Mang thai - Chuẩn bị sinh

Mang thai có ăn được củ từ/khoai từ không?

Đến trả lời mới nhất
  • 5 Lượt chia sẻ
  • 27.6K Lượt đọc
  • 20 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 75 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ có kinh nghiệm cho mình hỏi mang thai có được ăn củ từ/ khoai từ không? Đang mùa củ từ mình thèm quá mà một số người nói củ từ độc với người chửa đẻ.

    Mình tìm mãi không có thông tin củ từ độc mà còn rất tốt nữa, như giải độc, chống ung thư. Các mẹ cho lời khuyên nhé.

    >>> Đây là thông tin mình tìm thấy:

    Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae). Loại có gai (var spinosa) có ở Phú Quốc. Loại không gai (var fasiculata) mọc ở nhiều nơi trên đất nước. Ngoài ra còn có củ từ nước (Dioscorea Pierrel) mọc ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, cũng ăn được.

    Một số cách dùng khoai từ trong phòng chữa bệnh
    Thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Không ăn nhiều một lúc gây đầy bụng khó tiêu.

    Thức ăn hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Các thầy thuốc Liên Xô (cũ) đưa khoai từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để kịp thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của công nhân.

    Thức ăn cho người hay bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần, thuốc tẩy...

    Giải các chất độc khỏi cơ thể. Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.

    Chống trầm cảm, bi quan, chán nản, tuyệt vọng. Nên ăn khoai với tinh bột, chúng tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất serotonin là chất làm cho não phấn chấn, lạc quan.

    Có nhiều cách nấu trong các sách dạy nấu ăn: luộc, xào, nấu súp thịt, nấu canh, xôi, chè.

    Để dùng khoai từ làm thức ăn an toàn hơn (không bị đầy) đã có kinh nghiệm nướng khoai từ (qua nhiệt chất nhựa của khoai bị phân hủy). Ăn ít thì nướng chín, nếu dùng nấu các món thì nướng qua rồi mới nấu.

    Cháo củ từ hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật (tài liệu Trung Quốc): Nên dùng hỗ trợ trong điều trị ung thư bằng các liệu pháp truyền thống Tây y: củ từ 30g, tảo biển 10g, gạo tẻ 100g. Nấu củ từ và tảo biển với 1.500ml còn 1.000ml lọc lấy nước cốt để cho gạo nấu cháo nhừ. Ăn nóng, ngày 2 lần. Có tác dụng thanh nhiệt tán kết, chống u nhọt, ung thư.

    Bánh củ từ thịt gà: Có tác dụng giải nhiệt tiêu đờm, ho nhiệt đờm đặc vàng, viêm họng khát nước viêm phổi, hoàng đản (vàng da) xuất huyết: Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt heo nạc 100g, xá xíu 75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mì 250g, tinh bột 5g, dầu mè, mỡ heo 50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g.

    Cách làm: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào các thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.

    Canh củ từ: Có tác dụng giải nhiệt, trừ đàm, tiêu tích, giảm béo. Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều bằng dầu mè. Nấm rơm thái nhỏ, phi thơm kiệu (hoặc hành tỏi) rồi cho đậu phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Ăn nóng với cơm.

    Với tính năng công dụng đã biết, ta cần phát huy hơn nữa vai trò của khoai từ trong thực đơn hàng ngày. Như vậy, sức khỏe của chúng ta chắc chắn sẽ được dồi dào hơn.


    (Theo BS. Phó Thuần Hương // Báo Sức khỏe và Đời sống)

    http://www.tinsuckhoe.com/nd5/viewsu...00.s_56.1.html
    East to west, home is the best.

    Tít: Sinh 2,7kg - 1m:4,3kg - 2m:6,1kg - 3m: 7,4kg - 4m: 8,5kg , 5m:9kg, 6m:9,5kg, 7m:10kg, 8m:10,5kg dài 75cm.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,287 Bài viết

    • 1,131 Được cảm ơn

    #2
    Mình ăn thường xuyên mẹ nó ạ. Mỗi lần đi Phú thọ về mùa này toàn mua củ từ vì khoai từ trên đó bở lắm.
    Khoai lang, khoai sọ, khoai từ mình chả từ loại nào cả. Món ăn vặt cả ngày.
    Mình yêu nhau như khi vừa mới biết nhé anh!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,209 Bài viết

    • 716 Được cảm ơn

    #3
    Bác sĩ khuyên mình k nên ăn: rau ngót, mực, các loại nấm và cả khoai từ, củ sắn mẹ nó ạ
    • 2,287 Bài viết

    • 1,131 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi SatisfyMySoul Xem bài viết
    Bác sĩ khuyên mình k nên ăn: rau ngót, mực, các loại nấm và cả khoai từ, củ sắn mẹ nó ạ
    Mình là một người không kiếng bất cứ một thứ gì kể từ khi có em bé. Đào, cà muối, dưa chua, khoai khủng, rau ngót (ăn sống, ăn nấu) mực, các loại nấm, đu đủ, nhãn... ăn tất tần tật.
    Bé nhà mình trộm vía khỏe. Mình phi xe máy rầm rầm, ngã xe máy xoành xoạch không sao, mẹ hoạt động nặng, bê vác rầm rầm. Nhưng tháng cuối cùng này thì phải kiêng nặng một chút để đảm bảo con không đòi ra sớm.
    Nhưng tùy cơ địa từng người. Mẹ nào không khỏe thì nên kiêng, nên tránh cho lành.
    Mình yêu nhau như khi vừa mới biết nhé anh!
    • 1,935 Bài viết

    • 455 Được cảm ơn

    #5
    Vì nhà chồng em có trồng củ này, mà em cũng là người rất khoái ăn khoai, nên em chẳng từ củ từ hay củ gì hết.

    Em cũng chẳng hiểu sao đọc có các chị nói bác sĩ khuyên không nên ăn củ từ và nấm nhỉ? Em có hỏi bác sĩ của em, bác sĩ bảo là :"chẳng kiêng cữ gì hết, nếu con muốn ăn thì cứ ăn, ngoại trừ các chất kích thích thì nên hạn chế, và tránh khói thuốc lá thôi". Kể cả em hỏi chuyện ăn tổ yến từ những tháng đầu của thai kì thì bác sĩ vẫn bảo tốt, chỉ sợ không có tiền mua tổ yến chứ chẳng có gì phải kiêng. Hehe.

    Nên em cứ ăn tù tì các món em thích, trộm vía bé nhà em vẫn phát triển tốt. Nên các chị đừng quá lo lắng nhé.

    Tuy nhiên, khoai từ thì hơi khó tiêu, nên các chị ăn vừa phải thôi, ăn nhiều đầy bụng gây khó chịu rồi lại đổ tội cho "em từ" thì tội em í lắm.
    • 80 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #6
    Mình giống mẹ hoa_bien. Mình không kiêng thứ gì cả. Thích là ăn. Hi. Nhất là khoai, ăn khoai tốt mà. Mà mẹ hoa_bien bao giờ thì sinh vậy?
    • 638 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #7
    Mình cũng ko bít kiêng j.dù con đầu nhá

    Thích cà muối,kim chi,rau ngót nấu,khoai nấu xương,ngô luộc............quả sung dầm ớt,,ăn tất luôn,thích là ăn thui
    あいじょう Khánh Giang
    • 70 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #8
    Mình cũng ăn hết, chả kiêng thứ gì cả. Với lại các bác sỹ cũng tư vấn thế mà. Không nên kiêng cái gì cả.
    [/img][/url]
    • 14 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #9
    Em mới có bé ở tuần thứ 5, nhưng ăn khá nhiều khoai, em thấy nó tiêu hóa tốt, nó giúp mình không táo bón các mẹ ạ, em ăn nhiều khoai lang, khoai sọ lắm
    Sắp được làm mẹ, vui quá:rolleyes::cool::Battin ey::Kiss::557::559::553:
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    Mình cũng thấy thế. từ khi có em bé mình chẳng kiêng ăn gì (chỉ trừ các loại kích thích thôi). các loại khoai ngày nào mình cũng ăn, bác sĩ của mình bảo: uống sắt thì hay bị táo bọn, nên ăn những thứ nhuận tràng tí càng tốt.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3