• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu thì nên và không nên ăn gì

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 504K Lượt đọc
  • 1.51K Trả lời

45 Người đang theo dõi

    • 168 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #681
    Trong thời kỳ mang thai dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nên mọi người đều có ý thức ăn cho cả hai. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tốt là phải cân đối về chất và hợp lý về lượng. Ngoài ra, cũng cần chú ý một số điều kiêng khem sau đây: Không ăn thức ăn nhiều mỡ

    Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

    Không ăn thức ăn nhiều đường

    Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

    Không nên ăn quá mặn

    Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu...). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

    Không ăn nhiều chất chua

    Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

    Không nên lạm dụng thuốc bổ

    khi phụ nữ mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

    Mặt khác, dịch vị dạ dày của phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

    Không ăn thực phẩm đã biến chất

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 - 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị tim tiên thiên.

    Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Không ăn chay dài ngày

    Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

    Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

    Các nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

    Ngoài ra, các nhà y học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.
    Mẹ đang đếm từng ngày từng ngày một.
    Xin thời gian hãy trôi nhanh để mẹ đón con chào đời

    • 343 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #682
    Cảm ơn eva, cho mình hỏi bạn có biết mới có bầu thì có nên ăn hạt sen ko? Vì mình thấy ngủ ko ngon nên định nói OX mua về để nấu?
    Mẹ mong niềm vui của bố mẹ luôn mạnh khỏe, yêu con nhiều !

    • 168 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #683
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bi và Bống Xem bài viết
    Cảm ơn eva, cho mình hỏi bạn có biết mới có bầu thì có nên ăn hạt sen ko? Vì mình thấy ngủ ko ngon nên định nói OX mua về để nấu?
    Hạt sen ko có bất cứ 1 tác dụng xấu nào cho cơ thể, nó có rất nhiều công dụng và cũng rất tốt cho thời kỳ mang thai chị à. Chị nhắc mới nhớ, có khi mai em cũng mua mấy kilo hạt sen về ăn dần hihi:Smiling:
    Mẹ đang đếm từng ngày từng ngày một.
    Xin thời gian hãy trôi nhanh để mẹ đón con chào đời

    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #684
    vvv
    Trích dẫn Nguyên văn bởi xinhxinh86 Xem bài viết
    Chào các chị!
    em là thành viên mới của diễn đàn. 21 tuổi, có bầu được hơn 1 tháng. hiện đang ở London. Do mang thai lần đầu lại ở xa xứ, thức ăn tây không hợp nên em rất lo lắng vì không biết phải làm gì, nên ăn gì và kiêng gì. em có đọc 1 trang web do bác sĩ giới thiệu , trong đó có nói là kiêng không được ăn pate, vây cá mập, sò hến cua tôm cá ,lạc, dầu lạc... các chị cho em hỏi ngày xưa các chị có phải kiêng ăn đồ tôm cua gi không bởi vì em không biết nên đã ăn rất nhiều tôm hùm và soup tôm cua vây cá mập (món ăn của tàu ). hiện em đang rất lo lắng và bối rối nên mong nhận được lời khuyên của các chị. xin cảm ơn các chị.
    Gửi chị hẳn 1 danh sách những món ăn mà các bà bầu nên kiêng đây này

    Những món ăn bà bầu nên tránh
    Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật...

    Sơn tra (táo mèo)
    Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất "vừa miệng" đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.
    Thức ăn xông khói, nướng
    Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.
    Gan động vật
    Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Ngoài ra, gan làbộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.
    Lẩu
    Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật... Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá.

    Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.
    Quẩy
    Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.
    Nước cola
    Theo phân tích, một chai cola 340 g có 50-80 mg caffeine. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Nhân cà phê còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.
    Nhãn
    Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, sinh non.
    Rau chân vịt
    Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt, đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy. Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

    • 7,942 Bài viết

    • 1,661 Được cảm ơn

    #685
    Hì hì, kiêng khem cũng tốt nhưng không quá là được.
    Bùn cười mẹ chồng em, nghe tin con dâu có thai, về cứ ép em ăn canh rau ngót cho mát. Ax cũng nghe lời vợ, thấy bảo kiêng là kiêng, không cho ăn...:Laughing::Laughing:
    Nói chung ăn gì nhìu cũng ko nên, mà biết phải kiêng thì tốt nhất nên kiêng. Cố tình gây ảnh hưởng gì tới con thì hối hận cũng ko kịp. Miễn sao đủ chất là được.:Silly:

    • 49 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #686
    Trích dẫn Nguyên văn bởi eva_hn Xem bài viết
    Hạt sen ko có bất cứ 1 tác dụng xấu nào cho cơ thể, nó có rất nhiều công dụng và cũng rất tốt cho thời kỳ mang thai chị à. Chị nhắc mới nhớ, có khi mai em cũng mua mấy kilo hạt sen về ăn dần hihi:Smiling:
    chị ơi ăn sen sống thì có được không ạ?

    • 462 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #687
    Hi, ko biết ăn lươn có được hok các mẹ nhỉ? Vì hôm nọ có mấy hôm e ăn lươn (thèm quá đi). Ko chắc có phải vì thế hok mà mấy hum này bụng khó chịu quá, giờ ăn gì cũng ko thấy ngon, huhu:Sad:
    Yêu con nhất trên đời!

    • 104 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #688
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Pink Xem bài viết
    Hi, ko biết ăn lươn có được hok các mẹ nhỉ? Vì hôm nọ có mấy hôm e ăn lươn (thèm quá đi). Ko chắc có phải vì thế hok mà mấy hum này bụng khó chịu quá, giờ ăn gì cũng ko thấy ngon, huhu:Sad:
    Em cũng không biết là có được ăn không, nhưng hôm trước em mới ăn miến lươn xong, chẳng thấy làm sao cả. Chắc là do cơ địa mỗi người thôi mẹ nó ạ.

    • 7,942 Bài viết

    • 1,661 Được cảm ơn

    #689
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Pink Xem bài viết
    Hi, ko biết ăn lươn có được hok các mẹ nhỉ? Vì hôm nọ có mấy hôm e ăn lươn (thèm quá đi). Ko chắc có phải vì thế hok mà mấy hum này bụng khó chịu quá, giờ ăn gì cũng ko thấy ngon, huhu:Sad:
    Em vẫn ăn đó. hi hi. Không sao đâu chị ạ?:Laughing:

    • 14,721 Bài viết

    • 7,641 Được cảm ơn

    #690
    Mình có ăn nhiều quá đâu mà các mẹ lo lắng thế. Tớ chén tuốt : ốc, baba, rau ngót, ngải cứu..., chẳng trừ thứ gì cả, quên, trừ đồ sống như đồ Nhật thì chịu. Mỗi thứ mình ăn chút chút thôi mà các mẹ. Kiêng quá sau này con lại kén ăn đấy. Tớ có đứa bạn ngày chửa nó mẹ nó kiêng khem nhiều quá, bây giờ nó ko ăn được 1 tí gì liên quan đến mắm : mắm tôm, mắm tép, mắm mặn..., cứ chấm là chỉ muối vắt chanh thôi. Buồn cười lắm, bún chả nó cũng ăn với muối chanh.:Laughing::Laughing::Laughing::Laughing::Lau ghing: