Bệnh trẻ em

Đau bụng không rõ nguyên nhân

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.1K Lượt đọc
 • 42 Trả lời

6 Người đang theo dõi

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5
  • 3,014 Bài viết

  • 485 Được cảm ơn

  #1
  Chẩn đoán đau bụng ở trẻ em là một việc không dễ, ngay cả với các bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những triệu chứng đau bụng ở trẻ em nhằm giúp cha mẹ mau chóng đưa con em mình đi khám bác sĩ; đồng thời có thái độ bình tĩnh, nhận biết đúng bản chất nặng nhẹ của chứng đau bụng và xử trí an toàn những trường hợp đau bụng không cần thiết phải đến bác sĩ.
  Các triệu chứng của đau bụng cấp
  Ðầu tiên cần loại trừ tình trạng đau bụng cấp. Ðau bụng cấp là tình trạng cần phẫu thuật khẩn cấp. Mổ sớm sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ. Thậm chí tính mạng của bé có thể bị đe dọa nếu điều trị trễ vài giờ.
  Các triệu chứng sau đây là biểu hiện của tình trạng đau bụng cấp. Khi có hoặc nghi ngờ là một trong những triệu chứng này, cần đưa bé đến bệnh viện ngay:
  - Ðau bụng dữ dội.
  - Ðau bụng khiến bé không dám cử động.
  - Ðau bụng có kèm ói mửa, chất ói có màu xanh rêu hoặc nâu, đen.
  - Bé có những biểu hiện như bụng cứng, bụng đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn bụng không thể ấn sâu).
  - Bé đau bụng cộng với toàn trạng có vẻ rất bệnh hoạn, sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, lừ đừ hoặc kích thích, hốt hoảng.
  Trong số các bé bị đau bụng, những biểu hiện đau bụng cấp như trên tuy hiếm nhưng đòi hỏi phải luôn cảnh giác.
  Ðau bụng do tiêu chảy
  Khi bé đau bụng có kèm tiêu chảy rõ ràng, phân tóe nước và đi nhiều lần, có thể kết luận là đau bụng do tiêu chảy. Tùy mức độ tiêu chảy, gia đình có thể chăm sóc bé ở nhà nếu nắm vững cách xử trí tiêu chảy (có thể tìm hiểu vấn đề này ở các cơ sở y tế) hoặc đưa bé điều trị tại bệnh viện.
  Ðau bụng do nhiễm giun
  Những trường hợp đau bụng đã kéo dài nhiều tuần, các cơn đau tái đi tái lại, vị trí đau ở vùng quanh rốn và không khu trú cụ thể thường được cho là đau bụng do giun đũa. Chẩn đoán nhiễm giun dựa vào xét nghiệm phân thấy có trứng giun. Rất nhiều trường hợp đau bụng như thế cuối cùng đã được kết luận là đau bụng cơ năng; và không thấy ảnh hưởng gì đáng kể đối với sức khỏe của bé.
  Ðau bụng do nhiễm trùng
  Các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm amiđan, viêm phổi, sốt rét, viêm gan cũng có kèm triệu chứng đau bụng. Nguyên nhân hay gặp nhất của những cơn đau bụng mới chỉ xuất hiện vài ba ngày là nhiễm trùng. Dĩ nhiên, khi điều trị dứt nhiễm trùng thì đau bụng cũng sẽ hết.
  Nhiễm trùng đường tiểu cũng gây đau bụng. Bé bị nhiễm trùng đường tiểu đau bụng ở vùng trên xương mu, đi tiểu đau (bé khóc khi đi tiểu), tiểu lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần một ít hoặc đau ở vùng hông. Bé gái hay bị nhiễm trùng tiểu hơn bé trai. Nhiễm trùng tiểu đòi hỏi phải điều trị kỹ lưỡng, dài ngày nhằm tránh tác hại lâu dài.
  Tóm lại:
  - Ðau bụng là biểu hiện của tình trạng đau bụng cấp, tuy hiếm gặp nhưng đòi hỏi cha mẹ phải cảnh giác và đưa bé đến bệnh viện ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ.
  - Bé đau bụng do tiêu chảy có thể tự điều trị ở nhà nếu người chăm sóc nắm vững cách thức xử trí tiêu chảy.
  - Ðau bụng mạn tính (tức đau bụng xuất hiện đã nhiều lần, tái đi tái lại khó chẩn đoán ra căn nguyên), nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm giun đũa. Mức độ đau không nhiều cũng như không ảnh hưởng đáng kể đối với sức khỏe của bé.
  - Ðau bụng mới xuất hiện vài ngày có nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng. Phụ huynh có thể yên tâm rằng đau bụng sẽ được điều trị dứt khi bé hết nhiễm trùng.
  (BS. NGUYỄN THỊ NGỌC HƯƠNG - Sức khỏe Đời sống)
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 4,896 Bài viết

  • 1,036 Được cảm ơn

  #2
  em muốn giữ đường link của bài này, cảm ơn mẹ JackDaniel nhé

  • 2,252 Bài viết

  • 762 Được cảm ơn

  #3
  Làm thế nào để phân biệt được trẻ bị đau bụng do tiêu chảy, do nhiễm giun và đau bụng do nhiễm khuẩn?


  Đau bụng do tiêu chảy rất dễ nhận biết, đó là trẻ đau bụng kèm theo đi ngoài phân tóe nước và đi nhiều lần. Bạn có thể chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà (nếu trẻ bị nhẹ) bằng cách cho uống oresol, dùng các thuốc kháng sinh và cho trẻ ăn uống như bình thường, không kiêng khem quá mức.

  Nếu thấy trẻ có dấu hiệu mệt lả, hoặc đi ngoài quá nhiều phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Còn nếu đau bụng do nhiễm giun, trẻ đau bụng đã kéo dài nhiều tuần, các cơn đau tái đi tái lại, vị trí đau ở vùng quanh rốn và không khu trú cụ thể. Trường hợp này chỉ cần uống thuốc giun theo chỉ định của bác sĩ là trẻ sẽ trở lại bình thường.

  Đau bụng do nhiễm khuẩn là khó chẩn đoán nhất và nguy hiểm nhất là các loại đau bụng ngoại khoa như lồng ruột, viêm ruột thừa... Đôi khi đau bụng không liên quan gì đến hệ tiêu hóa như viêm amiđan, viêm phổi, sốt rét cũng kèm triệu chứng đau bụng. Nhiễm khuẩn đường tiểu cũng gây đau bụng.

  Bé bị nhiễm khuẩn đường tiểu thường đau bụng ở vùng trên xương mu, đi tiểu đau, tiểu lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần một ít hoặc đau ở vùng hông. Nếu con bạn hai, ba ngày gần đây đột nhiên xuất hiện những cơn đau bụng, hãy nghĩ ngay đến tình trạng cháu bị nhiễm khuẩn ở đâu đó. Cách giải quyết tốt nhất là đưa cháu đến cơ sở y tế để thầy thuốc thăm khám và điều trị đúng nguyên nhân.


  Theo Sức khoẻ và đời sống
  ĐAM MÊ là phẩm chất có sẵn trong mỗi con người, nó làm phong phú đời sống, làm giàu cảm xúc và đam mê đã gắn kết chúng tôi lại với nhau.

  đánh dấu cho dễ tìm---Ngôi nhà nhỏ

  • 789 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #4
  Thú thực mình thấy cái vụ đau bụng này là khó đoán biết nhất đấy, vì các bé còn bé quá đôi khi ko biết diễn tả thế nào cả...

  • 3,427 Bài viết

  • 22,074 Được cảm ơn

  #5
  Các mẹ ơi, con gái lớn của mình bị đau bụng không rõ nguyên nhân khoảng nửa năm nay rồi. Cháu thường đau bụng dữ dội, quằn quại nhưng một lúc sau lại hết. Uống thuốc tẩy giun cũng không ăn thua. Cho cháu đi khám, siêu âm thì mọi thứ bình thường, nước tiểu bình thường (nghi cháu bị viêm đường tiết niệu). Chẳng hiểu cháu bị sao nữa. Có mẹ nào biết thì chỉ cho mình với. Cháu thường đau vào lúc sáng sớm và lúc đi ngủ. Bác sĩ khám thì bảo trẻ con đau bụng và đau đầu là khó tím nguyên nhân nhất.Thế thì biết tính sao, không lẽ con cứ đau hoài vậy:Sad:
  Yêu lắm 2 công chúa và hoàng tử bé của mẹ :Rose::Rose::Rose:

  • 59 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #6
  Nhóc lớn nhà mình năm nay 5 tuổi, khoảng 3 tuần nay cháu cũng bị hiện tượng như vậy, thỉnh thoảng lại còn kêu đau đầu nữa cơ. Đặc biệt là cứ đến bữa ăn thì lại đau quằn quại, nhưng cứ không phải ăn thì một lúc là hết. Mà nào nó có phải ăn nhiều hay mình nhồi nhét gì đâu, mỗi bữa chỉ khoảng hai thìa cơm và một ít thức ăn. Khổ thế, tối hôm thứ bảy vừa rồi lại còn phải đưa đi khám cấp cứu vì nghi cô nàng đau ruột thừa. Vào Nhi Thụy Điển chụp chiếu các kiểu cuối cùng bác sỹ phán viêm họng. Thuốc đã uống rồi nhưng vẫn không hết đau bụng. Đêm hôm qua lại nôn tiệt thức ăn, vừa mất phương hướng vừa điên tiết vì nó cứ như giả vờ. Nếu ai biết nguyên nhân cho mình biết với nhé. Cám ơn nhiều.

  • 3,427 Bài viết

  • 22,074 Được cảm ơn

  #7
  Con mình cũng bị gần giống con bạn, nhưng không bị đau đầu. Cứ ăn xong thì đỡ đau hơn. Hôm qua có chị ở cùng cơ quan bảo thiếu canxi cũng bị đau bụng như vậy, không biết có đúng không. Có bác sĩ nào không trả lời giùm chúng tôi với.
  Yêu lắm 2 công chúa và hoàng tử bé của mẹ :Rose::Rose::Rose:

  • 1,086 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #8
  Giống con nhà mình thế, cứ kêu đau bụng suốt! Đã đưa đi khắp các bệnh viện để khám rồi mà cũng chẳng biết tại sao, thỉnh thoảng nó lại làm một đợt đau dữ dội, mỗi bv lại kết luận một kiểu nào bị viêm hạch mạc treo, nào là do cấu tạo ruột dài hơn bình thường nên hay bị gấp khúc, thỉnh thoảng nó co bóp nhu động ruột bất thường gây đau, test thử máu nhanh ở viện Nhi thì bảo là viêm dạ dày do khuẩn HP (vì test dương tính mà)! Mình cho con điều trị theo phác đồ viêm dạ dày thấy cũng đỡ, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn kêu đau (tần suất ít hơn) . Các mẹ thử cho con đi test nhanh ở Viện Nhi xem sao nhé!

  • 1,122 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #9
  Đúng là nên cho bé thử máu để xem có nhiễm vi trùng HP gây viêm dạ dầy không. SoNy lúc trước cũng hay đau bụng như vậy, sau khi thử máu và bs điều trị cho thuốc diệt cái con vi trùng này thì cũng dứt cái chuyện đau bụng đấy. Vi trùng này lây qua đường ăn uống, nên phần lớn các bé hay bị, nếu cẩn thận mỗi năm phải thử máu lại.

  • 3,427 Bài viết

  • 22,074 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi SoNy Xem bài viết
  Đúng là nên cho bé thử máu để xem có nhiễm vi trùng HP gây viêm dạ dầy không. SoNy lúc trước cũng hay đau bụng như vậy, sau khi thử máu và bs điều trị cho thuốc diệt cái con vi trùng này thì cũng dứt cái chuyện đau bụng đấy. Vi trùng này lây qua đường ăn uống, nên phần lớn các bé hay bị, nếu cẩn thận mỗi năm phải thử máu lại.
  Cảm ơn các mẹ nhiều, may mà các mẹ đưẩ một số hướng để mình biết. Chứ ko hiểu con bị bệnh gì thì hoang mang lắm.
  To me Quangkien va Sony: Mình sẽ cho con di thử máu xem sao, hy vọng đúng bệnh.
  To Hainhoc: bạn đi khám ở chuyên khoa nào để mình biết cho đi khám vì uống thuốc chắc phải khám cho yên tâm.
  Thanks các mẹ nhiều
  Yêu lắm 2 công chúa và hoàng tử bé của mẹ :Rose::Rose::Rose:

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5