• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Mang thai - Chuẩn bị sinh

Có mẹ nào "bị" làm điện di HB để kiểm soát bệnh Thalasemia ko?

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 4.3K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

    • 3,537 Bài viết

    • 4,473 Được cảm ơn

    #1
    Xét nghiệm máu của mình thì MCV và MCH thấp hơn bình thường (thấp ít thôi khoàng 1 thôi và có bs nói mình chỉ thiếu máu nhẹ thôi), chồng mình cũng vậy. Thế là bs yêu cầu vợ chồng mình qua huyết học làm xét nghiệm điện di để chuẩn đoán và kiểm soát bệnh Thalasemia. Mình sinh đứa thứ 2, đứa đầu bình thường.

    Cái này giống như kiểm soát bệnh Down vậy đó.

    Nhưng vấn đề chi phí mắc quá, hình như là 1tr mấy 1 người, và quan trọng là kèm theo lo lắng nữa. Thế nên theo các mẹ mình làm xét nghiệm này ko? Các mẹ có bị trường hợp như mình ko? Xác xuất con bị bệnh Thalasemia cao ko?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #2
    Cái này nhất thiết fải làm rùi chị vì chị nằm trong nguy cơ mà. Bệnh này hiếm gặp (Bây giờ thì bắt đầu nhiều rồi)
    Đây là bệnh di truyền nên nhà nào có gien thì tốt nhất fai di làm XN trước khi có thai. Chi phí cao nhưng an tâm. Cháu em do ba mẹ ko biết nên cứ thế mà có bầu, bị bệnh này thuộc thể nặng, chăm rất cực và tuổi thọ ngắn nữa
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ant999 Xem bài viết
    Cái này giống như kiểm soát bệnh Down vậy đó.
    Tầm soát Down thì bầu nào cũng fải làm, còn bệnh này thì ai trong vùng "nguy hiểm" mới làm thôi.
    2vc e làm XN ở Từ Dũ, có 1 chuyên khoa riêng, BS là Nguyễn Khắc Hân Hoan rất nhiệt tình tư vấn cho mình.
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,537 Bài viết

    • 4,473 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trasuaxinh Xem bài viết
    Cái này nhất thiết fải làm rùi chị vì chị nằm trong nguy cơ mà. Bệnh này hiếm gặp (Bây giờ thì bắt đầu nhiều rồi)
    Đây là bệnh di truyền nên nhà nào có gien thì tốt nhất fai di làm XN trước khi có thai. Chi phí cao nhưng an tâm. Cháu em do ba mẹ ko biết nên cứ thế mà có bầu, bị bệnh này thuộc thể nặng, chăm rất cực và tuổi thọ ngắn nữa
    Mẹ nó nói làm mình lo quá. Thế nếu phát hiện ra thì có thể can thiệp gì được ko mẹ nó? Có thuốc hỗ trợ hay là....đình chỉ thai kỳ :Crying:. Bé đầu của mình rất khỏe mạnh mà. Như nhỏ bạn của mình nó cũng như mình, làm điện di ra là đột biến gien gì đó, nhưng cũng ko nói phải đình chỉ thai kỳ mà làm nó lo thêm....
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #5
    Hông biết chị hỏi em "can thiệp" là sao hén? em trả lời thử ha

    Cái này là bệnh do gien, tùy nặng nhẹ mà sống cứ fai truyền máu, an uong tích cực, chứ ko chữa dứt được. XN gien ba me de biết bé có bị hay ko/ hay bị nặng hay nhẹ, tùy ba mẹ quyết thôi, chứ ko uống thuốc hay chích gì cho hết.

    Chị liên hệ BS hỏi thăm xem, chứ em chưa hề nghe vụ "đột biến gien" gì hết. 2vc e làm XN tới cùng luôn đó,XN tới lần 2 là đảm bảo khi có thai, bé nhà em ko sao nhưng 2vc làm luôn cái XN thứ 3...

    Thằng cháu em hình như tới 4t mới fát hiện ra bệnh mà kham o FV cũng ko ra. Tự nhiên bạn mẹ nó buột miệng nói, đi XN thử là đúng là bệnh này ở thể nặng.
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,511 Bài viết

    • 830 Được cảm ơn

    #6
    Bạn thân mình cũng bị bệnh này nhưng chồng không bị nên bé con khi sinh ra không bị.Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị thôi mà ở thể âm tính thì bé có xác suất bị thấp hơn.
    Một em ở chỗ mình làm thì hai vợ chồng đều bị thể âm tính nên em bé cũng bị rồi. 3 tuổi mới phát bệnh và phải đi truyền máu, vất vả đấy.
    Mẹ nó nên đi xét nghiệm đi nhé.
    Mong bạn và bé bình an.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ke'smom Xem bài viết
    Bạn thân mình cũng bị bệnh này nhưng chồng không bị nên bé con khi sinh ra không bị.Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị thôi mà ở thể âm tính thì bé có xác suất bị thấp hơn.
    Vậy là may mắn rồi chị hén. Nếu 1 trong ba mẹ bị thì con sẽ có 2 kha năng : 1 là ko bị, 2 là gien y như ba/mẹ có bệnh.

    Ở nhà có ai bệnh này rùi thì mới thấy thiệt khó khăn, thể nhẹ còn đỡ chứ....
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 45 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #8
    Mình xét nghiệm ở bv DHYD, bsy cũng bảo thiếu máu và thiếu sắt k rõ nguyên nhân, thế là BS chỉ định qua Bv Huyết học làm điện di Hb, rùi tùm lum thứ. 1 ngày mới có kq. Bsi xem xong bảo, e bị thiếu máu nhẹ, e đang có bầu nên chị k cho thuốc, 2 tuần sau tái khám. Lúc mình sắp đi ra, bsi lai bảo: nhưng em có nguy cơ bị thiếu máu di truyền. Em phải đi làm 2 xn nữa, 1 là xn Đột biến gen để tìm xem em có gen lặn này k? 2 là 2 tuần sau tái khám e đi xn máu thêm lần nữa rùi mang kq vào đây chị (bs) mới nói được. Xn DBG 2 tuần mới có. Nói thật, bs làm mình thất vọng quá. Đang có bầu, lo lắng cùng cực vậy mà hỏi gì, bs cũng bảo k biết, k kết luận được, k biết có ảnh hưởng đến thai nhi hay k?
    Thứ 2, thật sự mình rất hoang mang vì bs khám cho mình ở bv lại chỉ định mình đi làm cái xn DBG ở 1 fong khám tư trong khi đó XN máu thông thường làm ở bv. Vậy là mình bực quá, đi về luôn, chưa có làm XN DBG. Do vậy mình k biết có nên đi làm k?
    Bạn của ox mình làm ở fong XN máu của bv khuyên mình nên qua bv Từ Dũ làm lại hoàn toàn. Giờ tính sao đây các mẹ thông thái.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 297 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #9
    UI zoi, cách đây 1 tháng mình tìm mỏi mắt để nhờ tư vấn mà ko ai trả lời mình cả.

    Mình XN máu tháng 7, thiếu máu nhẹ, mình bổ sung Fe mà vẫn thiếu, nên mình tăng hàm lượng lên, tháng 8 Xn lại kêt quả vẫn thế, Mình lo là mình bị thiếu máu Thala ( ko phải do thiếu Fe) mà nếu càng uống Fe mà để thừa thì nguy hiểm,

    Mình làm điện di HB và nồng độ Ferritin ngay sau đó, mình làm ở NGhía dũng, kết gần 400k 2 cái XN đó, gần 1 tuần mới có kết quả điện di,

    Kết quả của mình bình thường

    Mình posst cho mọi ng tham khảo

    Điện di huyết sắc tố:

    HbA1 98.1 % (95-98) Cao

    HbA2 1.9 % (0-3)

    HbE 0.0 % (0-0)

    HbF 0.0 % (0.0-1)

    HbS Zone2 0.0 % (0-0)

    HbH 0.0 % (0-1)

    Hb D-punjab 0.0 % (0-0)

    Hb Bart 0.0 % (0-0)

    Ferritin 69.55 ng/mL (13 - 400 )

    Trước đó KQ xét nghiệm máu của mình

    Số lượng huyết sắc tố (Hb) 9.6 g/dL (12-16.5) Giảm

    Khối hồng cầu (HCT) 32.9 % (35 -48) Giảm

    Thể tích trung bình HC (MCV) 68 fL (85-95) Nhỏ

    Lượng Hb trung bình HC (MCH) 19.9 pg (26-32) Thấp

    Nồng độ Hb trung bình HC 29.2 g/dL (32-36) Thấp

    Độ phân bố HC (RDW) 17.9 % (10-16.5) Cao

    Số lượng tiểu cầu (PLT) 231 Giga/L (150-450)
    Nào mình cũng lên xe buyt, nào mình cũng tít tít tít
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,537 Bài viết

    • 4,473 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi metydayroi Xem bài viết
    UI zoi, cách đây 1 tháng mình tìm mỏi mắt để nhờ tư vấn mà ko ai trả lời mình cả.

    Mình XN máu tháng 7, thiếu máu nhẹ, mình bổ sung Fe mà vẫn thiếu, nên mình tăng hàm lượng lên, tháng 8 Xn lại kêt quả vẫn thế, Mình lo là mình bị thiếu máu Thala ( ko phải do thiếu Fe) mà nếu càng uống Fe mà để thừa thì nguy hiểm,

    Mình làm điện di HB và nồng độ Ferritin ngay sau đó, mình làm ở NGhía dũng, kết gần 400k 2 cái XN đó, gần 1 tuần mới có kết quả điện di,

    Kết quả của mình bình thường

    Mình posst cho mọi ng tham khảo

    Điện di huyết sắc tố:

    HbA1 98.1 % (95-98) Cao

    HbA2 1.9 % (0-3)

    HbE 0.0 % (0-0)

    HbF 0.0 % (0.0-1)

    HbS Zone2 0.0 % (0-0)

    HbH 0.0 % (0-1)

    Hb D-punjab 0.0 % (0-0)

    Hb Bart 0.0 % (0-0)

    Ferritin 69.55 ng/mL (13 - 400 )

    Trước đó KQ xét nghiệm máu của mình

    Số lượng huyết sắc tố (Hb) 9.6 g/dL (12-16.5) Giảm

    Khối hồng cầu (HCT) 32.9 % (35 -48) Giảm

    Thể tích trung bình HC (MCV) 68 fL (85-95) Nhỏ

    Lượng Hb trung bình HC (MCH) 19.9 pg (26-32) Thấp

    Nồng độ Hb trung bình HC 29.2 g/dL (32-36) Thấp

    Độ phân bố HC (RDW) 17.9 % (10-16.5) Cao

    Số lượng tiểu cầu (PLT) 231 Giga/L (150-450)
    thế bạn làm điện di xong có kết quả bs có nói gì ko?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sunnyqn2004 Xem bài viết
    Bạn của ox mình làm ở fong XN máu của bv khuyên mình nên qua bv Từ Dũ làm lại hoàn toàn. Giờ tính sao đây các mẹ thông thái.
    Hic, chẳng lẽ các mẹ trên WTT thông thái hơn BS sao chài?
    Chị nhanh chân wa Từ Dũ đi chị, để tối chồng em về, em lấy số ĐT cua BS khoa ấy cho chị nha. Chứ lúc 2vc e đi, khám mòn gối, leo hết mấy khoa cua TD mà chả ai biết bệnh Thala là bệnh gì?Nguye hiểm sao mà fải đi tầm soát...:Laughing: Thiệt bất ngờ lắm luôn...

    Lúc gap duoc BS Hân Hoan thì BS sẽ hỏi về gia đình/anh em và vẽ cho mình coi sơ đồ gien theo gia phả. Cái này nếu mình ko biết trong nhà mình, ai có bệnh, ai ko có thì chịu...
    Có kết wả thì BS trực tiếp đọc và giải thích cho mình.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi trasuaxinh; 15/09/2011 vào lúc 02:45 PM.
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 45 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trasuaxinh Xem bài viết
    Hic, chẳng lẽ các mẹ trên WTT thông thái hơn BS sao chài?
    Chị nhanh chân wa Từ Dũ đi chị, để tối chồng em về, em lấy số ĐT cua BS khoa ấy cho chị nha. Chứ lúc 2vc e đi, khám mòn gối, leo hết mấy khoa cua TD mà chả ai biết bệnh Thala là bệnh gì?Nguye hiểm sao mà fải đi tầm soát...:Laughing: Thiệt bất ngờ lắm luôn...

    Lúc gap duoc BS Hân Hoan thì BS sẽ hỏi về gia đình/anh em và vẽ cho mình coi sơ đồ gien theo gia phả. Cái này nếu mình ko biết trong nhà mình, ai có bệnh, ai ko có thì chịu...
    Có kết wả thì BS trực tiếp đọc và giải thích cho mình.
    Bạn ơi, thế kq của bạn sao? Cám ơn bạn nhiều nhé. Mình đau hết cả đầu về vụ này.
    • 5,729 Bài viết

    • 4,854 Được cảm ơn

    #13
    2vc mình chả bị gì hết...hehe, tại nhà chồng bị nên đi XN truoc khi có thai ấy mà
    Bé Dâu Newborn:3kg-47cm1m:5kg-55cm 2m:6kg-62cm 3m:7kg-66cm
    4m:8kg-70cm 5m:9kg-73cm 6m:8,8kg-75cm 7m:9.5kg-78cm 8m:9.2kg-78cm
    9m:10kg - 80cm 10m:10.2kg-80cm11m:10.5kg-82cm 12m: 11kg-83cm 13m: 11kg-85cm 14m: 12kg-88cm
    15m2w: 13kg-92cm19m: 13.5kg-96cm 24m: 14,5kg-99cm
    28m: 16kg-103cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,537 Bài viết

    • 4,473 Được cảm ơn

    #14
    chào các mẹ mình đã đi làm điện di nhưng chiều mai mới đem kết quả cho bs xem mà giờ mình lo quá nên post lên cho các mẹ xem sao nha:

    Chỉ số điện di cua mình:

    Hb H: 0.0
    Hb Bart: 0.0
    Hb A: 97.0 (>97%)
    Hb F: 0.6H (<0.5%)
    Hb E: 0.0
    Hb A2: 2.4 (2.2 - 3.2%)
    Hb S: 0.0
    Hb D: 0.0
    Ferritin: 36.70 (11-300 )

    Vậy là chỉ số của mình chỉ có Hb F là cao hơn bình thường thôi.
    Túm lại là: Hb A: 97%
    Hb F: 0.6 %
    HbA2: 2.4 %


    Còn chỉ số điện di của chồng mình:

    Hb H: 0.0
    Hb Bart: 0.0
    Hb A: 97.2 (>97%)
    Hb F: 0.0H (<0.5%)
    Hb E: 0.0
    Hb A2: 2.8 (2.2 - 3.2%)
    Hb S: 0.0
    Hb D: 0.0
    Ferritin: 392.00 (11-300 )
    Túm lại: HbA: 97.2%
    HbA2: 2.8%
    Còn chỉ số của chồng mình thì Ferritin cao hơn mức bình thường.

    Các mẹ xem bé mình có nguy co bệnh huyết tán máu ko? :Crying: