• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu nên và không nên ăn gì ? (tầng 2)

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 111K Lượt đọc
  • 382 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #241
    Bí quyết nấu chè đỗ đen nhừ, ngon


    Vào những ngày nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm mà không nát, hạt đậu ngọt nhưng không quá sắc, thêm vài viên đá và thạch đen, dừa sợi… giải khát và thanh nhiệt rất tốt.

    Bí quyết nấu cũng rất đơn giản.

    Đỗ đen hay còn gọi là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

    Vào những ngày hè nóng nực, đậu đen rất được các gia đình ưa dùng, thường để nấu chè, rang lên đun nước uống hay nấu cháo đỗ đen ăn cũng rất mát, nhẹ bụng, hoặc rang lên xay mịn làm bột ngũ cốc uống vào các bữa sáng tối.

    Cũng như các loại chè đỗ khác, bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều...

    Đừng vội cho rằng, nấu chè có gì mà khó, chỉ cần ninh đậu mềm, cho đường, đun kỹ đến khi tan là xong. Tuy nhiên, để hạt đậu không nát nhừ hay lòng đậu cũng có vị ngọt lại cần có bí kíp riêng.

    Trước tiên, phải vuốt và rửa đậu khoảng hai lần, sau đó ngâm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp đến cho đậu vào nồi, để lửa to, rang đậu khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.

    Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng, rồi trút đường vào đậu. Với 1kg đậu cần khoảng 600g đường hoa mai.

    Ướp đậu với đường chừng nửa giờ rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đậu ngấm kỹ đường và không cháy. Tiếp tục đun chừng 15 nữa, sau đó mới trút nước đậu vào. Có thể thêm nước và đường tùy thích.

    Trời nóng, ăn một cốc chè đỗ đen mềm, bùi bùi, ngọt thoang thoảng, cùng với ít thạch đen, nước cốt dừa hay dừa sợi sẽ xua tan hết mọi oi bức, ngột ngạt.
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #242
    Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào cho hợp lí

    Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai nhưng ăn trứng thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A.
    Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ cholesterol bình thường trong máu có thể ăn mỗi ngày một quả trứng mà không sợ béo hoặc làm tăng cao hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, trứng là thực phẩm tập trung nhiều choline (một chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển não).

    Phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường có thể ăn 1- 3 quả trứng mỗi tuần (tất nhiên bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không cần lo ngại về điều gì cho sức khỏe của mẹ và bé).

    Theo Monica C. Montag - một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - chia sẻ: “Không có lý do gì để kiêng trứng trong thời kỳ mang thai. Trứng là nguồn protein giá rẻ và tuyệt vời dành cho thai phụ. Trừ khi bạn có cholesterol cao, nếu không, không cần phải tránh ăn trứng. Trên thực tế, 2/3 lượng cholesterol được sản xuất bởi cơ thể đáp ứng với stress, chỉ 1/3 đến từ chế độ ăn uống. Vì vậy ngay cả thai phụ có hàm lượng cholesterol cao, kiểm soát căng thẳng là việc cần thiết để kiểm soát cholesterol. Do đó, bạn vẫn có thể ăn trứng với số lượng phù hợp”.

    Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

    Gợi ý một số thực đơn với trứng gà cho mẹ bầu:

    Trứng gà xào lá ngải

    Tác dụng: An thai, giúp da bé trắng hồng

    Nguyên liệu

    - Lá ngải tươi 1 nắm to
    - Trứng gà ta 2 quả
    - Gia vị
    - Hành khô

    Chế biến

    - Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.

    - Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.

    - Ăn nóng.


    Trứng gà rất tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

    Trứng gà hấp lá mơ

    Tác dụng: Nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày. Đây là món ăn dân dã nhưng tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.

    Nguyên liệu

    - Lá mơ 1 nắm vừa
    - Trứng gà ta 2 quả
    - Gia vị
    - Lá chuối tươi 2 miếng to bằng tờ giấy A4

    Chế biến

    + Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm.

    + Cho vào bát, hấp vào nồi cơm lúc vừa nảy sang nút warm hoặc hấp cách thủy.

    + Bắc chảo lên bếp cho ráo nước, trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được

    Cả 2 cách chế biến này đều không dùng đến dầu ăn hay mỡ, rất tốt cho bà bầu vì bà bầu nên hạn chế bớt dầu, mỡ.


    Trứng gà có thể chế biến được rất nhiều món để không bị ngán. (Ảnh minh họa)

    Trứng gà xào đậu non

    Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp, ngon, giòn. Trứng có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu…Củ năng có tác dụng thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.

    Nguyên liệu

    - 200g trứng gà
    - 50g đậu Hà Lan non
    - 50g củ năng
    - 30g jambon chín
    - 300g cánh gà
    - 40g dầu thực vật
    - 30g rượu gia vị
    - bột năng hoặc bột bắp
    - Gia vị

    Cách chế biến

    - Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, trần sơ nước sôi, để nguội

    - Jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp, canh gà vào cùng rồi đánh đều.

    - Đun dầu thật nóng, cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.

    - Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.

    - Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.

    Nguồn: dailyduaxiem.com
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 100 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #243
    Nói về những thứ nên kiêng ăn khi mang bầu thì chăc chẳng bà bầu nào dám ăn j quá,mà chẳng biết ăn sao cho đủ cho vừa nữa.Có bầu thì thường hay nghén mà khi đã nghén thì ăn uống nó cũng khó lắm nhiều cái biết nó rất bổ nhưng có người nghén cứ nghĩ đến nó là thấy sợ thì làm sao ăn được trong khi lại thích ăn những món không biết có tốt hay không nữa mà không ăn thì chẳng có sức,nó như 1 cái vòng luẩn quẩn ấy chẳng biết phải làm sao nữa.Ôi có bầu thật là mệt
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 166 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #244
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heoluoi289 Xem bài viết
    hihi, nói thế cũng chả biết thế nào, em bạn 4t có dấu hiệu béo phì, còn có thể là do bà mẹ mang thai lúc tuỏi cũng bắt đầu cao, và sức khoẻ kém, và còn phụ thuộc cả quá trình dinh dưỡng 4 năm của bé nữa chứ, mình thì chưa nghe thấy cái vụ này bao giờ. chỉ nghe là, chửa mà thèm ăn ngọt thì sinh con trai.
    mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì con sau này cũng có khả năng bị tiểu đường cao hơn người bình thường đấy bạn. Đấy là do bs bên Mỹ nói đấy. Theo nhiều nghiên cứu thì mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng dẫn đến tình trạng con bị béo phì và kém thông minh. Mỗi ngày bs chỉ cho mình uống 100ml nước ép trái cây đóng chai thôi đấy, còn muốn vitamin C thì phải ăn cam chứ ko được vắt rồi pha đường đâu.
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #245
    Khi mang thai có nên ăn rau ngót?


    Đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm. Vì sao vậy?

    Dù rằng rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm. Vấn đề này thực hư như thế nào đây?

    Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

    Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng từ rau ngót cho thấy trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, 2,4 tro, trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), Vitamin C (185mg%).

    Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin….

    Ảnh hưởng của rau ngót với thai kỳ

    Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót rau nhau bằng cách: Hái độ 40g lá rau ngót. Rửa sạch dã nát. Thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra.

    Thực tế có nhiều bài thuốc để chữa chậm kinh và phá thai từ món rau ngót, nên món ăn từ rau ngót được cảnh báo là có hại cho thai kỳ mà thai phụ nên hạn chế ăn, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao. Tốt nhất chờ đến khi sinh nở song bạn có thể thoải mái chế biến và thưởng thức món canh rau ngót, khi đó món canh rau ngót lại rất tốt cho bạn.

    Phụ nữ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc.

    Nguồn: dailyduaxiem.com
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 43 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #246
    Mẹ chồng e bảo mỗi ngày e nên ăn 1 quả trứng gà. Không ăn trứng gà thì ăn trứng vịt lộn ạ. Ăn nhiều trứng vịt lộn cũng ko tốt phải ko ạ?
    Có mẹ nào thích ăn phở bò khi có bầu ko ạ?
    E ngày nào cũng thèm phở bò, mỗi sáng 1 bát, ăn rồi vẫn thèm ăn nữa nhưng ko còn bụng.:">

    Trích dẫn Nguyên văn bởi dailyduaxiem Xem bài viết
    Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào cho hợp lí

    Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai nhưng ăn trứng thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A.
    Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ cholesterol bình thường trong máu có thể ăn mỗi ngày một quả trứng mà không sợ béo hoặc làm tăng cao hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, trứng là thực phẩm tập trung nhiều choline (một chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển não).

    Phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường có thể ăn 1- 3 quả trứng mỗi tuần (tất nhiên bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không cần lo ngại về điều gì cho sức khỏe của mẹ và bé).

    Theo Monica C. Montag - một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - chia sẻ: “Không có lý do gì để kiêng trứng trong thời kỳ mang thai. Trứng là nguồn protein giá rẻ và tuyệt vời dành cho thai phụ. Trừ khi bạn có cholesterol cao, nếu không, không cần phải tránh ăn trứng. Trên thực tế, 2/3 lượng cholesterol được sản xuất bởi cơ thể đáp ứng với stress, chỉ 1/3 đến từ chế độ ăn uống. Vì vậy ngay cả thai phụ có hàm lượng cholesterol cao, kiểm soát căng thẳng là việc cần thiết để kiểm soát cholesterol. Do đó, bạn vẫn có thể ăn trứng với số lượng phù hợp”.

    Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

    Gợi ý một số thực đơn với trứng gà cho mẹ bầu:

    Trứng gà xào lá ngải

    Tác dụng: An thai, giúp da bé trắng hồng

    Nguyên liệu

    - Lá ngải tươi 1 nắm to
    - Trứng gà ta 2 quả
    - Gia vị
    - Hành khô

    Chế biến

    - Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.

    - Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.

    - Ăn nóng.


    Trứng gà rất tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

    Trứng gà hấp lá mơ

    Tác dụng: Nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày. Đây là món ăn dân dã nhưng tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.

    Nguyên liệu

    - Lá mơ 1 nắm vừa
    - Trứng gà ta 2 quả
    - Gia vị
    - Lá chuối tươi 2 miếng to bằng tờ giấy A4

    Chế biến

    + Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm.

    + Cho vào bát, hấp vào nồi cơm lúc vừa nảy sang nút warm hoặc hấp cách thủy.

    + Bắc chảo lên bếp cho ráo nước, trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được

    Cả 2 cách chế biến này đều không dùng đến dầu ăn hay mỡ, rất tốt cho bà bầu vì bà bầu nên hạn chế bớt dầu, mỡ.


    Trứng gà có thể chế biến được rất nhiều món để không bị ngán. (Ảnh minh họa)

    Trứng gà xào đậu non

    Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp, ngon, giòn. Trứng có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu…Củ năng có tác dụng thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.

    Nguyên liệu

    - 200g trứng gà
    - 50g đậu Hà Lan non
    - 50g củ năng
    - 30g jambon chín
    - 300g cánh gà
    - 40g dầu thực vật
    - 30g rượu gia vị
    - bột năng hoặc bột bắp
    - Gia vị

    Cách chế biến

    - Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, trần sơ nước sôi, để nguội

    - Jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp, canh gà vào cùng rồi đánh đều.

    - Đun dầu thật nóng, cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.

    - Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.

    - Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.

    Nguồn: dailyduaxiem.com
    micashop.vn ( 0912.784.626)
    • 504 Bài viết

    • 205 Được cảm ơn

    #247
    Mình bổ sung thêm loại nước uống an thai này nữa, rất lành tính - nước củ gai/rễ gai:
    http://suckhoe365.net/2010/02/cay-ga...uy-cua-chi-em/

    Cây gai – cây thuốc quý của chị em
    23-02-2010 | 13,175 views | 1 phản hồi »

    Cây Gai còn có tên là Gai làm bánh, trữ ma… Cây được trồng khắp nơi để lấy sợi, hay lấy lá. Lá được dùng làm bánh Gai ăn rất ngon, sợi trước đây dùng làm dây Gai và còn được dệt làm lưới đánh cá.

    Đó là một loại cây nhỏ lâu năm, cao 1-2m; lá lớn mọc so le hình trứng dài 7-15cm, rộng 4-8cm, mép lá có răng cưa, gốc lá tròn hay hình tim, đầu lá thuôn nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông trắng bạc, cuống lá màu đỏ có lông mềm; cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lá, hoa đực và hoa cái riêng; quả bế (hình quả lê) mang đài tồn tại; hạt có dầu. Rễ và lá được dùng làm thuốc.

    Rễ Gai có tác dụng lợi tiểu, thu liễm, an thai. Chữa lâm lậu, thoát giang, ruột bị phong, đại tiện ra máu, bị chấn thương có ứ huyết, phong thấp tê bại, bạch đới hay xích đới. Còn chữa đái ra máu, hậu môn sưng đau, viêm tử cung.

    Trong nhân dân, thường người ta dùng rễ và lá Gai để chữa các bệnh sau:

    Phụ nữ có thai bị đau bụng ra huyết dọa sẩy
    Bài 1: Lấy rễ cây Gai mới hái, hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô lại còn 1/3 chia làm 3 lần uống trong ngày, uống 1-2 ngày lá có hiệu quả.
    Bài 2: Rễ Gai 2 phần, cành tía tô 2 phần và thêm 1 phần ngải cứu (mỗi phần chừng 4g), thái nhỏ phơi khô, sắc với 400ml nước cô còn 1/4 uống làm một lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì thêm 10g lá huyết dụ.
    Bài 3: Rễ Gai tươi 4 phần, lá ngải cứu 1 phần, tía tô 1 phần (mỗi phần chừng 12-13g) sắc với nước uống trong ngày.

    Phụ nữ bị sa tử cung: Rễ Gai khô 30g sắc với 600ml nước, uống nhiều lần trong ngày. Uống liền 3-4 ngày.
    Đi tiểu ra máu: Lấy 15-20g lá Gai sắc nước uống trong ngày.
    Đi tiểu nước trắng đục như nước vo gạo: Rễ Gai 30g, rau dừa nước và thổ phục linh (mỗi thứ 20g), đinh lăng, trinh nữ và thương nhĩ (mỗi thứ 16g). Cho tất cả vào ấm đất cùng với 1.000ml nước sắc cô lại còn 1/4 (250ml) chia 2 lần uống trong ngày.
    Làm mụn nhọt giảm sưng đau chóng mưng mủ: Lấy rễ Gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau) giã nát dùng đắp. Dùng 1-2 ngày. Ngoài ra người ta còn dùng lá Gai tươi sạch, giã nát để đắp băng vào vết thương cầm máu.

    Thông tin thêm:

    CỦ GAI ( BOCHMERIA NIVEA )

    Mô tả cây : Cây gai nói đây là cây mà lá ta vẫn dùng làm bánh gai ăn và để dệt làm lưới đánh cá. Cây sống lâu năm, có có thể cao tới 1,5-2m. lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7-15cm , rông 4-8cm mép có răng cưa, đáy lá có hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra. Hoa đơn tính cùng gốc. Hoa đực có 4 lá đài và 4 nhị. Hoa cái có đài hợp chia làm 3 răng. Quả bế mang đài tồn tại. Rể hái vào bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất vào thu đông. Hái về rửa sạch đất phơi hay sấy khô.

    Thành phần hoá học : Hoạt chất hiện chưa xác định được. Mới thấy có axit clorogenic là một loại tanin, do sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic.

    Tính vị, tác dụng : Tính theo vị đông y. ngọt, hàn, không độc, có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm, chữa sang lở, thông tiểu tiện. Phàm không thực nhiệt chớ có dùng. Thường dùng làm thuốc.

    Công dụng : Dùng làm thuốc an thai, chữa bệnh phụ nữ có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ. Lợi tiểu, rể và lá còn dùng làm thuốc lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung, lòi đom không co lên được. Liều dùng ngày trung bình10-30g sắc với nước uống.
    Advertisements
    Từ khóa: an thai · Cây gai · Cây thuốc quý · cây thuốc quý của chị em · Phụ nữ bị sa tử cung · Rễ Gai có tác dụng lợi tiểu · thu liễm · đau bụng ra huyết dọa sẩy · Đi tiểu nước trắng đục như nước vo gạo · Đi tiểu ra máu
    • 72 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #248
    Mang thai mình có dc uống cacao ko các chị? Cafe thì em ko dám uống rồi nhưng em thèm cacao....
    Ngày con ra đời mẹ thấy thêm rất nhiều yêu thương,hạnh phúc đong đầy thêm
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #249
    Trích dẫn Nguyên văn bởi falcobenho Xem bài viết
    Mẹ chồng e bảo mỗi ngày e nên ăn 1 quả trứng gà. Không ăn trứng gà thì ăn trứng vịt lộn ạ. Ăn nhiều trứng vịt lộn cũng ko tốt phải ko ạ?
    Có mẹ nào thích ăn phở bò khi có bầu ko ạ?
    E ngày nào cũng thèm phở bò, mỗi sáng 1 bát, ăn rồi vẫn thèm ăn nữa nhưng ko còn bụng.:">
    Mẹ nó ơi ăn trứng vịt lộn hoàn toàn không sao mà con tốt nữa mẹ nó nhé còn thịt đỏ cũng vậy nhưng cái gì cũng ăn với lượng bình thường là được mẹ nó nhé. Chúc mẹ nó mẹ tròn con vuông
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #250
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VovaBenten Xem bài viết
    Mình bổ sung thêm loại nước uống an thai này nữa, rất lành tính - nước củ gai/rễ gai:
    http://suckhoe365.net/2010/02/cay-ga...uy-cua-chi-em/

    Cây gai – cây thuốc quý của chị em
    23-02-2010 | 13,175 views | 1 phản hồi »

    Cây Gai còn có tên là Gai làm bánh, trữ ma… Cây được trồng khắp nơi để lấy sợi, hay lấy lá. Lá được dùng làm bánh Gai ăn rất ngon, sợi trước đây dùng làm dây Gai và còn được dệt làm lưới đánh cá.

    Đó là một loại cây nhỏ lâu năm, cao 1-2m; lá lớn mọc so le hình trứng dài 7-15cm, rộng 4-8cm, mép lá có răng cưa, gốc lá tròn hay hình tim, đầu lá thuôn nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông trắng bạc, cuống lá màu đỏ có lông mềm; cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lá, hoa đực và hoa cái riêng; quả bế (hình quả lê) mang đài tồn tại; hạt có dầu. Rễ và lá được dùng làm thuốc.

    Rễ Gai có tác dụng lợi tiểu, thu liễm, an thai. Chữa lâm lậu, thoát giang, ruột bị phong, đại tiện ra máu, bị chấn thương có ứ huyết, phong thấp tê bại, bạch đới hay xích đới. Còn chữa đái ra máu, hậu môn sưng đau, viêm tử cung.

    Trong nhân dân, thường người ta dùng rễ và lá Gai để chữa các bệnh sau:

    Phụ nữ có thai bị đau bụng ra huyết dọa sẩy
    Bài 1: Lấy rễ cây Gai mới hái, hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô lại còn 1/3 chia làm 3 lần uống trong ngày, uống 1-2 ngày lá có hiệu quả.
    Bài 2: Rễ Gai 2 phần, cành tía tô 2 phần và thêm 1 phần ngải cứu (mỗi phần chừng 4g), thái nhỏ phơi khô, sắc với 400ml nước cô còn 1/4 uống làm một lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì thêm 10g lá huyết dụ.
    Bài 3: Rễ Gai tươi 4 phần, lá ngải cứu 1 phần, tía tô 1 phần (mỗi phần chừng 12-13g) sắc với nước uống trong ngày.

    Phụ nữ bị sa tử cung: Rễ Gai khô 30g sắc với 600ml nước, uống nhiều lần trong ngày. Uống liền 3-4 ngày.
    Đi tiểu ra máu: Lấy 15-20g lá Gai sắc nước uống trong ngày.
    Đi tiểu nước trắng đục như nước vo gạo: Rễ Gai 30g, rau dừa nước và thổ phục linh (mỗi thứ 20g), đinh lăng, trinh nữ và thương nhĩ (mỗi thứ 16g). Cho tất cả vào ấm đất cùng với 1.000ml nước sắc cô lại còn 1/4 (250ml) chia 2 lần uống trong ngày.
    Làm mụn nhọt giảm sưng đau chóng mưng mủ: Lấy rễ Gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau) giã nát dùng đắp. Dùng 1-2 ngày. Ngoài ra người ta còn dùng lá Gai tươi sạch, giã nát để đắp băng vào vết thương cầm máu.

    Thông tin thêm:

    CỦ GAI ( BOCHMERIA NIVEA )

    Mô tả cây : Cây gai nói đây là cây mà lá ta vẫn dùng làm bánh gai ăn và để dệt làm lưới đánh cá. Cây sống lâu năm, có có thể cao tới 1,5-2m. lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7-15cm , rông 4-8cm mép có răng cưa, đáy lá có hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra. Hoa đơn tính cùng gốc. Hoa đực có 4 lá đài và 4 nhị. Hoa cái có đài hợp chia làm 3 răng. Quả bế mang đài tồn tại. Rể hái vào bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất vào thu đông. Hái về rửa sạch đất phơi hay sấy khô.

    Thành phần hoá học : Hoạt chất hiện chưa xác định được. Mới thấy có axit clorogenic là một loại tanin, do sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic.

    Tính vị, tác dụng : Tính theo vị đông y. ngọt, hàn, không độc, có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm, chữa sang lở, thông tiểu tiện. Phàm không thực nhiệt chớ có dùng. Thường dùng làm thuốc.

    Công dụng : Dùng làm thuốc an thai, chữa bệnh phụ nữ có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ. Lợi tiểu, rể và lá còn dùng làm thuốc lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung, lòi đom không co lên được. Liều dùng ngày trung bình10-30g sắc với nước uống.
    Advertisements
    Từ khóa: an thai · Cây gai · Cây thuốc quý · cây thuốc quý của chị em · Phụ nữ bị sa tử cung · Rễ Gai có tác dụng lợi tiểu · thu liễm · đau bụng ra huyết dọa sẩy · Đi tiểu nước trắng đục như nước vo gạo · Đi tiểu ra máu
    Cám ơn mẹ nó đã chia sẻ kinh nghiêmh quý bấu cho chị em nhé
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #251
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hunghip Xem bài viết
    Mang thai mình có dc uống cacao ko các chị? Cafe thì em ko dám uống rồi nhưng em thèm cacao....
    em trích dẫn ý kiến bs mẹ nó nhé " Cũng không nên dùng đồ uống có caffeine. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể dẫn tới sảy thai, con nhẹ cân và cả thai chết lưu. Caffeine có thể nằm trong trà, cola, ca cao, các đồ uống có gas và cả chocolate.

    Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi như nước dừa xiêm..hoặc nước lọc thêm lát chanh."
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #252
    Những người không nên uống nước dừa


    Trong nước dừa tươi có rất nhiều acid amin, vitamin, các chất khoáng, và các chất hữu cơ khác. Theo y học cổ truyền, nước dừa tươi có tính hàn, vị ngọt lịm..., có tác dụng để giải khát, đồng thời còn có công dụng thông tiểu rất nhiều, người ta còn dùng nước dừa tươi pha tí muối để dùng trong trường hợp bị tiêu chảy, dùng nước dừa tươi khi bị say nắng, cảm nắng...

    Người bình thường dùng nước dừa tươi thường xuyên không sao cả. Lâu nay y học cổ truyền chưa nghe nói về việc dùng nước dừa tươi thường xuyên sẽ bị bệnh huyết trắng. Nhưng, theo kinh nghiệm của Đông y, nếu phụ nữ bị bệnh huyết trắng, mà ở thể nhiệt (người khô nóng), thì dùng nước dừa tươi rất tốt. Trái lại, những phụ nữ bị huyết trắng mà có cơ thể hàn (chân tay lạnh...), người đang yếu ớt, thì không nên dùng nước dừa, vì nó sẽ làm cho bệnh nặng thêm.
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 37 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #253
    Theo em thì có bầu nên ăn uống những đồ tuơi, sạch. Rau rửa sạch sẽ, không nên ăm uống ở ngoài tiệm vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.dễ bị ngộ độc thức ăn, gây nguy hiểm cho thai
    • 1,133 Bài viết

    • 1,670 Được cảm ơn

    #254
    Sao lại là ăn rượu nếp nhỉ? Có ăn đc k vì nó rất nóng mà, e thích ăn nhưng chưa dám ăn, có bầu đc gần 18 tuần rùi.
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #255
    Trích dẫn Nguyên văn bởi leminh198979 Xem bài viết
    Theo em thì có bầu nên ăn uống những đồ tuơi, sạch. Rau rửa sạch sẽ, không nên ăm uống ở ngoài tiệm vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.dễ bị ngộ độc thức ăn, gây nguy hiểm cho thai
    Cám ơn mẹ nó đã chia sẻ kinh nghiệm của mẹ nó nhé
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #256
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bethoccuame Xem bài viết
    Sao lại là ăn rượu nếp nhỉ? Có ăn đc k vì nó rất nóng mà, e thích ăn nhưng chưa dám ăn, có bầu đc gần 18 tuần rùi.
    em trích dẫn ý kiến chuyên gia đây ah "Phụ nữ Việt nam ít có thói quen uống rượu, song ở một vài nơi có thói quen cho phụ nữ có thai ăn rượu nếp. Họ cho rằng, nó có tác dụng cho sức khoẻ của mẹ và bé. Tuy nhiên, thành phần rượu nếp có chứa chất cồn, vì thế ăn rượu nếp cũng giống như uống rượu cho dù trong rượu nếp lượng cồn có thấp hơn trong rượu bình thường. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và thông qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi. Nó có thể khiến em bé phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận dị dạng như đầu nhỏ, mắt to, cằm ngắn, lùn. Thậm chí, tứ chi và tim cũng dị dạng; có đứa trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh. "
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    • 48 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #257
    cho em bon chân với thế nói chung là k đc ăn rượu nếp đúng k ạ. em thích ăn mận lắm em có bầu 14w rồi mà vẫn cứ thèm chua kiểu j ấy. cứ nghĩ bao giờ mới đến mua mận để cầm quả mận đỏ cắn ... =p~ nghĩ mà đã thèm rồi :">
    • 504 Bài viết

    • 205 Được cảm ơn

    #258
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dailyduaxiem Xem bài viết
    Những người không nên uống nước dừa


    Trong nước dừa tươi có rất nhiều acid amin, vitamin, các chất khoáng, và các chất hữu cơ khác. Theo y học cổ truyền, nước dừa tươi có tính hàn, vị ngọt lịm..., có tác dụng để giải khát, đồng thời còn có công dụng thông tiểu rất nhiều, người ta còn dùng nước dừa tươi pha tí muối để dùng trong trường hợp bị tiêu chảy, dùng nước dừa tươi khi bị say nắng, cảm nắng...

    Người bình thường dùng nước dừa tươi thường xuyên không sao cả. Lâu nay y học cổ truyền chưa nghe nói về việc dùng nước dừa tươi thường xuyên sẽ bị bệnh huyết trắng. Nhưng, theo kinh nghiệm của Đông y, nếu phụ nữ bị bệnh huyết trắng, mà ở thể nhiệt (người khô nóng), thì dùng nước dừa tươi rất tốt. Trái lại, những phụ nữ bị huyết trắng mà có cơ thể hàn (chân tay lạnh...), người đang yếu ớt, thì không nên dùng nước dừa, vì nó sẽ làm cho bệnh nặng thêm.
    Vote cho nước dừa, e vẫn uống 3-4 quả/tuần, uống thấy ngon, nghe nói tốt. Mà lại đỡ sợ nhiều đường gây tiểu đường như nước mía.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,402 Bài viết

    • 1,875 Được cảm ơn

    #259
    dailyduaxiem ơi , mẹ nó có biết về tác hại của cà khi mang thai không ? Thèm cà pháo quá mà người nói thế này , người nói thế kia làm tớ không dám ăn . Bình thường mùa hè lúc nào cũng phải có canh ăn với cà pháo thì mới trôi cơm , giờ không được ăn thì ....

    Nghe bảo ăn cà sẽ bị ngứa sau khi sinh ? có đúng vậy không mẹ nó ? Cảm ơn nhiêu nhé !
    :
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Ốc Thanh Vân luôn muốn cùng con lớn khôn khỏe mạnh từng ngày

      “Tình yêu thương, cách chăm sóc, cách nuôi dưỡng con trẻ trong những năm tháng đầu đời sẽ góp phần...

    • 7 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào

      Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, vì thế bạn hãy áp dụng những cách đơn giản dưới đây để...

    • Viêm khớp: Nên và không nên ăn gì?

      Viêm khớp: Nên và không nên ăn gì? (Dân trí) - Viêm và đau là 2 triệu chứng chính của bệnh viêm khớp. Làm thế nào để giảm bớt sự khó chịu này thông qua bữa ăn hàng ngày? Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể tham khảo. 1. Thực phẩm cải thiện bệnh viêm khớp ...

    • Trẻ 6 đến 9 tháng tuổi nên và không nên ăn gì

      Xin chào tất cả các bà Mẹ ! Con gái mình hiện tại gần 7 tháng. Thực đơn trong tuần của bé có 1 bữa mình nấu bột với lạc + vừng. Có người nói cho bé ăn như thế bé sẽ bị đầy hơi và khó tiêu. Mình băn khoăn qúa. Các bà Mẹ cho mình 1 lời khuyên. Mình cảm ơn !! --------- Chipcoi

    • Vợ tôi ốm nghén

      Sáng nay lên mạng đọc linh tinh, vô tình trúng bài này. Anh này thương vợ cực kỳ, thấy dễ thương gì...

    • 65 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #260
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bagiadethuong Xem bài viết
    dailyduaxiem ơi , mẹ nó có biết về tác hại của cà khi mang thai không ? Thèm cà pháo quá mà người nói thế này , người nói thế kia làm tớ không dám ăn . Bình thường mùa hè lúc nào cũng phải có canh ăn với cà pháo thì mới trôi cơm , giờ không được ăn thì ....

    Nghe bảo ăn cà sẽ bị ngứa sau khi sinh ? có đúng vậy không mẹ nó ? Cảm ơn nhiêu nhé !
    Mẹ nó ơi cà pháo hoàn toàn không độc hại như người ta nơi đâu nhé hồi bầu bí mình cũng suốt ngày xơi cà pháo đây là ý kiến bs nè mẹ nó

    " Hỏi: Tôi rất nghiện ăn cà pháo, nhất là vào mùa hè. Mỗi khi ăn tôi thường bị mẩn ngứa, và mọi người cũng cho là cà pháo rất độc. Nghe nói nếu ăn cà pháo mà bỏ hạt đi thì không còn độc hại nữa, có đúng như vậy không?

    (Một bạn đọc)

    Trả lời

    Việc nghiện ăn cà pháo trong khi hay bị dị ứng là không được khuyến khích. Có thể cơ địa của bạn không chấp nhận cà pháo mặc dù cà pháo những không phải là thực phẩm độc hại, thậm chí nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

    100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg can xi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 221g kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo. Riêng phần hạt cà đúng là có nhiều sợi lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này.

    Lời khuyên với bạn: Nếu dùng cà bị dị ứng bạn thử bỏ hột, nếu thấy không dị ứng nữa thì bạn có thể ăn. Còn nếu ngược lại, nên chăng bạn từ bỏ vì cũng có nhiều loại loại quả muối khác rất ngon và hấp dẫn.

    Chúc bạn có bữa ăn ngon và sức khỏe tốt."
    Đại lý dừa xiêm chuyên cung cấp sỉ và lẻ dừa xiêm Bến Tre liên hệ: 0987 149 306 website: dailyduaxiem.com
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)