Bệnh trẻ em

Tiêu chảy và chữa tiêu chảy

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 98.6K Lượt đọc
 • 807 Trả lời

30 Người đang theo dõi

  • 95 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #1
  Ðịnh nghĩa: Trẻ em đi đại tiện nhiều lần (trên 3 lần một ngày) và tính chất phân thay đổi: phân loãng, nhiều nước.

  Bệnh ỉa chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu trên 2 tuần là ỉa chảy kéo dài.

  Nguyên nhân: thường do ăn và uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh.

  Yếu tố thuận lợi: không rửa tay trước khi ăn, ăn rau sống rửa không sạch, uống nước lã chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc mắc một số bệnh như sởi, suy dinh dưỡng...

  Bệnh cảnh lâm sàng: thay đổi tùy theo mức độ nặng nhẹ

  - Hội chứng tiêu hóa: ỉa chảy, phân loãng, nhiều nước, đi nhiều lần (có khi15-20 lần/ngày). Phân mùi chua hoặc khó ngửi, có nhiều mũi nhày hoặc có máu. Có thể nôn.

  - Mất nước điện giải: nhẹ: quấy khóc, vật vã hoặc lờ đờ, khát nước, nước tiểu giảm khối lượng, khóc không có nước mắt, mắt trũng, miệng khô, thở nhanh, sâu hơn bình thường, mạch nhanh nhỏ, thóp lõm, huyết áp tụt.

  - Sốt: có thể sốt hoặc không.

  Ðiều trị:

  - Bồi phụ nước điện giải bằng các đường uống, tiêm truyền tĩnh mạch hoặc dùng ống thông mũi- dạ dày.

  Một số dung dịch để uống: ORS 1 gói pha trong đúng 1 lít nước sôi để nguội cho uống trong một ngày. Nếu chưa có sẵn gói oresol, có thể dùng 1 thìa cà phê muối (3,5g), 8 thìa cà phê đường (40g) pha vào 1 lít nước hoặc dùng bột gạo nấu thành nước cháo: bột gạo 50g (5 thìa canh), muối 3,5g (1 thìa cà phê), 1 lít nước; đun sôi 2-5 phút. Cho thêm vài thìa nước quả vào cháo để bổ sung kali.

  Một số dung dịch tiêm truyền: huyết thanh 9%00, glucoza 5%, lactat Ringer...

  - Dinh dưỡng: không nên kiêng khem tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngay sau khi bồi phụ nước điện giải, có thể cho trẻ bú và ăn ngay. Những trẻ nuôi bằng sữa bò sau khi bù đủ nước điện giải, cho trẻ ăn sữa loãng hơn bình thường hoặc cho ăn sữa pha với oresol (1/3 sữa pha với 2/3 ORS). Dần dần cho ăn theo chế độ bình thường, khi trẻ khỏi bệnh, mỗi ngày cho ăn thêm một bữa trong một tuần để lấy lại sức.

  - Kháng sinh: chỉ nên dùng trong một số trường hợp : ampicillin, sunphamethoxazole hoặc acid nalidicique...

  (Sưu tầm)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 235 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #2
  Cac chi oi,

  Con cua em sau khi uong khang sinh thi bi tieu chay, va be cung hay benh nen sau do cu uong thuoc la bi TIEU CHAY, va khi yeu bung cung bi tieu chay, co di kham BS thi cho men Lactomin, hoac antibio.
  Khong biet uong Antibio nhieu thi co anh huong xau gi khong? Cac chi co phuong phap gi de han che tieu chay khong, chỉ giup cho em voi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Be cua minh cung vay do,
  vua qua phai uong khang sinh, di ngoai lien tục Phai dung khang sinh co mạ Hien nay dang phan van khong biet dung men tieu hoa loai nao day? Be cua cac ban hay dung loai men gi? Mach cho minh biet voi nhẹ
  Rat mong tin!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 278 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #4
  chao , con minh truoc day cung co bi tieu chay mot lan di toan nuoc nam binh vien mat tuan le. ban minh lam bac si trong binh vien co noi cho minh hay la antibio la thuoc tang cuong cho da day uong rat tot vi trong qua trinh bi tieu chay cac men trong da day co the bi tieu huy uong thuoc nay vo se bu lai nhung gi da mat
  yen tam di ! boi vi tieu chay co chieu huong tu thap den cao. ban dau se tu tu nhieu, sau roi giam dan khong co gi phai lo ca neu nhu minh thuc hien dung nhung dieu bac si huong dan doi voi tre bi tieu chay.
  ok !
  me yeu con !

  • 1,218 Bài viết

  • 1,065 Được cảm ơn

  #5
  Chào hai bạn Bích Thủy và Tranhanh !

  Không biết các Bé của các bạn được bao nhiêu tháng tuổi rồi ? Vì mình không biết chính xác nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng về triệu chứng tiêu chảy của các bé , nên mình chỉ có thể cung cấp một số thông tin chung chung để các bạn tham khảo như sau :

  Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy :

  1. Tiêu chảy do sai lầm trong dinh dưỡng : mất vệ sinh, không đúng công thức, số lượng...

  2. Tiêu chảy do dùng trụ sinh bừa bãi : không đúng lúc, không đúng chỗ , làm hủy diệt hết các vi sinh vật hữu ích trong ruột, gây xáo trộn tiêu hóa. Trường hợp này càng uống nhiều trụ sinh càng bị tiêu chảy.

  3. Tiêu chảy do nhiễm trùng : trúng thực , nhiễm trùng đường ruột ...

  Theo như hai bạn nói thì các bé bị tiêu chảy là do uống thuốc kháng sinh? Vậy nó nằm vào nguyên nhân thứ 2 mà minh liệt kê trên đây.

  Các bạn có biết (?) : Tiêu chảy ở trẻ em là nguyên nhân gây tử vong cao nhất và cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng trầm trọng nhất.
  - Mỗi năm có khoảng 5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy trên thế giới. Tính ra cứ 6 giây đồng hồ , có một trẻ chết vì tiêu chảy.
  - Bệnh chết không phải do vi trùng gây ra, mà do bị đói và bị khát, khô nước mà chết. Lý do vì cha mẹ kiêng cữ không dám cho con uống nước.
  - Phương pháp uống bù nước , bằng Oresol hay nước muối đường là có hiệu nghiệm nhất. Cần pha đúng tỉ lệ.

  Oresol : Một gói pha vào một lít nước. Nếu không có sẵn Oresol, ta pha một muỗng cafe muối ăn (gạt ngang) với tám muỗng cafe đường cát (gạt ngang) trong 1 lít nước cho uống thoải mái. (lưu ý là tất cả đều phải được tiệt trùng vệ sinh sạch sẽ) Trẻ sẽ hết tiêu chảy trong vài ba ngày. Trong lúc đó, vẫn cho ăn uống đầy đủ các chất bổ dưỡng. Vì trẻ bị tiêu chảy thì bị mất nước và mất sức rất nhiều. Thuốc tiêu chảy và kháng sinh là không cần thiết.

  Ích lợi của việc rửa tay : Tiêu chảy thường là do mầm bệnh truyền từ phân đến miệng ; nên rất khó tránh khi điều kiện vệ sinh kém. Nhưng tỉ lệ tiêu chảy có thể làm giảm được nhờ áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân đơn giản, đặc biệt là rửa tay sau khi đi tiêu và trước khi ăn hoặc làm thức ăn. Điều này đã được chứng minh qua một số nghiên cứu ở Guatemala, Bangladesh và Mỹ , với tỷ lệ tiêu chảy giảm từ 14-48%

  (Trích từ "Nuôi con" của BS Đỗ Hồng Ngọc)

  • 235 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn Mẹ Bé Ánh Dương rất nhiều.
  Lời cảnh báo của bạn làm mình lo lắng quá. Mình sẽ áp dụng theo cách của bạn xem sao. Con mình mới được gần 14 tháng thôi (05-9-03) nhưng có lẽ là suy D D rồi, chỉ được gần 9kg thôi. Hy vọng là tới đây bé sẽ khoẻ hơn nhờ mẹ chia sẽ kinh nhiệm nuôi con từ các bạn.
  Chị Tranhanh oi,
  Mẹ của Meo U khuyen minh nen nấu nước Cà rốt cho bé uống /hay ăn luôn xác nếu được, sẽ rất hiệu quả, chị thử xem sao. em cũng sẽ cho con ăn thêm cà rốt nữa...

  • 1,218 Bài viết

  • 1,065 Được cảm ơn

  #7
  Các mẹ biết không, có những sự thật đôi lúc phải chấp nhận, cũng như những đau lòng đôi khi phải cố gắng vượt qua. Vì trong cuộc đời mình đã trải qua bao thăng trầm sóng gió, giữa sự sống và cái chết, nên mình không cho phép làm ngơ hay vô tư trong bất cứ chuyện gì. Vì "chuyện gì cũng có thể xảy đến với mình, với chính mình chứ không ai khác ! "

  Mình nghĩ, chuyện nuôi con, chăm sóc giáo dục để con được khoẻ mạnh, khôn lớn là mục đích lớn nhất trong cuộc đời của bất cứ bà mẹ nào. Mình chỉ có một lời khuyên chung là không nên việc gì cũng nghĩ đơn giản, tầm thường, vô tư xem như không có gì là nghiêm trọng. Vì chính trong những cái tầm thường ấy lại có cái bất thường , chỉ vì mình không nhận ra đấy thôi.

  "What we know is only a drop of water, what we don 't (know) is an ocean"
  "Cái chúng ta biết chỉ là một giọt nước, còn cái chúng ta không biết là cả một đại dương"

  Chúc các Bé mau chóng bình phục, lấy lại sức khoẻ để các Mẹ mừng nhé !

  • 107 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #8
  Về tiêu chảy ở trẻ em thì có vài cách để trị bệnh mà không dùng thuốc Tây:

  1. Lấy vỏ 1 quả lựu (tươi hoặc khô đều được, tươi thì tốt hơn), đem sắc cùng gần 1 bát nước (bát ăn cơm). Sắc khoảng 10-15 phút là đã thấy đặc chát rồi. Nếu cháu còn bú mẹ thì chủ yếu là cho mẹ uống. Còn nếu cháu không bú mẹ thì phải pha loãng, chỉ cần mình nếm hơi chát một chút là được, rồi cho cháu uống (chắc là chỉ cần một chén nhỏ là nhiều). Món này thì bố CHIP vừa mới cho CHIP thử, cả 2 mẹ con cùng uống, CHIP thì chỉ uống vài thìa con thôi (CHIP mới 2 tháng mà), còn mẹ CHIP thì uống 2-3 bát, sáng 1, tối 1 (hình như uống nhiều quá thì lại khiến bị táo). Và tác dụng của bài thuốc này gần như là ngay lập tức. Không biết cháu lớn hơn thì có chậm hơn không, nhưng như bé CHIP thì thấy có tác dụng ngay.

  2. Ngoài cách trên ra thì thấy các cụ bảo rằng có thể lấy lá ổi non, hoặc quả hồng xiêm xanh, cũng sắc lên để lấy nước uống như vậy thì cũng khỏi. Cái này thì bố CHIP chưa thử và cũng mong là không phải dùng bất cứ một phương pháp nào.

  Chúc mọi người tìm được bài thuốc hợp với các cháu bé của mình!
  CHIP Quyên (30/8/2003)
  http://www.chipquyen.uni.cc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 3,801 Bài viết

  • 6,345 Được cảm ơn

  #9
  Mình không biết lúc BS kê đơn cho bé dùng men tiêu hoá có nhắc bạn cẩn thận về cách dùng không. Nếu men tiêu hoá dạng bột thì nên được pha nước ấm (30-40oC) chứ nước nóng quá có thể làm chết men, lạnh quá thì khó phát huy tác dụng. Nếu thuốc dạng viên thì phải uống nguyên cả viên chứ không được nghiền nát vì vỏ của các viên men tiêu hoá có chức năng bảo vệ, không để các dịch vị trong khoang miệng và đường tiêu hoá huỷ hoại men trước khi thuốc xuống đến dạ dày và ruột. Uống men tiêu hoá cũng phải chọn thời điểm cách thời gian uống thuốc 2-3h vì nếu bạn dùng men gần lúc uống thuốc thì kháng sinh cũng tiêu diệt luôn các vi sinh mà men tiêu hoá bổ sung vào, nên việc uống men tiêu hoá không còn tác dụng nữa.

  Bạn cho bé ăn cháo cà rốt là cách rất tốt để cầm tiêu chảy. Ngoài ra, sữa chua cũng có công dụng bổ sung men tiêu hoá (Acidophilos) nên các bạn cũng nên cho bé ăn thêm sữa chua đều đặn hàng ngày, tốt nhất là sữa chua nhà tự làm để đảm bảo vệ sinh và men sống. Thời điểm cho ăn sữa chua cũng nên tránh 2-3h so với lúc cho uống thuốc kháng sinh.

  Nếu bé bị tiêu chảy kéo dài (quá 4 ngày và/hoặc lặp đi lặp lại) thì bạn nên đưa bé đi khám kiểm tra cẩn thận. Bé có thể bị loạn khuẩn ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hoá và suy dinh dưỡng.
  Success is a journey, not a destination.

  http://my.opera.com/sue-kiki/blog/

  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #10
  Nếu các bạn sợ dùng men tiêu hoá lâu dài có hại thì cho bé ăn yaourt đi. Yaourt cũng có tác dụng tái tạo lại các men vi sinh có ích trong ruột mà dùng lâu dài cũng không hề gây hại gì cả. Còn carrot thì mình không rõ lắm tác dụng chữa tiêu chảy (dù cũng có nghe nhiều người nói) nhưng nếu dùng nhiều bé sẽ dễ bị bón lắm đấy.