• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh

Chia sẻ bí quyết thông tia sữa và gọi sữa về để mẹ cho con bú nè

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 10.1K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 789 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #1
    Mình mới sinh em bé được mẹ chồng bày cho cách gọi sữa mẹ về hay lắm nhé, mời các mẹ tham khảo vì mình cũng áp dụng cho 1 bạn cùng phòng ở viện ít sữa cũng có tác dụng luôn.
    - Đầu tiên để thông tia sữa mình uống nước lá đinh lăng, ngày khoảng 1lít, nấu đặc 1 chút rồi cho mấy hạt muối vào, dễ uống lắm, nó sẽ giúp thông tia sữa.
    - 1 cái men ủ rượu pha với 100ml rượu trắng loại khoảng 40 - 45 độ nhé, ngâm men và rượu khoảng 1 tiếng cho men nở đều, lấy nước ủ men và rượu xoa đều lên 2 bầu ngực nhớ chừa lại 2 đầu ti, sau đó lấy khăn mặt dày đắp lên ngực ủ trong 20 - 30 phút thấy ngực căng tức sữa và cứng là ok, ủ xong lau ngực bằng khăn ấm. Lúc này là sữa về nhiều rùi nhé, các mẹ làm thử xem hiệu quả lắm đấy.
    Cách này chỉ cần làm 1 lần duy nhất để thông tia và cho sữa về nhé. Chúc các mẹ có thật nhiều sữa cho bé yêu.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. Có thể bạn muốn xem:
    • 103 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #2
    Bạn ơi cho mình hỏi, sinh xong la uống lá nước lá đinh lăng liền à? nấu bao nhiêu lá cho 1 lít nước, uống trong vòng bao nhiêu ngày là đủ?
    Cái vụ ủ men cho sữa về mình có kinh nghiệm đau thương thế này: Mình sinh con đầu lòng không có sữa, nghe người ta bày ủ men rượu cho sữa về nên hăng hái làm liền ( làm trước khi thông tia sữa huhu). Thế là cả đêm không ngủ được vì tức sữa (như đeo 2 cục đá nóng như lửa trên ngực, còn đau hơn đau đẻ nữa)vì sữa không thông, con không bú được. các me rút kinh nghiệm nhe, trước khi chưa thông tia sữa đừng có dại mà gọi sữa về và ăn đồ lợi sữa nhé, sẽ bị tắc tia sữa đau lắm đó.

    • 789 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Salan Xem bài viết
    Bạn ơi cho mình hỏi, sinh xong la uống lá nước lá đinh lăng liền à? nấu bao nhiêu lá cho 1 lít nước, uống trong vòng bao nhiêu ngày là đủ?
    Cái vụ ủ men cho sữa về mình có kinh nghiệm đau thương thế này: Mình sinh con đầu lòng không có sữa, nghe người ta bày ủ men rượu cho sữa về nên hăng hái làm liền ( làm trước khi thông tia sữa huhu). Thế là cả đêm không ngủ được vì tức sữa (như đeo 2 cục đá nóng như lửa trên ngực, còn đau hơn đau đẻ nữa)vì sữa không thông, con không bú được. các me rút kinh nghiệm nhe, trước khi chưa thông tia sữa đừng có dại mà gọi sữa về và ăn đồ lợi sữa nhé, sẽ bị tắc tia sữa đau lắm đó.
    hihi, thành thật chia buồn với bạn nhé, tức sữa thì phát sốt lên ý chứ, khổ thân. Nước lá đinh lăng bạn mua khoảng 5k thôi, về rửa sạch rồi nấu với 1lít nước là ok, nếu thấy tia sữa chưa thông thì uống lúc nào cũng được, mình đẻ mổ 2 ngày sau đi lại được là uống rồi, nó dễ uống lắm. Khi thông tia rồi thì ủ men rượu, nếu con chưa bú hoặc bú không hết sữa thì phải hút hết sữa ra bình cất đi nhé, ko thì đau lắm đó vì sữa sẽ về rất nhiều.
    Nếu bạn nào mà bị tức sữa đau quá thì phải lấy nước sôi đổ vào chai lavie rồi lăn lên ngực cho mềm rồi hút ra nhé, hồi trước sinh bé đầu mình bị tức sữa phải làm thế may mà hút ra hết phát sốt lên ko đi lại được, chả ăn uống được gì ý chứ.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi thule18878; 25/04/2011 vào lúc 04:13 PM.

    • 541 Bài viết

    • 2,197 Được cảm ơn

    #4
    Bí quyết hay. Lưu lại làm cẩm nang. Tks mẹ thule18878



    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    Còn 1 bài nữa mình đọc trên báo cũng có thể dùng được đây này (nguồn: **************)

    Bài thuốc gọi sữa kì diệu từ dứa của mẹ chồng tôi
    (Cách chữa bệnh) - Mẹ bảo trong lá dứa ngoài có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitaminC và B thì còn là cách chữa mẹo được lưu truyền trong dân gian mà không giải thích cặn kẽ được nữa… Mặc dù vậy nhờ có bát canh nhỏ của mẹ mà tôi đã giải tỏa được lo lắng trong lòng.




    Tôi rất buồn và lo lắng khi nghĩ đến việc mình đã bỏ đói đứa con vừa mới chào đời đến hơn một ngày trời. Cảm giác mình có lỗi khi đã không chuẩn bị đầy đủ tâm thế trước khi sinh con. Tiếng con khóc ngằn ngặt vì đói khiến tôi càng cuống hơn.
    Nếu không có bài thuốc dân gian của mẹ, có lẽ tôi vẫn chẳng biết cách nào giúp mình có sữa mặc dù chồng tôi đã chạy đôn, chạy đáo hỏi han kinh nghiệm hòng giúp vợ. Với tôi, bát canh đó là món ăn tuyệt diệu nhất mà tôi được thưởng thức trong cuộc đời.

    Nỗi lo lắng của người lần đầu làm mẹ

    Tất cả chúng ta đều biết rằng nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đặc biệt cần thiết về mặt sinh dưỡng mà còn rất đỗi thiêng liêng của tình mẫu tử.

    Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất và phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì trong sữa mẹ có đủ nǎng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như glucid, lipid, protid, vitamin, muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển cơ thể của trẻ.

    Trong những năm tháng đầu đời, trẻ bú đủ sữa mẹ sẽ không bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa để nuôi con những năm tháng đầu đời. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà mẹ khi sinh con không có hoặc thiếu sữa.


    Nếu sinh con gái, rút chín búp dứa, sinh con trai, rút bảy búp, rửa sạch, cắt bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần búp trắng bên dưới. Chỗ búp trắng này thái nhỏ, đem nấu với thịt nạc, hoặc canh xương. Chỗ búp dứa nấu vừa một bát nhỏ, cho bà mẹ ăn hết cả nước và cái.
    Con gái chị Thu, kế toán cơ quan tôi vừa sinh đứa con đầu lòng. Chị chạy đôn chạy đáo, tất bật, lo lắng. Chị nghỉ luôn một ngày, không tới cơ quan. Sang đến ngày thứ hai, không thấy chị đi làm, tôi gọi điện, lòng nghĩ khôn, nghĩ dại.

    May mà lí do chị nghỉ, không tới cơ quan, tôi có thể mang kinh nghiệm bản thân ra giúp được. Là con gái chị sinh cháu mà không có sữa. Nhà chồng ở xa, chị và con rể chia nhau ninh cháo móng giò, nấu canh đinh lăng… mà không ăn thua gì.

    Nghĩ giận chị Thu thật, là chị em phụ nữ cùng cơ quan với nhau, bận rộn, lo lắng cách nào thì cũng chia sẻ với đồng nghiệp một tiếng, biết đâu lại chẳng mách nước, giúp được những kinh nghiệm hay, không thì cũng vơi bớt mối lo lắng.

    Nhớ lại khi sinh cháu đầu lòng, tôi cũng rơi vào trường hợp tương tự. Vì cô em dâu dưới quê cũng sinh cháu, em trai lại đi công tác xa nên mẹ tôi phải chăm con dâu mà không ra thành phố chăm con gái được.

    Trong khi mẹ chồng lại cũng đang lúc ốm đau do tuổi cao, thành ra sinh đứa con đầu lòng chỉ có hai vợ chồng tôi phải tự chăm sóc lấy nhau. Trước khi mang thai cho tới khi mang thai con trong 6 tháng đầu, ngoài chế độ ăn như bình thường, tôi biết là các mẹ cần ăn thêm một chén cơm và thức ăn mỗi ngày.

    Vào 3 tháng cuối của thai kỳ và nuôi con bằng sữa mẹ, mỗi ngày mẹ nên ăn thêm 2 chén cơm và đầy đủ thức ăn. Ngoài ra nên ăn bổ sung thêm chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng khác.

    Lần đầu mang thai nên tôi đã tham khảo sách vở, cố gắng chuẩn bị mọi thứ để có thể an tâm nhất. Từ việc ăn gì cho đủ chất, uống nhiều nước, vệ sinh cá nhân cẩn thận… đến việc giữ cho mình trạng thái vui vẻ nhất có thể trước khi đón thiên thần đầu tiên chào đời.

    Ngày lâm bồn, vợ chồng tôi cùng đến bệnh viện trong trạng thái yên tâm nhất. Tôi sinh thường nên mọi việc khá thuận lợi, chỉ đợi con gái được tắm rửa, mẹ được theo dõi ổn định là có thể về nhà.

    Khỏi phải nói là tôi ngập tràn trong niềm hạnh phúc như thế nào khi được bé con vào lòng, cho con bú những giọt sữa thơm thảo. Đó là niềm hạnh phúc khó có thể được diễn tả bằng lời.

    Cô con gái bé bỏng được đặt cạnh mẹ là khùa khoạng tay chân, miệng hau háu như chú chim non. Vừa được tắm rửa trong làn nước dịu dàng của cuộc sống, con gái bé bỏng chắc đang đói lắm đây. Con ngậm ti mẹ, mút lấy mút để. Nhưng sao thế này? Tôi chuyển ti cho con.

    Con gái mút rát hai bầu ngực mà chẳng thấy sữa về. Sao vậy nhỉ? Con gái buông ti mẹ, khóc ngằn ngặt. Tôi thực sự lo lắng. Mặc dù trước đó đã được nhà tôi bón cho bát cháo móng giò. Cũng như chị Thu, chồng tôi tất tả về nhà, nấu bát canh đinh lăng, hỏi han kinh nghiệm mọi người.

    Nhưng cho đến giữa buổi chiều cũng chẳng thấy sữa về, tôi rất sợ cho con bú bình rồi chê sữa mẹ mà bỏ mất cơ hội được nuôi con bằng sữa mẹ nhưng tôi chẳng còn biết làm cách nào. Con gái thân yêu khá cá tính, chẳng chịu bú bình, cứ khóc ngằn ngặt vì đói. Ruột gan tôi như lửa đốt.

    Tôi đã không làm điều gì sai với các lời khuyên dành cho bà mẹ khi mang thai. Tôi cũng hiểu: sau khi sinh điều quan trọng nhất là người mẹ luôn phải ăn những đồ nóng sốt: cơm nóng, canh nóng… Chế độ ăn một ngày tốt nhất là sáng ăn xôi, trưa ăn cơm, tối ăn cơm.

    Ngoài ra mẹ ăn 3 bữa phụ bằng cháo đu đủ xanh nấu móng giò (hoặc chân dê, chân chó), thông thảo, ý dĩ. Uống thêm sữa hàng ngày. Người mẹ cũng nên uống nhiều nước và nước phải ấm.

    Điều quan trọng là tâm trạng các mẹ phải luôn thoải mái, vui vẻ, ngủ đủ và sâu giấc, nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian đầu mới sinh. Nhiều mẹ thấy con quấy khóc, chưa có kinh nghiệm sinh con dễ stress sau khi sinh.

    Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa ít hay nhiều. Lúc này hãy nghĩ con là trên hết và bỏ qua tất cả mọi chuyện khác để nghỉ ngơi.

    Nhưng như thế này thì sao mà tôi có thể nghỉ ngơi và tránh stress cho mình được, chừng nào con còn chưa có sữa bú? Rồi lo lắng quá mà tôi mất sữa luôn thì sao? Tôi bắt đầu ao ước và nghĩ đến một phép màu.

    Phương thuốc diệu kì của mẹ chồng tôi

    Nằm ôm con, chẳng có cách gì gọi được sữa về, đành cho con mút khan, vừa đau rát, vừa thương con. Con gái kiên trì mút sữa từ ti mẹ, cuối cùng cũng được một chút sữa non. Chưa đủ để giải tỏa cái đói của con, dòng sữa như lại chảy ngược trở lại.

    Bé mút thế nào cũng không buồn ra nữa. Dỗ dành, kiên nhẫn mãi, bé mới chịu ti chút sữa bình. Mệt và đói, con gái ngủ giấc chập chờn, trong giấc ngủ vẫn quờ tay tìm ti mẹ, miệng còn chóp chép. Đó là một ngày dài, một đêm thức trắng vì lo lắng và thương con đầu tiên.

    Có lẽ lúc này, tôi mới thực sự thấm thía câu nói của các cụ, thế nào là : nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ. Đến gần sáng, tôi mới chợp mắt được một lúc.

    Sáng sớm hôm sau thì mẹ chồng tôi ở quê ra. Đang đau nhức chân tay nhưng bà nội vì xót cháu mà gắng ra cho kì được. Mẹ mang theo chiếc cặp lồng nhỏ. Tới nơi, bà mở cặp lồng, múc ra vừa một bát canh nhỏ (loại bát bé, nông dùng để ăn cơm). Bà bảo:

    - Con gắng ăn hết bát canh, cả cái lẫn nước, thế nào cũng có sữa về.

    Tôi đón bát canh từ tay mẹ, lòng dưng dưng. Tôi ăn hết bát canh mẹ nấu, thấy rất ngon miệng, dễ ăn. Mẹ bảo nếu con ăn mà chưa có nhiều sữa, mẹ sẽ nấu thêm bát thứ hai, con gắng ăn, thế nào cũng có sữa về cho cháu bú.

    Thật diệu kì, bát canh nhỏ của mẹ đã gọi về dòng sữa cho con gái. Đến trưa, chẳng cần ăn tới bát canh thứ hai, dòng sữa thơm thảo đã về, đủ cho con bú no. Bé nín một hơi dài rồi lại ngủ thật say, khuôn mặt tựa như một thiên thần trong giấc ngủ ngon.

    Lúc bấy giờ tôi mới hỏi mẹ là canh gì mà kì diệu đến thế? Mẹ bảo ngày trước mẹ ít sữa, bà nội cũng nấu canh này cho mẹ. Là kinh nghiệm dân gian, nhưng mẹ mách cho ai đều rất hiệu quả. Nấu món canh này rất đơn giản nhé:

    Nếu sinh con gái, rút chín búp dứa, sinh con trai, rút bảy búp, rửa sạch, cắt bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần búp trắng bên dưới. Chỗ búp trắng này thái nhỏ (theo kiểu hạt lựu cũng được), đem nấu với thịt nạc, hoặc canh xương. Chỗ búp dứa nấu vừa một bát nhỏ, cho bà mẹ ăn hết cả nước và cái.

    Mẹ bảo trong lá dứa ngoài có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitaminC và B thì còn là cách chữa mẹo được lưu truyền trong dân gian mà không giải thích cặn kẽ được nữa… Mặc dù vậy nhờ có bát canh nhỏ của mẹ mà tôi đã giải tỏa được lo lắng trong lòng.

    Tôi bèn đem kinh nghiệm của chính mình khi sinh con, được mẹ chồng chăm sóc ra mách chị. Khi con gái có sữa, chị đến cơ quan xuýt xoa về phương thuốc chữa mẹo hay, tôi còn “mắng” cho. Ai lại không thèm hỏi nhau, khiến đứa cháu bé bỏng chịu khát sữa mẹ tới gần hai ngày trời như vậy. Nghe trách, chị Thu cả cười: “Xin chịu, nhớ kĩ để mách cho mọi người với vậy!”.

    Mai Lan
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 194 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn mẹ 1ngon đã chia sẻ, nhưng mình có thắc mắc không biết lá dứa là lá gì. Đó có phải là lá của cây mà ở miền Nam gọi là trái thơm không, hay đó là loại lá mà người ta dùng để tạo mùi thơm cho thức ăn (lá này chỗ mình gọi là lá cơm nếp vì nó có mùi thơm giống cơm nếp mà)?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi samnguyen2012; 22/06/2012 vào lúc 04:31 PM.

    • 446 Bài viết

    • 248 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi samnguyen2012 Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ 1ngon đã chia sẻ, nhưng mình có thắc mắc không biết lá dứa là lá gì. Đó có phải là lá của cây mà ở miền Nam gọi là trái thơm không, hay đó là loại lá mà người ta dùng để tạo mùi thơm cho thức ăn (lá này chỗ mình gọi là lá cơm nếp vì nó có mùi thơm giống cơm nếp mà)?
    Là lá cơm nếp đó bạn!

    • 454 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi samnguyen2012 Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ 1ngon đã chia sẻ, nhưng mình có thắc mắc không biết lá dứa là lá gì. Đó có phải là lá của cây mà ở miền Nam gọi là trái thơm không, hay đó là loại lá mà người ta dùng để tạo mùi thơm cho thức ăn (lá này chỗ mình gọi là lá cơm nếp vì nó có mùi thơm giống cơm nếp mà)?
    là trái thơm đó mẹ nó. mẹ nó lên google seach lại bài này sẽ thấy họ chụp hình trái thơm đó.
    Mình hỏi hơi ngu tí, mong các mẹ chỉ mình. thế nào là thông sữa? mình cứ tưởng gọi sữa về rùi cho con bú được thì gọi là thông chứ? nếu sữa chưa về thì sao nó thông dc? hihi, mình chưa chăm bà đẻ lần nào nên k hình dung ra.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    ôi chị ơi em chưa qua Thái Lan lần nào, em "chuẩn men" ạ

    • 1,009 Bài viết

    • 1,154 Được cảm ơn

    #10
    Công nhận bài đinh lăng và mátxa cái men rượu rất chuẩn đó. Có 1 cách nữa là ninh gà ác cùng cái rượu nếp nữa, ăn nóng sữa về liền

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3