Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh

Bệnh vàng da bé 01 tháng tuổi. Xin tư vấn giúp em với!

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 12.3K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

2 Người đang theo dõi

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Em năm nay 27 tuổi, sinh bé trai cách đây 35 ngày. Khi sinh cháu nặng 3,6kg. Sinh hiện giờ đã hơn 1 tháng rồi mà cháu vẫn bị vàng da (vàng da ở mặt, chân tay có vàng nhưng ít). Nước tiểu và phân của cháu màu vàng. Hôm nay em có đưa cháu đến khoa Nhi - BV Trung ương Huế để khám và bác sĩ đã lấy máu của cháu để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm hóa sinh máu như sau: Bilirubin TP: 117,4; Bilirubin TT: 10,1 Bilirubin GT: 107,3. Kết quả siêu âm gan, thận, ổ bụng cháu bình thương. Bác sĩ kết luận: Do bú sữa mẹ nên ảnh hưởng từ sữa của mẹ, đến khi ăn dặm cháu sẽ hết vàng, và bác sĩ không kê thuốc gì cho uống cả. Nhưng em thấy ở phiếu xét nghiệm trị số bình thường đối với các kết quả xét nghiệm như sau: Bilirubin TP: (0-19); Bilirubin TT0-3,4); Bilirubin GT: (0-11,9). Như vậy kết quả xét nghiệm của con em vượt ra khỏi trị số bình thường quá cao
    Xin các mẹ xem con em có bị bệnh vàng da không? có nguy hiểm không?Cách điều trị? Em lo lắng quá mọi người à!
    Em xin cảm ơn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,281 Bài viết

    • 5,384 Được cảm ơn

    #2
    Bạn ơi con mình cũng vàng da sinh lý từ lúc sinh nhưng đến 2 tuần thì mình "chữa" khỏi. Mình ở Nhật và ở Nhật ít trẻ con vàng da hơn VN nên bác sỹ y tá lo lắng lắm, từ lúc sinh xong chỉ số của con mình là 11, đến hôm thứ 5 thì tăng thành 15, trên 17 là cao thì phải nên cứ bị hẹn khám lên khám xuống. Đâylà những thông tin mình hiểu nhé:
    -Trẻ bị vàng da do sữa mẹ, bác sĩ khuyên nên ăn kết hợp sữa ngoài, ví dụ tỉ lệ 50/50 sau 1-2 tuần quay lại đo.Hết hẳn. Sau 1 tháng mình lại cho con bú mẹ lại hoàn toàn. Cái bilirubin đấy là từ mẹ chuyển sang con lúc trong bụng mẹ, con đi tiểu dần dần sẽ thải ra. Nếu vẫn bú mẹ có thể tiếp tục bị chuyển sang sữa ngoài mà OK thì ko sao.

    -Trường hợp của mình thì ko phải do bú mẹ mà là do lúc sinh ra mẹ chưa có sữa ngay con vật vã bú ko được, người thiếu nước ko đủ nước để lọc gan thận thải hết Bilirubin ra khỏi cơ thể, càng bú ít cháu càng bị tăng độ vàng da, dù chưa đến mức phải chiếu điện nhưng cũng là cảnh báo. Bác sĩ yêu cầu mình vắt sữa ra cho con ti bình, và một ngày phải ăn số lượng tối thiểu = cân nặng của con (hết 1 tháng thì tối thiểu 500ml/1 ngày, đêm đánh thức con dậy mà ăn dù nó ngủ rất nhiều, do là càng thiếu nước càng mệt con càng buồn ngủ). Con nhà mình hợp tác lắm cháu toàn ăn 80,90ml một lần ngày 8 lần ngay từ trong tháng, nên hết 1 tháng là khỏe re.

    Đấy, k.n của mình là cho ăn sữa ngoài rồi sau đó nếu nghi ngờ về lượng sữa con bú đuowcj thfi vắt ra cho con bú. Đừng đợi nó tự hết tội lắm, vì con sẽ ngủ nhiều và biếng ăn, mệt nên lười bú, bú ít lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 852 Bài viết

    • 852 Được cảm ơn

    #3
    Bé nhà mình chào đời sớm hơn chủ top vài ngày, bé 3,5kg cũng bị vàng da đấy. Mình ở Đức, bên này cũng ít trẻ bị vàng da nên Bsĩ ngta cũng quan tâm lắm, lúc đầu bé nhà mình đi xét nghiệm máu thì chỉ số là 15 nên bác sĩ đề nghị vào viện nằm luôn, thì ở đây ngta cho bé nằm trong lồng kính, chiếu đèn suốt 12 tiếng đồng hồ liền và sau 2 tuần thì hết hẳn (lần cuối cùng đo còn 3,5).
    Bác sĩ khuyên nên cho bé uống nhiều sữa hoặc nước...bé đi tiểu hay đi ệ nhiều thì chất độc thải ra càng nhanh.
    Theo mình biết thì ở Vn mình ngta cũng cho bé nằm chiếu ánh sáng xanh để chữa vàng da thì phải. Và mẹ nó cũng có thể giúp con bằng cách cho bé nằm tắm nắng buổi sáng tầm khoảng 9h, lúc đó nắng còn non chưa gắt.
    Chúc bé nhà bạn mau hết vàng da nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi bibebibo; 02/07/2011 vào lúc 03:27 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 47 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Bạn xem thêm chia sẻ của các mẹ nhé:

    Có con mẹ nào bị vàng da giống con mình ko?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 35 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #5
    chào bạn. e bé của mình hôm nay là gần 2 tháng mà vẫn còn vàng da này. hôm đầu tuần mình cũng đưa bé đi thử máu xét nghiệm thì chỉ số còn cao hơn con bạn nhiều. Bil TP là 199, TT là 15, còn lại là GT. Bác sĩ ở viện Nhi TW đã kết luận là vàng da sinh lý, có thể bé nhà mình sẽ còn bị kéo dài đến hơn 2 tháng. Về nhà mình vẫn cảm thấy k yên tâm và chiều mình lại mang bé đi khám tại phòng khám dịch vụ nằm trong viện nhi, một bác sĩ đứng tuôi khám cho bé và vẫn KL là bé chỉ vàng da sinh lý thôi. Mình cũng tham khảo 1 số thông tin trên mạng và cung yên tâm hơn. Hi vọng bé nhà mình sẽ mau hết vàng da. nhìn bé vàng da trông thương lắm. Bạn cứ tin tưởng bác sĩ nhé. khi nào bé nhà bạn hết vàng da bạn thông báo cho mình nhé, mình cũng mong đến ngày đó lắm
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hungtruu Xem bài viết
    Em năm nay 27 tuổi, sinh bé trai cách đây 35 ngày. Khi sinh cháu nặng 3,6kg. Sinh hiện giờ đã hơn 1 tháng rồi mà cháu vẫn bị vàng da (vàng da ở mặt, chân tay có vàng nhưng ít). Nước tiểu và phân của cháu màu vàng. Hôm nay em có đưa cháu đến khoa Nhi - BV Trung ương Huế để khám và bác sĩ đã lấy máu của cháu để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm hóa sinh máu như sau: Bilirubin TP: 117,4; Bilirubin TT: 10,1 Bilirubin GT: 107,3. Kết quả siêu âm gan, thận, ổ bụng cháu bình thương. Bác sĩ kết luận: Do bú sữa mẹ nên ảnh hưởng từ sữa của mẹ, đến khi ăn dặm cháu sẽ hết vàng, và bác sĩ không kê thuốc gì cho uống cả. Nhưng em thấy ở phiếu xét nghiệm trị số bình thường đối với các kết quả xét nghiệm như sau: Bilirubin TP: (0-19); Bilirubin TT0-3,4); Bilirubin GT: (0-11,9). Như vậy kết quả xét nghiệm của con em vượt ra khỏi trị số bình thường quá cao
    Xin các mẹ xem con em có bị bệnh vàng da không? có nguy hiểm không?Cách điều trị? Em lo lắng quá mọi người à!
    Em xin cảm ơn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 443 Bài viết

    • 287 Được cảm ơn

    #6
    Các mẹ đừng lo quá,bệnh vàng da hầu như trẻ nào cũng bị.Sau 24 tiếng sau khi sinh là có thể phát hiện chất bilirubin trong máu của trẻ,chất này là nguyên nhân gây nên vàng da.Nếu trẻ bị nặng thì phải nằm soi đèn xanh trong suốt 24 tiếng.Nguyên nhân chính là do bú sữa mẹ,vì thế mẹ khi ăn rau quả phải chú ý tránh ăn carrot và đu đủ.Nhẹ thì bsi khuyên phơi nắng,nhưng dù bị chiếu đèn hay phơi nắng các mẹ nhớ cẩn thận tới đôi mắt của bé.
    Dù đi đâu ai cũng nhớ về chung vui bên gia đình
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,027 Bài viết

    • 753 Được cảm ơn

    #7
    Bé nhà mình sinh ra cũng bị vàng da nè, mình cũng lo lắm, đi khám tùm lum hết, BS cũng nói vàng da do sữa mẹ, đó là 1 dạng vàng da sinh lý, 2 tháng sẽ hết, qua 2 tháng bé hết vàng da thật đấy bạn ạ. Bây giờ bé trắng rùi nè.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 45 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    Bé nhà lớn nhà mình hồi mới sinh cũng bị vàng da, vàng đến hai tháng - do bé nhà mình sinh ở tuần 36 nên mức độ vàng nhiều hơn các bé bình thường. Khám thì bác sĩ cũng bảo là vàng da sinh lý và do sữa mẹ.
    Sau đó mỗi ngày mình chăm chỉ phơi nắng cho bé (nắng trước 8h sáng), còn sữa thì mình vẫn cho bú sữa mẹ. nhưng vắt sữa ra bình và ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút mới cho con bú. Cứ như vậy độ vàng giảm dần và khoảng gần 02 tháng thì bé hết vàng. Lúc mới sinh ở bệnh viện trước khi về bsĩ đã cho chiếu đèn 2 ngày mà vẫn không hết.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,483 Bài viết

    • 1,610 Được cảm ơn

    #9
    Con mình cũng bị vàng da đến hơn 2 tháng thì mới hết vàng, lúc sinh mình phải ở lại bệnh viện 10 ngày để chiếu đèn. Bạn thử không cho bé ti mẹ 3 ngày nếu bé đỡ vàng thì đó là vàng da do sữa mẹ. Cách khắc phục bạn hãy nặn sữa ra và ủ ấm ở 60 độ khoảng 5-10 phút cho bé bú. vì ở 60 độ chất gây vàng da trong sữa mẹ sẽ bị phân hủy. Lúc con mình bị vàng da cũng đi khám rất nhiều bác sỹ và làm các xét nghiệm, siêu âm đủ thứ, các xét nghiệm cao ngất ngưỡng so với bình thường làm mình lo lắng quá chừng đến mức mất sữa, nhưng cuối cùng thì bé bị vàng da do sữa mẹ và mình đã làm theo cách của bác sỹ hướng dẫn ở trên thì đến nay con mình đã hết vàng. Bạn thử xem nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #10
    voi nha minh cung dang bi vang da day hjx vang ca mat nua co..co me nao jog minh ko cho minh them y kien diii..hno. Do tam la che tuoi nen cang vang h minh k tam cho be nua roi cug do vang han chac cug do tam che nhieu..nhug k hieu sao mat cung bi vang nua huhu thuong con qua...sr cac me. Bai viet k go dc dau do minh vao bang dt do may hay sao i. Mong cac me thong cam
    ( Mong Cho )
    ¤ Bố : Vũ Quang Đạt :* ( Gia )
    ¤ Mẹ : Nguyễn Hồng Nhung :* ( Đình )
    ¤ Con : Vũ Quang Việt ( Luôn )
    ( Hạnh Phúc ) !! (::..hihii...:
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    E sinh ở Việt Pháp nên hồi đi khám lại 4 ngày sau sinh bác sĩ thấy con em vàng, cho làm xét nghiệm máu luôn, thấy chỉ số cao quá thế là phải nằm chiếu đèn 40h đồng hồ liền, chiếu xong con đỡ hẳn, vài ngày sau thì hết hẳn, Trong lúc chiếu đèn bé ăn khỏe hơn nhiều các mẹ ạ, lúc chiếu đèn nên cho bé ăn sữa mẹ vắt ra bình để bé đào thải đc tốt hơn, e thấy bsi ngta bảo thế.

    NB:3,1kg - 49cm
    1M: 4,4kg - 57cm
    2M: 5,25kg - 58cm
    3M: 6,13kg - 64 cm
    • 60 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #12
    Bé nhà mình hơn 5 tuần cũng đang bị vàng da, vàng cả mắt. Hôm bé được 1 tháng 3 ngày mình có đưa đến BV Nhi Đồng 1 xét nghiệm ra chỉ số BILI TP: 344, BILI TT: 13, BILI GT: 331, còn chức năng gan thì không vấn đề gì. BS nói không sao, chẩn đoán vàng da kéo dài, cho về theo dõi, dặn cố gắng tích cực cho bé tắm nắng hàng ngày trước 8h sáng + bú mẹ bé sẽ hết vàng da. 7 ngày sau quay lai xét nghiệm lấy máu để theo dõi tiếp mức độ vang da.
    Mình thấy chỉ số BILI này cao quá, không yên tâm đi hỏi 1 BS khác thì BS ấy cũng bảo không sao. Bác giải thích cặn kẽ là BILI TT (tức BILI tự do) là cái sẽ gây ảnh hưởng đến não vì không đào thải ra ngoài được. Cái chỉ số này bé nhà mình ở mức độ thấp nên không nguy hiểm. Còn BILI GT thì sẽ được đào thải ra ngoài nên cố gắng cho con bú mẹ để BILI được đào thải nhanh. Bác bảo bé ăn được ngủ được, đi phân vàng, nước tiểu vàng, không quấy khóc, không sốt, không co giật thì cứ yên tâm.

    Cơ mà mình cũng thấy lo lắm.Có mẹ nào rơi vào trường hợp giống mình không ?
    • 29 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #13
    minh de mo o tuan 39 con nang 3.6kg ngay thu 2 con xuat hien vang da m hoi bsi bao de theo doi.1,2 ngay sau con vang khap nguoi ca mat cung vang nua.den ngay thu 5 dua con di tam thi bac si bao dua di chieu den.kham kluan vang da do bat dong nhom mau me con.minh nhom mau o con nhom mau a .chau chieu den tu 2h chieu ngay hom truoc den 9 gio toi ngay hom sau.chieu hom sau thi m xin ve.m van thay co nhung cho den ko chieu toi thi van vang.ve nha thay vang lan ra khap toan than den nay con m dc 1thang van thay vang. chau ko quay khoc.an it,ngu nhieu,hay ruon nguoi lam.hay bi tro nua.co me nao biet ve benh vang da nay cho m xin it kinh nghiem.m lo wa.ko biet con co bi nang ko .ko biet vang da con anh huong den con ko.co me nao biet giup em voi e cam opn nhieu