Sức khỏe - Sữa mẹ sau khi sinh

12 điều cần lưu tâm trong ăn uống của phụ nữ sau sinh

Đến trả lời mới nhất
  • 4.07K Lượt chia sẻ
  • 54K Lượt đọc
  • 5 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 708 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #1
    Mình mới đọc trong 1 cuốn sách mấy điều sau, đang dần vào đầu để chuẩn bị nằm ổ đây. Các bạn có kinh nghiệm góp ý thêm nhá.

    1. Sản phụ không nên coi nhẹ đại tiểu tiện lần đầu sau đẻ.
    Hai việc này là quan trọng, phải quan tâm thực hiện mặc dù hơi khó khăn cho bà đẻ đấy.

    2. Sản phụ không nên ăn nhiều trứng gà.
    Trứng gà cũng như thức ăn xào rán đều tương đối khó tiêu hóa, do đó, không nên ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho dạ dầy, thậm chí gây bệnh đau đầu.

    3. Sản phụ sau đẻ 3 tháng đầu kiêng ăn nhiều mì chính.
    Chất Sodium glutamate có trong mì chính thong qua sữa mẹ đi vào cơ thể trẻ sơ sinh sẽ có sự kết hợp với kẽm, sinh thành loại glutamate acid không bị cơ thể hấp thụ. Kẽm theo đó theo cùng nước tiểu thải ra ngoài, dẫn đến sự thiếu hụt về kém.
    Thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh xuất hiện những hậu quả không tốt như vị giác kém, biếng ăn, trí lực suy giảm, sinh trưởng, phát dục chậm chạp.

    4. Sản phụ không nên hút thuốc, uống rượu.
    Cái này là dĩ nhiên rồi.

    5. Sản phụ tránh nhịn ăn.

    Thể trọng của phụ nữ sau đẻ tăng lên chủ yếu là nước và mỡ béo. Nếu cho con bú, chất mỡ béo đó sẽ không đủ, cần phải có chất dinh dưỡng lấy từ trong mỡ béo vốn có ở có thể mẹ.
    Để đảm bảo nhu cầu sữa bú cho trẻ, sản phụ nhất định phải ăn các thức ăn giàu chất canxi và mỗi ngày ít nhất cần hấp thụ khoảng 2800 kcal nhiệt lượng (bình thường chỉ cần 2100 kcal). Nếu ăn không đủ thì những thành phần cần thiết trong sữa cho trẻ bú sẽ không đủ, thiếu dinh dưỡng đấy.
    Vậy, hết thời kỳ cho con bú thì hẵng ăn ít, tập tành cho gọn người nhé.

    6. Sản phụ sau đẻ không nên tẩm bổ quá lượng.
    Tẩm bổ quá lượng, ngày nào cũng ăn quá nhiều trứng gà, thịt... sẽ hại đến sức khỏe, như là:
    - dẫn đến việc béo phì ở mẹ. Phụ nữ sau đẻ mà béo phì dễ dẫn tới rối loạn về trao đổi chất mỡ và đường trong cơ thể và gây nên nhiều bệnh tật.
    - dẫn đến lượng mỡ trong sữa tăng lên. Nếu trẻ tiêu hóa được thì trẻ cũng dễ bị béo phì, không tốt. Mà trẻ không tiêu hóa được thì cũng rất tệ, sẽ có hiện tượng đi ỉa ra chất mỡ, ỉa chảy mãn tính và dễ gây nên suy dinh dưỡng.

    Vậy, việc tẩm bổ cho sản phụ cần chú ý:
    - Sau khi đẻ từ 1-3 ngày nên ăn cơm và thức ăn nhẹ, dễ tiêu như là cháo gạo nấu nhuyễn, mỳ sợi, rau xanh xào thịt nạc tươi, cá tươi, trứng tươi, tiêu hóa dễ dàng mà lại bổ sung dinh dưỡng.
    - Sau 3 ngày có thể ăn cơm và thức ăn bình thường. Có thể ăn tốt hơn so với người bình thường một chút, nên ăn nhiều một chút thịt nạc, rau xanh và các loại dầu, để có sức khỏe và sữa cho con bú.
    - Chú ý vệ sinh ăn uống để tránh bệnh truyền nhiễm đường ruột.
    - Nguyên tắc là phải tanh chay phối hợp, khô nước hài hòa, ăn ít nhưng nhiều bữa, đồng thời còn phải căn cứ tình hình và khẩu vị yêu thích của sản phụ mà điều chỉnh, thay đổi cho kịp thời.

    Tiếp sau nhé.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Đôi điều cần biết về chìa khóa an toàn của Piaggio.

      Piaggio luôn là biểu tượng của dòng xe trẻ trung và thời trang. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ đặc tính, không sử dụng đúng cách, bạn sẽ luôn cảm thấy phiền toái và phải bỏ ra khá nhiều tiền cho dù đơn giản đó chỉ là chiếc chìa khóa. Chíp từ nằm bên trong chìa khóa Khóa từ đã không còn xa lạ đối...

    • 3 bài tập giảm cân trong 20 ngày cho mẹ

      1. Nhảy JACK: Khởi động bằng nhảy jack là bài ​​tập tốt nhất cho ấm lên bởi vì nó làm tăng...

    • 11 điều phụ nữ sau sinh cần lưu tâm

      Sau sinh, rất các bà mẹ phải kiêng rất nhiều, có những điều cần kiêng nhưng cũng có những điều không nên kiêng mà không phải ai cũng biết, sau đây là những điều các mẹ không nên quên: 1. Không quên bổ sung các vi chất cần thiết Đó là các chất sắt, canxi, vitamin A, D… chỉ trông đợi từ nguồn...

    • Nên mua nhà 1,5 tỷ khi mình có bao nhiêu tiền?

      Thưa chuyên gia, em được biết rất nhiều ngân hàng hiện nay đều cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi....

    • Mẹ đã biết rau "thìa là" cũng làm tăng tiết sữa?

      Thìa là là một cây gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Thìa là được trồng khắp nơi trên nước ta...

    • 212 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #2
    cám ơn bạn nhìu nghen. đang nằm ổ mà đọc được bài này tốt quá
    • 708 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Little Xem bài viết
    cám ơn bạn nhìu nghen. đang nằm ổ mà đọc được bài này tốt quá
    ừ, mình cũng thấy hữu ích nên mới gửi lên đây mà

    Tiếp đoạn sau nhé.

    6. Sản phụ sau đẻ không nên tẩm bổ quá lượng.
    Tẩm bổ quá lượng, ngày nào cũng ăn quá nhiều trứng gà, thịt... sẽ hại đến sức khỏe, như là:
    - dẫn đến việc béo phì ở mẹ. Phụ nữ sau đẻ mà béo phì dễ dẫn tới rối loạn về trao đổi chất mỡ và đường trong cơ thể và gây nên nhiều bệnh tật.
    - dẫn đến lượng mỡ trong sữa tăng lên. Nếu trẻ tiêu hóa được thì trẻ cũng dễ bị béo phì, không tốt. Mà trẻ không tiêu hóa được thì cũng rất tệ, sẽ có hiện tượng đi ỉa ra chất mỡ, ỉa chảy mãn tính và dễ gây nên suy dinh dưỡng.

    Vậy, việc tẩm bổ cho sản phụ cần chú ý:
    - Sau khi đẻ từ 1-3 ngày nên ăn cơm và thức ăn nhẹ, dễ tiêu như là cháo gạo nấu nhuyễn, mỳ sợi, rau xanh xào thịt nạc tươi, cá tươi, trứng tươi, tiêu hóa dễ dàng mà lại bổ sung dinh dưỡng.
    - Sau 3 ngày có thể ăn cơm và thức ăn bình thường. Có thể ăn tốt hơn so với người bình thường một chút, nên ăn nhiều một chút thịt nạc, rau xanh và các loại dầu, để có sức khỏe và sữa cho con bú.
    - Chú ý vệ sinh ăn uống để tránh bệnh truyền nhiễm đường ruột.
    - Nguyên tắc là phải tanh chay phối hợp, khô nước hài hòa, ăn ít nhưng nhiều bữa, đồng thời còn phải căn cứ tình hình và khẩu vị yêu thích của sản phụ mà điều chỉnh, thay đổi cho kịp thời.

    --> Theo mấy nguyên tắc trên mà ăn uống là khá ổn rồi đấy.

    7. Sản phụ không nên uống nhân sâm.

    Có một số sản phụ sau khi đẻ, vội vàng uống nhân sâm, hy vọng nhanh chóng bồi bổ sức khỏe. Thực ra sản phụ ăn nhân sâm quá sớm chẳng ích gì cho cơ thể mà lại có hại.
    Nhân sân có nhiều loại thành phần hữu hiệu, như là có loại tác dụng trực tiếp thần kinh trung khu và mạch máu tim.Có loại tác dụng hạ thấp đường trong máu và glycoside tác dụng hệ thống phân tiết bên trong. Những thành phần đó có thể gây ra tác udngj hưng phấn rộng lớn đối với cơ thể con người. Trong đó tác dụng hưng phấn đối với thần kinh trung khu của cơ thể của những người uống nhân sâm dễ xuất hiện các phản ứng không tốt như khó ngủ, phiền muộn, tâm thần bất an. Mà những sản phụ mới sinh đẻ xong, tinh lực và thể lực tiêu hao rất lớn, rất cần được nằm nghỉ ngơi, nếu lúc này mà uống nhan sâm thì vì tác dụng của nhân sâm khó có thể ngủ ngon, ảnh hưởng lớn tới việc khôi phục tinh lực.
    Nhân sâm là vị thuốc bổ dương khí, uống vào nhiều quá nó sẽ xúc tiến huyết dịch tuần hoàn, tăng tốc độ lưu động của máu. Điều này sẽ rất không có lợi đối với sản phụ vừa sinh đẻ xong. Bởi vì, trong quá trình người phụ nữ sinh đẻ, huyết quản của bộ máy sinh dục trong ngoài đều có tổn thương, uống nhân sâm vào làm ngừng, thậm chí có thể xảy ra xuất huyết lớn.
    Vì vậy, phụ nữ trong 1 tuần sau khi sinh con xong, không nên uống nhân sâm, sau khi đẻ được 7 ngày, vết thương đã kín miệng, lúc đó uống nhân sâm mới có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Nhưng cũng không được dung lượng quá nhiều. Loại thuốc này thuộc dạng sinh nhiệt, dễ làm cho sản phụ bị thương hỏa hoặc trẻ sơ sinh bị nhiệt. Sản phụ nên ăn nhiều loại thức ăn để bổ sung dinh dưỡng, đó là biện pháp tốt nhất.

    --> Vậy là 1 tuần đầu tuyệt đối không uống nhân sâm, còn sau đó nếu mệt quá thì nên dùng chút ít đấy.


    8. Sản phụ không nên uống tinh sữa lúa mạch.
    Tinh sữa lúa mạch tuy hàm lượng đường cao, albumin cao, nhưng hàm lượng maltose cũng cao và một lượng nhỏ maltol. Maltose và maltol đều chiết xuất từ trong mạch nha. Mạch nha có giá trị dung trong y dược để tiêu thực, kiện vị, thủ gan và giảm sữa. Xưa nay đông y đều dung nó để làm vị thuốc giảm triệt sữa. Đã có công hiệu giảm triệt sữa ắt sẽ bất lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cho nên sản phụ đừng uống loại sữa từ lúa mạch, tránh ảnh hưởng đến sữa cho con bú.

    --> Đoạn này mình không hiểu lắm. Sách nói đến tinh sữa lúa mạch ở đây là loại sữa gì nhỉ? Như các cụ nhà mình hay cho húp nước cháo thì có thuộc loại phải kiêng này không? :Thinking:

    9. Sản phụ sau đẻ không nên ăn sôcôla.
    Sản phụ ăn sôcôla sẽ khiến hàm lượng theobromine trong sôcôla thấm vào sữa mẹ và đồng thời tích đọng lại trong cơ thể trẻ, sẽ làm tổn thương hệ thống thần kinh và tim, làm cho cơ bắp nhão ra, ngủ không yên, khóc quấy liên tục.
    Sản phụ suốt ngày ngậm nhai sôcôla trong mồm, còn dễ ảnh hưởng đến sự hứng thú ăn uống, làm cho thân thể béo phì, mà lại thiếu hụt các dinh dưỡng cần thiết. Như vậy đương nhiên ảnh hưởng sức khỏe bản thân sản phụ, mà lại còn có hại cho việc sinh trưởng và phát dục của trẻ.

    --> Nghiêm túc cấm cả nhà tích trữ sôcôla không lại thèm thì chết. rooling:


    10. Sản phụ không nên ăn nhiều đường đỏ.
    Sản phụ sau đẻ nói chung cần uống chút nước đường, điều đó là cần thiết, nhưng nếu uống nước đường đỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
    Đường đỏ có dinh dưỡng phong phú, giải phóng năng lượng nhanh, hiệu suất lợi dụng hấp thụ dinh dưỡng cao, có tính chất bất ổn. Sản phụ sau khi đẻ vì có mất đi một ít máu, có thể suy yếu, cần phải bổ sung nhanh chóng một số lớn các nguyên tố vi lượng như F2, Ca, Mn, Zn và protein.
    Theo sự nghiên cứu, xác định trong 300mg đường đỏ có chứa 450mg Ca, 20mg F3 và một số nguyên tố vi lượng khác. Đường đỏ còn có chứa thành phần “cỏ ích mẫu”, có thể xúc tiến tử cung sớm phục hồi trạng thái ban đầu. Sản phụ sau khi đẻ, tốn thất nguyên khí nhiều, cơ thể bị suy yếu, ăn một ít đường đỏ có công hiệu ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ ẩm vị, xua đuổi phong hàn, hoạt huyết tán ứ. Thế nhưng, sản phụ tuyệt đối đừng tưởng nó có nhiều cái tốt như vậy mà cho rằng ăn càng nhiều càng tốt. Bởi vì uống nhiều nước đường đỏ càng làm hỏng răng. Đường đỏ tính ôn, nếu sản phụ về mùa hè uống nước đường quá nhiều, tất nhiên ra mồ hôi nhiều, làm cho cơ thể càng thêm suy yếu, thậm chí bị trúng tử.
    Ngoài ra, khi uống nước đường, nên đun sôi rồi hãy uống, không nên dùng nước sôi hòa tan thế là uống, bởi vì đường đỏ trong qúa trình vận chuyển vi khuẩn dễ sinh sôi, rất mất vệ sinh, dễ gây bệnh tật.

    --> Một chút đường đỏ đun lên cho vào món gì đó ăn thì tốt. Đường đỏ khác với đường trắng nhỉ.

    11. Sản phụ nên ăn rau xanh, hoa quả.
    Như đã nhắc nhở nhiều lần là sản phụ cần phải ăn nhiều các thức ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, lượng nước đầy đủ, lượng ăn hang ngày so với ngày thường nhiều hơn 1/3, tốt nhất ăn thêm bữa phụ 1-2 lần.
    Trong thức ăn cần có một hàm lượng albumin và mỡ động vật với một lưuợng nhất định, như thịt, trứng, sữa.
    Canxi là nguyên tốt rất cần thiết cho sinh trưởng bộ xương của trẻ, cho nên cần ăn nhiều thức ăn có chứa canxi như đậu phụ, sữa bò, sữa dê.
    Trong thức ăn còn phải chứa nhiều viamin, nhiều loại vitamin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong việc bổ dưỡng lại đối với các mô của sản phụ và phân tiết ra sữa cho trẻ bú.
    Chất cellulose còn có tác dụng xúc tiến nhu động của ruột, có thể phòng ngừa bí đại tiểu tiện. Mà hàm lượng vitamin, chất cellulose trong rau xanh, hoa quả đều rất phong phú. Do vậy, sau khi đẻ phải rèn ăn nhiều vừa phải một số rau xanh và hoa quả.

    --> ăn nhiều rau, hoa quả cho đẹp da chứ


    12. Sản phụ phải kiêng ăn tanh, cay, sống, lạnh, dai, cứng.

    Việc ăn uống của sản phụ trong 1 tháng sau đẻ nên ăn các thứ nhẹ, loãng dễ tiêu là chính, các loại thức ăn nên đa dạng hóa. Nếu việc ăn uống của sản phụ được chăm lo thích đáng, thì việc phục hồi sức khỏe của sản phụ sẽ tương đối nhanh. Nhưng trong thời kỳ ở cữ, sản phụ nhất thiết phải kiêng ăn các thức ăn tanh cay, xào rán khô, dai cứng, sống lạnh. Những thức xào rán khô sinh nhiệt bên trong dễ làm cho sản phụ thượng hỏa, dẫn đến lở loét miệng lưỡi, đại tiện táo bón hoặc bị bệnh thoát giang. Nhiệt trong cơ thể người mẹ có thể thong qua nguồn sữa mà ảnh hưởng nội nhiệt của trẻ sơ sinh tăng lên. Cho nên sản phụ trong thời gian 1 tháng cấm ăn các thứ rau hẹ, tỏi, ớt, hồ tiêu, hồi hương, rượu.
    Thức ăn sống lạnh, dai cứng dễ tổn thương tì vị, ảnh hưởng chức năn tiêu hóa, các thức ăn sống lạnh còn dễ gây ra ứ huyết ngừng trệ, có thể dẫn đến đau bụng, khí hư tiết ra kéo dài sau khi đẻ. Nếu ăn những thức ăn cứng rắng sẽ làm cho long răng và đau răng.

    --> Cứ nhìn thấy mấy món kiểu này thì tránh xa nhé, ăn uống nhẹ nhàng dễ tiêu thôi.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 179 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #4
    CÁm ơn tư liệu của mẹ kawai_chip nhé! Tháng 06 mình nằm ổ rồi, đây thật là tư liệu tốt cho mẹ cháu đấy!
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Các bạn sau khi sinh nên luộc Táo lấy nước uống , vừa có thể ăn được và uống được nhưng trước hết các bạn nên rửa sạch và gọt vỏ .
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tom&Jerry1 Xem bài viết
    Các bạn sau khi sinh nên luộc Táo lấy nước uống , vừa có thể ăn được và uống được nhưng trước hết các bạn nên rửa sạch và gọt vỏ .
    Bạn ơi Táo này là táo gì? Và khi uống nước táo thì có ích lợi gì nhỉ, vui lòng cho biết rõ hơn được không Tom&Jerry1 ơi.