• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu thì nên và không nên ăn gì

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 506K Lượt đọc
  • 1.51K Trả lời

45 Người đang theo dõi

    • 1,071 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #1001
    Ăn uống khi bầu bí: Tuần từ 9 - 12


    (Dân trí) - Trong những tuần này, mọi bộ phận trong cơ thể thai nhi đã được hoàn chỉnh và một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho các cơ quan phát triển.


    Dinh dưỡng cho bé
    Magiê rất quan trọng với sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn này, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa magiê trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ hỗ trợ rất tốt cho cân nặng, chiều dài và vòng đầu của trẻ khi sinh.

    Vitamin A cũng rất cần cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, đặc biệt là làn da, dạ dày - ruột và phổi. Trong 3 tháng đầu, thai nhi cũng tích cực dự trữ vitamin A trong cơ thể, vì vậy bạn cần ăn nhiều khoai lang, cà rốt, bí đỏ, xoài, bí xanh.


    Dinh dưỡng cho mẹ
    Magiê giúp tăng cường sức khoẻ hệ cơ, bao gồm cả các cơ đang nâng đỡ tử cung. Vi chất này có nhiều trong các loại sa lát rau xanh, các loại hạt họ lạc, đỗ tương, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương và ngũ cốc nguyên cám.


    Các thực phẩm giàu magiê:
    - Các loại quả khô như nho khô, lạc, hạnh nhân, hạt điều.
    - Các loại rau như xà lách, hạnh nhân, hạt điều, đậu Hà Lan, ngô ngọt, đỗ tương
    - Gạo nâu
    - Các sản phẩm từ sữa.
    - Cá và thịt
    Nhau thai sẽ giúp điều chỉnh lượng magiê vào thai nhi vì thế đừng lo lắng rằng bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn nhu cầu.


    Vitamin A giúp tăng cường sự đàn hồi của da và hỗ trợ lục phủ ngũ tạng. Ăn nhiều các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, phô mai và có thể bổ sung tiền vitamin A từ các nguồn thực phẩm sau:
    Các loại rau màu đỏ và xanh sẫm như hạt tiêu xanh, bí đỏ, khoai lang, cà rốt
    Các loại quả màu vàng đỏ như cam, chanh ngọt, mơ
    Dầu cá và trứng


    Cảm thấy ốm mệt?
    Mệt mỏi là một trong những vấn đề thường gặp và khó chịu nhất trong giai đoạn này. Việc nghỉ làm buổi sáng hay nghỉ ngơi sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Bạn cũng cảm thấy buồn nôn, thậm chí là nôn hết sau ăn vì thế cần hết sức chú trọng bữa sáng.
    Cảm giác nôn nao chắc chắn là không có gì thú vị rồi nhưng nó chính là một cách thông báo khéo với tất cả mọi người rằng bạn đang có bầu. Mặc dù nghén thường được gọi là "ốm sáng" nhưng thực chất nó có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong ngày.


    Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm nghén:
    - Luôn để bánh bích quy thường hoặc bánh quy kem ở đầu giường để nhấm nháp 1 - 2 chiếc trước khi bước ra khỏi giường vào mỗi sáng hay mỗi khi bạn cảm thấy đói.
    - Khi cảm thấy nôn nao, hãy nhấm nháp chút nước có gừng như rượu gừng hay nước nóng có vài lát gừng tươi
    - Ăn nhẹ nhiều lần giữa các bữa chính với các thực phẩm là bánh gạo hay bánh quy không kem.
    - Nếu sợ mùi thức ăn thì hãy nhờ người thân vào bếp giúp.
    - Ngửi mùi chanh tươi hay vỏ quýt tươi cũng giúp giảm cảm giác nôn nao. Có thể thêm vài lát chanh tươi cắt mỏng vào nước uống.
    - Nếu không thể ăn uống gì thì bạn cần đi khám ngay vì cơ thể đang có nguy cơ bị khử nước nghiêm trọng.


    Đừng quên bữa sáng
    Nếu bỏ bữa sáng thường xuyên hoặc cảm thấy khó ăn khi mới mang bầu thì hãy thử áp dụng những cách dưới đây để luôn nạp đủ dinh dưỡng mỗi sớm mai, trước khi được bổ sung năng lượng vào bữa trưa.
    Nhấm nháp nước quả hay sữa trên đường đi làm. Nên dùng sữa ít béo có thêm 1 - 2 thìa sữa chua.
    Mua vài gói ngũ cốc và uống một gói ở nơi làm việc vào mỗi sáng cùng với vài lát quả. Bạn cũng có thể ăn một chút cháo đặc rắc chút nho khô hay hạnh nhân.
    Thử ăn chuối vào buổi sáng. Kali trong chuối sẽ giúp giảm cảm giác nôn nao.


    Đồ ăn vặt và đồ uống
    Ở thời điểm bầu bí này, bạn không cần phải nạp quá nhiều năng lượng trừ khi cân nặng của bạn chưa đạt chuẩn. Nếu muốn ăn vặt trong ngày hãy chọn hoa quả, sữa chua hay sữa ít béo.
    Nếu ăn vào là cho ra hết thì bạn cần tới bác sĩ ngay.
    Nhớ uống 8 - 10 ly nước mỗi ngày cùng với các loại chất lỏng khác.
    Luôn chuẩn bị các món ăn từ thực phẩm tươi và giàu dinh dưỡng.
    Luôn kiểm tra kỹ thành phần khi mua thực phẩm đóng gói. Hạn chế các thực phẩm này dù là súp hay mỳ hộp vì chúng thường chứa các chất bảo quản có hại cho sự phát triển của thai nhi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tommygirl; 25/03/2009 vào lúc 02:04 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,071 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #1002
    Ăn uống khi bầu bí: Tuần từ 17 - 20


    Trong giai đoạn mang thai, cơ thể của bạn cũng có khả năng hấp thụ canxi từ các thực phẩm tốt hơn và vì thế điều quan trọng là hãy ăn nhiều thực phẩm giàu canxi. Canxi không chỉ tốt cho bé mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật ở mẹ.


    Thời điểm nghỉ ngơi, vui chơi?
    Đây là thời điểm tốt để bạn có những chuyến vui chơi. Bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn và các hormon trong cơ thể đang khá ổn định. Một kỳ nghỉ sẽ là cơ hội tốt để bạn tập luyện, có một giấc ngủ sâu và ăn uống ngon lành hơn. Các nguy cơ sẩy thai đã tạm lui và các chuyến bay an toàn với bạn.
    Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi. Tránh những kỳ nghỉ dài, đặc biệt là tránh mất nhiều thì giờ chờ đợi các chuyến bay, tàu hoả hay xe buýt. Cũng nên nắm rõ về các món ăn, các bữa ăn mà bạn sẽ có trong kỳ nghỉ.
    Tránh tới những nơi có khí hậu quá khác biệt với nơi bạn đang sống, tốt nhất là chọn nơi khí hậu ôn hoà, mát mẻ, trong lành, chan hoà ánh nắng bởi vitamin D rất quan trọng với bạn trong những ngày này.


    Thực phẩm cho bé
    Bé yêu lúc này rất cần được bổ sung vitamin D và canxi để phát triển răng và hệ xương. Cá là một nguồn thực phẩm giàu vitamin D vì vậy hãy ăn nhiều cá trong tuần này. Trứng cũng rất giàu vitamin D và là một lựa chọn thay thế nếu bạn không thích cá. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị rằng bạn nên bổ sung thêm 10mcg vitamin D mỗi ngày và để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin bổ sung nào.
    Tiếp xúc với ánh nắng vừa phải cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể nhưng nhớ là ở mức hợp lý để tránh nguy cơ ung thư da. Nửa tiếng mỗi ngày vào đầu giờ sáng là thích hợp nhất. Hãy bôi kem chống nắng để bảo vệ da.
    Một nguồn vitamin D khác là các thực phẩm làm từ sữa, đặc biệt là sữa bổ sung vitamin D, bơ, margarine. Các loại ngũ cốc như gạo nâu, bột mỳ nguyên ncám, trứng vàc cá hồi, cá ngừ cũng rất tốt.


    Thực phẩm cho mẹ
    Canxi rất quan trọng đối với sự truyền tín hiệu thần kinh và co bóp cơ và tất nhiên là cũng tối cần thiết đối với sức khoẻ răng miệng và hệ xương. Khi bạn bổ sung canxi, lưu ý là chọn các loại thực phẩm giàu canxi, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa và các loại cá đóng hộp không rút xương.
    Trong giai đoạn mang thai, cơ thể của bạn cũng có khả năng hấp thụ canxi từ các thực phẩm tốt hơn và vì thế điều quan trọng là hãy ăn nhiều thực phẩm giàu canxi,đặc biệt là nó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật. Bác sĩ cũng thường kê viên bổ sung canxi cho bạn trong thời điểm này.


    Những thực phẩm giàu canxi bao gồm:
    Các loại quả khô như các loại hạt điều, hạnh nhân, quả sung, quả óc chó
    Mơ (khô), lạc
    Dừa
    Đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương
    Phô mai
    Cá hộp chưa rút xương
    Sữa bò, sữa đậu nành và các sản phẩm từ sữa
    Đậu phụ
    Các loại rau xanh như súp la xanh, cải bắp, cà chua, đậu Hà Lan, ớt, rau rền
    Hạt sen khô
    Sữa chua, kem
    Cam, dâu, kiwi, bưởi, chanh, xoài


    Ăn nhẹ và đồ uống
    Nếu bạn muốn ăn nhẹ, hãy luôn lựa chọn hoa quả, sữa trong thực đơn của mình. Bạn cũng có thể nhấm nháp mơ khô, hạnh nhân và phô mai ít béo để bổ sung thêm canxi cho cơ thể.
    Nếu cảm thấy đói vào giờ đi ngủ, hãy uống 1 ly sữa hay một tách trà hoa cúc La Mã.
    Uống 8 - 10 cốc nước/ngày cùng với các loại nước khác, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức.

    Tránh các loại đồ uống có chứa cafein hay hương vị nhân tạo và chọn những loại nước tốt cho sức khoẻ như nước quả tươi, nước rau ép, nước dừa, súp, sữa...

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #1003
    Hihi, chờ tiếp từ tuần 12 trở đi nè mẹ bé Tino ơi!
    Có 1 vấn đề là mình hay bị chuột rút, post luôn về chuột rút nè
    Chứng chuột rút khi bầu bí

    (Dân trí) - Chuột rút (vọp bẻ) là một biểu hiện rất thường gặp ở các bà bầu trong giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ.


    Tại sao hay bị chuột rút khi bầu bí?
    Những môn thể thao đòi hỏi sự di chuyển nhiều như tenis hay đơn giản hơn là đứng lâu một ở tư thế nào đó là có thể khiến các cơ bắp mệt mỏi đến mức là chúng ta vẫn gọi là chuột rút. Và các bà bầu cũng vậy.
    Gia tăng thêm trọng lượng lên các cơ bắp ở chân thường dẫn đến chứng chuột rút khi đêm về, kết quả là làm bạn la oai oái giữa đêm khuya. Nghiên cứu cho thấy chứng vọp bẻ ở chân có liên quan với tuần hoàn máu kém và bệnh thiếu máu.
    Một số trường hợp khác có thể do dư thừa chất phốt pho (tìm thấy trong thịt, các thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có ga) và do thiếu canxi, magiê và kali hay do áp lực của tử cung lên dây thần kinh dẫn xuống chân.
    Khi bạn đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè, cơ thể bị khử nước cũng có thể bị khử nước và khiến chân bị chuột rút. Trong khi vào những tháng mùa lạnh, tuần hoàn máu trong cơ thể có xu hướng chậm lại và có thể gây ra chứng vọp bẻ. Chuột rút thường xảy ra vào giai đoạn thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ.
    Làm dịu cơn đau như thế nào?
    Chuột rút là một trong những chứng rất thường gặp khi bầu bí.
    Khi chứng vọp bẻ tấn công:
    - Duỗi chân: Hãy cố gắng để thẳng chân, bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng mắt cá và các ngón chân. Điều này có thể gây đau lúc đầu nhưng cảm giác đau sẽ dần biến mất.
    - Xoa bóp các cơ bắp bị co rút
    - Lấy một chai nước nóng đặt lên vùng bị vọp bẻ.
    - Đi lại. Bước một vài bước cũng sẽ giúp chứng vọp bẻ qua nhanh.
    Có thể phòng ngừa?
    Co duỗi chân trước khi lên giường: Co duỗi chân vài lần trước khi ngủ sẽ giúp ngăn chặn chứng vọp bẻ tới bất thình lình trong đêm.
    Khi nằm xuống, hãy đặt chân lên gối.
    Tập nhẹ trước khi ngủ.
    Tránh đứng lâu hay ngồi vắt chéo chân.
    Xoay mắt cá chân và ngọ ngoạy các ngón chân khi ngồi, làm việc, ăn tối và xem tivi.
    Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, chẳng như các loại rau lá xanh đậm và sữa. Nếu thực sự bị chứng chuột rút quấy rầy, hãy trao đổi với bác sĩ để được uống bổ sung canxi và có thể là cả magie, kali.
    Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn tới vọp bẻ. Một chế độ ăn cân bằng và giàu rau quả kết hợp với vitamin bổ sung cũng có thể giúp phòng ngừa các đợt vọp bẻ.
    Tránh uống các loại nước có ga và các thực phẩm chế biến sẵn mà chứa nhiều phốt pho.
    Uống nước đầy đủ, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức để tránh bị khử nước. Có thể uống nước dừa để bổ sung magie và muối cho cơ thể.
    Nếu chứng vọp bẻ không chịu lui?
    Nếu hiện tượng vọp bẻ thường xuyên và không chỉ là vài lần hoặc nếu thấy có hiện tượng sưng tấy, bầm thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Mặc dù rất hiếm gặp (1/2.000 bà bầu) nhưng rất có thể bạn đang mắc chứng huyết khối.
    Thu Trang

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #1004
    4 loại cá thai phụ không nên ăn

    (Dân trí) - Là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ cơ thể nhưng có một số loại cá lại tích tụ một lượng thủy ngân mà có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
    Theo khuyến cáo của Cục quản lý Dược thực phẩm Mỹ, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang lê kế hoạch sinh con nên tránh ăn cá mập, cá ngừ vương, cá cờ và cá đầu vuông. Bởi vì hàm lượng thủy ngân trong 4 loại cá này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.

    Mặc dù cá ngừ ca-li không bị liệt vào “danh sách đen” vì chứa ít thủy ngân nhưng các nhà quản lý cho rằng ăn nhiều cá ngừ đóng hộp trong giai đoạn bầu bí cũng không tốt cho sức khoẻ. Tốt nhất là ăn không quá 198g cá ngừ.

    Thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, ảnh hưởng tới nhận thức.

    Tuy nhiên, nếu tối qua bạn có ăn nhiều một trong bốn loại cá trên thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì tác hại của việc ăn các loại cá này chỉ xảy ra khi ăn thường xuyên, liên tục. Còn thỉnh thoảng ăn một hai bữa thì không có chướng ngại gì cả.

    Các hải sản thai phụ có thể yên tâm ăn là các loại nhuyễn thể (trai, bào ngư) và cá biển loại nhỏ. Nên cố gắng ăn nhiều loại cá khác nhau, không nên chỉ tập trung ăn một loại, bình quân mỗi tuần ăn một lượng khoảng 340g cá thì sẽ không phải lo lắng đến lượng trong cơ thể.

    Dương Hằng
    Theo 365jk

    • 1,071 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #1005
    Hihi mẹ Meomup sắp được 16w rùi à, cố gắng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho 2 mẹ con cùng khoẻ nha :LoveStruc:



    Ăn uống khi bầu bí: tuần từ 21 - 24


    (Dân trí) - Đây là thời điểm hệ miễn dịch cũng như chuỗi chất béo bảo vệ cơ thể của thai nhi được kích hoạt. Vì thế cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, một vi chất rất thiết yếu cho giai đoạn này.


    Sự thay đổi của cơ thể
    Bạn giờ trông đã ra dáng bà bầu và lúc này bạn có cảm giác đã sẵn sàng để ăn cho 2 người. Cơ thể bạn hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm hiệu quả hơn vì vậy không cần thiết phải ăn quá nhiều hơn bình thường.
    Tuy nhiên, bạn cần ăn thật đa dạng trong ngày: vài loại rau, vài loại quả, một chút chất đường bột (tốt nhất là ngũ cốc nguyên cám), thịt, trứng, các loại hạt, đậu lăng và các sản phẩm từ sữa (ít béo).
    Ở giai đoạn thai nghén này, rất khó để chấp nhận dáng vẻ mới của mình và bạn có cảm giác như là các số đo sẽ mất đi mãi mãi. Bạn không nhất thiết phải ăn quá nhiều vì tăng quá cân có thể gây khó cho việc giảm cân sau này.
    Nhu cầu chỉ là 200 - 300 calo/ngày. Tương đương với 2 lát bánh mỳ phết bơ, một đĩa khoai tây nhỏ, 1 lát phô mai nướng, hay một ly sữa lớn.
    Ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn không bị nhanh đói bụng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé và bạn, đồng thời giúp kiểm soát cân nặng.

    Thực phẩm cho bạn
    Nếu muốn nhấm nháp túi bánh bích quy thì tại sao không thay thế bằng một bát hoa quả trộn? Một quả táo, lê sẽ cung cấp chất đường từ từ cho cơ thể, giúp ngăn chặn hạ huyết áp gây ra do ăn không đủ.
    Nếu bạn thực sự thèm ăn bánh bích quy thì hãy ăn hoa quả trước rồi hãy ăn bánh. Đây là cách bổ sung vi chất rồi mới bổ sung năng lượng, giúp tiết chế năng lượng nạp vào cơ thể.
    Luôn mang theo bên người hoa quả, bánh mỳ, các loại hạt khô khi ở nhà hay nơi làm việc để phục vụ cho các bữa ăn phụ.
    Lưu ý: Nếu có một chế độ ăn đa dạng thì cũng nên tránh những thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Ví như uống trà hay cà phê trong bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Đó là vì những thực phẩm này có chứa chất tannin, gây trở ngại cho khả năng hấp thu khoáng chất. Chỉ nên uống trà hay cà phê ít nhất 30 phút sau ăn.

    Có cần bổ sung chất sắt?
    Mặc dù một số bác sĩ khuyên nên uống viên sắt bổ sung trong giai đoạn bầu bí nhưnng chúng lại là thủ phạm gây ra táo bón. Nếu bác sĩ nói rằng bạn bị thiếu máu thì mới cần uống bổ sung viên sắt và ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh, nho đen và lựu.
    Một số thực phẩm giàu chất sắt khác là thịt nạc, ngũ cốc ăn sáng, cám gạo, men bột mỳ, hoa quả khô như nho khô, chà là và cá mòi đóng hộp.
    Nên bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.

    Thực phẩm cho bé
    Đây là thời điểm hệ miễn dịch cũng như của thai nhi chuỗi chất béo bảo vệ cơ thể được kích hoạt. Vì thế cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, một vi chất rất thiết yếu cho giai đoạn này.

    Ăn nhẹ và đồ uống
    Ở giai đoạn này, nhu cầu năng lượng của bạn chỉ tăng rất ít. Nếu bạn cần ăn nhẹ, thì có thể ăn theo các gợi ý sau:
    - Ngũ cốc trộn sữa. Có thể thêm dinh dưỡng cho bữa sáng với hạnh nhân, nho khô và quả óc chó.
    - Hoa quả trộn sữa chua. Bao gồm: chuối, đào, mơ, lựu, xoài, lê, mận và mơ khô.
    - Sa lát rau gồm hành tây, khoai tây, súp lơ.
    Đừng quên uống nhiều nước. Ít nhất là 8 - 10 ly nước mỗi ngày.
    Các loại nước uống giàu dinh dưỡng khác như nước dừa, nước sữa cũng nên được chú trọng.
    Vào mùa đông, khi cà rốt, cam vào vụ, bạn có thể trộn chúng với các món rau quả để ăn hằng ngày.
    Súp rau là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

    • 1,071 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #1006
    Ăn uống khi bầu bí: Tuần 25 - 28


    (Dân trí) - Táo bón, ợ nóng, khó tiêu hóa, nóng bức... là những hiện tượng phổ biến trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ. Và thật tuyệt là những thực phẩm giúp giảm thiểu những khó chịu này lại cũng rất tốt cho sự phát triển của bé.


    Hỗ trợ cảm xúc
    Giai đoạn giữa thai kỳ luôn chứa đựng đủ các cung bậc tình cảm. Dự dâng tràn của hormone có thể làm cho bạn trở nên sexy hơn nhưng sự “lớn nhanh” của bé lại chèn ép dạ dày và gây ợ nóng. Bạn cũng dễ bị táo bón ở giai đoạn này hơn!
    Rất thú vị là thực phẩm tối ưu cho sự phát triển của bé giai đoạn này lại cũng hỗ trợ rất tốt cho cảm xúc thăng hoa. Ví như: con hàu rất giàu kẽm, măng tây là nguồn bổ sung folate và dâu tây rất giàu vitamin C và ma giê.

    Nóng bức?
    Trong khi bầu bí, sự chuyển hóa trong cơ thể tăng khoảng 20%. Điều này có nghĩa, thậm chí ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, cơ thể bạn cũng sẽ nóng bức hơn bình thường. Khi thời tiết đặc biệt oi bức và ẩm ướt, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn và cũng cảm thấy bức bối hơn.
    Nếu bạn cảm thấy quá ngột ngạt, hãy uống nhiều nước hơn bình thường để bù đắp lượng nước thất thoát qua mồ hôi.
    Vào những tháng mùa hè nóng bức, cần tránh tập luyện ngoài trời từ 8h - 20h mà hãy tập trong phòng nát, thoáng gió.
    Xông hơi hay tắm suối nước nóng sẽ càng làm thân nhiệt tăng vì thế tốt nhất nên tránh.

    Ợ nóng và khó tiêu hóa
    Đây là những phàn nàn phổ biến trong giai đoạn bầu bí.
    Progesterone làm giảm cảm giác đói, cộng thêm vào đó là sức ép từ sự lớn lên của bé, khiến các dịch vị dễ bị trào ngược. Để giảm chứng ợ nóng, bạn cần ăn nhiều bữa. Điều này sẽ giúp cơ thể luôn được tiêu hóa một lượng thức ăn nhỏ.
    Tránh ăn các đồ cay nóng, các thực phẩm nhiều chất béo, các loại đồ uống có ga. Nên ăn nhiều quả tươi, các loại sa lát tốt cho sức khỏe và các đồ uống bổ dưỡng.
    Không nằm sau ăn và mặt quần áo rộng rãi cũng sẽ giúp giảm ợ nóng và khó tiêu hóa.

    Vấn đề cholesterol
    Nếu bạn xét nghiệm máu ở giai đoạn này, bạn có thể phát hiện ra mức cholesterol trong máu cao hơn mức bình thường. Đừng lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường thôi. Mức cholesterol cao hơn chỉ là dấu hiệu của sự hiện diện nhiều loại hormone.
    Bạn không cần điều chỉnh mức cholesterol trong giai đoạn bầu bí và cũng nên tránh các thực phẩm có thể làm giảm mức cholesterol như protein đậu này, trừ khi bác sĩ khuyến cáo.

    Táo bón
    Tránh để bị táo bón hơn là đi giải quyết “hậu quả”. Vậy nên hãy uống nhiều nước và tăng cường chất xơ trong bữa ăn.
    Chế độ ăn giàu chất xơ có thể gây ra táo bón cho những chị em không uống nước. Vậy nên điều quan trọng là uống nhiều nước trong giai đoạn này.
    Ngoài ra, cũng nên duy trì các vận động thể lực như đi bộ hay bơi lội.

    Tập trung vào chất xơ
    Chất xơ vô cùng thiết yếu đối với hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nó cũng giúp ổn định đường huyết.
    Chất xơ có nguồn gốc từ thực vật, như các loại hạt họ hướng dương, ngũ cốc, hoa quả, rau xanh. Chất xơ có nguồn gốc từ động vật gồm các loại thịt. Các sản phẩm từ sữa hay sữa không có chất xơ.
    Có 2 loại chất xơ: hòa tan được và không hòa tan được. Cả 2 loại này đều cần cho chế độ dinh dưỡng.
    Chất xơ hòa tan giúp bạn no lâu hơn và duy trì sự ổn định đường huyết. Chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơn và các chất thải cũng được đẩy nhanh ra ngoài.

    Một số thực phẩm có thể lựa chọn
    - Nhóm thực phẩm chứa chất xơ hòa tan chính: táo, lê, chuối, dâu, đậu tương, đỗ xanh, đen, đậu Hà Lan); cà rốt, súp lơ xanh, yến mạch, lúa mạch, các loại củ như hành tây, khoai mỡ, khoai lang, khoai tây...
    - Nhóm thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan: đỗ que, ngô, hoa quả và rau xanh (đặc biệt là các loại có vỏ như cà chua, súp lơ trắng, cần tây, rau lá xanh, đậu lăng, các loại hạt họ hướng dương, gạo trắng, gạo cẩm, ngũ cốc nguyên cám.
    Nên trao đổi trước với bác sĩ về nhu cầu muốn tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Không uống các loại thuốc bổ sung trừ khi bác sĩ kê đơn.

    Một số cách đơn giản để tăng cường chất xơ trong bữa ăn:
    - Ăn hoa quả thay vì uống nước hoa quả
    - Thêm món rau xanh hay sa lát trong mỗi bữa ăn.
    - Ăn các loại hạt họ lạc, bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên cámy.

    Ăn nhẹ và đồ uống
    Nếu đói, hãy ăn một cái gì đó. Ví như nếu đói lúc đi ngủ, hãy uống cốc sữa ấm, cốc sữa chua ít béo...
    Hạnh nhân cũng là nguồn bổ sung chất xơ, kẽm, phốt pho và ma giê hiệu quả
    Lưu ý là uống ít nhất 8 - 10 cốc nước mỗi ngày và nhớ uống thêm các loại đồ uống bổ dưỡng như chanh, nước dừa...

    • 5,647 Bài viết

    • 1,685 Được cảm ơn

    #1007
    đọc xong mấy chục trang của bài này xong thì mình thấy có nhiều thứ cần kiêng cho bà bầu quá. Nhưng nếu mà kiêng thế này thì chắc chắn sẽ thiếu chất. Theo mình thì thèm gì cứ ăn nấy, nhưng đừng ăn nhiều quá là được mà.

    • 138 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1008
    Mọi người cho e hỏi. Thế tóm lại là ăn rau ngót chín nhừ nhừ nhừ rồi có sao ko? Em đang nghén chẳng ăn đc j, ăn đc mỗi rau ngót. Thế mới khổ....huhuhu:Sad:
    Con chính là tài sản lớn nhất của mẹ!!!

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #1009
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuthuyhatmit Xem bài viết
    Mọi người cho e hỏi. Thế tóm lại là ăn rau ngót chín nhừ nhừ nhừ rồi có sao ko? Em đang nghén chẳng ăn đc j, ăn đc mỗi rau ngót. Thế mới khổ....huhuhu:Sad:
    bạn ơi, theo như các tài liệu mình search thì ko có vấn đề gì cả, bạn coi lại khoảng 2-3 trang trước nha
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 138 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1010
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo_mup Xem bài viết
    bạn ơi, theo như các tài liệu mình search thì ko có vấn đề gì cả, bạn coi lại khoảng 2-3 trang trước nha
    é é...cám ơn ấy nhé! hi hi hi..thế là tốt rồi...tớ lại đc ăn rau ngót...phù...mấy hôm đọc topic thấy mình may thế vì nghén k ăn đc j nên cái j cũng sợ.
    Con chính là tài sản lớn nhất của mẹ!!!