Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu thì nên và không nên ăn gì

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 541K Lượt đọc
  • 1.51K Trả lời

47 Người đang theo dõi

    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #1501
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Banhuou2411 Xem bài viết
    Các chị ơi! E chưa chồng, cũng chưa con. Nhưng e đang làm biên tập viên ở kênh sức khoẻ O2TV và đang làm 1 chương trình về chủ đề chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ bà bầu. Các chị có câu hỏi nào muốn thắc mắc trong lúc mang thai về dinh dưỡng và sức khoẻ thì cứ hỏi nhé! E sẽ chuyển đến các bác sĩ đầu ngành sản khoa nha. Mong các chị giúp e!
    Bạn có thể hỏi giúp mình xem:
    Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn thì ăn thế nào cho hợp lý?
    - Trứng: bao nhiêu quả / ngày hoặc tuần?
    - Thịt lợn: bao nhiêu gam/ ngày hoặc tuần?
    - Thịt bò: bao nhiêu gam/ ngày hoặc tuần?
    - Thịt gà: bao nhiêu gam/ ngày hoặc tuần?
    - Cá: bao nhiêu gam/ ngày hoặc tuần?
    - Tôm: bao nhiêu gam/ ngày hoặc tuần?

    Vì mình đọc nhiều bài báo, thấy nói ăn đều mỗi loại 1 lượng nhất định thì tốt, chứ ăn nhiều quá cũng không tốt.
    Ví dụ như cá, ai cũng cho rằng ăn nhiều cá thì con sẽ thông minh. Nhưng tất cả các loại cá đều có chứa trong mình 1 lượng thủy ngân dù ít hay nhiều, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh của bé.
    Còn các loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân lớn như: cá kiếm, cá mập, ... thì không được ăn.

    Vậy các loại có vỏ như: ngao, chem chép, sò huyết, ... thì có nên ăn không?

    Cảm ơn bạn nhiều!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MKAT; 23/01/2011 vào lúc 04:35 AM.
    • 203 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #1502
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Banhuou2411 Xem bài viết
    Các chị ơi! E chưa chồng, cũng chưa con. Nhưng e đang làm biên tập viên ở kênh sức khoẻ O2TV và đang làm 1 chương trình về chủ đề chế độ dinh dưỡng và sức khoẻ bà bầu. Các chị có câu hỏi nào muốn thắc mắc trong lúc mang thai về dinh dưỡng và sức khoẻ thì cứ hỏi nhé! E sẽ chuyển đến các bác sĩ đầu ngành sản khoa nha. Mong các chị giúp e!
    thế bạn cho mình hỏi bà bầu ăn được rượu nếp cẩm không? ( cơm rượu nếp cẩm ấy ) dạo này mình thèm ăn quá, tuần nào cũng phải làm 2 bát, đầu tuần và cuối tuần không biết có ảnh hưởng gì đến em bé không, tks
    • 1,047 Bài viết

    • 882 Được cảm ơn

    #1503
    Mình nghe nói kiêng ăn măng tươi, thế măng khô thì có ăn được không các mẹ nhỉ? Sắp Tết rồi muốn nấu nồi canh măng mà phân vân quá :Thinking:.
    2m21d: lẫy; 7m9d: bò; 11m: đi
    Em Tít: NB: 3,7kg:; 1m: 5kg:; 2m: 6kg:; 3m: 7,5kg; 4m: 8,4kg; 5m: 9kg; 7m: 9,5kg, 74cm; 9m: 10kg, 77cm; 1y: 10,7kg, 81cm; 14m: 12kg
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #1504
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Tin QM Xem bài viết
    Mình nghe nói kiêng ăn măng tươi, thế măng khô thì có ăn được không các mẹ nhỉ? Sắp Tết rồi muốn nấu nồi canh măng mà phân vân quá :Thinking:.
    Theo em thì tốt nhất mẹ TimQM không nên ăn, vì dù là măng khô thì cũng được khuyến cáo là không nên cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ ăn mà.

    Theo BS Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, măng có thể làm gỏi trộn mè, măng hầm, măng xào… Đây là những món ăn ngon, chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể tránh chứng táo bón.

    Tuy nhiên, trong măng có chứa chất cyanide, chất này có thể biến đổi thành axit cyanhydric gây độc hại cho cơ thể (oxy hóa tế bào hồng cầu, khiến tế bào này không làm tròn nhiệm vụ “chuyên chở” oxy). Người ăn măng độc sẽ bị thiếu oxy trong máu thể hiện qua các triệu chứng: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp… Trẻ em ăn măng tươi rất dễ bị tử vong.

    Để măng không độc, trước khi chế biến nên ngâm măng trong nước, luộc bỏ những nước đầu cho tới khi nước trong. Khi luộc măng, lúc nước sôi cần mở nắp cho chất độc bay hơi. Nếu làm măng khô, phải ngâm măng qua nước muối, lúc sử dụng nên rửa măng bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. Chú ý, không cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ăn măng.


    Nguồn: http://a fa mi ly.vn/20100704090612322tm0ca52/An-ca-an-mang-co-doc
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #1505
    Mod xây giúp nhà mới để chị em học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm kiêng khem trong gia đoạn mang bầu và cho con bú với Mod ới ời :LoveStruc:
    • 599 Bài viết

    • 1,007 Được cảm ơn

    #1506
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Tin QM Xem bài viết
    Mình nghe nói kiêng ăn măng tươi, thế măng khô thì có ăn được không các mẹ nhỉ? Sắp Tết rồi muốn nấu nồi canh măng mà phân vân quá :Thinking:.
    Thế còn măng tây thì sao nhỉ? Mình nghe nói ăn măng tây bình thường rất tốt và bổ máu, nhưng ko bít phụ nữ có thai có nên ăn ko
    • 176 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #1507
    Có thai không hiểu sao mình rất thích uống sửa MiLo của trẻ em, trà xanh 0 độ, c2. sửa bầu thì ngày uống 1 ly thôi, còn mấy sửa khác uống bị tiêu chảy nên không uống.
    Không biết uống sửa miLo socola bé ra đời có bị đen không các chị.
    Còn mấy vụ trà xanh thấy đề không có chất bảo quản chắc là không sao hả?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi xuanakhuong; 14/02/2011 vào lúc 10:46 PM.
    • 197 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #1508
    E thấy con bạn em cũng có bầu 2 tháng, nó ăn xong toàn livephun thôi, nên nó bảo tối đi ngủ toàn uống Milo mẹ nó ah, nên em nghĩ chắc ko sao đâu, hi hi
    • 197 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #1509
    Em mới có bầu được 5 tuần, cũng chưa đi khám nhưng chưa nghén ngẩm gì cả, trộm vía trộm vía. E rất thèm sầu riêng nhưng thấy các mẹ bảo nóng nên em phân vân quá, không biết có chén được ko, chứ em thèm rỏ rãi ra rùi, hic
    • 176 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #1510
    Mình cũng ăn sầu riêng .Nhưng ăn ít lắm 1 lần 1 múi thôi. Nhiều khi hơn tháng mới ăn 1 lần. Mình nghĩ bạn ăn ít thì không có vấn đề gì đâu.
    • 197 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #1511
    Trích dẫn Nguyên văn bởi xuanakhuong Xem bài viết
    Mình cũng ăn sầu riêng .Nhưng ăn ít lắm 1 lần 1 múi thôi. Nhiều khi hơn tháng mới ăn 1 lần. Mình nghĩ bạn ăn ít thì không có vấn đề gì đâu.
    Hic hum qua mình về đã mua 1 quả 2kg và ăn hết hơn nửa rùi, liệu có nhìu quá ko nhỉ???? hic
    • 23 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #1512
    Khoai tây

    Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2 - 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

    Rau chân vịt

    Rau chân vịt làm cản trở hấp thu chất sắt dẫn đến thiếu máu. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

    Lạc

    Ăn lạc trong thời kỳ thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai. Ăn lạc trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.

    Quả đào

    Quả đào có vị ngọt, tính nóng cho nên, nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

    Đu đủ xanh

    Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc thường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.

    Gừng, ớt

    Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

    Quả táo mèo

    Theo nhiều tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học, quả táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non ở thai phụ.

    Quả nhãn

    Theo đông y, quả nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa bởi vậy sẽ có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.

    Ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dấu hiệu của sẩy thai, sinh non.

    Bên cạnh đó, một số loại trái cây rất tốt cho thai phụ đó là:

    Quả táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin... ăn nhiều táo có thể tăng cường sức đề kháng cho thai nhi mặt khác còn giúp bà bầu giữ dáng người tránh thừa cân, béo phì.

    Quả lựu, đặc biệt là nước ép quả lựu rất tốt cho thai phụ và sự phát triển trí não của thai nhi, giúp đứa trẻ sinh ra giảm nguy cơ bị tổn thương ở não do là quả lựu chứa hàm lượng cao polyphenol có khả năng chống lão hóa và bảo vệ thần kinh. Tuy nhiên, phụ nữ thiếu máu nên hạn chế ăn quả lựu.

    Quả bơ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, bà bầu ăn nhiều quả bơ trong 3 tháng đầu sẽ sinh con thông minh hơn.

    Các loại như dứa, chuối, vải rất tốt nhưng lưu ý với những thai phụ mắc bệnh tiểu đường và thừa cân vì những loại quả này có hàm lượng đường cao.

    Dưa hấu giúp lợi tiểu nhưng nếu ăn quá nhiều lại dễ dàng bị mất nước do cơ thể bài tiết quá nhanh và nhiều lượng nước ra ngoài.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 93 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #1513
    Có mẹ nào biết ăn cá khô, mực khô có hại cho thai nhi không. mình bị nghén không ăn được món gì hết. Chỉ thèm món cá khô với món măn thôi. Nhưng ma an nhiều không biết có bị sao không
    • 1,269 Bài viết

    • 1,101 Được cảm ơn

    #1514
    Mình thì chả kiêng bất cứ thứ gì. Lần đầu bỡ ngỡ nghe mọi người nói rồi kiêng lung tung beng, tập 2 ăn được gì là mình ăn chẳng qua các chất nóng cay thì ăn ít đi thôi.
    các mẹ cứ sang tập 2 là thấy thoải mái và tự tin lắm, chỉ sợ nghén ko ăn được chứ ko nghén thì cứ chiến vô tư đi các mẹ ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,298 Bài viết

    • 4,102 Được cảm ơn

    #1515
    Topic đã đủ 1500 bài, Smod2 khóa topic tại đây. Mời các bạn tiếp tục thảo luận tại topic mới: Bà bầu nên và không nên ăn gì ? (tầng 2)

    Thân mến,

    Smod2.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Smod2; 11/07/2011 vào lúc 02:45 PM.