• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 14.6K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.
f | Chia sẻ bài viết
    • 49 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #1
    mình sưu tạp tài liệu về vấn đề bà mẹ và trẻ em, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn
    :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveS truc::LoveStruc::LoveStruc:
    Các bà mẹ đều biết, một chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai sẽ giúp tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng cho bản thân và cho cả thai nhi. Nhưng một chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý?

    Bất kỳ món ăn thức uống nào bạn đưa vào cơ thể đều có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.

    Do đó, bạn hãy cùng tìm hiểu qua lợi ích của một số chất và sinh tố cần thiết cho thai phụ nhé!

    1. Đạm

    Tác dụng: Cần thiết cho sự phát triển tế bào và sản xuất máu.

    Nguồn cung cấp: Thịt động vật, cá, lòng trắng trứng, đậu nành, đậu xanh, bơ, đậu phộng, đậu hũ.

    2. Carbon-hydrates

    Cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể.

    Nguồn cung cấp: Ngũ cốc, khoai tây, trái cây, rau, bánh mì.

    3. Can-xi

    Giúp xương chắc khoẻ và tốt cho chức năng thần kinh. Thiếu nó, răng sẽ dễ hư
    Nguồn cung cấp: Sữa, phô mai, sữa chua, cá hồi, rau cải bó xôi.

    4. Sắt

    Góp phần sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

    Nguồn cung cấp: Thịt có màu đỏ, rau cải bó xôi, ngũ cốc.

    5. Vitamin A

    Đem lại làn da khoẻ, mắt sáng, giúp xương phát triển.

    Nguồn cung cấp: Cà rốt, rau màu xanh đậm, khoai lang.

    6.Vi tamin C

    Giúp răng, lợi, xương chắc khoẻ, đẩy mạnh quá trình hấp thụ sắt.

    Nguồn cung cấp: Trái cây có múi, bông cải, khoai tây, nước trái cây.

    7.Vitamin B6

    Hình thành tế bào máu, tác động tới sự hấp thụ protein, chất béo và cacbonhydrates.

    Nguồn cung cấp: Thịt heo, gạo, chuối.

    8. Vitamin B12

    Hình thành tế bào máu, duy trì sức khoẻ hệ thần kinh.

    Nguồn cung cấp: Thịt động vật, cá, sữa (có thể bổ sung bằng cách uống viên bổ sung vitamin B12)

    9. Vitamin D

    Giúp xương và răng chắc khoẻ, hấp thụ can-xi tốt. Nếu thiếu, trẻ dẽ bị còi xương, mẹ sẽ bị hư răng.

    Nguồn cung cấp: Sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc và bánh mì.

    10. Axit Folic

    Sản xuất máu và protein, kích thích sự hoạt động của enzyme.

    Nguồn cung cấp: Rau xanh, trái cây và củ có màu vàng đậm, các loại đậu.

    11. Chất béo

    Dự trữ năng lượng, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác dễ hơn.

    Nguồn cung cấp: Thịt, các sản phẩm từ sữa, bơ, dầu ăn.

    Cần tránh gì?

    - Không uống rượu, cafe. Hỏi bác sĩ khi dùng thêm vitamin và thức uống có nguồn gốc thảo mộc vì có thể ảnh hưởng đến bào thai.

    - Thịt, cá, hải sản sống vì có sự hiện diện của khuẩn Listeria

    - Gan, pa-tê vì chứa quá nhiều vitamin A, không tốt cho bé.

    - Trứng chưa luộc chín (lòng đào), sữa chưa tiệt trùng.

    - Rau, trái cây chưa rửa sạch.

    - Tránh ăn lạc (đậu phộng) nếu gia đình có người có tiền sử bị dị ứng, chàm, ngứa.

    - Chỉ ăn các loại cá thông thường, tránh các loại cá lạ như cá mập, cá kiếm, cá thu đại dương vì thịt của chúng có thể chứa thuỷ ngân, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và não.
    Hãy học tập dòng sông, vì khi gặp trở ngại nó sẽ chảy vòng chứ không bao giờ chảy ngược!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5 lí do khiến mẹ chọn váng sữa cho bé

      Lần nào vào siêu thị, chị Đỗ Hải Yến, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng không quên chọn vài vỉ váng...

    • 7 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào

      Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, vì thế bạn hãy áp dụng những cách đơn giản dưới đây để...

    • Nếu đàn ông cũng lên hai vạch thì tính sao?

      Một anh chàng phát hiện que thử thai của bạn gái và tinh nghịch lấy ra thử. Tất nhiên chỉ là một...

    • Ăn gì khi mang thai để ngấm vào con và ít vào mẹ ???

      Dear các mẹ, E mở topic này để cùng các mẹ trao đổi nên ăn gì và ăn thế nào để con to khỏe mà mẹ không bị tăng cân nhiều? Sở dĩ e không nghén, ăn tự do thì tăng cân vù vù mà con thì vẫn bé đâm ra e lo, sợ sau khi sinh thì con còi mà mẹ mất 2 năm mới trở lại được hình dáng cũ ! Mong mẹ nào có...

    • Cần tránh ăn gì khi mang thai ?

      Xin chào các bạn, Minh đang có kế hoạch có em bé, bạn bè có cho mình một số lời khuyên cần tránh ăn trong giai đoạn mang thai như : đu đủ xanh, rau răm. Không biết còn gí khác nữa không. Mong các bà mẹ có kinh nghiệm chia xẻ giúp. Cám ơn mọi người nhiều.

    • 49 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #2
    các bà mẹ tương lai cần chú ý nhé.
    :Applause::Applause::Applause::Applause::Applause: :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveS truc::LoveStruc:
    Không ăn thức ăn nhiều mỡ

    Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

    Không ăn thức ăn nhiều đường

    Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

    Không nên ăn quá mặn

    Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu...). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

    Không ăn nhiều chất chua

    Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

    Không nên lạm dụng thuốc bổ

    khi phụ nữ mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

    Mặt khác, dịch vị dạ dày của phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

    Không ăn thực phẩm đã biến chất

    Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 - 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị tim tiên thiên.

    Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Không ăn chay dài ngày

    Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

    Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

    Các nghiên cứu y học cho thấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

    Ngoài ra, các nhà y học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, không nên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.
    Hãy học tập dòng sông, vì khi gặp trở ngại nó sẽ chảy vòng chứ không bao giờ chảy ngược!!!
    • 65 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #3
    Phụ nữ mang thai có được ăn cá nục không ạ??? Có thể ăn được những loại cá biển nào ạ???
    • 257 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #4
    Các mẹ ơi! Em 22w cũng thuộc dạng thà thiếu oxy chứ không thể thiếu cafe. Hồi mới có bầu ngày nào chồng cũng "canh me" không cho uống, giờ thì nới lỏng tí nên em hay uống cafe hòa tan( loại G7 cafe sữa ấy), Mỗi sáng 1 ly:2 gói với đá, uống sau khi ăn sáng và uống thuốc Sắt khỏang 1h vì đọc báo thấy cafe làm hạn chế hấp thu sắt vào máu và chất dinh dưỡng khi uống cùng với bữa ăn.
    Mẹ nào thông thái cho mình hỏi cafe hòa tan G7 hàm lượng 2 gói/ngày có được chấp nhận cho mẹ con mình không các mẹ nhé. Em đọc báo thấy họ viết rằng mẹ bầu được uống cafe với hàm lượng thấp chứ không phải tuyệt đối không được đụng vào ạ.Thanks các mẹ nhiều lắm ạ. Chúc cả nhà ăn khỏe, ngủ khỏe, sinh con như ý ạ.
    PS: em có gửi bài viết cùng nội dung ở " Cafe hàng ngày khi mang thai nhưng muốn gửi thêm vào đây để nhân được sự tư vấn sớm của các mẹ
    • 246 Bài viết

    • 956 Được cảm ơn

    #5
    @baubi:theo mình kg nên ăn cá nục và các loại cá biện nói chung vì kg còn tươi sống và hàm lượng đạm quá cao,đặc biệt cá ngừ dễ gây ngộ độc ,dị ứng nên tránh hoàn toàn....
    @MKM:Uống cafe theo mình kg sao đâu,vì bọn Tây 10 bà thì 9 bà nghiền cafe rồi,sao mà bỏ được!!!!hichic..Bản thân mình cũng mỗi ngày 1 ly,chứ cũng kg bỏ được..hichic.Hồi mình bầu đứa lớn cũng uống như vậy mà có sao đâu,con sinh ra 4kg,khỏe chả hỏi thăm BS bao giờ....lần này vẫn uống và chả thấy BS bảo bỏ ...hichic(có hỏi,nhưng BS bảo uống loãng thôi,đừng đậm đặc...)
    • 90 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #6
    Mình góp thêm 1 cái nữa là các mẹ nên uống nước cam hàng ngày nhá, có tác dụng tăng cường sức đề kháng (cái này mình công nhận luôn) + thêm canxi nữa (cái này ít thôi). Tại ngày trước mình cứ đứng gần người bi cúm là về biết ngay, từ ngày có bầu nghe mấy chị cùng cơ quan rỉ tai là uống nước cam tốt nên ngày nào tớ cũng làm 1 ly, kết quả là trộm vía đứng gần người bị cúm nhưng vẫn ok, hì, thế nên không bỏ nước cam buổi nào cả!
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Hic, em bị chậm kinh 1 tuần, chiều nay thử thì thấy 2 vạch, em tìm kiếm thông tin thì thấy bảo k0 nên ăn đu đủ xanh, nhưng bắt đầu từ thứ 6 tuần trước hôm nào em cũng ăn móng heo hầm đu đủ xanh... hic, trưa nay em vẫn ăn , k0 biết có bị gì k0 các mẹ? Em lo quá
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    E có bầu được hơn 7 tuần nghén thèm ăn đồ chua nên đã ăn khá nhiều không biết có sao không các mẹ giờ mình mới biết không nên ăn quá nhiều đồ chua e sợ quá có mẹ nào giúp e với
    • 387 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vohoai Xem bài viết
    E có bầu được hơn 7 tuần nghén thèm ăn đồ chua nên đã ăn khá nhiều không biết có sao không các mẹ giờ mình mới biết không nên ăn quá nhiều đồ chua e sợ quá có mẹ nào giúp e với
    ăn nhiều đồ chua chỉ ảnh hưởng cái dạ dày thôi, mẹ nó điều chế lại là bình thường ngay. Chứ không lo bị sao đâu, nghén chua thì phải ăn chua chứ