Các loại thuốc, lịch tiêm chủng cho bé

Có nên bổ sung canxi cho con qua uống thuốc ? Làm sao để bé cao?

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 25.2K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

0 Người đang theo dõi

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
  • 3,702 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #1
  Mình gửi sang đây một phần bài mình đọc bên sự phát triển, nhan đề là tại sao uống nhiều sữa mà vẫn lùn của một mẹ đưa lên:
  -----------------

  Tuy nhiên, bác sĩ Hải khẳng định: "Việc bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm như sữa, thức ăn là an toàn. Trẻ nhiều uống sữa mà thừa canxi sẽ đi ỉa ngay, cơ thể sẽ thải loại hết phần dư thừa. Nhưng nếu uống thuốc giàu canxi phải coi chừng vì lượng canxi rất cao". Có loại thuốc dạng ống thủy tinh 5 ml chứa tới 550 mg canxi, nếu canxi quá thừa so với nhu cầu có thể gây sỏi thận, tăng canxi máu...

  Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo, để trẻ phát triển chiều cao liên tục, ngoài việc bổ sung canxi cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý cho bé, bổ sung thêm vitamin A, D, lysin, sắt, kẽm, iốt... Và một điều quan trọng là trẻ phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hoóc môn tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 - 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say. Trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hoóc môn tiết ra rất ít, trẻ thường chậm phát triển chiều cao. Ngoài ra, trẻ cũng cần được tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể.

  Thông tin thêm tại đây nhé các mẹ:


  http://www.xinhxinh.com.vn/Nuoi-con/28066/Tre-uong-nhieu-sua-van-lun.xinh?utm_source=wêbtrtho&utm_medium=text&utm_ content=alohachanny&utm_campaign=CTV

  -------------

  Mình nghĩ với lượng sữa mà các mẹ hiện nay cho các con uống ở VN + ăn thêm hải sản, cua đồng (tức là rất để ý đến dinh dưỡng) thì các mẹ nên xem xét có nên cho con uống thêm canxi từ thuốc ko. Sở dĩ vậy vì khi đọc bài trên WTT rất hay thấy câu "mình đã bổ sung canxi, vit D từ bé rồi). Bé uống thêm canxi từ thuốc trong khi đã uống đủ lượng từ sữa thì chỉ hại thận cho bé mà thôi.

  Cái quan trọng là các mẹ bổ sung thêm Vit D (từ lúc mới sinh đến 6 tháng với bé sơ sinh, và bé lớn hơn, nếu ko ra nắng đủ thì bổ sung đúng liều lượng theo tuổi).

  Ngoài ra mình thấy việc cho con đi ngủ sớm vào buổi tối là rất quan trọng. Ở nước ngoài thì muộn nhất là 9h các bé đi ngủ, phần lớn bọn tây bất kể lứa tuổi đều ngủ từ khoảng 7-8.30 h tối, những bé ít tuổi như dưới 5 tuổi thì phần lớn ngủ từ khoảng 6.30 đến 7.30. Mặc dù ngủ sớm con dạy sớm bố mẹ cũng mệt hơn nhưng giấc ngủ dài (thường >=11 tiếng với trẻ dưới 5 tuổi và 9.5-10 h tiếng với trẻ lớn hơn) và sâu thì sẽ tốt hơn cho các bé.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Tốt nhất nếu k yên tâm thì nên cho bé đi khám mẹ nó à?
  Con e thì 3 tháng uống 1 đơt..vì thấy rụng tóc nên bsĩ chỉ định dùng
  Giờ 9 tháng thì ngủ k ngon..nên e tự cho uống dạng ống 5ml 1 ngày vào bsáng đó...e cho uống khoảng 7ngày..chả biết thế nào..nhưng thi thoảng bổ sung cũng đc chứ nhỉ? hic hic

  • 3,542 Bài viết

  • 992 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún Vịt Xem bài viết
  Ngoài ra mình thấy việc cho con đi ngủ sớm vào buổi tối là rất quan trọng. Ở nước ngoài thì muộn nhất là 9h các bé đi ngủ, phần lớn bọn tây bất kể lứa tuổi đều ngủ từ khoảng 7-8.30 h tối, những bé ít tuổi như dưới 5 tuổi thì phần lớn ngủ từ khoảng 6.30 đến 7.30. Mặc dù ngủ sớm con dạy sớm bố mẹ cũng mệt hơn nhưng giấc ngủ dài (thường >=11 tiếng với trẻ dưới 5 tuổi và 9.5-10 h tiếng với trẻ lớn hơn) và sâu thì sẽ tốt hơn cho các bé.
  Mẹ Cún Vịt ơi thế các bạn Tây kg phải học bài buổi tối à ? Con gái mình 9h lên giường là thấy sớm lắm rồi, kg thể sớm hơn nữa .

  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  Các mẹ này sướng thật..con e thì 10h30 là sớm nhất..nhưng có lẽ bé nên chưa nhắc nhở đc...hic hic

  • 611 Bài viết

  • 172 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_yeu_tjna Xem bài viết
  Tốt nhất nếu k yên tâm thì nên cho bé đi khám mẹ nó à?
  Con e thì 3 tháng uống 1 đơt..vì thấy rụng tóc nên bsĩ chỉ định dùng
  Giờ 9 tháng thì ngủ k ngon..nên e tự cho uống dạng ống 5ml 1 ngày vào bsáng đó...e cho uống khoảng 7ngày..chả biết thế nào..nhưng thi thoảng bổ sung cũng đc chứ nhỉ? hic hic
  mẹ nó cho uống Ca có kết quả gì ko, con mình cũng ngủ đêm khôgn ngon. Cũng uống ca 1/2 tháng mà chẳng cải thiện gì hết trơn. BS còn bảo uống cả hộp 30 ống mới có kết quả, khiếp thế, có lẽ nên thử máu xem thử có thiếu không rồi mới uống nhỉ. nếu ko thiếu mà bắt con uống thuốc mãi khổ lắm.

  • 3,702 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hai vì sao Xem bài viết
  Mẹ Cún Vịt ơi thế các bạn Tây kg phải học bài buổi tối à ? Con gái mình 9h lên giường là thấy sớm lắm rồi, kg thể sớm hơn nữa .
  Thì các bạn ấy học bài buổi chiều rồi, với cả cũng ít bài tập nữa. Mình có hỏi một bà mẹ có con lớn hơn mình, thì nói bọn nó làm bài 15 phút nửa tiếng gì ấy buổi chiều (học tiểu học thôi). Mình cũng nhìn mấy đứa học trung học thì học bài nhiều hơn nhưng buổi tối ăn cơm xong nó cũng xem tivi một tí rồi đi ngủ. Đúng là bọn nó cũng có lợi thế hơn trẻ con nhà mình vì học hành ít hơn, tan học thì khoảng 3h là tan hết thì phải.

  • 4 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #7
  Nghe các mẹ nói chuyện về thiếu canxi hay còi xương. Mình gửi bài viết này để các mẹ tham khảo nhé!
  Còi xương (CX) là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hoặc do rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi. Tỷ lệ CX ở trẻ dưới 3 tuổi ở nước ta là 9,4% (theo Bệnh viện Nhi Trung ương).

  Theo số liệu thống kê tại Trung tâm Khám tư vấn Viện Dinh dưỡng năm 2007 thì bệnh còi xương là bệnh hay gặp nhất tại trung tâm, chiếm tới gần một nửa số trẻ, đạt tỷ lệ 45,5%, đáng lo là bệnh còi xương có xu hướng không giảm qua nhiều năm theo số liệu thống kê từ năm 2003 tại trung tâm và thậm chí năm 2007 còn đạt tỷ lệ cao hơn những năm trước.

  Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao bệnh còi xương do thiếu vitamin D lại vẫn tồn tại qua nhiều năm nay và có xu hướng tăng lên?

  Nguồn vitamin D của con người

  Có 2 nguồn: ngoại sinh và nội sinh

  Ngoại sinh: từ thức ăn. Nguồn này chỉ cung cấp rất ít vitamin D, khoảng 20-40UI/ngày (10UI/1 lít sữa bò, < 50 UI/lít sữa mẹ). Từ đó cho thấy nồng độ vitamin D trong sữa mẹ cao hơn hẳn và cũng dễ hấp thu hơn sữa bò, vì vậy tỷ lệ trẻ còi xương ở trẻ bú mẹ thấp hơn hẳn trẻ bú sữa ngoài.

  Nội sinh: Khi da được tiếp xúc với tia cực tím, ví dụ ánh sáng mặt trời thì 7-dehydro cholesterol ở trong da sẽ chuyển đổi thành vitamin D3.

  Nguyên nhân còi xương
  Phòng bệnh còi xương
  Với mẹ: Nên phòng từ khi có thai bằng cách: mẹ nên tiếp xúc ánh nắng hằng ngày.
  Ở 3 tháng cuối cùng của thời kỳ thai nghén, người mẹ nên bổ sung vitamin D liều 1.000-1.200UI/ngày hoặc một lần duy nhất 100.000-200.000UI từ tháng thứ bảy, nếu mẹ không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  Với con:
  Ăn uống: tốt nhất là bú mẹ. Sau giai đoạn cai sữa vẫn tiếp tục uống sữa công thức tối thiểu 300ml/ngày. Khi ăn dặm phải tra đủ dầu/mỡ vào các bữa ăn dặm để bảo đảm đủ chất béo làm dung môi hấp thu vitamin D.
  Tắm nắng, với thời gian thích hợp 15-20 phút mỗi ngày vào sáng hoặc chiều muộn.
  Phòng bệnh đặc biệt bằng vitamin D với liều theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Thiếu ánh nắng mặt trời: đây là nguyên nhân hay gặp nhất do thói quen kiêng cữ, sợ trẻ tiếp xúc nắng sớm sẽ hay bị ốm. Điều này rất đáng buồn vì nước ta là nước nhiệt đới, hầu như quanh năm ánh sáng thừa thãi vậy mà tỷ lệ còi xương vẫn cao chỉ vì thiếu hiểu biết không cho con trẻ phơi nắng.

  Các bà mẹ cần lưu ý trẻ 2 tuần tuổi đã cần được tắm nắng: tốt nhất là vào buổi sáng sớm (trước 8 giờ) nếu không có thời gian thì buổi chiều muộn. Trung bình yêu cầu 2 tiếng/tuần hay 10-15 phút/ngày tùy vào khả năng của trẻ và mức độ phát triển xương vận động (nếu trẻ ít ốm hoặc trẻ có biểu hiện của chớm còi xương có thể tắm nắng lâu hơn).

  Sai lầm trong chế độ ăn dặm của trẻ: ăn sữa bò ở trẻ dưới 1 tuổi: là lứa tuổi nhu cầu vitamin D đang rất cao và nguồn dự trữ canxi hay thiếu hụt ở trẻ đẻ nhẹ cân, đẻ non, vì vậy ở những trẻ này rất thiếu vitamin D dẫn đến còi xương. Hoặc những trẻ ăn quá nhiều chất bột, đạm (thịt) gây tình trạng toan chuyển hóa - tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Hoặc do trong chế độ ăn dặm hằng ngày không cho hoặc cho quá ít dầu/mỡ dẫn đến không có dung môi hòa tan để hấp thu được vitamin D.

  Các yếu tố thuận lợi khác: tuổi (càng nhỏ càng dễ bị còi xương), đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, bệnh nhiễm khuẩn, trẻ rối loạn tiêu hóa kéo dài.

  Chẩn đoán

  Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

  Triệu chứng lâm sàng:

  Các biểu hiện ở hệ thần kinh:

  Trẻ ra mồ hôi nhiều kể cả ban đêm (mồ hôi trộm); Trẻ kích thích khó ngủ, hay giật mình; Rụng tóc gáy (do trẻ ra mồ hôi nhiều); Đối với CX cấp có thể gặp: tiếng thở rít thanh quản, cơn khóc lặng, hay nôn, nấc khi ăn. Có thể co giật do hạ canxi máu; Trẻ chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, chậm biết bò.

  Các biểu hiện ở xương:

  Thóp chậm liền, bờ thóp mềm, bướu trán, bướu đỉnh; Chậm mọc răng, răng hay bị sâu, răng mọc lộn xộn; Lồng ngực hình gà, chuỗi hạt sườn; Vòng cổ chân, vòng cổ tay, xương chi cong.

  Toàn thân: nếu không được điều trị, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng, da xanh thiếu máu, lách to.

  Xét nghiệm cận lâm sàng:

  Phosphatase kiềm tăng (bình thường 40-140UI/l). Phosphatase kiềm về bình thường khi còi xương điều trị khỏi.

  Canxi máu: bình thường hoặc giảm (hay gặp trong CX cấp, nếu canxi ion giảm dưới 0,75mmol/l có thể gây co giật).

  Phospho máu: giảm nhẹ.

  25 (OH) cholecalciferol giảm dưới 25nmol/l (bình thường 25-105nmol/l).

  XQ xương:

  Xương chi: Xương mất chất vôi. Đầu xương to bè. Đường cốt hóa nham nhở, lõm. Điểm cốt hóa chậm.

  Xương lồng ngực: có hình nút chai.

  Điều trị: Nên theo đơn thuốc điều trị của bác sĩ chuyên khoa, vì vitamin D rất dễ bị quá liều gây ngộ độc thần kinh nguy hiểm cho trẻ.

  Điều trị bằng vitamin D: ergocalciferol, cholecalciferol kéo dài từ 4-6 tuần (đặc biệt có bệnh cấp tính hoặc nhiễm khuẩn). Sterogyl (ergocalciferol tan trong cồn) 1 giọt chứa 400UI vitamin D. Infadin (ergocalciferol tan trong dầu) 1 giọt chứa 800UI vitamin D. Vitamin D 200.000UI 1 liều duy nhất. Dùng theo chỉ định của bác sĩ.

  Điều trị phối hợp: uống thêm các loại vitamin, muối canxi.

  Nếu có co giật do thiếu canxi: calcium gluconat truyền tĩnh mạch.

  Hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con của mình.
  Tư vấn sức khỏe bà mẹ và trẻ em (SDD, béo phì, suy nhược cơ thể), hotline: 0983 937 579, YM!: camtu0805, email: camtu0805@yahoo.com
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 3,702 Bài viết

  • 661 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_yeu_tjna Xem bài viết
  Tốt nhất nếu k yên tâm thì nên cho bé đi khám mẹ nó à?
  Con e thì 3 tháng uống 1 đơt..vì thấy rụng tóc nên bsĩ chỉ định dùng
  Giờ 9 tháng thì ngủ k ngon..nên e tự cho uống dạng ống 5ml 1 ngày vào bsáng đó...e cho uống khoảng 7ngày..chả biết thế nào..nhưng thi thoảng bổ sung cũng đc chứ nhỉ? hic hic
  Tâm lý này mình thấy phổ biển ở VN quá Con mình hồi nhỏ cũng rụng tóc nhưng bs bảo cháu thay tóc thôi. Mình có hỏi mấy lần (bên Mỹ này dưới 1 tuổi 3 tháng lại gặp bác sỹ một lần) xem có cần bổ sung canxi không, vì mấy chị ở VN snag cứ bảo cháu còi xương, nào là mồ hôi trộm khi ngủ, tóc rụng vòng quanh đầu, nhưng bác sỹ của cháu ở Mỹ cứ bảo là cháu không sao cả, không suy dinh dưỡng, không phải bổ sung canxi gì hết. Mà cháu nhà mình chỉ bú mẹ hoàn toàn nên ko đo được lượng sữa như các bé bú ngoài đâu.

  Thi thoảng bổ sung nhưng ko có ý kiến của bác sỹ chuyên khoa và nhất là kiểu chỉ định của bs ở VN (nhiều người kêu vô trách nhiệm), hic, nếu là mình thì mình cần tìm hiểu để bảo vệ con mình trước.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 578 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #9
  Con tớ uống Vitamin D3 từ hồi 0.5 tháng tuổi, uống Zymmaduo ngày 2 giọt uống liên tục đến bây giò hơn 5 tháng. Thế mà khi đi kham bs vần bảo thiếu VitaminD và có dấu hiệu còi xương? sao uống như vậy mà vẫn thiếu các mẹ nhỉ, hơn nữa con tớ cũng thường xuyên phơi nắng ngày 10-15 phút. thế là bs cho uống 1 lọ vitamin d liều cao (200.000 đơn vị thì phải), con uống 1/2, mẹ uống 1/2, rồi cho bé thêm 1 ống canxi corbier nữa. ôi chả hiểu thế nào nữa.

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  nghe các mẹ nói về bệnh còi xương nhiều quá nên cũng muốn tham gia. Những loại canxi bán ngoài hiệu thuốc hầu hết là canxi vô cơ, khi uống vào chỉ hấp thu đc khoảng 40% còn 60% thì ko đào thải đc ra ngoài mà sẽ tồn tại dưới dạng sỏi thận, sỏi mận. Chính vì thế chúng ta đc bác sĩ khuyên ko nên dùng canxi nén quá lâu. Hơn nữa những viên canxi đó chỉ đơn giản là có canxi mà ko có các chẩt dinh dưỡng thêm vào nên việc hấp thụ sẽ khó khăn hơn. Mình thì chưa có con nhưng con gái chị mình cũng còi xương và đang cho cháu dùng canxi. Không phải là canxi nén ngoài hiệu thuốc mà là canxi thuần hữu cơ, hấp thụ đến 95% còn 5% còn lại sẽ đc đào thoát ra ngoài. Hơn nữa nó còn chứa các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Mùi vị rất dễ uống, cháu mình rất thích. Ai có nhu cầu liên hệ với mình nhé 01689939274 mình là Long

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2