Mang thai - Chuẩn bị sinh

Hạt é và quả đười ươi???

Đến trả lời mới nhất
  • 282 Lượt chia sẻ
  • 25.3K Lượt đọc
  • 30 Trả lời

11 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #1
    Trên diễn đàn có chị nào biết về hạt é và quả đười ươi hay lười ươi gì đó ko ạ.Hình như mấy cái laọi này chỉ ở trong Sài Gòn mọi người mới biết hay sao ấy ạ.Em vào SG thấy có bán chè hạt é.Còn sang Mỹ thì em thấy mọi người rất hay mua mấy loại hạt này về ngâm rồi ăn cho mát.Hồi em mới sang cũng ăn suốt thấy lạ lạ.Anh chủ nhà chỗ em ở cùng nói cái này rất mát nếu ai muốn bỏ thai ăn thật nhiều sẽ gây sảy thai tự nhiên.Hồi mới có bầu em ko biết nên vẫn ăn bình thường sau bị ra máu kiểm tra mới biết có bầu(mà em cũng ko rõ có phải do em ăn hạt é ko nữa).Em sợ quá ngừng luôn.Nhưng gần đây do chẳng ăn được bất kể một loại rau và hoa quả gì cả(mà trước đây em rất thích ăn rau,ghét thịt),bị táo quá em đánh liều ăn mỗi ngày một ít chè hạt é,đười ươi thì thấy đõ hẳn,Nhưng vẫn lo quá chẳng biết có làm sao ko nữa.Có chị nào biết thông tin gì hoặc có kinh nghiệm gì thì chia sẻ cho em với nhé!

    https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRECj0ZePZ0cl7d8_HeQ5_tgDIhba_C_MTL36FyxomEmAB6_7xYNw
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_Lamme; 08/07/2014 vào lúc 04:47 PM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,683 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #2
    Mình không biết chính xác lắm, hình như quả đười ươi là quả kiwi thì phải.
    Hạt é thì chưa từng nghe bao giờ.
    • 830 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #3
    cô bạn thân của em mới mang bầu 2 tháng, thấy bảo ăn đu đủ tốt. Em thấy ngày nào cũng ăn 2 quả to tướng . Còn hột é hay gì đấy thì em chịu:Smiling:
    • 830 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #4
    cô bạn thân của em mới mang bầu 2 tháng, thấy bảo ăn đu đủ tốt. Em thấy ngày nào cũng ăn 2 quả to tướng . Còn hột é hay gì đấy thì em chịu:Smiling:
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi baolove Xem bài viết
    Mình viết một bài dài ngoẳng ngoằng ngoăng mà gởi đi chả được bởi rùa bò trên mạng hay sao í! giờ fải viết lại cho bạn đê nì!
    Đúng là hai loại này chỉ có trong MN mà thui. Người MN gọi chúng là "HỘT É. HỘT Ư" không phải là hột đười ươi hay lười ươi đâu bạn!
    Hột Ư có da xạm xạm, khi ăn phải ngâm vào nước lạnh khoảng 5-7 phút cho nở ra, sau đó bóc vỏ đi, lột lấy lớp nhựa bỏ hạt (giống giống rong biển vậy) cho vào ly cùng với hột é đã ngâm (k dùng nước ngâm hột ư nhé!) cho đường, đá vào và..húp.
    Loại này theo mình biết hồi còn nhỏ mình có về quê Ngoại (Bù Đốp) và thấy có rất nhiều, bây chừ chắc đã ..tuyệt chủng rùi :Sad: .
    Người ta bảo, hột ư mát, còn hột é thì nóng (mà sao hai thứ lại được ăn chung nhỉ?:Worried: ). Trước đây khi có bầu, mỗi ngày mình đều dùng 1 ly (nhưng trên 3 tháng rùi). Có bầu dưới 3 tháng thì không được : uống nước dừa, ăn đu đủ và rau răm. Mình chỉ biết thế!
    Sao cái loại này ít người biết thế ạ.Em thấy bên này trên cái túi họ bán có đề là quả đười ười.Cả hột é hột ư em đều ngâm rồi bỏ nước.Em tưởng cả hai cái này đều mát ạ,vì em ăn vào thấy đỡ mụt nhọt, táo bón lắm.Mà làm cái hột ư em thấy khó quá vì hình như hột ở bên này nó bị mọt hay bị hỏng gì đó.Ngâm bao lâu mà nó cứ dính cả vỏ cả hạt ngồi lọc cả tiếng đồng hồ.Nó cứ dính rất nhiều gân,nếu làm ko kỹ vừa ăn vừa phải nhằn xơ.
    Ơ mà trên diễn đàn chẳng có bác nào biết về công dụng của nó và có đươc ăn lúc có bầu ko ạ!
    To chibaolove:lúc hơn 3 tháng chị ăn chị có thấy hiện tượng gì ko ạ,bé nhà chị sinh ra có bị nóng trong ko ạ vì em nghĩ cái này mát chắc sinh ra da dẻ con sẽ mịn màng.Hic!Nghĩ vậy nhưng ko có thông tin gì nên vẫn lo lo!
    • 1,655 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #6
    Mình không biết quả đười ươi nhưng biết hột é , mình thấy ăn chẳng sao cả . Vụ uống nước dừa mấy người còn chỉ mình uống thì sanh con sẽ sạch , nên hồi có bầu ngày nào cũng uống một trái . Đu đủ thì kiêng ăn đu đủ xanh , rau răm thì kiêng thiệt nhưng phải ăn với số lượng nhiều kìa.Chắc tại mình không biết nên chẳng thấy lo sợ gì . Homaihuong đừng co kiêng cữ hay lo nghĩ nhiều quá , chỉ có hại thêm cho em bé thôi .
    • 144 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #7
    quả đừoi uoi là quả gì vậy? nghe ghê ghê...nếu là quả kiwi thì "ngon" ,
    • 3,543 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi homaihuong Xem bài viết
    Sao cái loại này ít người biết thế ạ.Em thấy bên này trên cái túi họ bán có đề là quả đười ười.Cả hột é hột ư em đều ngâm rồi bỏ nước.Em tưởng cả hai cái này đều mát ạ,vì em ăn vào thấy đỡ mụt nhọt, táo bón lắm.Mà làm cái hột ư em thấy khó quá vì hình như hột ở bên này nó bị mọt hay bị hỏng gì đó.Ngâm bao lâu mà nó cứ dính cả vỏ cả hạt ngồi lọc cả tiếng đồng hồ.Nó cứ dính rất nhiều gân,nếu làm ko kỹ vừa ăn vừa phải nhằn xơ.
    Ơ mà trên diễn đàn chẳng có bác nào biết về công dụng của nó và có đươc ăn lúc có bầu ko ạ!
    To chibaolove:lúc hơn 3 tháng chị ăn chị có thấy hiện tượng gì ko ạ,bé nhà chị sinh ra có bị nóng trong ko ạ vì em nghĩ cái này mát chắc sinh ra da dẻ con sẽ mịn màng.Hic!Nghĩ vậy nhưng ko có thông tin gì nên vẫn lo lo!

    Họt é đừoi ươi ngâm ăn cho mát. Nhiều ngừoi nói là kiêng không ăn khi có thai có thể vì nó mát quá. NHưng mà kiêng cữ theo mình hiểu là không ăn nhiều, thật sự cái gì quá nhiều thì cũng thành có chút ..hại. Uống nước rau má mát nhưng uống nhiều quá, một thời gian sau nhìn lại thấy mặt mũi xanh lè thì người ta lại bảo mình ...thiếu máu.

    Lúc có bầu mình không kiêng những gì bắt kiêng nhưng không ăn quá nhiều thôi. Nhiều ngừoi nói có thai không ăn ốc vì con sẽ bị nhớt hay gì gì đấy, lúc có thai mình lại toàn thèm đồ biển, cua sò ốc hến và hột bịt lộn. Cho nên minhg ăn nhiều cua ốc và hột vịt lộn lắm, đến lúc sanh ra con sạch sẽ, không bị nhớt hay nước dãi gì. Người ta nói ăn họt vịt lộn cho con co nhiều tóc, mình ăn nhiều lắm nhưng nói về tóc thì con mình không thuộc đứa có nhiều tóc. Vậy không đúng rồi. Nói chung tùy bé thôi. Còn việc kiêng cữ thì mình vẫn giũ nguyên căn bản không ăn cái gì kiêng quá nhiều mà không nhịn hẳn 9 tháng như đã đựoc dặn dò trước.
    Trở lại vụ hột é đừoi ươi, nếu bạn thèm thì cứ uống thôi, miễn đừng uống thay cơm là ok vì ngoài cái mọi ngừoi nói mát giải nhiệt ra, mình thấy nó chẳng có chất bổ nào ngoài đừong mình bỏ vào và nước cho giải khát. Mình cũng công nhận hột é bên đay nở không to như loại bên VN, chắc là để lâu quá rồi. Còn đười ươi thì mình không ngâm uống nữa vì có mùi lạ lạ. Thế nên mình có uống chơi thì ngâm hạt é uống cho vui thôi chứ uống cho mát thì mình chỉ thích nứoc rau má. Mà không biết bà bầu có đựoc uống rau má không nữa.

    Spam luôn cái vụ mát này nhé. Hồi lúc có thai, mình ăn rát nhiều ổ yến. Mọi ngừoi cứ nói ăn ổ yến cho đẹp da cho con vì nó mát và bổ. Tốn bao nhiêu tiền cho cái vụ ổ yến mua tận San Francisco, ở nhà thuốc bắc nhận hàng từ HK qua, lại chuyển sang VA, lúc đó mình ở VA. Mua đã đắt lại còn công đoạn hầm thật lâu. Có hôm hầm với đừong phèn nhãn nhục. Ăn thấy ngon và luôn thích món này vì mình vốn thích ăn ngọt. Còn hôm nào hầm gà ác thì thôi, mình vừa ăn vừa tưởng đang bị hành hạ. Cuối cùng thấy da đứa con nít nào cũng đẹp như nhau. Có lẽ vì ở yến không nhiều mà lấy đựoc yến lại nguy hiểm vát vả nên nó thành hàng độc, hàng quý, chứ ăn cho da dẻ đẹp thì không biết chứ biết có mẹ là rất rất béo. Cho nên nếu có thai nữa thì mình không ăn ổ yến mà có khi ăn hạt é, vì nó cũng ngọt và ...mát.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,543 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Oakland Xem bài viết
    quả đừoi uoi là quả gì vậy? nghe ghê ghê...nếu là quả kiwi thì "ngon" ,

    Đừoi ươi chắb chắn không phải Kiwi, nó nhìn như quả Thảo quả. Ngâm vào nước một lúc nó bong vỏ và nở ra thịt. Thịt của nó màu nâu nâu và có các đừong vân nối liền để thịt dính với nhau. Khi ăn phải bỏ cáci vỏ của đửoi ươi đi vì không ăn nhẫn nhẫn như ăn lá trong miệng. Phải cho đừong vào mới ăn đựoc vì cả hạt é và đười ươi đều lạt nhách.

    Như mủ trôm vậy, nó cũng trong trong như thế nhưng đười ươi có màu nâu, không dai như mủ trôm và không phải hình thù như mủ trôm mà gống thảo quả.
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #10
    Cám ơn chị Conbe vì thực ra em cũng có biết gì đâu mà kiêng.Chỉ tại cái anh chủ nhà nói sẽ sảy thai đâm lo thôi ạ.Chứ em ngày từ những ngày đầu có bầu vì ko biết nên em ăn tứ tung nên mới bị ra máu kéo dài đấy ạ.Em ăn nhãn đóng hộp,thạch đóng hộp(ăn rất nhiều),hột é,đười ươi,rau răm thì ăn vô biên luôn vì mấy hôm đó lại suốt ngày ăn gỏi cuốn,miến..phải có rau răm,rồi ớt,măng...Cho đến lúc em nghén quá ko ăn nổi gì nữa và biết là có bầu mới vào đây tìm hiểu thông tin đấy ạ.
    • 249 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #11
    Bạn cứ vô tư đi , miễn đừng nhiều quá là được . Có thai trong người đã nóng rồi mà không giải nhiệt nữa thì có mà chít luôn, hi hi.

    Kiêng rau răm vì nóng nhưng ăn nhiều mới sợ, mấy cọng chả sao. (Vậy mà mình thèm ăn ốc phải hứa với chồng không được động tới một cọng rau răm nào, hu hu, cứ như là ăn chay vậy).
    Rau má cũng vậy , uống ngày 1,2 ly bổ và mát, uống thay nước thì không nên.
    Đu đủ chỉ kiêng đu đủ sống mà còn mủ kìa, chứ gỏi đu đủ đã rửa sạch với nước lại còn bóp muối nữa nên ok thôi, ấy vậy mà mình cũng chả được ăn gỏi khô bò mặc dù rất thèm. Còn đu đủ chín thì quá tốt.

    Công nhận ngoài Hà Nội ít người biết hột é đười ươi quá hén. Món này ngon và mát quá đi chứ ! Ăn rồi mới thấy ghiền.
    • 3,966 Bài viết

    • 5,358 Được cảm ơn

    #12
    Món hột é, hột ư này trong Nam phổ biến lắm, tụi nó có "bà con" với hội sương sa, sương sáo, rong biển, sâm, mủ gòn, mủ trôm...vì chúng giải khát, giải nhiệt mà. Trong Nam vào mùa hè nắng nóng được xơi mấy món này cùng với nước đá, đường, nước cốt dừa là mát trời ông địa luôn!

    MÌnh bầu bì trong người nóng nhiệt, ăn mấy món này tốt thôi, chả bị sao đâu, có điều đừng ăn nhiều với nước cốt dừa quá, coi chừng gặp anh Tào Tháo thui he he...

    Còn vụ thắc mắc hột é nóng sao lại ăn cùng hột ư mát, theo mình cũng giống như hột vịt lộn tính hàn ăn cùng rau răm tính nóng í, dung hòa là nghệ thuật ăn uống của người VN mà!
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #13
    Ui,vậy là trong hai thứ có một thứ nóng thật hả chị.Thế mà nhiều khi em ngại làm cái hột ư em ăn hột é ko như vậy là lại bị nóng a???
    • 3,966 Bài viết

    • 5,358 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi homaihuong Xem bài viết
    Ui,vậy là trong hai thứ có một thứ nóng thật hả chị.Thế mà nhiều khi em ngại làm cái hột ư em ăn hột é ko như vậy là lại bị nóng a???
    Nếu mình lười ngâm hột ư thì mình pha hột é loảng thôi, hoặc mua thêm sương sa về ăn chung. Nếu tự làm sương sa, mình cho vào tủ lạnh ăn dần 2-3 cũng được mà. Hình như mẹ nó ở ngọai quốc phải không? Chứ ở Việt Nam chạy ra chợ mua Sương sa 2000d là ăn mệt nghỉ! :Battin ey:
    • 239 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #15
    Em định sanh xong, táo bón thì uống hạt é, mấy mẹ thấy có được ko?
    • 249 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #16
    Em cũng định sinh xong đề phòng táo bón bằng cách ăn hột é cho mát, không biết có nên k? Còn hột ư là hột gì hả các mẹ, có phải hạt đười ươi không? ai biết giải thích dùm đi. Với lại nghe nói sinh xong ăn chín uống sôi , hạt é ngâm nước chín không biết có okie không? Mà sau sinh sao hay bị táo bón quá hén, có người còn bị trĩ nữa, khổ ghê, không biết tại vì sao?
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #17
    Hạt ư chính là quả đười ươi hay lười ươi đấy chị ạ.Trông nó giống thảo quả ngâm vào nước thì nó nở bung ra.Mà em thấy trên kia có chị bảo hạt é nóng hột ư mát vậy nếu ăn hột é ko thì đâu có được ạ.
    To chị baolove:em được hơn 3 tháng rồi chị ạ,thế nên bây giờ mới dám lọ mọ ăn,chứ hồi mới em cũng chẳng biết là có bầu ăn tứ tung bị ra máu kéo dài sợ hết hồn hết vía luôn.
    Em đang ở Mỹ chị Gaby ạ,ở đây cũng có khá đầy đủ như chợ VN nhưng em nghén quá chẳng bò đi đâu để tìm hiểu được toàn anh xã em phải đi chợ thôi.Đến tận bây giờ vẫn nôn chẳng ăn được gì mà lại còn bị táo nữa chứ.
    Mà có ai biết cách ngâm hai loại hạt này một cách dễ dàng và nhanh nhất ko ạ.Em vốn dĩ lười lại bị mệt nữa nên làm nản quá.Hôm qua em ngâm nước lạnh để qua đêm.Chiều nay mới ngồi lọc và phát hiện trong hạt é vô cùng nhiều hạt bùn.Chắc tại em ngâm lâu quá nên hạt bùn nó tan ra bắt vào hạt é ko làm sao lọc được.Bần và toàn đất thế là phải đổ hết.Chắc chỉ ngâm một lúc thôi thì đất nó chưa tan lọc nó sẽ lắng xuống qua rổ lọc hay sao ấy ạ.Còn hạt ư ngâm lâu quá hình như cũng ko tốt hay sao ấy ạ.Em thấy nước nó ra mầu nâu đặc và ruột nó nhạt hẳn màu.Chị nào biết thì chia sẻ kinh nghiệm cho em với ạ.Vì em thấy cái này cũng dễ ăn,em rất thích mấy loại thạch,rong biển,sương sáo...
    To tới các chị sợ táo bón:Nếu các chị ăn được rau diếp cá thì ăn sống hoặc xay uống rất hiệu nghiệm.Còn em chỉ cần nhìn thấy cái cây đó là em nôn liền.Một bà người dân tộc hướng dẫn em từ hồi em chưa lấy chồng cơ.Đến lúc em nói em ko ăn được bà ấy bảo rửa sạch rồi nấu lên cho một chút muối rất dễ ăn.Em bảo mẹ em làm thử thế mà lúc ăn công nhận là dễ ăn và hiệu nghiệm.Ăn nó ko tanh mà giống hệt canh me chua và dễ đi vệ sinh lắm.Khi nào hết nghén em cũng sẽ mò ra chợ tìm rau này về bảo anh xã làm cho ăn.
    • 3,966 Bài viết

    • 5,358 Được cảm ơn

    #18
    Hạt é và ư đều nên ngâm vào nước sôi để nguội, nên ngâm và ăn trong ngày thôi. Muốn hột ư mau nở trước khi ngâm mình lấy chày gõ nhẹ cho hạt bung ra (k phải cho bể nát à nghen) + nước âm ấm là OK.
    • 725 Bài viết

    • 509 Được cảm ơn

    #19
    Ngâm xong rồi đổ nước đi hả chị.Em thấy cái hột ư em ngâm nó ra hết cả nước nâu gần như chuyển sang màu trắng ấy.Em toàn làm nhiều để tủ lạnh ăn trong 1 tuần vì mỗi lần làm ngại quá.Mà lần nào em làm cũng rất cận thận thế mà đến khi ăn lại toàn nhai phải cái con gì nhỏ nhỏ vỏ cứng hôi gần như con gián ấy.Kinh hết cả người.Chắc là ở trong hạt ư hay sao ấy ạ.Cái hạt này ở đây em thấy nó toàn bị hỏng,mọt thôi.Ngâm cả túi mà được rất ít.Bác đã chỉ chỉ nốt hộ em với nhé.TKS bác nhìu!
    • 5,051 Bài viết

    • 3,813 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi homaihuong Xem bài viết
    Ngâm xong rồi đổ nước đi hả chị.Em thấy cái hột ư em ngâm nó ra hết cả nước nâu gần như chuyển sang màu trắng ấy.Em toàn làm nhiều để tủ lạnh ăn trong 1 tuần vì mỗi lần làm ngại quá.Mà lần nào em làm cũng rất cận thận thế mà đến khi ăn lại toàn nhai phải cái con gì nhỏ nhỏ vỏ cứng hôi gần như con gián ấy.Kinh hết cả người.Chắc là ở trong hạt ư hay sao ấy ạ.Cái hạt này ở đây em thấy nó toàn bị hỏng,mọt thôi.Ngâm cả túi mà được rất ít.Bác đã chỉ chỉ nốt hộ em với nhé.TKS bác nhìu!
    Hột đười ươi ngâm xong mình chỉ tách lấy phần thịt nở ra thôi mà, nước thì bỏ đi vì vỏ bên ngoài có thể dính bụi đất. Trộn chung với hạt é rồi bỏ đường / đá vào thì nó đã loãng ra rồi.
    Muốn không gặp phải mối mọt hay sạn cát thì chỉ có cách lọc thật kỹ khi ngâm xong thôi, tẩn mẩn từng chút một sẽ có được ly hạt é đười ươi ngon thiệt ngon ha rooling:

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2