Mang thai - Chuẩn bị sinh

Siêu âm bao nhiêu lần trong thời kỳ mang thai?

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 44.1K Lượt đọc
 • 174 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Mình mang thai được 5 tuần rồi. Vậy sau bao lâu thì nên đi khám. Siêu âm khi mang thai có hại không?
  Cún con
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 12 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  siêu âm khi mang thai không có hại gì đó. Bạn mìinh làm việc ở Singapore, khi mang thai tháng nàao đi khám họ cũng cho siêu âm.

  Siêu âm đặc biệt quan trọng trong một số giai đọan: 3 tháng đầu để xem vị trí phôi thai, kỳ giữa để xem giới tính và đo các chỉ số phát triển của bé, các tháng cuối để theo dõi tư thế của bé trước khi sinh..

  Bạn bây giờ đi siêu âm là được rồi đấy, không phải lo gì nữa đâu!

  MT
  • 910 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #3
  Cún con ơi, SA không có hại gì hết. Bạn nên SA định kỳ để theo dõi sự phát triển của em bé. Ngày trước mình mang bầu SA liên tục, trong 3 tháng đầu SA 2 tuần 1 lần, các tháng tiếp theo 1 tháng 1 lân, đến tháng cuối thì lại 1 tuần 1 lần cơ, nhìn tập SA của mình chắc bạn choáng luôn, dầy hự! Bạn nên SA lần đầu tiên vào tuần 7 hoặc 8 để BS nghe tim thai. Nếu tim thai tốt là em bé khỏe mạnh và BS sẽ hướng dẫn bạn các lần SA sau. Ngày xưa mình nghiện SA đấy, vì được nhìn thấy con mình mà, cứ suốt ngày mong đến kỳ SA để nhìn em bé.
  Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh!
  Cún và Dưa Bở
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Cảm ơn Dang Minh Hang và M Tram!
  Bây giờ thì mình có thể yên tâm đi khám được rồi.
  Chúc hai bạn luôn vui khoẻ-hạnh phúc. Các cháu mạnh khoẻ-thông minh!
  Cún con
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,213 Bài viết

  • 264 Được cảm ơn

  #5
  Bạn tham khảo bài này trên vnexpress nhé

  Thứ hai, 10/12/2001, 09:39 (GMT+7)
  Siêu âm có thể gây hại cho não thai nhi

  Nhiều bác sĩ cho rằng phụ nữ có thai không nên từ chối siêu âm.
  Các nhà khoa học Thụy Điển vừa tìm ra bằng chứng cho thấy sóng siêu âm có thể gây tổn thương não ở thai nhi. Nguy cơ thuận tay trái tăng 30% ở những trẻ trai đã tiếp xúc với sóng siêu âm khi còn trong bụng mẹ.
  7.000 nam giới mà mẹ đã trải qua siêu âm khi mang thai vào những năm 1970 được so sánh với 172.000 nam giới cùng độ tuổi mà mẹ không qua xét nghiệm này. Kết quả cho thấy, trong nhóm có siêu âm, cứ 100 trẻ thì có thêm 3 trẻ thuận tay trái so với bình thường. Sự khác biệt lớn nhất được tìm thấy ở trẻ sinh ra sau năm 1975, là năm các bác sĩ bắt đầu áp dụng siêu âm ở cuối thời kỳ có thai. Tỷ lệ nam giới thuận tay trái ở đây cao hơn 32% so với nhóm đối chứng.
  Các tác giả cho rằng hệ thần kinh trung ương ở một số trẻ trai có thể bị ảnh hưởng bởi việc siêu âm. Kết luận này sẽ được đem ra thảo luận tại một cuộc họp của các nhà khoa học tại Edinburgh (Anh) tuần này.
  Cần được xem xét nghiêm túc
  Giáo sư Juni Palmgren, Viện Karolinska tại Stockholm, thành viên nhóm nghiên cứu, nói: “Tôi không khuyên mọi người từ chối siêu âm, vì nguy cơ tổn thương ở não chỉ là có thể. Tuy nhiên, phát hiện này rất quan trọng và cần được xem xét nghiêm túc”.
  Theo các tác giả, não người trải qua một giai đoạn phát triển quan trọng vào cuối thời kỳ mang thai. Não của nam giới đặc biệt dễ tổn thương vì nó tiếp tục phát triển muộn hơn não của nữ.
  Ông Beverley Beech, Giám đốc Hội vì sự cải thiện ngành hộ sinh của Anh, cho rằng phụ nữ cần nhận biết đầy đủ nguy cơ mà siêu âm có thể gây ra, và chỉ nên sử dụng thử nghiệm này trong những trường hợp thật cần thiết.
  • 910 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #6
  Trời ơi, chẳng biết tin ai bây giờ? Mình thấy rất nhiều trường hợp công trình nghiên cứu này bảo tốt, công trình nghiên cứu kia bảo không tốt (VD như sóng ĐTDĐ chẳng hạn, lúc báo đăng có hại cho não, lúc lại đăng không có hại; hay việc ép tóc nữa, báo này nói có hại cho tóc, báo khác lại nói không sao)????
  Mình nghĩ Cún con nên SA theo chỉ dẫn của BS theo dõi, còn để xem các công trình nghiên cứu kết luận ntn nào nữa chứ (vì chưa có kết luận chính thức kia mà), việc theo dõi em bé vẫn là cần thiết.
  Cún và Dưa Bở
  • 415 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #7
  Ối chà,
  Hồi mình bắt đầu có bầu (2 tuần), đi khám bệnh viện ở Nga, đề nghị họ kiểm tra cho chắc là có bầu hay không (vì ở nhà mình dùng que thử), họ cho siêu âm, vì tưởng mình muốn phá thai! (Hình như nếu không phá thai thì họ sẽ thử máu và thử nước tiểu để xác định có bầu, khi bầu còn rất nhỏ). Đến khi biết mình đang muốn chờ em bé, Bác sĩ làm ầm lên, bảo là đáng lẽ mình phải nói ngay từ đầu là muốn giữ thai (chắc vì thấy mình còn trẻ nên tưởng dại dột...- hì hì). Theo ý họ, không nên siêu âm, trừ trường hợp đặc biệt trong 2 tháng đầu. Nếu muốn siêu âm, phải rất hạn chế, không nên thường xuyên. Không biết tại SA hay ảnh hưởng tâm lí, hôm ấy về mình thấy hơi đau bụng và ra chút máu. May là ngày hôm sau thì hết, chứ đã chuẩn bị tinh thần đi BS rồi!
  Theo mình thì không nên lạm dụng SA, theo đúng lịch của BS thôi. Nghĩ tự nhiên có một đống tia... gì đó chiếu chiếu xuyên qua người, cũng sợ!
  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #8
  Còn mình thì đi khám ngay lúc phát hiện có thai bằng que thử, BS xác định thai 4 tuần (kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối) và cho siêu âm. Kết quả siêu âm là : "Lòng tử cung có hình túi thai mà chưa có phôi thai" và hẹn mình chờ đến 3 tuần sau siêu âm lại. Trời ạ, 3 tuần đó quả là khủng khiếp đối với mình. Siêu âm quá sớm làm mình "mua" thêm một mối lo lắng không cần thiết.
  • 88 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  Mẹ Cu TŨN ơi, mua thêm một mối "lo lắng" còn hơn là bị cắt phéng một buồng trứng và dài cổ xếp gạch ở bệnh viện Từ Dũ đấy. Em có chị bạn vì chẳng muốn mua việc vào người nên sau khi biết mình có thai cũng chẳng đi siêu âm siêu iếc gì cả cho đến tháng thứ 3 thì thôi ôi đau bụng ra máu. Đi cấp cứu thì được bác sĩ thông báo là chửa ngoài dạ con và sẽ phải tiến hành cắt bỏ 1 buồng trứng. Tuy đã 2 lần dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng đều thất bại. Chị ấy buồn lắm và đang chờ đến cái hẹn lần 3 (tốn kém đến 100 triệu đồng mà vẫn chưa nhìn thấy được cái lông chân của con). Cho nên đi siêu âm để biết thai nhi có làm tổ đúng chỗ hay không và để có những can thiệp kịp thời trước khi quá muộn.
  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #10
  Chị ấy quá chủ quan, còn mình thì quá lo lắng - cái "quá" nào cũng không tốt cả. Bạn mình cũng đi siêu âm lúc 5 tuần, BS chẩn đoán thai ngoài tử cung, bắt nhập viện theo dõi 2 ngày rồi ... cho về vì chẳng sao cả. May mà họ không cắt phéng 1 buồng trứng MaiQueLam nhỉ ? Hú vía !!!