Mang thai - Chuẩn bị sinh

Các loại thức ăn có thể gây dị ứng cho bà bầu

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.77K Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

    • 14 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #1
    Thai phụ nên kiêng các loại thức ăn dễ gây dị ứng
    Vấn đề ăn uống đối với phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Vì thế, bà bầu nên ăn những loại thức ăn tươi ngon, dễ tiêu hóa, chứa nhiều dưỡng chất và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lúa mì, yến mạch, tôm, đậu phộng... để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

    Nhóm thức ăn dễ gây dị ứng

    - Một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch.

    - Tôm, cua, trứng, cá và các thực phẩm từ trứng.

    - Đậu phộng, đậu nành, hạt dẻ.

    - Sữa và các sản phẩm từ sữa.



    Cơ chế gây dị ứng

    Chất gây dị ứng có trong thức ăn khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể đặc dị, được gọi là protein miễn dịch IgE. Nếu lại tiếp tục ăn thức ăn ấy, chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamine. Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau. Ví dụ, histamine phóng ra ở mũi, vòm miệng và họng sẽ làm cho việc nuốt, thở khó khăn; phóng ra ở ruột thì gây đau rát như bị bỏng và đi tả; nếu phóng ra trên da sẽ gây mẩn ngứa, nổi mụn...

    Cũng có một số thức ăn chứa chất xúc tiến có khả năng sinh histamine như: cá, nhiều loại pho mát, thực phẩm lên men, rượu vang đỏ, chocolate... Đặc biệt, cá (nhất là cá đông lạnh) thường sản sinh nhiều histamine ở mặt ngoài. Thực phẩm dễ gây dị ứng nhất là các chế phẩm từ sữa, trứng, trai, sò, ốc, đậu nành, đậu vàng, lạc, hạnh đào...

    Tác hại của dị ứng đối với phụ nữ có thai

    Người có thai mà ăn những loại thức ăn dễ gây dị ứng không những có thể gây sảy thai, đẻ non, gây dị dạng thai nhi mà còn tăng nguy cơ bị bệnh cho trẻ sau khi chào đời.

    Căn cứ vào nghiên cứu phát hiện của các học giả Mỹ thì có khoảng 50% loại thức ăn có tác dụng gây dị ứng đối với cơ thể con người và được phân ra làm hai loại đó là: dị ứng ngấm ngầm và dị ứng hiện rõ ra ngoài.

    Đối với với phụ nữ có thai nếu bị dị ứng sẽ lây nhiễm sang con. Bố mẹ có tiền sử bị dị ứng một số thực phẩm thì sau này có thể con cái cũng bị như thế. Thêm vào đó, những thức ăn dễ bị dị ứng đó được tiêu hoá, hấp thu có thể từ đế cuống rốn vào trong tuần hoàn huyết dịch của thai nhi. Đó là nguyên nhân làm trở ngại đến sinh trưởng, phát dục của thai nhi, hoặc trực tiếp làm tổn hại đến một số cơ quan như: phổi, phế quản. Theo đó, thai có thể bị dị dạng hoặc bệnh tật ngay còn trong bụng mẹ.

    Cách phòng tránh

    Dị ứng thức ăn là vấn đề thai phụ hoàn toàn có thể tự mình phòng tránh để giảm thiểu đến mức tối đa. Sau đây là một số mách nhỏ cho bạn:

    - Nếu trước khi mang thai, bạn đã dị ứng với một loại hay một số thực phẩm nào đó thì khi mang thai không được ăn loại thực phẩm này.

    - Tránh ăn những loại thức ăn mà trước đây chưa ăn bao giờ, hoặc các thức ăn đã ôi thiêu, để qua ngày, biến chất.

    - Sau khi dùng một số loại thức ăn nào đó, nếu thấy có những hiện tượng như: ngứa toàn thân, nổi mề đay hoặc đau bụng, tiêu chảy... cần kịp thời tìm hiểu nguyên nhân thức ăn.

    - Không ăn quá nhiều các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: cá biển, tôm, cua, nhộng, các loại thực phẩm thuộc nhóm nhuyễn thể (có vỏ cứng như ốc, sò, hến...) và những loại thứa ăn có tính chất kích thích thuộc đắng, cay như rượu, hạt tiêu...

    - Khi dùng những thực phẩm thuộc loại protein dị ứng như: gan, thận, trứng, sữa... cần phải được sào nấu chín thật kĩ mới được ăn. Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm như: rau sống, gỏi cá...

    Có hơn 70 loại thực phẩm được miêu tả là nguyên nhân gây dị ứng. Quá trình sản xuất, chế biến, phối trộn thực phẩm có thể làm tăng, hoặc giảm tính dị ứng của thực phẩm. Hiện nay, có thể thông qua một loạt thử nghiệm để xác định cơ thể có mẫn cảm hay không với một loại thức ăn nào đó. Một phương pháp phổ biến là thí nghiệm hấp phụ phóng xạ PRIST: đắp chất nghi ngờ gây dị ứng lên da bắp tay, sau đó quan sát phản ứng ở da để xác định. Do vậy, các thai phụ cũng cần hết sức chú ý trong vấn đề ăn uống nhất là đối với loại thực phẩm dễ gây dị ứng.

    Bài này đăng ở trang www.mangthai.vn các mẹ ạ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Sinh con ở Nhật quá sướng!

      Đi đẻ ở Nhật được các mẹ ví như trên thiên đường: chi phí sinh con không mất, được chăm sóc chu...

    • Khoai tây có thể gây dị ứng nặng ở trẻ em

      Một nhóm nghiên cứu của Bỉ mới phát hiện được rằng, khoai tây trắng nấu chín có thể khiến trẻ nhỏ bị chàm nặng, nôn ói hoặc có các biểu hiện dị ứng khác. Phát hiện này đặc biệt quan trọng vì trong đa số trường hợp, khoai tây là thực phẩm đầu tiên được dùng để bổ sung cho trẻ khi 4-6 tháng tuổi. ...

    • Những loại thức ăn giúp cơ thể giải độc tố

      Ăn những loại rau quả là tốt, nhưng không nên cực đoan rơi vào chế độ ăn kiêng hà khắc. Điều quan trọng là biết kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối để giải độc đều đặn cho cơ thể. Quả mơ Một quả mơ 60g cung cấp ít hơn 30kcal và số lượng chất xơ 2,1g/100g kích hoạt lại tính nhuận tràng...

    • Mua sắm online nhận ngay khuyến mãi sốc

      Đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng đồng thời giúp cho các bà nội trợ có nhiều thời...

    • Phụ nữ sinh con là để cho mình

      Đừng khi nào cũng như cây tầm gửi vào một người đàn ông mà nghĩ rằng: Tôi sống cho anh, vì anh,...


/* Insert JS to active Chartbeat */ /* End Insert JS to active Chartbeat */