• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh

Ăn uống sau sinh và Thực đơn bà mẹ cho con bú

Đến trả lời mới nhất
  • 20 Lượt chia sẻ
  • 54.2K Lượt đọc
  • 81 Trả lời

10 Người đang theo dõi

  • Trang 1/9

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 9
    • 122 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thân iu ơi em đẻ đc hơn nửa tháng rùi ( đẻ thường ) thực đơn hàng ngày của em là quay vòng 4 mòn thịt bò kho thịt lợn rim canh rau ngót và susu luộc . Cái đó thì em vẫn ăn đc và cố ăn ko đến mức khó khăn lắm
    Nhưng các mẹ hiểu biết cho em hỏi em khoái khẩu sữa chua , nước cam , sữa tươi lắm . Em có đc ăn ko huhuhu em thèm quá. CÁc mẹ chỉ giúp em với . Như đồ tanh , cá , hải sản , đồ có mỡ , nước dừa là ko ăn đc thì em đã biết qua.Nhân tiện đc ăn cái gì ko đc ăn cái gì các mẹ bổ sung luôn cho em biết với ạ
    Nói nhỏ hôm nọ em liều uống 1 hộp sữa tươi mà ko thấy sao hay vấn đề gì với 2 mẹ con cả
    CÁc mẹ giúp em với .

    • 1,366 Bài viết

    • 1,269 Được cảm ơn

    #2
    Theo mình thì bạn ko cần phải kiêng kỹ quá như vậy. Hồi mới sinh bé, mình chỉ ko ăn cá cua thôi còn tôm rất tốt cho sản phụ đấy chứ. Nước cam mình vẫn uống hàng ngày nhưng phải cho chút đường và nước sôi cho ấm. Mình ăn tất cả các loại rau chỉ kiêng rau cải thôi.

    / [/IMG]


    G] [/URL]

    • 120 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #3
    ko nên kiêng tôm cá nhé. Con bị thiếu canxi đấy (nếu cho bé bú sữa mẹ). Sữa chua tốt cho tiêu hóa của mẹ, cũng k nên kiêng (nếu kiêng đồ chua ăn sữa chua vẫn k sao,nó chua ít và là men tốt cho tiêu hóa thôi, chứ k như me, sấu...) Hoa quả ăn thoải mái nhé, nhất là nước cam rất tốt cho sản phụ để hồi phục sức khỏe, còn mát sữa mẹ nữa. Uống sữa bà bầu đc thì tốt, ko thì sữa tươi sữa đậu nành cũng ok (nhưng mà sữa đậu h sợ mất vệ sinh lắm, tốt nhất theo em nên bỏ qua ) rau thì nên kiêng rau muống nếu có vết khâu, kiêng rau cải.
    em cũng mới sinh hôm 24-6 vừa rồi đây. Chỉ kiêng thế thôi. Em đẻ mổ, đến ngày thứ 2 bác sĩ thấy ăn toàn rau ngót thịt nạc ko nên bác sĩ mắng chođấy, bảo kiêng thế con nó còi vì sữa k đủ chất. Sợ quá cơ.hihi. Mà ko biết các mẹ thế nào, chứ em ăn móng giò đc 1 hôm mà con cứ 1 tiếng ị 1 lần. Phân vẫn bình thường nh mà xì xoẹt nhiều quá nên em sợ k dám ăn nữa. Chắc do nhiều mỡ. Hic.

    • 189 Bài viết

    • 200 Được cảm ơn

    #4
    Tớ mới ngồi tổng hợp thực đơn cho mẹ sau sinh đây. Tặng lại cho mẹ nó này
    thực đơn cho bà mẹ sau khi sinh
    Trong 1 tháng đầu tiên
    Canh:
    1. Chân giò nấu đu đủ xanh
    2. canh thì là nấu thịt thăn băm nhỏ
    3. Canh khoai tây cà rốt+xương
    4. Canh bí xanh+sườn
    5. Canh bí đỏ, đậu xanh +sườn
    6. Canh rau ngót+thịt nạc
    7. Canh đậu đỏ, hạt sen, mộc nhĩ+móng giò
    8. Canh móng giò +lạc
    9. Canh hoa thiên lý + thịt nạc
    10.Canh trứng: Đậu phụ 2 bìa, trứng gà 2 quả, một ít đường trắng, cho tất cả vào nấu thành canh để ăn vào sáng sớm khi đói, ngày ăn một lần và ăn thường xuyên.
    11. Canh xương heo+ng ô+ nước cơm r ượu(lợi sữa). Sau khi ăn nên uống nước gừng
    12. Canh rau dền
    Rau : rau lang luộc, su su luộc, bầu luộc, mướp luộc, mướp xào thịt bò, đậu đũa luộc+hành, khoai lang luộc, rau dền luộc
    Món mặn
    1. Thịt nạc rim nghệ, gừng
    2. Gà ác tần thuốc bắc(ăn tối đa 2 con/ tuần, gần 2,3 lạng/con)
    3. Gà rang nghệ, gừng
    4. Thịt lợn, bách hợp, đương quy: Bách hợp 30 g, đương quy 9 g, thịt lợn nạc 60 g, cho cả vào nấu chín. Cần ăn 5-7 ngày.
    5. Đuôi bò hầm thuốc bắc
    6. Đậu phụ kho thịt
    7. Đậu phụ rán
    8. tôm nõn rang thịt+gừng
    9. Cá diếc kho gừng
    10.Cá chép hấp thì là, hành
    Cháo:
    1. Cháo a giao: A giao 15 g, gạo nếp 30 g, cho gạo nếp vào nấu thành cháo chín thì cho a giao vào, vừa đun vừa khuấy, sôi nhào lên là ăn được
    2. Cháo lươn, nước gừng: Lươn 150 g, nước gừng 10-20 ml, cho vào gạo tẻ nấu thành cháo ăn.
    3. Cháo rau cải dầu: Dùng 100 g cải dầu nấu với gạo tẻ thành cháo ăn.
    4. Cháo thịt, đậu xị, hành: Đậu xị 10 g, hành 10 g, cho vào đun lấy nước rồi cho thịt xay vào nấu cháo ăn. Cần ăn vài tuần, hoặc thay món cho dễ ăn.
    5. Cháo chim bồ câu, hạnh nhân: Thịt bồ câu 100 g, hạnh nhân ngọt 100 g, cho vào nấu ăn.
    6. Cháo móng giò

    Hoa qu ả: chuối sứ (chín) hấp trong nồi cơm (đã sôi cạn nước), na, hồng xiêm, nho, nhãn , thanh long, bơ, mãng cầu
    Nứơc uống:
    1.nước cam
    2. nước táo
    3.Nước quýt hoa hồng: Dùng nước quýt 30 g, hoa hồng 3 g. Sắc lấy nước uống trong ngày thay trà
    4. Nước sâm: Hồng sâm 10 g, thái lát cho nước vào nấu uống
    5. Đậu đen, hồng hoa sắc: Đậu đen 30 g, hồng hoa 6 g, sắc lấy nước cho 60 g đường đỏ vào uống nóng
    6.Mộc nhĩ đen hầm: Mộc nhĩ đen, đường phèn, lượng như nhau, đem hầm nhừ, mỗi lần uống 1 thìa, ngày 2 lần.
    7. Nước ngó sen: Ngó sen tươi 500 g giã nát, vắt lấy nước uống ngày một lần
    8. N ứơc g ạo rang+ đ ậu đ ỏ
    9. N ước đ ậu đen
    10. Ch è v ằng
    11. V ối
    12. Rau má
    13. H ạt m ùi, th ì l à
    14. S ữa ông th ọ n óng
    15. S ữa đ ậu n ành
    16. Nước sơn tra, lá chè: Sơn tra (táo mèo) 50 g, lá chè 6 g, đường đỏ 100 g, cho cả vào nấu cùng, lấy nước uống. Ngày uống 2 lần
    17. Nước gừng: Gừng tươi 50 g nướng cháy, đường đỏ 50 g, hai thứ nấu lấy nước uống, ngày uống 2 lần.
    18. Sinh tố rau ngót
    19. Nước đậu: Đậu đen, đậu đỏ mỗi loại 200 g, cho cả 2 thứ vào rang qua, sau cho nước cùng men rượu nấu lấy nước uống, ngày uống một lần.
    20. Nước lá tía tô, hành: Hành 50 g, lá tía tô 10 g, đường đỏ 50 g. Luộc hành và lá tía tô, sau gạn lấy nước cho đường đỏ vào uống. Uống nóng, ngày 1 lần trong một thời gian
    Tráng miệng

    1.Chè hạt sen, chè đỗ đen/đỗ xanh, chè ngô
    2. Chè trứng, táo: Trứng gà tươi 2 quả, lạc nhân 100 g, đại táo 12 quả, đường đỏ 50 g. Luộc chín lạc, sau cho trứng gà và đường đỏ vào nấu cùng. Ăn cái uống nước canh. Mỗi ngày 1 lần, cần dùng liên tục 20 ngày.
    3. Chè mè đen
    Chú ý: thực đơn của sản phụ thiếu sữa nên trọng dụng các thực phẩm như chân giò lợn, thịt dê, cá diếc, cá chép, vừng đen, lạc, hạt bí ngô, xích tiểu đậu, củ niễng, rau diếp, đậu phụ, sữa đậu nành, mạch nha, nhau thai... và đặc biệt là móng giò lợn. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, móng giò lợn, còn gọi là trư đề, trư cước, trư tứ túc... vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng thúc sữa, bổ huyết, thường dùng làm thức ăn cho sản phụ ít hoặc không có sữa.Những thực phẩm cần kiêng kỵ là hạt tiêu, nhục quế, ớt, tỏi, đinh hương, rượu, trà đặc, cà phê, thuốc lá, mướp đắng, dưa hấu, cà chua,dưa chuột, chuối tiêu, thị, ốc, cua...
    Với các mẹ sinh mổ và bị rạch TSM nên kiêng đồ nếp, rau muống, thịt gà đến khi lành vết khâu
    Khi mẹ sinh con ra mẹ mới trở thành mẹ, con là điều kỳ diệu mà ông trời đã ban cho mẹ, cảm ơn con đã sinh ra trên đời và ở bên mẹ!

    • 122 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Bông Cải Xem bài viết
    ko nên kiêng tôm cá nhé. Con bị thiếu canxi đấy (nếu cho bé bú sữa mẹ). Sữa chua tốt cho tiêu hóa của mẹ, cũng k nên kiêng (nếu kiêng đồ chua ăn sữa chua vẫn k sao,nó chua ít và là men tốt cho tiêu hóa thôi, chứ k như me, sấu...) Hoa quả ăn thoải mái nhé, nhất là nước cam rất tốt cho sản phụ để hồi phục sức khỏe, còn mát sữa mẹ nữa. Uống sữa bà bầu đc thì tốt, ko thì sữa tươi sữa đậu nành cũng ok (nhưng mà sữa đậu h sợ mất vệ sinh lắm, tốt nhất theo em nên bỏ qua ) rau thì nên kiêng rau muống nếu có vết khâu, kiêng rau cải.
    em cũng mới sinh hôm 24-6 vừa rồi đây. Chỉ kiêng thế thôi. Em đẻ mổ, đến ngày thứ 2 bác sĩ thấy ăn toàn rau ngót thịt nạc ko nên bác sĩ mắng chođấy, bảo kiêng thế con nó còi vì sữa k đủ chất. Sợ quá cơ.hihi. Mà ko biết các mẹ thế nào, chứ em ăn móng giò đc 1 hôm mà con cứ 1 tiếng ị 1 lần. Phân vẫn bình thường nh mà xì xoẹt nhiều quá nên em sợ k dám ăn nữa. Chắc do nhiều mỡ. Hic.
    Đọc mấy dòng mẹ nó viết mà mừng quá thế là đc ăn sữa chua nước cam rùi hehe . ,mình cũng đẻ 24/6 vừa rùi mẹ nó đẻ viện nào thế mình đẻ thường

    • 5,194 Bài viết

    • 1,893 Được cảm ơn

    #6
    Trước đẻ xong ngày làm 1l sữa ko đường Vina, ngày nào cũng thế. Chả làm sao bao giờ.

    • 122 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tamtit Xem bài viết
    Tớ mới ngồi tổng hợp thực đơn cho mẹ sau sinh đây. Tặng lại cho mẹ nó này
    thực đơn cho bà mẹ sau khi sinh
    Trong 1 tháng đầu tiên
    Canh:
    1. Chân giò nấu đu đủ xanh
    2. canh thì là nấu thịt thăn băm nhỏ
    3. Canh khoai tây cà rốt+xương
    4. Canh bí xanh+sườn
    5. Canh bí đỏ, đậu xanh +sườn
    6. Canh rau ngót+thịt nạc
    7. Canh đậu đỏ, hạt sen, mộc nhĩ+móng giò
    8. Canh móng giò +lạc
    9. Canh hoa thiên lý + thịt nạc
    10.Canh trứng: Đậu phụ 2 bìa, trứng gà 2 quả, một ít đường trắng, cho tất cả vào nấu thành canh để ăn vào sáng sớm khi đói, ngày ăn một lần và ăn thường xuyên.
    11. Canh xương heo+ng ô+ nước cơm r ượu(lợi sữa). Sau khi ăn nên uống nước gừng
    12. Canh rau dền
    Rau : rau lang luộc, su su luộc, bầu luộc, mướp luộc, mướp xào thịt bò, đậu đũa luộc+hành, khoai lang luộc, rau dền luộc
    Món mặn
    1. Thịt nạc rim nghệ, gừng
    2. Gà ác tần thuốc bắc(ăn tối đa 2 con/ tuần, gần 2,3 lạng/con)
    3. Gà rang nghệ, gừng
    4. Thịt lợn, bách hợp, đương quy: Bách hợp 30 g, đương quy 9 g, thịt lợn nạc 60 g, cho cả vào nấu chín. Cần ăn 5-7 ngày.
    5. Đuôi bò hầm thuốc bắc
    6. Đậu phụ kho thịt
    7. Đậu phụ rán
    8. tôm nõn rang thịt+gừng
    9. Cá diếc kho gừng
    10.Cá chép hấp thì là, hành
    Cháo:
    1. Cháo a giao: A giao 15 g, gạo nếp 30 g, cho gạo nếp vào nấu thành cháo chín thì cho a giao vào, vừa đun vừa khuấy, sôi nhào lên là ăn được
    2. Cháo lươn, nước gừng: Lươn 150 g, nước gừng 10-20 ml, cho vào gạo tẻ nấu thành cháo ăn.
    3. Cháo rau cải dầu: Dùng 100 g cải dầu nấu với gạo tẻ thành cháo ăn.
    4. Cháo thịt, đậu xị, hành: Đậu xị 10 g, hành 10 g, cho vào đun lấy nước rồi cho thịt xay vào nấu cháo ăn. Cần ăn vài tuần, hoặc thay món cho dễ ăn.
    5. Cháo chim bồ câu, hạnh nhân: Thịt bồ câu 100 g, hạnh nhân ngọt 100 g, cho vào nấu ăn.
    6. Cháo móng giò

    Hoa qu ả: chuối sứ (chín) hấp trong nồi cơm (đã sôi cạn nước), na, hồng xiêm, nho, nhãn , thanh long, bơ, mãng cầu
    Nứơc uống:
    1.nước cam
    2. nước táo
    3.Nước quýt hoa hồng: Dùng nước quýt 30 g, hoa hồng 3 g. Sắc lấy nước uống trong ngày thay trà
    4. Nước sâm: Hồng sâm 10 g, thái lát cho nước vào nấu uống
    5. Đậu đen, hồng hoa sắc: Đậu đen 30 g, hồng hoa 6 g, sắc lấy nước cho 60 g đường đỏ vào uống nóng
    6.Mộc nhĩ đen hầm: Mộc nhĩ đen, đường phèn, lượng như nhau, đem hầm nhừ, mỗi lần uống 1 thìa, ngày 2 lần.
    7. Nước ngó sen: Ngó sen tươi 500 g giã nát, vắt lấy nước uống ngày một lần
    8. N ứơc g ạo rang+ đ ậu đ ỏ
    9. N ước đ ậu đen
    10. Ch è v ằng
    11. V ối
    12. Rau má
    13. H ạt m ùi, th ì l à
    14. S ữa ông th ọ n óng
    15. S ữa đ ậu n ành
    16. Nước sơn tra, lá chè: Sơn tra (táo mèo) 50 g, lá chè 6 g, đường đỏ 100 g, cho cả vào nấu cùng, lấy nước uống. Ngày uống 2 lần
    17. Nước gừng: Gừng tươi 50 g nướng cháy, đường đỏ 50 g, hai thứ nấu lấy nước uống, ngày uống 2 lần.
    18. Sinh tố rau ngót
    19. Nước đậu: Đậu đen, đậu đỏ mỗi loại 200 g, cho cả 2 thứ vào rang qua, sau cho nước cùng men rượu nấu lấy nước uống, ngày uống một lần.
    20. Nước lá tía tô, hành: Hành 50 g, lá tía tô 10 g, đường đỏ 50 g. Luộc hành và lá tía tô, sau gạn lấy nước cho đường đỏ vào uống. Uống nóng, ngày 1 lần trong một thời gian
    Tráng miệng

    1.Chè hạt sen, chè đỗ đen/đỗ xanh, chè ngô
    2. Chè trứng, táo: Trứng gà tươi 2 quả, lạc nhân 100 g, đại táo 12 quả, đường đỏ 50 g. Luộc chín lạc, sau cho trứng gà và đường đỏ vào nấu cùng. Ăn cái uống nước canh. Mỗi ngày 1 lần, cần dùng liên tục 20 ngày.
    3. Chè mè đen
    Chú ý: thực đơn của sản phụ thiếu sữa nên trọng dụng các thực phẩm như chân giò lợn, thịt dê, cá diếc, cá chép, vừng đen, lạc, hạt bí ngô, xích tiểu đậu, củ niễng, rau diếp, đậu phụ, sữa đậu nành, mạch nha, nhau thai... và đặc biệt là móng giò lợn. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, móng giò lợn, còn gọi là trư đề, trư cước, trư tứ túc... vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng thúc sữa, bổ huyết, thường dùng làm thức ăn cho sản phụ ít hoặc không có sữa.Những thực phẩm cần kiêng kỵ là hạt tiêu, nhục quế, ớt, tỏi, đinh hương, rượu, trà đặc, cà phê, thuốc lá, mướp đắng, dưa hấu, cà chua,dưa chuột, chuối tiêu, thị, ốc, cua...
    Với các mẹ sinh mổ và bị rạch TSM nên kiêng đồ nếp, rau muống, thịt gà đến khi lành vết khâu
    :Applause: ôi trời 1 danh sách dài dàng dặc với toàn những tên gọi hấp dẫn thay đổi liên tục , cảm ơn mẹ nó nhiều nhé . Chắc mẹ nó viết bài này lại cho em cũg mỏi tay gớm đấy nhỉ :d quá này em mừng quá:Silly: thế là ko phải nuốt nước bọt nhìn ông xã uống nước cam òy hihi
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 57 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #8
    cảm ơn thực đơn của mẹ tamtit nhé, chứ đẻ xong, người yếu mà bữa nào cũng thịt rang, rau ngót thì chán chết mất thôi.
    Mẹ thương con có hay chăng, thương từ khi thai nghén trong lòng:LoveStruc:

    • 189 Bài viết

    • 200 Được cảm ơn

    #9
    bé đầu tớ cũng phải ăn như ấy đây nên lần này quyết tâm cải thiện. Mấy món tớ sưu tầm toàn món lành tính và có lợi cho bà mẹ cho con bú cả thôi, cũng phải in ra để còn nhờ mẹ làm cho không thì.....
    Khi mẹ sinh con ra mẹ mới trở thành mẹ, con là điều kỳ diệu mà ông trời đã ban cho mẹ, cảm ơn con đã sinh ra trên đời và ở bên mẹ!

    • 120 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #10
    Em đẻ ở D3 PSHN mẹ huyenanh8X ạ. Hẹn bsĩ 12h khám thôi, quyết định mổ thế là 2h kém 5 con đã oe oe rồi :Clown::Clown: Thế mẹ nó đẻ viện nào thế ?
    Mà kiêng đựoc 2 tuần rồi thèm chua quá đi, đang định nốt tuần này cho thành 3 tuần rôi ăn chua thôi. ko ko ăn đc cơm mất

  • Trang 1/9

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 9