Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh

Những loại rau củ tốt cho phụ nữ sau sinh

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 11.3K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 347 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #1
    Nguồn sữa mẹ dồi dào, giàu dưỡng chất hay không phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm, rau củ quả mà chị em ăn mỗi ngày.

    Dưới đây, Eva xin giới thiệu đến các mẹ những loại rau củ tốt cho các mẹ đang cho con bú.

    1. Rau ngót

    Đây là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh con. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ, rau ngót còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục, ngăn ngừa loãng xương, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh.

    Bên cạnh đó, lá rau ngót còn có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

    2. Đu đủ xanh

    Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Mặt khác món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

    Trong đu đủ có chứa nhiều protein, chất béo và các vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều sản phụ lại không ăn được móng giò hoặc sợ béo. Nếu vậy chị em cũng có thể thay móng giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng đều đem lại hiệu quả tương tự mà còn giúp giảm được mỡ bụng.

    Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa. (Ảnh minh họa).

    3. Khoai lang và rau khoai lang

    Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm…khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

    Ngoài ra, các mẹ có thể luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng lại vừa lợi sữa nữa đấy nhé.

    4. Rau mùng tơi

    Với những bà mẹ ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho sản phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

    5. Hoa bí

    Hoa bí giàu protein thực vật và các khoáng chất như photpho, sắt, vitamin A và C, ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Ăn hoa bí giúp lợi tiểu, hạ nhiệt; khi gặp các triệu chứng như đau bụng, khó ngủ, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này.

    6. Cà chua

    Trong cà chua có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe.

    Vì vậy phụ nữ đang trong thời gian cho con bú được khuyên nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ. Ngoài ra, ăn cà chua còn giúp cho làn da của chị em trở nên ngày càng mịn màng và hồng hào hơn nữa đấy.

    Nên ăn nhiều cà chua để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ (Hình minh họa)
    7. Ngó sen

    Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, tăng tiết sữa.

    8. Rong biển

    Rong biển giàu i-ốt và sắt. I-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt là nguyên liệu chính để tạo tế bào máu. Bà mẹ mới sinh ăn rong biển sẽ tăng hàm lượng sữa. Trẻ sơ sinh ăn sữa này rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh đần độn, chống thiếu máu.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 241 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #2
    SẼ chăm chỉ ăn rau lang từ khi chuẩn bị đến ngày dự sinh! đúng món minh thích!
    mong bình an qua 9 tháng 10 ngày! yêu con rất nhiều!
    • 1,139 Bài viết

    • 636 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh7787 Xem bài viết
    SẼ chăm chỉ ăn rau lang từ khi chuẩn bị đến ngày dự sinh! đúng món minh thích!
    Đây là các món dành cho mẹ đã sinh em bé rồi mà mẹ khanh ơi! Danh sách các món nên ăn của mẹ bầu thì mẹ xem ở đây sẽ đầy đủ hơn nè: Dinh dưỡng thiết yếu cho bà mẹ mang thai
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 241 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #4
    Đấy là mình ăn cho dễ sinh, và sau sinh ăn tiếp ý mà! mình đang trong tuần 36 - 37, ngày nào cũng măm chè vừng, thỉnh thoảng ăn rau lang, rau đay, thấy bảo dễ sinh mà!
    Hy vọng đúng thế!
    mong bình an qua 9 tháng 10 ngày! yêu con rất nhiều!
    • 1,435 Bài viết

    • 243 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ ăn rau nhớ rửa thật sạch và chế biến, bảo quản tốt nhé. Rau rợ bây giờ sợ lắm
    • 241 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #6
    Nhà mẹ đẻ mình trồng rau, nuôi gà được nên ăn vô tư!
    mong bình an qua 9 tháng 10 ngày! yêu con rất nhiều!
    • 1,435 Bài viết

    • 243 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh7787 Xem bài viết
    Nhà mẹ đẻ mình trồng rau, nuôi gà được nên ăn vô tư!
    Được thế này thì còn j bằng nữa. Rau nhà vừa ngon vừa sạch sẽ, an toàn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)