• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu thì nên và không nên ăn gì

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 547K Lượt đọc
  • 1.51K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

    • 1,838 Bài viết

    • 361 Được cảm ơn

    #901
    Trích dẫn Nguyên văn bởi viettel098 Xem bài viết
    Đúng rồi đó!
    Cám ơn chị nhé,vậy thì từ nay em sẽ chừa món này ra thôi:Kiss:
    Thanh lý:http://zaodich.com/forum/f2934/may-l...-20-a-1249114/


    Born:3.2kg;20M:16kg:Kiss::Kiss::Kiss:
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #902
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vitamin Xem bài viết
    Xin phép mod mở bài này để các chị em có kinh nghiệm & chưa có kinh nghiệm cùng nhau chia sẻ & học hỏi nhé. Hôm nay mình mới tìm đọc 1 số bài trên net để biết.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn:

    1. Táo mèo (tên khác là sơn tra)
    Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.

    2. Lạc
    Ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứa trẻ. Mặc dù, lạc là nguồn cung cấp axit folic, chất không thể thiếu cho việc phát triển nơ ron thần kinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ta vẫn có thể thay thế loại thực phẩm này bằng đậu Hà Lan, loại thực phẩm này có chứa axit folic nhiều hơn và ít chất béo hơn.

    3. Long nhãn
    Sở dĩ như vậy là do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.
    Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước long nhãn, đó chủ yếu là những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước long nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước long nhãn.
    Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.
    Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

    4. Đậu tương, đậu nành
    Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

    5. Các loại cá họ kiếm như cá ngừ, cá thu đại dương, cá kiếm, cá mập, cá cờ...
    Vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Nhưng không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. Có những loại hải sản bạn có thể ăn thường xuyên như: tôm, cá hồi,…Bạn có thể ăn kết hợp với các loại tôm cá nước ngọt.

    6. Quẩy
    Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

    7. Gan động vật
    Những phụ nữ có thai, nói chung chỉ được ăn lương vitamin A có trong thực phẩm trong khoảng 8.000 đến 10.000 đơn vị. Hàm lượng vitamin A có trong gan của con lợn có thể gấp 3-4 lần lượng cần thiết này. Ngoài ra, qua thí nghiệm trên con bò, người ta thấy thức ăn được đổi chất và chuyển hoá qua gan của nó, vì thế mà trong gan có lắng đọng lượng chất độc hại rất nhiều, các chất độc hại đó có hại vô cùng lớn đối với những phụ nữ có thai.
    Nhiều công trình nghiên cứu đã cho rằng Vitamin A có tác dụng gây dị dạng thai nhi rất mạn, cho nên người mẹ mang thai nếu dùng quá lượng vitamin A cần thiết sẽ làm cho thai nhi bị dị dạng. Ở Anh, ở Mỹ và một số nước khác cũng đã công bố các công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin A đối với người mang thai, có những công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao đề xuất những ý kiến là phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật.

    8.Tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các đồ nem, chạo, gỏi cá…Thậm chí, kiêng ăn các loại rau, củ, quả nấu chưa chín nhừ.

    9. Các đồ uống có chất caffeine như nước trà đặc, nước cà phê và nước cocacola



    Theo tôi biết tất cả các loại thực phẩm đều gồm rất nhiều chất khác nhau, trong đó có chất thì bổ cho người này, ko tốt cho người kia và cũng tuỳ vào hàm lượng nữa. Tuy nhiên hầu hết các loại thực phẩm không bị sản xuất, bảo quản bằng chất độc hại, đảm bảo vệ sinh thì bà bầu đều dùng được, chỉ trừ 1 vài loại đặc biệt có ảnh hưởng không tốt cho bà mẹ mang thai (cái này các bạn có thể hỏi các bác sĩ). Các bạn không nên kiêng khem quá, cứ ăn uống đầy đủ những gì mình thích để đảm bảo sức khoẻ cho cả hai mẹ con. Mình thấy những liệt kê trên đây hầu hết không đúng, và nếu có thì cũng chỉ áp dụng cho 1 số đối tượng rất nhỏ có thể trạng đặc biệt và phải có khuyến cáo cua bác sĩ.
    • 514 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #903
    Các mẹ ơi sao lại kiêng hồng xiêm thế, em chén tì tì suốt.
    • 7,941 Bài viết

    • 1,663 Được cảm ơn

    #904
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bipbeo78 Xem bài viết
    Các mẹ ơi sao lại kiêng hồng xiêm thế, em chén tì tì suốt.
    ơ có ai kiêng hồng xiêm đâu nhỉ?:Smiling:
    • 1,001 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #905
    Các mẹ ơi, mấy hôm rồi mình nghén khiếp quá, không ăn được gì. Duy chỉ có món chocolate đen (càng đen càng tốt - nhiều % cacao) thì ăn chưa thấy ngán thôi, mình chuyên dùng để cấp cứu những lúc tụt huyết áp. Đọc lên mấy trang trước có mẹ nói kiêng chocolate, không biết thế nào? :Sick:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Bánh qui AFC; 18/02/2009 vào lúc 08:21 AM.
    NO MORE HOMELESS. COME ON MY LITTLE SUNSHINE :Rose: :Kiss: :Smiling:
    Vào thăm Blog của Mún nhé
    • 7,941 Bài viết

    • 1,663 Được cảm ơn

    #906
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bánh qui AFC Xem bài viết
    Các mẹ ơi, mấy hôm rồi mình nghén khiếp quá, không ăn được gì. Duy chỉ có món chocolate đen (càng đen càng tốt - nhiều % cacao) thì ăn chưa thấy ngán thôi, mình chuyên dùng để cấp cứu những lúc tụt huyết áp. Đọc lên mấy trang trước có mẹ nói kiêng chocolate, không biết thế nào? :Sick:
    Có nhìu trang báo nói ko nên ăn vì có nhìu cafein.
    Tuy nhiên nguônf tin ở đây nói là ok. Chị tham khảo coi!:Rose:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,962 Bài viết

    • 4,465 Được cảm ơn

    #907
    Những loại thức ăn nên kiêng trong ba tháng đầu:
    Rau ngót, rau răm, ngải cứu, quả sim, Hạt đào ( không phải thịt quả đào), đu đủ xanh, sắn dây hay gây sảy thai trong 3 tháng đầu.
    Tuỳ cơ địa mỗi người mà có ảnh hưởng nhất định
    (như tớ lần trước lỡ KH sợ phải đi BV, nghe mọi người khuyên uống nước rau răm, rồi rau ngót, ngải cứu tớ về mua 1 rổ to đem xay sinh tố vắt lấy nước nhắm mắt nhắm mũi uống gần chết mà cuối cùng vẫn phải đến BV giải quyết)
    Ăn uống đầy đủ chất, không nhiều quá, ít quá một loại đồ ăn gì cả
    Tớ là người hay ăn linh tinh nên cũng chẳng kiêng cữ gì nhiều, cái gì cũng ăn, miễn là mình thích, rượu vang tớ mõi bữa ăn tớ cũng phải nhấp 1 chút, trà ăn xong phải làm một tách, bia cũng uống. Ốc ăn bảo sau này con nhiều nhớt, tớ cũng chén ( trộm vía chẳng thấy nhớt đâu cả), Hoa quả ăn tuốt luốt ( tránh hoa quả TQ vì sợ tẩm thuốc BV thoi), ăn quả quê (chuối, na, hồng, ổi, bưởi, mía, nhãn) là tốt nhất.
    • 79 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #908
    Tớ cũng hay ăn ốc luộc và ngao hấp suốt, món ăn khoái khẩu của tớ đó. Vợ chồng tớ 1 tuần 1 lần lại ra hàng ốc quen gần nhà, có món nước chấm ớt gừng ngon tuyệt, còn nước chấm ngao thì chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Tớ nghĩ ăn ốc chả sao cả, ra hàng ốc cũng nhiều bà bầu ăn lắm.


    • 1,581 Bài viết

    • 263 Được cảm ơn

    #909
    Các mẹ ơi, mình hôm nọ vừa ăn sắn, ăn lạc, ăn cả quẩy nữa,..nhiều thứ quá!

    Mà mình hỏi là uống nước hoa quả ép đóng hộp có sao không các mẹ?
    :LoveStruc: :LoveStruc:




    • 795 Bài viết

    • 140 Được cảm ơn

    #910
    nước hoa quả ép đóng hộp uống cũng được nhưng ko tốt bằng hoa quả tươi ép vì một số vitamin đã bị mất đi, ngoài ra người ta còn dùng chất bảo quản nữa.
    MẸ YÊU BÍ NGÔ :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:

    • 1,112 Bài viết

    • 196 Được cảm ơn

    #911
    Uống được cả rượu vang nữa cơ à? Mình thì k dám động một tẹo nào dù trước khi có bầu mình rất thích rượu vang nhé. Nước chè, các loại trà, bột sắn dây cũng cấm tiệt luôn ấy. Lần trước có thai cách đây 4 tháng, mình k biết uống rất nhiều bột sắn, chắc cũng k hẳn là do bột sắn nhưng cũng thấy không nên uống.
    Đời thay đổi khi ta thay đổi.
    • 2,848 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #912
    Thông báo với các mẹ thân yêu là e chén tất cả những thứ mà mọi người bảo kiêng kị í ạ ,trộm vía đến h mẹ con e vẫn mạnh khoẻ .Con yêu của e phát triển tốt theo kết luận of bác sĩ ạ :Battin ey:
    • 206 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #913
    Kiêng theo dân gian thôi, tớ bầu bé đầu cũng toàn ăn lạc, trộm vía bé sinh ra rất nhanh nhẹn, thông minh, trắng trẻo. Có một số thứ thì nên kiêng thật, các mẹ chịu khó tham khảo nhé. Bé 2 này tớ vẫn ăn dứa, ổi, cà pháo nữa (thiếu là ko xong được 1 bát cơm), hy vọng em bé mạnh khoẻ.
    • 164 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #914
    Em có đọc thấy không được uống trà, nhưng mà trà xanh mình nấu ra từ lá trà tươi, nấu loãng loãng một tí, uống có sao không các chị nhỉ, em thích uống lắm! rooling:


    • 10 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #915
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tamanh0909 Xem bài viết
    Em có đọc thấy không được uống trà, nhưng mà trà xanh mình nấu ra từ lá trà tươi, nấu loãng loãng một tí, uống có sao không các chị nhỉ, em thích uống lắm! rooling:
    Không nên uống trà đặc vì nó làm trung hòa acid folic không có lợi cho em bé thôi. Chứ bình thường các mẹ uống trà loãng cũng chả có vấn đề gì. Đừng có uống nhiều thui!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 107 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #916
    Hôm nay em mới đọc bài này. Chết rồi, em thấy ngay trang đầu tiên nói ăn quẩy thì con có nguy cơ mắc bệnh đần độn. Huhuhu, em lo quá! Suốt đầu thai kì cho đến bây giờ là tuần thứ 35 rồi, em hầu như cứ đều đặn 5-6 lần quẩy/ tuần. Tại em nghiện món phở và cháo với quẩy. Chết thui. Cầu trời phù hộ cho con em thông minh khoẻ mạnh. Mẹ thiếu hiểu biết con khổ thế đấy! Huhuhu.
    • 1,001 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #917
    Trích dẫn Nguyên văn bởi memiu2006 Xem bài viết
    Những loại thức ăn nên kiêng trong ba tháng đầu:
    Rau ngót, rau răm, ngải cứu, quả sim, Hạt đào ( không phải thịt quả đào), đu đủ xanh, sắn dây hay gây sảy thai trong 3 tháng đầu.
    Tuỳ cơ địa mỗi người mà có ảnh hưởng nhất định
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Traugia Xem bài viết
    Uống được cả rượu vang nữa cơ à? Mình thì k dám động một tẹo nào dù trước khi có bầu mình rất thích rượu vang nhé. Nước chè, các loại trà, bột sắn dây cũng cấm tiệt luôn ấy. Lần trước có thai cách đây 4 tháng, mình k biết uống rất nhiều bột sắn, chắc cũng k hẳn là do bột sắn nhưng cũng thấy không nên uống.
    Ôi... ngồi đọc tin này mà mồm thì đang nhai 1 mẩu sắn dây mẹ mình mới mua cho con gái ăn. Huhu, cũng tiêu thụ được 3-4 miếng nho nhỏ rồi, hãi quá, chẳng biết đường nào mà lần :Sad::Sick::Sad:
    NO MORE HOMELESS. COME ON MY LITTLE SUNSHINE :Rose: :Kiss: :Smiling:
    Vào thăm Blog của Mún nhé
    • 107 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #918
    Trời ơi, lại còn kiêng cả sản phẩm từ đậu nành nữa. Em ăn đậu phụ và uống sữa đậu nành cứ gọi là hàng ngày. Mà em lại đang mang thai bé trai. Huhuhu, giá mà được quay ngược thời gian lại, em sẽ kiêng cho bằng hết. Giờ thì quá muộn rồi. Huhuhu, em lo lắng đến phát điên lên mất thôi.
    • 16 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #919
    Trời!! Ngồi đọc mấy mẹ liệt kê từ đầu trang 1 đến tận cùng những thứ cần ăn kiêng nhiều quá đi mất, nhưng nói thật với các mẹ là mình thèm ăn mực quá đi mất, thèm không chịu nổi, mực tẩm hay mực khô nướng mình rất thèm hix thấy người khác ăn mà nước miếng nuốt ừng ực không kiềm chế nổi!! nhưng mình đang trong giai đoạn 3th đầu, mà mình mới có 2-3w thôi nên thèm khủng khiếp mà không dám ăn, chỉ nhón 1 miếng mực chút chút bằng đầu ngón tay thôi. Thế mình có được ăn mực tẩm không các mẹ!!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 58 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #920
    Ráng kiêng qua 3 tháng đầu đi mẹ kemongdu ạ. Mình thèm mực kinh khủng, nhìn ông xã uống bia với mực khô tẩm xé nhỏ mà nuốt nước miếng ừng ực (làm ổng phải ngừng không ăn tiếp vì tội nghiệp mình :Laughing. 13 tuần 1 ngày là mình làm ngay món mực tẩm bột chiên xù ăn ngay lập tức, mà cũng không dám ăn nhiều, chiên cả dĩa lớn mà cũng chỉ dám ăn có 5,6 miếng là ngưng, vừa ăn vừa run :RaisedEye Thôi mẹ nó ráng nhịn mấy tháng đầu vậy nhé.

    Hic, thèm gỏi đu đủ quá mà không dám làm liều, sợ cái miệng hại cái thân, với lại cảm giác vừa ăn vừa lo lắng nó cũng chẳng thích thú gì mấy, đành nhịn vậy :Sad: