Mang thai - Chuẩn bị sinh

Chế độ nghỉ thai sản 6 tháng - Hướng dẫn nghỉ thai sản (#485)

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 134K Lượt đọc
 • 489 Trả lời

28 Người đang theo dõi

  • 869 Bài viết

  • 1,408 Được cảm ơn

  #251
  Đây là nội dung trong Bộ Luật Lao Động, muốn thay đổi thì Quốc Hội phải thông qua. Mà Quốc Hội thì tháng 10 mới họp các bạn nhé.

  Có 1 phương án đề nghị trong dự thảo Bộ Luật Lao Động sửa đổi là 6 tháng, nhưng không biết liệu có được thông qua không, & tháng 12 chắc chưa có hiệu lực được đâu.
  • 8,052 Bài viết

  • 5,010 Được cảm ơn

  #252
  Trích dẫn Nguyên văn bởi number9 Xem bài viết
  Vừa thấy chị admin chỗ mình bảo là Sở LĐ gọi đi học cập nhật luật mới. Cái này chắc có trong Bộ luật lao động 2011 (đã thông qua), nhưng trên mạng chỉ thấy rao bán thôi mà không thấy bản mềm.

  Không biết Luật BHXH có theo kịp Luật LĐ ở khoản này luôn không.
  Mình đang ngồi trong lớp tập huấn lao động tiền lương, BHXH 2011 từ hôm qua đến hết chiều nay. Không có thay đổi gì....Tất cả mọi đề xuất phải đợi Quốc hội duyệt, tức là đợi đến hết tháng 12/2012, mà ko biết có được duyệt để thay đổi những điều khoản bất hợp lý trong Bộ luật lao động & luật BHXH hay không nữa ....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 228 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #253
  Đợi đến T12/2011 chứ sao lại T12/2012 đúng không mẹ nó, Không biết sang năm liệu có hy vọng không?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,469 Bài viết

  • 671 Được cảm ơn

  #254
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xuka_0612 Xem bài viết
  Đợi đến T12/2011 chứ sao lại T12/2012 đúng không mẹ nó, Không biết sang năm liệu có hy vọng không?
  Hi vọng đi, mình cũng hi vọng 12/2011 duyệt và áp dụng từ 01/2012:LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 189 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #255
  Phiên họp thứ ba của UBTVQH khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 12/10/2011. Thủ tướng phân công Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị, trình Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011, phương hướng, nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và Báo cáo về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.

  Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị, trình Báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2011, dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 và Báo cáo về phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2012.

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị, trình Báo cáo về kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020; Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị, trình Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2011 và chuẩn bị phần Báo cáo về công tác thi hành án trong lực lượng công an năm 2011.

  Báo cáo về tiền lương của ngành Bảo hiểm xã hội và Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị, trình.
  Như vậy, chúng mình cùng chờ đến tháng 10 xem Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) có đưa phần nghỉ thai sản không nhé. Tuy nhiên, đưa vào nhưng có được Quốc hội thông qua hay không cũng còn là vấn đề bàn thảo nhiều. Hy vọng được quyết luôn để mình được nhờ, cuối năm đẻ mà.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #256
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi, trong đó có chính sách thai sản. Có hai phương án, một là tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng, hai là giữ nguyên 4 tháng như hiện nay.

  Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Vụ Pháp chế thuộc Bộ Lao động cho biết Ban soạn thảo, nhất là Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, ủng hộ phương án tăng thời gian nghỉ lên thành 6 tháng. Lý do là đời sống đại bộ phận nhân dân đã được cải thiện, sức ép lao động, tiền lương cũng không căng thẳng như trước. Việc kéo dài thời gian nghỉ vừa tốt cho trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vừa tốt cho bà mẹ có thể phục hồi sức khỏe sau ca sinh nở.

  Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ cao cho rằng tăng thời gian nghỉ thai sản có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của họ, tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội. Số khác lại cho rằng chính sách hiện nay của Việt Nam đã ưu việt hơn các nước trong khu vực ASEAN, như Singapore, Malaysia thời gian nghỉ thai sản chỉ 3 tháng.
  "Cá nhân tôi cho rằng nghỉ 6 tháng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Còn không thể so sánh với các nước vì dù họ được nghỉ ít hơn, nhưng các dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ em của họ lại tốt hơn ta", vị lãnh đạo Vụ Pháp chế nói.

  Ý tưởng tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng được đề xuất từ giữa năm 2008 bởi Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

  Trao đổi với VnExpress tại thời điểm đó, ông Nguyễn Trọng An, Cục phó Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết, đề xuất này dựa vào quyền được bú sữa mẹ của trẻ em theo Công ước quốc tế mà Chính phủ đã cam kết. Mặt khác sức khoẻ của bé sẽ bị ảnh hưởng và nguy cơ mắc bệnh cao nếu trẻ không được bú mẹ hoàn toàn.

  Ông An cho biết, từ trước năm 1983, bà mẹ chỉ được nghỉ đẻ 2 tháng, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng rất cao, trên 50%. Tỷ lệ trẻ chết dưới 1 tuổi cũng rất cao, trên 81 phần nghìn. Giáo sư Từ Giấy, Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia thời đó đã đưa ra các bằng chứng khoa học thuyết phục về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ và đệ trình Chính phủ tăng thời gian nghỉ sau sinh lên 6 tháng.

  Phó thủ tướng Tố Hữu khi đó đã ký ban hành quyết định vào năm 1985. Nhưng vì sức ép lao động, tiền lương và nhiều lý do khác nên đến đầu những năm 90 Chính phủ lại giảm thời gian nghỉ đẻ xuống còn 4 tháng.

  Theo lộ trình, dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Nếu nhận được sự ủng hộ thì tại kỳ họp đầu năm 2012, dự luật sẽ được thông qua.
  Hồng Khánh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 225 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #257
  nếu được nghỉ 6 tháng thì khi mẹ đi làm, con đã cứng cáp hơn, em cũng mong thế
  • 1,081 Bài viết

  • 6,281 Được cảm ơn

  #258
  Mình cũng mong nhà nước có những chính sách tốt cho bà mẹ và trẻ em. Mình ủng hộ nghỉ 6 tháng để bé được hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.
  Ôm Ta Rê, Tút Ta Rê, Tu Rê Soa Ha Em Yêu Nhà Mum


  Mẹ đổi tên ở nhà cho con, mong cuộc sống của con iu của mẹ như cái tên mẹ đặt cho.
  Dù đổi tên em vẫn là em của anh Pikop
  • 2,842 Bài viết

  • 1,034 Được cảm ơn

  #259
  Thế k hiểu là những bà mẹ đang trong giai đoạn nghỉ sinh thì liệu có được hưởng chế độ nghỉ thêm 2 tháng nữa thành 6 tháng k nhỉ? Ấy là em cứ trộm vía nếu dự thảo mẹ nghỉ sinh 6 tháng được Quốc hội thông qua ạ!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Chế độ chăm sóc da và đường

   Sức khỏe làn da của bạn phụ thuộc vào các loại thực phẩm mà bạn ăn vào. Mayo Clinic lưu ý rằng ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất chống oxi hóa có thể giúp bảo vệ làn da và ăn các thực phẩm không lành mạnh sẽ gây hại cho da. Bánh kẹo là loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống vì...

  • Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến sữa của con!

   Vấn đề tiêu hoá ở trẻ là nỗi lo lớn của mình khi chăm con nhỏ, vì vậy mang thai em bé thứ 2 này anh từ khi mang thai mình đã xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và hy vọng mẹ có sữa để điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ để sữa mẹ cho con một nguồnn dinh dưỡng tốt. Sinh con mình may mắn có dòng sữa...

  • Sự kiện (HOT... HOT) tháng 7

   Từ 12/7/2014, một sự kiện đặc biệt sẽ được “kick-off” tại các TTTM Vincom: ⚡ Màn “Zumba” tập thể...

  • Hài hước truyện tranh mẹ bầu với nỗi lo chồng ngoại tình

   Mang thai là cả 1 quá trình vừa hồi hộp, vừa mong chờ, vừa lo lắng, vừa hụt hẫng... đủ thứ hết....

  • Những điều cần biết về thai máy.

   Các bầu ơi! nói nhỏ nè..Mình tuy tập 2 nhưng còn nhìu bỡ ngỡ lắm cơ, riêng cái vụ thai máy thì mình...

  • 511 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #260
  mẹ nào có thông tin j về chế đọ nghỉ thai sản 6 tháng thì báo cho mọi người với , e dự sinh đầu tháng 1 , mấy hôm nữa e sẽ phải đăng ký nghỉ rồi , lúc đầu e dự định ngoài nghỉ 4 tháng theo bảo hiểm và nghỉ thêm 2 tháng ko lương nữa . Ko biết bao h mới áp dụng , mà e đăng ký nghỉ thêm 2 tháng ko lương rồi thì khi có quyết định mới e có được nghỉ theo quyết định mới ko ạ ????
  Lá : bú mẹ 100%
  NB : 3kg6 : 1M : 5 kg ; 2M : 6 kg - 57 cm ; 3M : 7 kg - 60 cm ; 3M 25D : lẫy thành thục . 8 kg ; 5M : 7,5 kg - 65 cm . ; 6M : 8 kg ; 7M : 8 kg 1 . ( con đã biêt tự vịn đứng , đang năm có thể ngồi dậy được) ; 9M ; 8,5 kg ; 10M : 8,7 kg biết đi men , tênh tênh , nhú chiếc răng đầu tiên 11M : 8,8 kg , 73cm e đã có 4 răng , đi đc 2,3 bước ! 12M : 9,5 kg đã biết đi vững ^^
  30M : 13,5kg .

  Hạnh phúc là khi ta biết thế nào là đủ !!!