Mang thai - Chuẩn bị sinh

Bà bầu nên và không nên ăn gì ? (tầng 2)

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 102K Lượt đọc
  • 368 Trả lời

26 Người đang theo dõi

    • 663 Bài viết

    • 132 Được cảm ơn

    #1
    Mình đọc trên mạng thấy bảo bà bầu ko nên ăn phomai, cả sữa chua nữa, mà ko biết thực hư thế nào, thông tin trên mạng cũng nhiều kiểu lắm. Mình thì từ khi mang bầu ngày nào cũng 1 viên phomai, 1 hộp sữa chua, nhưng đọc thì bảo phomai có vi khuẩn gì ấy có hại cho não và xương em bé, hic, ko rõ có đúng ko?
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,249 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #2
    Ơ mình lại nghe ngược lại là bà bầu nên ăn phô mai, sữa chua và các chế phẩm từ sữa vì trong đó có nhiều vitamin và canxi, rất tốt cho bé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,853 Bài viết

    • 714 Được cảm ơn

    #3
    e thì đọc trong sách mang thai& sinh con của bs nguyễn lân đính và giáo sư bs nguyễn thị ngọc phượng nè.trong đó nêu ra những thứ bà bầu ko nên ăn.e nhớ ko hết nhưng trong đó có patê và phô mai.vì có chứa vi khuẩn gì đó.còn sữa chua thì lại tốt,vì nó chứa vi khuẩn tốt cho đường ruột mà.
    1y:10600g-76cm,1y1m0d:11800g-78cm,1y1m5d:nhú 2 răng cửa trên(tổng cộng 6 e răng xinh).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 590 Bài viết

    • 465 Được cảm ơn

    #4
    em lại nhớ rằng pho mai mềm (như bò cười ...) là dễ nhiễm vi khuẩn nên bà mẹ mang thai ko nên ăn. Còn loại pho mai cứng (như mozzarela mấy cái pho mai phủ trên bánh pizza đó) thì lại nên ăn vì đã được khử khuẩn. Thông tin này em khá chắc chắn vì đọc đi đọc lại nhiều trên net. Còn em thấy sữa chua thì tốt chứ ạ, miễn là dùng đừng quá hạn và luôn được bảo quản lạnh.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 124 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #5
    phomai thì e thấy ăn nó thế nào ý,k hợp khẩu vị.còn sữa chua vẫn chén đều.em thấy bảo ăn sữa chua tốt mà
    Ba sẽ là cánh chim đưa con bay thật xa, mẹ sẽ là nhành hoa cho con cài lên ngực, ba mẹ là lá chắn,che chở suốt đời con...:Kiss:
    • 663 Bài viết

    • 132 Được cảm ơn

    #6
    Hic, chắc phải dừng ăn phomai thôi, ngày nào mình cũng mang mấy viên phomai con bò cười của Pháp ấy, đi làm ăn cùng bánh mỳ, hic hic
    • 338 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #7
    Em đọc sách bách khoa phụ nữ mang thai người ta bảo k nên ăn bơ & phô mai vì trong đấy có chất j ý k tốt cho não của em bé. Còn sữa chua thì nên ăn bởi vì nó có chứa vi khuẩn tốt cho đường ruột.

    • 2,214 Bài viết

    • 1,898 Được cảm ơn

    #8
    các chị ơi ko nên ăn bơ,phô mai thôi chứ ăn váng sữa chắc vẫn đựoc chị nhỉ?1 tháng này bắt đầu ngày nào em cũng ăn 1 hộp váng sữa các chị ạ

    • 3,402 Bài viết

    • 1,419 Được cảm ơn

    #9
    Hi, giống tờ rùi, tớ bắt đầu ăn được 2 tuần thôi, 1 váng sữa trộn với 1 sữa chua, ngon phết đấy, mẹ nó thử xem, mà lại dễ tiêu nữa. Tớ hay ăn Fontana với Elovi cho rẻ

    3m4d: Biết lẫy.
    • 122 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ ơi, tớ cũng đã từng băn khoăn vụ này và tìm hiểu trên mạng thì biết là: phụ nữ mang bầu không nên ăn pho mát mềm vì các loại pho mát này thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Còn nếu pho mát mềm làm từ sữa đã tiệt trùng rồi thì OK. Vì sữa chưa tiệt trùng thì có thể là nguồn chứa vi khuẩn Listeria có hại cho bà bầu.

    Còn pho mát Con bò cười thì làm từ sữa đã tiệt trùng nên an toàn. Đây là câu trả lời của hãng này về việc phụ nữ mang bầu có ăn được loại pho mai này không nhé: http://thelaughingcow.ca/questions.html (các mẹ chịu khó đọc tiếng Anh một chút, ngắn thôi).
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,249 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #11
    Mình thì ko thích ăn phô mai mềm, nhưng lại cực thích phô mai cứng í. Hồi còn nghén có khi cả tuần chỉ ăn cơm với phô mai. Xắt nhuyễn bỏ vào lo viba quay cho chảy ra ăn với cơm rất thơm. Sau đó nghe BS bảo ăn phô mai tốt nên cứ thế mà tiếp tục ăn. Giờ lại thấy thông tin này hix hix thế là thế nào nhỉ ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 663 Bài viết

    • 132 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sharona Xem bài viết
    Các mẹ ơi, tớ cũng đã từng băn khoăn vụ này và tìm hiểu trên mạng thì biết là: phụ nữ mang bầu không nên ăn pho mát mềm vì các loại pho mát này thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Còn nếu pho mát mềm làm từ sữa đã tiệt trùng rồi thì OK. Vì sữa chưa tiệt trùng thì có thể là nguồn chứa vi khuẩn Listeria có hại cho bà bầu.

    Còn pho mát Con bò cười thì làm từ sữa đã tiệt trùng nên an toàn. Đây là câu trả lời của hãng này về việc phụ nữ mang bầu có ăn được loại pho mai này không nhé: http://thelaughingcow.ca/questions.html (các mẹ chịu khó đọc tiếng Anh một chút, ngắn thôi).
    Nghĩa là ăn phomai con bò cười vẫn được hả mẹ nó, mình vừa mở đường link trên ? Mình từ hồi mang bầu đến giờ ngày nào cũng làm 1 - 2 viên phomai con bò cười của Pháp hoặc của vinamilk í. Mà mình mang đến cơ quan, ko bảo quản lạnh rồi ăn thì có sao ko nhỉ ?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi meohh; 29/12/2010 vào lúc 01:58 PM.
    • 82 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #13
    Tu ngay co bau den gio ngay nao em cung an phomai tì tì ( cả cứng, cả mềm, cả bò cười, thập cẩm đủ loại...) sữa chua , váng sữa. E chưa thấy đau bụng hay làm sao cả. vi khuẩn Listeria có hại cho bà bầu như thế nào mẹ nó nhỉ? có ảnh hưởng gì đến bé không ạ?


    Thơ ngây con chào đời
    Rưng rưng mẹ ru à ơi
    Thế giới thêm một người
    Trong tôi thêm một mặt trời bé xinh
    ...Mẹ bồng trên tay ước mơ
    Ngoan nhé hãy ngủ đi Mun
    • 122 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meohh Xem bài viết
    Nghĩa là ăn phomai con bò cười vẫn được hả mẹ nó, mình vừa mở đường link trên ? Mình từ hồi mang bầu đến giờ ngày nào cũng làm 1 - 2 viên phomai con bò cười của Pháp hoặc của vinamilk í. Mà mình mang đến cơ quan, ko bảo quản lạnh rồi ăn thì có sao ko nhỉ ?
    Tớ thì vẫn ăn bình thường, cũng không bảo quản lạnh (vụ này thì tớ không chắc có ổn không, vì nhiều khi mua pho mai về thì người bán cũng đã không bảo quản lạnh rồi - trừ mua ở siêu thị). Tớ không uống Canxi nên toàn ăn pho mát và uống sữa để bổ sung canxi thôi.

    @ Dexoaimun: bạn đọc bài này tham khảo thêm nhé: http://vietbao.vn/Suc-khoe/Phat-hien.../10801815/248/
    • 1,249 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meohh Xem bài viết
    Nghĩa là ăn phomai con bò cười vẫn được hả mẹ nó, mình vừa mở đường link trên ? Mình từ hồi mang bầu đến giờ ngày nào cũng làm 1 - 2 viên phomai con bò cười của Pháp hoặc của vinamilk í. Mà mình mang đến cơ quan, ko bảo quản lạnh rồi ăn thì có sao ko nhỉ ?
    Siêu thị Coop đang khuyến mãi phô mai bò cười í. Mẹ nó chịu khó ăn loại nhập khẩu, hơi chat 1 tí (hình như 50 mấy k) nhưng hy vọng hàng nhập thì nó sạch hơn hàng nội … hix hix

    Cơ mà nếu phô mai cũng sợ nhiễm khuẩn thì ai dám uống sữa tươi tiệt trùng nhỉ. Dạo này mình thấy vinamilk đang bán sản phẩm mới, sữa tươi nguyên chất tiệt trùng hạn dùng chỉ 3 ngày thôi. Có mẹ nào uống thử chưa?
    • 677 Bài viết

    • 240 Được cảm ơn

    #16
    Mình cũng hay ăn pho mai, giờ thấy nhiều thông tin trái chiều thế này cũng thấy lo nhỉ :Thinking:
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #17
    Em đợi Mod mở nhà mới mà không thấy Mod đâu cả.
    Bởi vậy, xin phép Mod :LoveStruc:

    Tầng 1 của chúng ta ở đây: Bà bầu thì nên và không nên ăn gì (tầng 1)

    Bản thân em rất sốt ruột cho vấn đề về thực phẩm - kiêng không kiêng này.

    Em xin tóm tắt 1 số thông tin căn bản lượm từ diễn đàn và các báo như sau, rồi mời cả nhà cùng trao đổi và thảo luận tiếp.

    Nói chung là phụ nữ mang thai nên tránh ăn các chất quá nóng và quá lạnh, không tốt cho thai nhi - nhất là trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên.

    Phần I: Các loại rau, củ, quả:
    Các thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế sử dụng như:
    Đu đủ xanh, nước dừa, nước mía, rau má, rau răm, rau ngót, ngải cứu, bột sắn dây, mực tươi, ...

    - Đu đủ xanh
    Các nhà nghiên cứu cho rằng chất mủ có rất nhiều trong đu đủ xanh đã tác động theo cách “nhái” với tác động của prostaglandin và oxytocin, là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ.
    Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh thường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.
    Phụ nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống, do vậy có nhiều khuyến cáo rằng nếu đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

    - Măng
    Trong măng (đặc biệt là măng tươi) có độc chất gọi là glucozit sinh acid xyanhydric, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Thế nhưng acid xyanhydric lại hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng, cho nên để phòng tránh ngộ độc, nên đun sôi măng kỹ và rửa sạch trước khi chế biến thành món ăn.
    Măng ăn rất ngon, tuy nhiên trong măng có nhiều độc tố nên không tốt cho cơ thể đặc biệt là phụ nữ có thai, bởi vì phụ nữ có thai đã thường bị nhức, đau lưng rồi ăn măng sẽ càng nhức thêm. Bên cạnh đó, măng cũng không cung cấp được nhiều chất bổ như các loại thực phẩm khác.
    Đang có thai thì ăn măng vẫn được nhưng bạn nên hạn chế ăn, khi nào thấy thèm lắm thì hãy ăn một ít và nên luộc bỏ nước nhiều lần (khoảng 2 lần) rồi hãy chế biến để loại bỏ bớt độc tố.

    - Rau chân vịt
    Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt, đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy. Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

    - Khoai tây
    Trong khoai tây lại chứa một độc tố gọi là solaninne (chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật. Có kết luận cho rằng, phụ nữ mang thai có khuynh hướng di truyền nhất định và mẫn cảm với chất kiềm sinh vật, ăn 44,2 - 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng. Mà chất kiềm sinh vật trong khoai tây không thể tiêu giảm hoàn toàn qua quá trình chế biến thông thường như ngâm nước, xào, luộc...
    Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc ăn ít khoai tây là tốt nhất.

    - Đậu tương, đậu nành
    Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

    - Đậu phộng (lạc)
    Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú ăn đậu phộng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.
    Nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà nghiên cứu Canada thuộc bệnh viện Ste Justine (Montreal) cho biết: ăn đậu phộng trong thời gian mang thai và cho con bú không tốt cho sức khỏe của em bé.
    Kết quả cho thấy việc ăn đậu phộng trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.
    Bộ Y Tế VN cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh ăn đậu phộng, nhất là nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng như hen, eczema hay sốt vàng da.

    - Gừng, ớt
    Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày

    - Quả nhãn
    Theo đông y, quả nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa bởi vậy sẽ có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.
    Phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.
    Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.
    Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

    - Quả Sơn trà (Táo mèo)
    Theo nhiều tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học, quả táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non ở thai phụ.

    - Quả đào
    Quả đào có vị ngọt, tính nóng cho nên, nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Hơn nữa vì nó có độc tính, có thể gây sảy thai (nhất là trong 3 tháng đầu tiên). Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

    - Nước dừa
    Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai bà bầu không nên uống nước dừa bởi mặc dù có tác dụng tốt nhưng nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến thai nhi.
    Khi bước qua tháng thứ 5, bà bầu có thể bắt đầu uống dừa đều đặn hàng ngày, có thể uống thay nước lọc và cần đảm bảo duy trì lượng nước đủ trong ngày. Nước dừa sẽ bổ sung lượng chất lỏng và muối bị hao hụt trong cơ thể bà bầu, có tác dụng tốt cho ối thai phụ.
    Dừa là loại quả rất giàu clorua, kali, và magiê, giúp điều chỉnh huyết áp, nhanh chóng giải tỏa cơn khát và có lợi cho đường ruột của bà bầu. Khi uống nước dừa nhiều, bà bầu sẽ tránh được các bệnh táo bón và viêm đường tiết niệu.

    - Dưa hấu ướp lạnh
    Các chuyên gia cho rằng, bà bầu có thể ăn dưa hấu vì dưa hấu cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Trong thời gian đầu của thai kỳ, dưa hấu có thể giúp các bà bầu giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén.
    Trong những ngày cuối thai kỳ, bà bầu thường mệt mỏi với chứng phù nề và huyết áp tăng cao hơn bình thường.. Dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề, giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưa hấu còn giúp kích thích tuyến sữa, có lợi cho mẹ và bé sau này.
    Tuy nhiên, ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác đụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.
    Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MKAT; 24/01/2011 vào lúc 03:38 AM.
    • 541 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #18
    ăn ít đâu có sao đâu hả mẹ nó?
    .Dõi......oooo0.............
    ..theo ...(.....)....0oooo..
    con........\...(......(.....)....
    .bé... ......\._)......).../.....
    .....yêu...............(_./......
    • 812 Bài viết

    • 774 Được cảm ơn

    #19
    úi uì, đọc list những thứ kg nên ăn của mẹ MKAT thì thấy tớ ăn hầu hết. Nhãn, dưa hấu, đào, đu đủ xanh kg có thì kg ăn thôi chứ có chắc tớ vẫn ăn.
    Măng ở Vn hay bị ngâm nhiều thứ cũng hơi sợ thì ăn ít thì cũng kg đến nỗi kg ăn chứ nhỉ.
    Hồi mang bầu cu đầu, tớ chả kiêng ăn gì hết, tất tần tật những thứ trên (trừ rau chân vịt) tớ đều ăn, thế mà cu nhà tớ sinh ra trắng trẻo, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
    Cho nên mẹ nó đừng lo lắng quá, cứ ăn uống theo sở thích, cái gì thấy kg tốt thì giảm bớt đi thôi.
    Tớ chỉ thấy khi mang bầu chú ý ăn thêm nhiều chất bổ sung sắt, axit folic.
    Cái đáng tránh là kg hấp thụ quá nhiều vitamin A, dễ gây dị tật cho em bé (cái này sách của Nhật cũng nói nên tớ tin, hihi).
    :LoveStruc:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 212 Bài viết

    • 486 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ MinMin Xem bài viết
    úi uì, đọc list những thứ kg nên ăn của mẹ MKAT thì thấy tớ ăn hầu hết. Nhãn, dưa hấu, đào, đu đủ xanh kg có thì kg ăn thôi chứ có chắc tớ vẫn ăn.
    Măng ở Vn hay bị ngâm nhiều thứ cũng hơi sợ thì ăn ít thì cũng kg đến nỗi kg ăn chứ nhỉ.
    Hồi mang bầu cu đầu, tớ chả kiêng ăn gì hết, tất tần tật những thứ trên (trừ rau chân vịt) tớ đều ăn, thế mà cu nhà tớ sinh ra trắng trẻo, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
    Cho nên mẹ nó đừng lo lắng quá, cứ ăn uống theo sở thích, cái gì thấy kg tốt thì giảm bớt đi thôi.
    Tớ chỉ thấy khi mang bầu chú ý ăn thêm nhiều chất bổ sung sắt, axit folic.
    Cái đáng tránh là kg hấp thụ quá nhiều vitamin A, dễ gây dị tật cho em bé (cái này sách của Nhật cũng nói nên tớ tin, hihi).
    Hjx, tớ đọc và tổng hợp lại thôi.
    Nhưng chắc tớ cũng sẽ không ăn những thứ đó mẹ nó à.
    Vì cơ địa của mỗi người mỗi khác mà.
    Tớ nghĩ chắc cơ địa của mẹ nó tốt, hơn nữa có thể mẹ nó không ăn nhiều nên không sao
    Thôi thì, tớ cũng không biết cơ địa tớ ra sao nên tớ cứ cẩn tác vô áy náy cho nó an tâm mẹ nó ạ