà ác hầm thuốc bắc, giò heo hầm đu đủ xanh, rau luộc. Nếu không có ai phụ giúp thì bacunon nên nấu trước vài món dễ ăn như soup, gà kho v.v. cất trong tủ đông đá để sau khi sanh lấy ra ăn dần vì khi bé ra đời rồi thì mẹ cũng rất mệt và bận chăm sóc bé nên rất ít có thời gian cho việc nấu nướng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #4
    Hai lần sanh em bé chị đều ăn theo kiểu Việt - Hoa kết hợp, nghĩa là ăn các món của người Việt mình kèm theo các món của người Hoa (Quảng Đông). Các món Việt thì các Mẹ đã chỉ rồi, chị góp thêm mấy món Hoa nhé:
    - cật heo xào gừng & dầu mè
    - canh gà nấu gừng & dầu mè
    - gà hầm thập toàn đại bổ (thang thuốc bổ này mua loại đóng gói sẵn ở China Town)
    - gan heo xào gừng & dầu mè
    - thịt bò xào nấm mèo
    - canh cá chép hầm đậu đỏ
    Nói chung người Hoa thường cho sản phụ ăn thức ăn có dầu mè & gừng để bồi bổ & giữ ấm cơ thể.
    C.Y (xi wai)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,606 Bài viết

    • 1,757 Được cảm ơn

    #5
    Các món của C.Y ngon và bổ thật đó, nhưng mình nghĩ thịt bò xem ra không ổn lắm vì có thể thịt bò gây sẹo lồi, tức là mẹ nào sinh mổ mà ăn thịt bò sợ vết mổ sẽ xấu không? còn mẹ nào sinh thường phải rạch tầng sinh môn thì.... hu hu, bị sẹo lồi trong "ấy" thì đại nguy, chí nguy !!!
    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #6
    Mình không để ý tới vụ này vì nhà mình không có ai bị sẹo lồi hết. Trong thời gian ở cữ mình ăn nhiều thịt bò lắm mà không sao cả, chắc là do cơ địa mỗi người mỗi khác.
    C.Y (xi wai)
    • 1,550 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bacunon
    Các chi ui , các chi tu van cho em thuc don sau khi sinh nhe các chi. con hon thang nua em sinh roi nhung chang biết an uong nhu the nao day hichic
    Em có món này thích hợp với ngươi mới sinh con đấy, nhưng làm hơi mất thời gian một chút.
    Nước cốt gà: rửa sạch gà, bỏ da rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 2,5 - 3h, uống nước cốt gà thôi nhé, còn thịt thì bỏ đi đừng tiếc mà ăn nữa. Ăn liên tục trong vòng 1 tháng sẽ tốt lắm đó.
    Bi zonzon
    • 112 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chobe
    Em có món này thích hợp với ngươi mới sinh con đấy, nhưng làm hơi mất thời gian một chút.
    Nước cốt gà: rửa sạch gà, bỏ da rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 2,5 - 3h, uống nước cốt gà thôi nhé, còn thịt thì bỏ đi đừng tiếc mà ăn nữa. Ăn liên tục trong vòng 1 tháng sẽ tốt lắm đó.

    Cho mình hỏi một chút, có cần cho nước vào nồi không? và cho bao nhiêu là đủ. Bạn hướng dẫn kỹ hơn một chút đi.

    Mẹ An
    • 766 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #9
    Mình hồi mới sinh xong không cữ ăn gì cả. Có người bảo cữ nước đá, nghe cũng có lý vì răng cỏ sau khi sinh yếu đi phần nào. Nhưng mình thì trời ơi, thèm ice cream, sáng nào cũng phải ăn, không ăn không chịu được. Có người bảo cữ ăn chua, lúc đó làm gì biết, đến khi biết ra thì đã xơi hết mấy hũ cải chua vào bụng rồi, vì đêm trước khi đi sinh thì muối được mấy hũ cải chua, đi sinh về cải chua vừa ăn, ăn ngon quá (chắc tại trong bệnh viện ăn toàn đồ Mỹ, vả lại sau khi sinh cơ thể cần nhiều năng lượng), thịt bò, gà, heo, đồ biển không từ chối món nào. Tủ lạnh chất đầy món mọi nguòi bảo cử. Mà sao trong người thấy khỏe lắm các mẹ ơi, khỏe hơn bao giờ hết.

    Nói vậy thôi chứ mình thấy trong các công thức ăn kiêng của mọi nguòi, mục đích là có các chất bổ được tăng cường trong đó cho các bà mẹ mới sinh. Mà mình thì đã uống thuốc bổ (prenatal vitamin) đầy đủ rồi, mà còn ăn theo kiểu đại bổ của nhà chị Charlene Yeh thì chắc béo chồng con nhìn không ra :4:

    Happy eating !!!!!!
    • 1,550 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_An
    Cho mình hỏi một chút, có cần cho nước vào nồi không? và cho bao nhiêu là đủ. Bạn hướng dẫn kỹ hơn một chút đi.

    Mẹ An
    Tốt nhất là bạn cho gà vào trong 1 cái nồi nhỏ đậy kín lại rồi đặt vào trong 1 cái nồi khác to hơn, cho khoảng độ nửa nồi nước, đun âm ỉ trong vòng 3h. Cái nồi đựng gà thì bên trong đặt 1 cái vỉ , đặt gà lên trên để nứơc cốt có thể chảy xuống. Nếu trong khi đun mà cạn nước thì nhớ thêm nước nóng vào nhé, còn cái nồi đựng gà bên trong thì đừng mở ra không nó bay hơi hết mất.
    Còn nếu không có vỉ thì cứ đặt nguyên con gà vào cái nồi nhỏ, nhưng như vậy thì nước cốt không ra được hết đâu.
    Bài này là do mấy ông bạn người Đài Loan dạy mình làm đấy, còn mấy bài nữa kia nhưng bây giờ không nhớ chính xác lắm, để mai xem lại rồi sẽ nói cho các mẹ hay ha'.
    Bi zonzon
    • 512 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #11
    Mọi người mới chỉ bàn nhau xem kiêng ko ăn gì sau khi sinh nên em chỉ biết là 2 bữa trưa và tối thì ăn cơm với thịt, trứng, cá, rau quả. Thế buổi sáng thì ăn cái gì được ạ? Chẳng lẽ nhờ chồng đi mua bún hay phở về ăn ạ? Em lăn tăn cái vụ này mấy hôm rồi mà ko biết hỏi ai. Các bác có kinh nghiệm bày cho chị em biết với!
    • 148 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #12
    Nhà bạn có NGV hay ông bag đỡ đần cho thì tốt nhất là cứ ăn cơm đi cho nó khoẻ, nhiều sữa cho bé. Còn nếu neo người như tớ trước kia toàn luộc vài quả trứng ăn vã, xong uống sữa bà bầu, thế là đủ chất.
    Yêu con nhất trên đời :Rose:
    • 323 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #13
    Tớ thì ăn xoi, với thịt hay với trứng, cái món đò nép này cũng lợi sữa lắm :4:
    • 5,755 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #14
    Hồi đẻ xong, bữa sáng của mình thường là xôi, gà tần, hoặc là cháo....toàn những món ở nhà nấu thôi, vừa để đảm bảo vệ sinh lại vừa đủ chất. Chứ đẻ xong làm gì mà đã được ăn mỳ, bún phở, hihi.
    .................
    • 141 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BeAnna
    Mọi người mới chỉ bàn nhau xem kiêng ko ăn gì sau khi sinh nên em chỉ biết là 2 bữa trưa và tối thì ăn cơm với thịt, trứng, cá, rau quả. Thế buổi sáng thì ăn cái gì được ạ? Chẳng lẽ nhờ chồng đi mua bún hay phở về ăn ạ? Em lăn tăn cái vụ này mấy hôm rồi mà ko biết hỏi ai. Các bác có kinh nghiệm bày cho chị em biết với!
    Sáng ăn xôi lạc trứng thịt ruốc vấn vân + uống 1 cốc sữa / hoặc một bát cháo móng giò + 1 cốc sữa / 1 bát phở + 1 cốc sữa / 1 bánh mỳ + thịt + bơ + 1 cốc sữa, v.v... đảm bảo thành bò sữa cho con. BeAnna ăn cái gì chẳng được.
    • 948 Bài viết

    • 128 Được cảm ơn

    #16
    Mấy mẹ ăn xôi thế ko sợ bị lở vết thương à???

    Bún là tuyệt đối cấm đấy, vì nó làm bằng bột ngâm, ko tốt cho bụng bà đẻ và sữa cho em bé. Phở thì sợ ăn bò và gà ảnh hưởng vết thương. Vết thương lành rồi thì mới được ăn xôi, bò, gà.... Khổ nhỉ Cho nên hồi đấy, mình may mắn là có NGV và người nhà chăm sóc, nên cả 3 bữa đều là cơm nóng và thịt kho, cá kho (cá đồng hoặc sông thôi cho nó lành), giò kho, hành luộc, rau luộc, canh rau các loại, đu đủ hầm giò heo..... Nói thiệt, mình ko ngại bầu, ko ngại đẻ, ngại mỗi cái vụ nằm cữ.
    MBKB (T/P HCM)
    • 436 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Rennes
    Nói thiệt, mình ko ngại bầu, ko ngại đẻ, ngại mỗi cái vụ nằm cữ.
    Thế thì cứ bốn năm một ôn lại bài đi Mẹ Ren sờ ơi. Nằm cữ có một tháng chứ mấy !!
    Em thì có Bà Ngoại Go chăm nên sáng ra cứ độc nhất Cháo móng giò liền tù tì một tháng, mới đầu ngán, nhưng sau đó thì ... nghiền, bi giờ đang thèm
    Thế mà sữa ra cũng tí tẹo tèo teo, rõ chán !!!
    • 1,017 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #18
    24/10/2005

    Ăn uống trị liệu những chứng thường gặp sau sanh

    Người phụ nữ sau sanh, khí huyết suy giảm, sức chống đỡ của cơ thể đối với bệnh tật rất yếu. Vì thế, sau sanh, ngoài việc sản phụ cần được nghỉ ngơi, tâm thần cần được thanh thản, tránh những xúc động, buồn phiền..., thì việc ăn uống không quá kiêng khem. Không nên ăn thức lạnh quá lạnh, dễ gây tiêu chảy, nhưng cũng không dùng thức ăn có chất cay, nóng, nhiều dầu mỡ. Sau đây là các món ăn dành cho sản phụ sau sanh của lương y Trần Khiết:


    Sản phụ bị tắt sữa:


    Thức ăn trị liệu gồm:

    + Đậu đỏ 1 kg, sắc lấy nước uống mỗi ngày.

    + Một con cá chép, đem đốt vàng rồi tán nhuyễn thành bột. Mỗi lần dùng khoảng 3 gr (hòa với rượu gạo để uống).

    + Hạt rau dấp cá (15 gr), cam thảo (10 gr), gạo nếp (10 gr), gạo tẻ (10 gr). Nấu cháo lỏng để ăn mỗi ngày.


    Sản phụ bị hồi nhũ:

    Do sản phụ không cho con bú sữa, hoặc em bé bú không hết, khiến sữa bị ứ đọng làm cho vú căng tức, sản phụ lên cơn sốt, sợ lạnh...

    Ăn uống trị liệu: Mạch nha (1 kg), đem sao vàng, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 15 gr (pha với nước cháo lỏng hoặc nước chín).



    Sản phụ bị đái són (hoặc đái dầm):




    Thức ăn sẽ là: Bong bóng heo (1 cái), dạ dày heo (1 cái), gạo (khoảng một lon sữa bò). Chế biến: gạo vo sạch, để cho ráo nước rồi cho vào bong bóng, rồi lại cho bong bóng vào dạ dày và đem nấu cháo, gia vị vừa đủ để ăn.

    Sản phụ bị ra mồ hôi:

    Thức ăn trị liệu sẽ là:

    + Rau dền đâm nhuyễn, vắt lấy nước rồi hòa chung với nước, nấu chín. Mỗi lần uống khoảng 50 ml, ngày uống hai lần. Nếu không có rau dền tươi thì dùng rau dền khô sắc lấy nước cũng được.

    + Mỡ heo (100 gr), gừng tươi đâm nhuyễn vắt lấy nước (chừng 50 ml), mật ong (100 ml). Cho tất cả vào nồi, nấu sôi độ 1 giờ. Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê hòa với nước chín âm ấm (uống mỗi ngày hai lần).

    + Bầu dục heo (một đôi), gạo tẻ (60 gr), gia vị tiêu, muối, hành vừa đủ. Đem nấu cháo ăn mỗi ngày một lần, ăn liên tục...



    (còn tiếp)



    Khánh Vy
    (Ghi)
    Ngọc Nga


    Nga's Blog
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,494 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #19
    Các mẹ ơi theo các mẹ thì món nào cho người mới sinh thì tốt ? Có cách làm đi cùng cho em nữa thì tốt quá. Cám ơn các mẹ.
    • 550 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #20
    Mẹ Nhím con tháng mấy nhẩy ổ hả bác ơi?
    Hồi em mới sinh, hầu như em ko từ 1 cái gì, thôi ngồi đây nghe các mẹ khác chỉ giáo học ké vậy.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6