Mang thai - Chuẩn bị sinh

Cảm nhận cử động của con yêu trong bụng mẹ

Đến trả lời mới nhất
 • 586 Lượt chia sẻ
 • 92.9K Lượt đọc
 • 112 Trả lời

9 Người đang theo dõi

  • Avatar của Pippa
  • Offline
  • 2 năm
  • Thành viên nội dung
  • 864 Bài viết

  • 2,389 Được cảm ơn

  #1
  (Webtretho) Nếu như trong tam cá nguyệt đầu tiên, con lớn lên thật thầm lặng thì từ tháng thứ tư, cô cậu nhỏ nghịch ngợm đã bắt đầu nhoi đạp trong bụng mẹ, đó chính là cách mà bé nói: “Mẹ ơi, con đây, con rất ổn.” Và có hạnh phúc nào như hạnh phúc của người mẹ khi biết rằng con yêu trong bụng đang lớn lên khỏe mạnh từng ngày.


  "Con mẹ chắc nghịch lắm đây!" - Ảnh: Inmagine


  Thai máy là hiện tượng thai nhi cử động bên trong bụng mẹ tạo nên những tác động mà người mẹ có thể cảm nhận được, đây được xem là một trong những tiêu chí xác định tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bà mẹ tương lai - đặc biệt là những người lần đầu mang thai hiểu thêm về hiện tượng này và nắm được cách theo dõi tần suất thai máy.

  Khi nào tôi có thể cảm nhận được thai máy trong bụng?

  Bạn sẽ không cảm thấy bé đạp cho đến khoảng từ 16-22 tuần thai, mặc dù bé đã bắt đầu cử động ở tuần thai thứ 7 hoặc 8 và bạn đã có thể thấy bé xoay trở trong bụng mẹ qua hình ảnh siêu âm.

  Các bà mẹ đã từng sinh con thường dễ nhận ra những cú đạp nhẹ đầu tiên của bé hơn là các bà mẹ lần đầu mang thai. Các bà mẹ này cũng dễ dàng phân biệt những cú máy của thai nhi với những triệu chứng khó chịu khác ở bụng như tình trạng đầy hơi.

  Vóc dáng của người mẹ cũng ảnh hưởng đôi chút đến việc bạn sẽ cảm nhận được cử động của con có nhạy hay không, những phụ nữ gầy hơn thường cảm nhận cử động của con tốt hơn là các phụ nữ nặng cân hơn.

  Cảm giác thai máy như thế nào?

  Các bà mẹ mô tả cảm giác con đạp rất khác nhau: như nổ một hạt bỏng ngô, như một con cá vàng đang bơi lội, như một cánh bướm thoáng qua. Với những cú máy đầu tiên, bạn có thể sẽ cảm thấy nó hơi giống cảm giác cồn cào khi đói nhưng khi những cú máy này trở nên thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bạn cũng thường nhận ra những cú máy sớm trong tư thế ngồi hoặc nằm yên.

  Tần suất thai máy thế nào là chuẩn?


  Ở những cú máy đạp đầu tiên, sự ghi nhận của bạn có thể bị gián đoạn. Thực tế là, bạn có thể cảm thấy vài chuyện động trong một ngày và yên ắng trong những ngày tiếp theo. Mặc dù bé vẫn cử động và đạp thường xuyên, đa số những cú quẫy đạp của bé chưa đủ mạnh để bạn có thể nhận thấy. Nhưng từ tam cá nguyệt thứ hai, các cú đạp của bé trở nên mạnh hơn và cũng thường xuyên hơn.


  Ảnh: Inmagine


  Nếu bạn không thể cưỡng lại được việc so sánh với các bà mẹ mang thai khác, đừng lo lắng nếu trải nghiệm của bạn khác với họ. Mọi em bé đều có cách hoạt động riêng của mình, và không có hình mẫu chuẩn nào cả. Nếu mức độ hoạt động của bé không đột nhiên thay đổi quá nhiều, bé vẫn đang rất khỏe mạnh và mẹ hãy hoàn toàn yên tâm nhé.

  Tôi có cần theo dõi tần suất thai máy không?

  Một khi bạn cảm thấy những cú đạp xảy ra thường xuyên, hãy chú ý đến chúng và cho bác sĩ phụ sản của bạn biết ngay khi bạn nhận thấy tần suất cử động của bé giảm. Cử động ít hơn có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó, và bạn cần trải qua những xét nghiệm sinh lý đơn giản để kiểm tra tình trạng của bé.

  Khi bạn ở vào tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ sẽ khuyên bạn dành thời gian mỗi ngày để đếm tần suất thai máy của bé. Có nhiều cách khác nhau để đếm số lần đạp của bé, vì vậy bạn hãy yêu cầu bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

  Đây là một trong các cách phổ biến: Chọn một thời gian trong ngày khi mà em bé của bạn có xu hướng hoạt động nhiều nhất (tốt nhất nên tiến hành đếm thai máy của bé vào một thời gian gần giống nhau mỗi ngày). Ngồi yên hoặc nằm nghiêng để tránh bị phân tâm. Mất bao lâu để bạn nhận thấy được 10 cử động rõ ràng của bé – những cú đạp, giật và xoay trở cả mình? Nếu bạn không đếm được 10 cử động trong 2 giờ đồng hồ, hãy ngừng đếm và gọi bác sỹ hoặc nữ hộ sinh.

  Webtretho (lược dịch) / Theo Babycenter.
  BP NỘI DUNG


  Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ qua email content@webtretho.com.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 102 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #2
  Mình nhớ hồi mang bầu bé đầu tiên, mình nằm xem truyền hình và để điều khiển Tivi trên bụng, thì thấy remode nhảy tưng tưng vui lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #3
  Em có thai đc 19tuần 3 ngày rồi. Bé máy từ 2 tuần nay, mấy ngày gần đây bé máy rất nhiều, nhưng từ tối qua và hôm nay em không cảm nhận thấy gì cả. Cơ thể en ko có biểu hiện bất thường gì, sáng nay em hơi đầu tý thôi.
  Em lo quá, không biết có nên đi khám không hay để theo dõi thêm?
  • 1,491 Bài viết

  • 1,393 Được cảm ơn

  #4
  Bé nhà mình cũng nghịch lắm. Giờ là 23 tuần rồi, ngày nào cũng "quậy". Mấy tuần trước chỉ những lúc mẹ nằm ngửa mới thấy bé máy chút. Giờ thì ngồi yên 1 chỗ thôi cũng cảm nhận được rõ. Nhiều lúc bé trườn, cuộn thành 1 cục lệch 1 bên bụng mẹ, nhìn theo cử động đó mà yêu lắm.
  • 23 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #5
  Mình được 19t nhưng chưa cảm nhận máy gì hết hay do mình mập nhỉ, bình thường lúc chưa mang bầu thành bụng cũng dày
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cun_ngoc123 Xem bài viết
  Em có thai đc 19tuần 3 ngày rồi. Bé máy từ 2 tuần nay, mấy ngày gần đây bé máy rất nhiều, nhưng từ tối qua và hôm nay em không cảm nhận thấy gì cả. Cơ thể en ko có biểu hiện bất thường gì, sáng nay em hơi đầu tý thôi.
  Em lo quá, không biết có nên đi khám không hay để theo dõi thêm?
  Bạn ơi, nên sắp xếp đi khám luôn đi, cẩn tắc vô ưu mà. Mình thấy bảo bé đang máy đều mà tự nhiên bớt máy hoặc không thấy gì là bất thường đấy, bạn nên đi khám ngay nhé!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 182 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #7
  Có những người nhau thai bám mặt trước thì ít khi cảm nhận được em bé đạp lắm vì bé đạp vào nhau thai. Em bé nhà mình thì theo lịch khá đều đặn, 1-2 ngày là ngọ nguậy nhiều, rồi 1-2 ngày sau là im thin thít chỉ thỉnh thoảng cựa nhẹ một cái nếu bị mẹ chọc. Ko phải ngày nào bé cũng máy đâu. Nếu bạn lo lắng thì nên đi siêu âm để xem bé có sao ko, thường là ko sao nhưng cẩn thận vẫn hơn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 490 Bài viết

  • 322 Được cảm ơn

  #8
  Thời gian đạp của bé nhà mình thay đổi theo tuần ấy .. Có lúc tầm 10g bé bắt đầu đạp rồi im đến tầm 3g lai tiêp tục đạp mẹ ..tối về 1 chút rồi tối ngủ ngon.. Rồi 1 tg cậu ấy chuyển qua gọi mẹ dậy từ 6g30 .. đap dến 7g cậu ngủ .. Rồi trưa ăn cơm cậu đạp chiều cậu ngủ..tối cậu chơi thất thường có lúc 11g cậu lụp bụp 1 chút rồi ngủ tít tới sáng .có tg mình thích quá tối toàn gọi bé dậy chơi với mình thôi sau bị ng lớn nói bảo làm thế k dc. Các mẹ để ý xem thời gian bé đạp thế nào nhé..hii tránh đánh thức con dậy vào buổi tối muộn kẻo sau này bé ra ngoài bé quen giấc thức đêm thì khổ mẹ
  Em đã tìm thấy đôi tay sẵn sàng che chở em lúc em yếu đuối nhất.
  Đôi mắt sẵn sàng nhìn ngắm em khi em xấu xí nhất
  Đôi môi có thể hôn em trong cả 2 trường hợp trên
  Và 1 trái tim yêu em trong lúc tồi tệ nhất
  Và em yêu anh!!!!
  • 6,656 Bài viết

  • 7,522 Được cảm ơn

  #9
  con mình đạp nhiều nhất vào lúc sáng khi mình vừa ăn sáng xong, nhưng lúc đi đo tim thai mà máy đo kêu ồ ồ là 2 bé cứ nhoi nhoi tưng tưng cả cái bụng, yêu lắm. Nhớ lại lúc có bầu vui ghê
  • 1,740 Bài viết

  • 1,033 Được cảm ơn

  #10
  Lúc mang bầu bé đạp thấy bụng mình nhô lên mình hay sờ để cảm nhận tay hay chân của bé thì mình vỗ nhẹ nhẹ bé đạp sang chỗ khác.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetmai081; 03/08/2012 vào lúc 11:46 AM.
  Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
  Mẹ ơi mẹ
  Con yêu mẹ lắm
  Mẹ giăng mùng
  Con ngủ một đời.