• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Bệnh trẻ em

Ý nghĩa các thông số kết quả xét nghiệm máu

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 128K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1
    Chào các anh chị, con tôi xét nghiệm máu với kq như sau, nhờ các anh chị có kinh nghiệm chia sẻ dùm các chỉ số này mang ý nghĩa như thế nào? Và kq này nói lên bệnh gì?Xin cãm ơn!
    WBC: 12.3
    RBC: 4.79
    HGB: 12.2
    HCT:36.3
    PLT: 410
    PCT: 0.285
    MCV: 76
    MCH: 25.4
    MCHC: 33.6
    RDW: 12.4
    MPV: 7
    PDW: 9.4
    WBC FLAGS: M2G1G2
    LYM : 43.9%
    MON: 8.5%
    GRA: 47.6%
    LYM: 5.3
    MON: 1
    GRA: 6
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 70 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    Các anh chị,
    Tôi khám tổng quát tại trung tâm y khoa MEDIC, Hòa Hảo, tp/HCM. Có lẽ vì quá nhiều bệnh nhân nên tôi không được BS giải thích các kết quả...
    48 tuổi, 72 kg , cao 1,65m

    Tên Xét Nghiệm Kết Quả Chỉ Số Bình Thường
    IONOGRAMME:
    Na 133 (132-145 mmol/L)
    K 3.83 (3,70-5.0 mmol/L)
    Ca 2.38 (2,20-2.80 mmol/L) Cl 104 (100-110 mmol/L)

    NFS(C.B.C):____
    WBC 16.96 H (4.0-10.0)10^9/L
    Neu 77.2 (40 - 74 %)
    Lym 17.6 (25 - 45 %)
    Mono 3.4 (3 - 9 %)
    Eos 1.3 (0 - 7 %)
    Baso 0.5 (0 - 1.5 %)
    RBC 5.42 H (3.8 - 5.4)10^12/L
    Hb 16.9 (12 - 18 g/dL)
    Hct 47.0 (35 - 50 %)
    MCV 86.7 (80 - 97 fL)
    MCH 31.2 (26 - 32 pg)
    MCHC 36.0 (31 - 36 g/dL)
    RDW 13.6 (11.0 - 15.7%)
    PLT 273 (130 - 400)10^9/L
    MPV 7.5 (6.3 - 10.1 fL)
    URINARY ANALYSIS:
    1/Chemistry:
    Glucose NEG mmol/L
    Bilirubin NEG
    Ketone NEG mmol/Lrit
    Spe-Gravity 1.026
    Blood NEG cells/ul
    pH 5
    Protein 0.25 g/l
    Urobilinogen 3.2 micro mol/L
    Nitrite NEG
    Leucocytes NEG cells/ul
    Color AMBER
    Clarity CLEAR
    2/ Microscopic Cells:
    Cells TBTB (+)
    Crysts :
    XN Khác:
    Urea/serum 31.4 (20-40 mg/100mL)
    Creatinin/serum 1.04 (0.60-1.40 mg/100mL)
    Glucose (FBS) 5.17 (3.90-6.10 mmol/L)
    Triglycerides 3.69 H (1.20-2.30 mmol/L)
    GGT 103 H (8-37 u/L)
    ASO (Quantitative) 36 (< 200 ui/ml)
    RF (Quantitative) 7.1 (< 20 ui/ml)
    Lipid Total 1202 H (420-710 mg/100mL)
    Cholesterol, total 6.32 H (3.40-5.40 mmol/L)
    SGOT (AST) 26 (9 - 35 u/L)
    SGPT (ALT) 24 (7 - 40 u/L)
    Uric Acid/serum 8.30 H (3-5.50 mg/100mL)
    HBsAG NEG Index=0.10 (Index<1;S/Co<1;S/N<2;[<0.05UI/mL])
    Anti HBs POS 259.56 (<= 10 mUI/ml)
    KẾT QUẢ SIÊU ÂM:
    -Gan : P=152MM, echo dày, giảm âm vùng sâu bờ đều, đồng dạng, không sang thương khu trú.
    -Thận P : không sỏi, không ứ nước, CÓ NANG D=22MM
    -Thận T : không sỏi, không ứ nước, CÓ NANG D=23MM
    Kết luận : Gan thấm mỡ, nang hai thận.
    KẾT QUẢ ĐIỆN TÂM ĐỒ: ECG (interpretation)
    aQRS : -10o Rhythm : XOANG Rate : 65
    Interval : PR 0.14 QRS : 0.08 QT : 0.36
    Ghi nhận trục tim lệch trái.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,662 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ttttvt Xem bài viết
    Các anh chị,
    Tôi khám tổng quát tại trung tâm y khoa MEDIC, Hòa Hảo, tp/HCM. Có lẽ vì quá nhiều bệnh nhân nên tôi không được BS giải thích các kết quả...
    48 tuổi, 72 kg , cao 1,65m


    Triglycerides 3.69 H (1.20-2.30 mmol/L)
    GGT 103 H (8-37 u/L)

    Lipid Total 1202 H (420-710 mg/100mL)
    Cholesterol, total 6.32 H (3.40-5.40 mmol/L)

    Uric Acid/serum 8.30 H (3-5.50 mg/100mL)
    Chào anh ttttvt
    Theo kết quả trên đây- tôi lọc ra những cái có vấn đề- thì:
    - Anh thừa cân. Nếu số cân này đi với vòng eo khoảng 90cm trở lên, anh cần giảm cân. Mức lý tưởng là 54kg, tối đa là 60kg với chiều cao 1.65m
    - Mỡ trong máu anh cao. Thực ra, Cholesterol chia ra 2 loại là HDL-Cholesterol (Cholesterol tỉ trọng cao- là loại mỡ tốt, có tính bảo vệ mạch máu), và LDL-Chol (Chol tỉ trọng thấp, không tốt). Nếu anh thử được chi tiết (ở trung tâm dinh dưỡng 180 Lê Văn Sỹ Phú Nhuận có làm) thì tốt hơn.
    - Acid uric khá cao. Chất này gây bệnh gut đây :Crying:
    _ Anh nên kiểm tra huyết áp nữa.

    Tôi xin có vài lời khuyên về ăn uống cho anh thế này:
    - Giảm bớt lượng chất bột: mỗi bữa bớt 1/2-1 chén cơm so với hiện tại, không ăn vặt chè, bánh...
    - Thức ăn: do Acid uric cao nên tránh cật, óc, gan, nấm, thịt, cá mòi, sữa bột.
    Ăn vừa phải: thịt gia cầm, cá, đậu đỗ các loại, hải sản.
    Thực phẩm không làm tăng A uric: ngũ cốc, dầu, bơ và mỡ (nhưng mỡ máu cao không nên ăn mỡ và bơ), trứng, rau quả, phomai, đường. Nhất là rau, làm giảm mỡ máu tốt lắm.
    Mỡ máu cao: tránh thịt mỡ các loại. Nên ăn dầu thực vật thôi.
    - Thức uống: tránh bia, rượu, trà. Nên uống nước suối có Bicarbonat để tăng thải acid ra theo đường tiểu.
    - Hoạt động: đi bộ 30 phút mỗi ngày giảm cân rất tốt.
    Các hoạt động khác ví dụ tennis nếu có thi vẫn duy trì, tuy nhiên hoạt động trung bình (đi bộ) mới giảm cân và giảm mỡ bụng.
    Vài tháng sau anh có thể kiểm tra lại những xét nghiệm có vấn đề.
    Chúc anh khỏe.
    Không có thực phẩm tốt, không có thực phẩm xấu, chỉ có cách ăn uống hợp lý
    Giúp trẻ tập nói
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 229 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #4
    Tôi có đi xét nghiệm máu ( kiẻm tra sưc khỏe định kỳ ), muốn hỏi các bố và mẹ làm nghề y về các chỉ tiêu xét nghiệm sau:
    1. Xét nghiệm máu
    - GLUCOSE
    -Urea
    - Creatinine
    - Cholesterol
    - Triglycerides
    - GOT/AST
    - GPT/ALT
    - Uric Acide
    Nếu cầm xét nghiệm thêm về viêm gan ..... thì cần thêm các chỉ tiêu gì nữa là quan trọng ?
    2. Xét nghiệm nước tiểu:
    BIL ; UBG ; KET ; ASC ; GLU ; PRO ; ERY ; NIT; LEU ; SG
    Trong xét nghiệm các chỉ tiêu của nước tiểu, các giá trị norm ( là bình thường ); neg ?? và dấu + có ý nghĩa gì ?
    Xin chân thành cam ơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 343 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #5
    Các mẹ ơi chỉ số bạch cầu trong máu cao (khoảng 12000, vì thường là từ 7000-10000 thôi) thì có nguy cơ gì không? chỉ giúp mình nhé. Mình cảm ơn nhiều
    ... Bố Mẹ là cánh đồng cho Thóc Lúa đâm bông ..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 299 Bài viết

    • 162 Được cảm ơn

    #6
    bác sỹ dựa vào chỉ số này để phân biệt xem cơ thể có phản ứng với sự viêm nhiễm của cơ thể.nếu cao hơn bình thường do vi khuẩn gây bệnh,nếu thấp do vi rút.
    nói chung chỉ số đó không có gì lo ngại.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    xem các chất đó có đúng liều lượng cho phép hay không
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 343 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #8
    Thank a lot
    ... Bố Mẹ là cánh đồng cho Thóc Lúa đâm bông ..
    • 1 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 48 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #10
    Chào các mẹ!
    Bé nha em gần 2 tháng tự nhiên sốt, nghĩa là ko phải do bé đi tiêm phòng về mà sốt đâu a. Buổi sáng thì hơi sốt đến gần chưa và chiều thì ng nóng đến 39,5 độ:Sick:. Em hoảng quá gọi chồng về chở 2 mẹ con đi viện nhi xem thế nào.
    Khi sốt bé nhà em ko quấy khóc, chỉ ngủ(chắc nàng sốt cao quá lên ngủ li bì:Sad.
    Đến viện bác sĩ cho làm xét nghiệm máu. Híc bs lấy mãi mới đc máu chíp nhà em đang ngủ khóc ré lên nhìn mẹ rồi lại khóc mẹ nhìn mà chỉ muốn khóc theo con :Crying:.
    Xét nghiệm máu xong bác sĩ k nói gì. :Surprise:, lặng lẽ viết vào quyển sổ ybạ. Em có hỏi thì bs bảo con em sốt ko rõ nguyên nhân, về cho uống hạ sốt+bổ sung Fe+canxi.Nếu qua 1 ngày ko hết thì phải quay lại bv.
    May mà bé nhà em hôm sau hết sốt.
    Em miên man nhiều quá, em ghi kq xét nghiệm máu xin các mẹ tư vấn, liệu các chỉ số có bt !!!??
    WBC: 7.91 G/L
    NEW: 2.86 36%N
    LYM 4.29 54.3%L
    MONO .655 8.29%M
    EOS .053 .671%E
    BASO .047 .589%B

    RBC 3.72 T/L
    HGB 107 g/L
    HCT .331 L/L
    MCV 89.1
    MCH 28.8 pg
    MCHC 323 g/l
    RDW 17.1%

    PLT 520 G/L
    MPV 6.04
    PCT .314%
    PDW 17.5 10(GSD)

    Bé nhà em sốt từ 9h sáng hôm trc đến sáng hôm sau.Em cho bé uống 1 túi hạ sốt mà bs kê cho bé. đến chiều lại hơi sốt em cho bé uống thêm 1 túi hạ sốt nữa thì bé đỡ hẳn.
    Con yêu! con là tài sản lớn nhất của đời mẹ! :557:
    Chip yêu : Hay ăn chóng lớn con nhé:LoveStruc:
    NB:3,5kg
    1m:5kg
    2m:6,2kg
    • 546 Bài viết

    • 283 Được cảm ơn

    #11
    em cũng có lần đi xét nghiệm máu mà ko hiểu gì trên giấy cả, BS bảo ko sao thế là về nhà con ko sốt thì thôi.
    mẹ nào biết đọc chỉ số trên giúp chị em hiểu với ạ, lần sau co xét nghiệm thì dễ hiểu ạ.
    mà bay giò đi khám cho trẻ cũng hay bị xét nghiệm máu thế cac mẹ nhỉ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 48 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #12
    me duongthuytien ơi cho em hỏi, bs có kê thuốc j cho bé nhà mẹ nó uống ko?
    Hình như chip nhà em thiếu Fe và canxi.
    Con yêu! con là tài sản lớn nhất của đời mẹ! :557:
    Chip yêu : Hay ăn chóng lớn con nhé:LoveStruc:
    NB:3,5kg
    1m:5kg
    2m:6,2kg
    • 523 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi duongthuytien Xem bài viết
    mà bay giò đi khám cho trẻ cũng hay bị xét nghiệm máu thế cac mẹ nhỉ?
    mình chỉ thấy nôm na là xn máu để theo dõi lượng bạch cầu, nếu nó cao thì cơ thể viêm nhiễm 1 cái gì đó, bs sẽ kê kháng sinh, nếu all bthuong thì không phải dùng ks, sốt có thể do virut....sẽ tự khỏi sau 5-7days

    còn 1 cái chỉ số công thức máu tổng thể nó có 24 thông số thì bs chuyên khoa mới hiểu, mình không rõ...không bs nào có tg giải thích cho mình kỹ thế đâu ( có các từ chuyên môn mà gt mình cũng khó hiểu)
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 594 Bài viết

    • 576 Được cảm ơn

    #14
    nó có chỉ số bình thừong ở bên cạnh trong dấu ngoặc bạn phải post lên thi mình mới giải thích được
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ ơi,e mới đi xét nghiệm máu,bsi bảo là k sao,nhưng e vẫn thắc mắc về các chỉ số. Các mẹ giúp e với.hiện nay e đang có thai dc 7 tuần rồi!
    WBC :11.4 (5-10) K/uL
    neu : 8.12 (2.00 - 6.90 )
    lym : 2.41 (0.600 - 3.400 )
    EOS : 0.840 (2.0 -6.8 ) %E
    RBC : 4.65 (3.5 - 4.5 ) M/uL
    • 100 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #16
    Bạn a, kết quả xét nghiệm máu thì phải để bs đọc nhé. Theo như mình biết thì phụ nữ khi mang thai cac chỉ số sẽ khác đi đấy.
    • 890 Bài viết

    • 171 Được cảm ơn

    #17
    Bé nhà mình khó ngủ từ khi 10 tháng tuổi đến nay đã 28 tháng. Đêm bé cứ trằn trọc, lăn lộn mãi, ko khóc nhưng cứ ngáp và thở dài như người lớn mình khó ngủ vậy đó.
    Mình đem bé đi khám thì lần nào BS cũng bảo bổ sung canxi, D. Tình hình cũng ko khá hơn. Lần này mình quyết định cho bé xét nghiệm máu tổng quát xem có thiếu chất gì ko.
    Sáng đưa bé đi xét nghiệm máu, Vì đông quá, đến chiều mình mới lấy kết quả xét nghiệm. Vào lại phòng khám thì đã thay ca BS khác, nên BS ko chịu đọc kết quả (mình ko đem theo bé đi cùng, nghĩ chỉ đọc KQ thôi, xa xôi nên để bé ở nhà cho đỡ mệt).
    Thật xui xẻo, đi xa xôi, bé bị đau lấy máu. Vậy mà... công toi.
    Mẹ nào giúp mình với, mình thấy nhiều chỉ số của bé nằm ngoài giới hạn nên lo quá, ko biết hỏi ai.
    Giúp mình với các mẹ nhé, cám ơn các mẹ rất rất nhiều
    Tên xét nghiệm KQ xét nghiệm Trị số bình thường Đơn vị
    SINH HOÁ MÁU
    Urea 5.3 2.5 – 7.5 mmol/L
    Creatinine 50 Nam: 62-120, Nữ: 53-100 mmol/L
    AST (SGOT) 38 <=37 U/L
    ALT (SGPT) 13 <=40 U/L
    Alkaline Phosphatase 162 Nam <270, Nữ<240 U/L
    Calci toàn phần 2.17 2.15 – 2.6 mmol/L
    Iron 6.47 7 – 27 mmol/L
    Canxi ion hoá 1.15 1.17 – 1.29 mmol/L
    MIỄN DỊCH
    Ferritin 10.27 20 - 300 ng/mL

    HUYẾT HỌC
    Tổng PTTB máu (máy Laser)
    WBC 15.50 4 – 10 10^9/L
    NEU% 52.50 50 – 75 %
    NEU 8.14 1.7 – 7.5 10^9/L
    LYM% 35.70 20 – 45 %
    LYM 5.53 0.4 – 4.5 10^9/L
    BASO 0.16 0.0 – 0.2 10^9/L
    BASO% 1.00 0.0 – 2.0 %
    MONO% 8.60 0.0 – 9.0 %
    MONO 1.33 0.0 – 0.8 10^9/L
    EOS% 2.20 0.0 – 6.0 %
    EOS 0.34 0.0 – 0.3 10^9/L
    RBC 5.61 4.5 – 5.0 10^12/L
    HGB 138 120 – 160 G/l
    HCT 46.40 35 – 55 %
    MCV 82.70 85 – 95 fL
    MCH 24.70 28 – 32 Pg
    MCHC 299 320 – 360 g/L
    RDW 13.70 10 – 15 %
    PDW 42.40
    PLT 431 150 – 450 10^9/L
    MPV 7.30 5.0 - 10 fL
    PCT 0.31
    Chỉnh sửa lần cuối bởi lazycat1505; 22/11/2011 vào lúc 08:47 AM.
    • 328 Bài viết

    • 197 Được cảm ơn

    #18
    Dù sốt ruột đến mấy bạn cũng phải gặp bs để đọc kết quả cho chính xác và lấy đơn thuốc nhé. Các mẹ trên này dù có đọc được kết quả cũng chỉ là mang tính chất tham khảo thôi chứ không kê đơn bốc thuốc được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 16 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #19
    oạch, bạn nghĩ ai cũng làm được bác sĩ sao? Liều thật đấy. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thì mới có thể giải quyết được vấn đề này nhé.
    • 890 Bài viết

    • 171 Được cảm ơn

    #20
    Mình đã hỏi BS rồi, BS bảo ko sao?
    hự hự ko sao sao con mình cứ khó ngủ mãi nên mình lo quá, lên đây tham khảo thêm ý kiến của các mẹ, vì mình nghĩ wtt rộng, nhiều member là BS ấy mà.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2