Bệnh trẻ em

Con ho, sốt, chảy nước mũi vàng _ Chưa chắc đã phải uống thuốc kháng sinh

Đến trả lời mới nhất
 • 2 Lượt chia sẻ
 • 40.5K Lượt đọc
 • 259 Trả lời

15 Người đang theo dõi

  • 295 Bài viết

  • 104 Được cảm ơn

  #1
  Mình kể trường hợp của con mình để các mẹ có con có hiện tượng như con mình thì hãy cân nhắc kỹ càng kẻo con bị uống kháng sinh oan. Con nhà mình năm rồi uống oan hai lần kháng sinh rồi.

  Lần 1: Con nhà mình đợt rồi bị sốt cao, chảy nước mũi vàng dẻo quánh, ho nhiều đi khám bác sỹ lần thứ nhất thì bác sỹ nói con bị viêm VA nên cho kháng sinh . Về 1 ngày uống kháng sinh vẫn sốt. Mình có quay lại phòng khám đó yêu cầu cho thử máu thì bác sỹ khăng khăng nói nó bị bội nhiễm và phải dùng kháng sinh còn nếu ko tin tưởng bác sỹ thì thôi. Mình tức quá cho đi khám bác sỹ khác và bác bác sỹ nhi cho thử máu kết quả là con mình sốt siêu vi trùng và ko cần phải uống kháng sinh mà chỉ cần uống thuốc ho và cho uống giảm sốt có thành phần kháng viêm là fenica nhưng vì chau toàn sốt về đêm nên mẹ cháu cũng chỉ đút đít. Kết quả cháu cũng đã đỡ sốt sau 1 tuần và còn ho . DI khám lại bác sỹ nói đã bình phục chỉ cần uống thuốc ho thêm vài ngày là đỡ. Đó là những ngày gần đây.

  Lần 2: Con mình có biểu hiện sốt, ho khò khè,đếm nhịp thở khi cháu ngủ thì nhiệp thở rất nhanh lại sổ mũi nữa đi khám cũng kháng sinh zothimax uống vào càng ho tợn. Mình lại cho đi khám bác sỹ khác lại cho thử máu và kết quả viêm tiểu phế quản do virút lại vứt khágn sinh đi và chỉ uống thuốc ho và khí rung mặc dù con ho thở không nổi.

  Kết luận: Qua trường hợp con nhà mình mình thấy rằng nếu con có biẻu hiện như trên đi khám bác sỹ nào ở đâu chắc chắn hầu như các bác sỹ sẽ cho ngay kháng sinh. KSinh này ko đỡ thì sẽ cho kháng sinh khác . Cuối cùng con sẽ càng mệt mà bệnh ko dứt. Như trường hợp con mình mình mạnh dạn đề nghị bác sỹ làm xét nghiệm máu để phân loại xem con mình là bị sao nếu bị vi rút thì sẽ ko phải uống kháng sinh, còn nếu nhiễm khuẩn mới bị uống. Vì vậy các mẹ nên chọn phòng khám của bác sỹ viện nhi vì các bác sỹ biết hiện tại trẻ con đang có dịch gì và biểu hiện ra sao và có phác đồ xử lý rất hợp lý và nên chọn phòng khám có dịch vụ thử máu để có thể kiểm tra luôn chứ nhìn hiện tượng khó mà phân biệt được đâu là do vi rút đâu là do nhiễm khuẩn từ đó con ko phải uống kháng sinh một cách đáng tiếc. Nhưng bác sỹ nói ngay quá trình điều trị sẽ dài hơn khi dùng kháng sinh ( dĩ nhiên tùy vào thể trạng từng bé) và bố mẹ phải hết sức chú ý để tránh bội nhiễm nếu bội nhiễm sẽ phải dùng kháng sinh.
  Vài dòng gọi là kinh nghiệm sau khi con mình phải uống oan kháng sinh gửi các mẹ tham khảo. Mình chỉ mong các bé khỏe mạnh để bố mẹ yên tâm làm việc và nuôi nấng các con thôi.

 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 88 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #2
  Cho mình hỏi, thế thì mỗi lần con ốm kiểu ho hắng lại phải đi xét nghiệm máu à? Con nhà tớ toàn khám bác sỹ nhi thôi, thế mà 100% lần nào ho mà đi khám là 100% bị kê thuốc kháng sinh.
  Làm thế nào nhỉ?!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Rau muong; 24/08/2010 vào lúc 03:23 PM.
  • 2,014 Bài viết

  • 2,027 Được cảm ơn

  #3
  Con ho bình thường không cần phải kháng sinh đâu, BS có thói quen cứ kháng sinh cho khỏi nhanh , khổ thế đấy.
  Bong bóng !
  • 115 Bài viết

  • 298 Được cảm ơn

  #4
  Các mẹ chẳng hiểu gì về KS cả, BS ng ta cho KS là có lý do của ng ta, ko lẽ tất cả BS đều kháo nhau là kê KS bừa đi để ăn tiền thuốc hay sao mà đi đâu cũng thấy con mình bị cho uống KS như thế?
  Ng ta ăn học 10 năm mới đc hành nghề mà các mẹ chẳng biết gì buông lời chê bai dễ dàng thế !
  Hnay đọc 1 loạt các bài viết của các mẹ mà buồn thay, có ai biết chỉ vì xót con ko cho nó uống 10 viên KS trong 5 ngày để rồi sau này nó sống cả đời tàn tật với bệnh thấp tim?
  Các mẹ ko có học = BS, trước khi các mẹ đánh giá ng ta, các mẹ hãy xem xét cho kỹ xem các mẹ là ai !
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 53 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #5
  Mình chưa hiểu lắm, bạn có thể cụ thể hóa hơn được k?:Thinking:
  • 115 Bài viết

  • 298 Được cảm ơn

  #6
  trẻ em rất dễ bị cảm cúm, cảm cúm nôm na có 2 loại. 1 do vi khuẩn gây ra cần phải dùng KS, 1 do virus gây ra, dùng KS ko có ý nghĩa j với virus.
  Trong các loại VK có 1 con gọi là con liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A, khi bị dính con này triệu chứng sốt như bình thường, thừong kèm đau họng. ko uống KS nó cũng tự khỏi theo cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.
  Vấn đề là nếu ko dùng KS thì nó để lại hậu quả là hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn dịch màng tim và dịch màng khớp của chính mình là con vi khuẩn đó
  Cơ thể tự sinh kháng thể để chống lại chính tim và khớp của mình gây ra căn bệnh thấp tim quái ác ko thể chữa đc. Tỉ lệ bệnh này thì VN là 1 trong những nước có tỉ lệ cao vì khí hậu nhiệt đới là môi trường nóng ẩm rất tốt cho con liên cầu khuẩn kia
  Trong khi đó các mẹ có biết để kill đc con VK đó chỉ cần dùng Penicillin tiêm.
  penicillin là KS rất cổ điển mà ngày nay các BS coi là đã kháng nên thường dùng hàng cepha thế hệ cao hơn
  Các mẹ đi mua KS thấy viên KS nó rẻ thì cho là nó nhẹ, mua zinnat đắt lòi mắt thì cho là KS nặng.
  Nhưng các mẹ có biết Zinnat và 3 cái KS rẻ tiền kia là cùng 1 dòng KS, nó khác là 1 thuốc của châu âu còn 1 thuốc của ấn độ, hàn quốc, việt nam, bangladet
  Trong làng KS thì Zinnat - cefuroxim là 1 cephalosporin thế hệ 2, nó thuộc hàng KS cổ điển bây h đó các mẹ
  Các BS mà kê Zinnat cho các mẹ là BS có luơng tâm dùng thuốc tốt đó, chứ lại ke 1 thuốc chỉ vài nghìn 1 viên, nhưng là kháng sinh thế hệ 3 thế hệ 4 thì mới gọi là dã man vô nhân đạo
  Nói như vậy là với trường hợp bé bị nặng, đã khám chữa 1 vài nơi làm VK bị kháng, còn nếu bị nhẹ chỉ cần dùng Clamoxyl là đc rồi, đây là KS dòng thấp hơn zinnat nhưng cũng của châu âu, ko rẻ đâu, nó là amoxicillin mà các bác hàng nhái bán chỉ vài trăm đồng 1 viên
  Nếu ko có xét nghiệm máu để chẩn đoán thì 1 BS thận trọng sẽ cho bé uống KS bất kể bé bị sốt do virus hay vi khuẩn
  Kể cả bé bị sốt virus nhưng nếu đang vào mùa liên cầu khuẩn phát triển mạnh, chắc chắn BS cũng phải kê KS để đề phòng bé bị nhiễm liên cầu vì khi đang sốt virus cơ thể bé yếu hơn bình thường rất dễ bội nhiễm
  BS rất tinh ý, ngay trong cách các mẹ cho bé ăn mặc, chơi trong phòng khám, nếu BS có tâm để ý sẽ biết ngay bố mẹ có nằm trong diện dễ để con bị bội nhiễm hay ko
  Nễu các mẹ chăm con sạch sẽ cẩn thận, mà con bị sốt virus, nhà đảm bảo đc vệ sinh thì khi đó BS mới có thể bỏ KS ra khỏi đơn thuốc.
  1 năm có hàng trăm trường hợp ko dùng KS khiến trẻ bị thấp tim ở VN, ấy là do lỗi của cha mẹ chủ quan, lỗi của BS ko cho KS dự phòng nhiễm khuẩn khi cơ thể trẻ yếu khiến cho bao em bé lớn lên tật nguyền thì các mẹ ko trách , vớ vẩn còn khen BS có tâm ko dùng KS
  Tôi đọc diễn đàn mà thực sự thấy báo động về tầm hiểu biết của các mẹ
  Ko có học hành j mà chê BS như đúng rồi, ít nhất cũng fai hiểu là có thể có 1 số BS tham tiền, có 1 số BS vô lương tâm, nhưng việc lạm dụng KS thành cả 1 hệ thống khắp Hà Nội như thế thì nhất định BS họ fai có cái lý do của họ họ mới làm thế chứ.
  • 2,014 Bài viết

  • 2,027 Được cảm ơn

  #7
  Nghe bạn nói thì có vẻ bạn rất hiểu biết về y, mình thì chả hiểu gì về y cả nhưng mình chỉ thấy con mình 2 lần bị viêm tiểu phế quản , một lần bác sỹ bắt tiêm 1 tuần khỏi, một lần sau mình cho khám bác sỹ khác không viên kháng sinh nào hoàn toàn đông y cũng khỏi ? Như thế phải chăng không phải cái gì cũng nhất định phải kháng sinh mới khỏi được ?
  Bong bóng !
  • 2,747 Bài viết

  • 501 Được cảm ơn

  #8
  :Sick:
  • 115 Bài viết

  • 298 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Khat _Vong Xem bài viết
  Nghe bạn nói thì có vẻ bạn rất hiểu biết về y, mình thì chả hiểu gì về y cả nhưng mình chỉ thấy con mình 2 lần bị viêm tiểu phế quản , một lần bác sỹ bắt tiêm 1 tuần khỏi, một lần sau mình cho khám bác sỹ khác không viên kháng sinh nào hoàn toàn đông y cũng khỏi ? Như thế phải chăng không phải cái gì cũng nhất định phải kháng sinh mới khỏi được ?
  Mình đã nói rất rõ rồi đó, kháng sinh ko phải lúc nào cũng để chữa bệnh, đôi khi nó chỉ dùng để phòng bệnh
  Bệnh thấp tim chỉ gặp ở trẻ chưa trưởng thành, nếu trưởng thành rồi thì có thể coi thường việc bị cảm sốt vớ vẩn, còn với trẻ em ko coi thường đc đâu bạn !
  Bạn chỉ cần lưu ý 1 chút để biết dòng KS nào là KS nặng để tránh cho con là đc.
  Đối với bệnh sốt vớ vẩn của trẻ em ko cần phải dùng KS thế hệ cao, chỉ dùng Amoxicillin là ngon rồi. Nên dùng thuốc tên clamoxyl là thuốc tốt nhất thị trừong để tránh bị kháng. nó cũng là amoxicillin đắt nhất thị trường
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 882 Bài viết

  • 469 Được cảm ơn

  #10
  Cảm ơn bài viết của AChauTP vì mình được biết thêm thông tin hữu ích về con liên cầu khuẩn beta và tác hại của nó.
  Tuy nhiên, mình muốn phản biện lại bài viết của bạn một chút. Mình cũng biết là kháng sinh thệ hệ mới đắt hơn nhiều so với kháng sinh cùng dòng thế hệ cũ là do sử dụng những chất dẫn xuất giảm bớt tác hại của kháng sinh (nếu mình hiểu không đúng thì bạn cho mình biết nghe) và việc bác sỹ ở VN sử dụng kháng sinh rộng rãi là vì nhiều lý do. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là hiện nay nhiều bác sỹ quá lạm dụng kháng sinh, thậm chí, trường hợp tệ hại hơn là dùng kiến thức để trục lợi từ gia đình bệnh nhân. Chính vì vậy, những bà mẹ mà bạn gọi là "không có học hành gì" như mình cực kỳ hoang mang, lúng túng mỗi khi con bệnh. Và không có cách nào khác hơn là tụi mình phải tự học, tự đúc rút kinh nghiệm để chăm sóc con tốt nhất trong khả năng của mình. Bạn có thể nói rằng những bài viết theo kiểu trên đây không thể áp dụng cho những trường hợp khác, nhưng theo mình thì ít nhất nó cũng đánh động cho nhiều bà mẹ rằng việc tin tưởng hoàn toàn vào y đức của các bác sỹ là không nên, hoặc ít nhất cũng nên "chọn người mà tin". Bản thân mình nuôi 2 đứa con sinh đôi, sinh non đến giờ được 8 tuổi là một quá trình học hỏi không ngừng nghỉ, mà rất nhiều điều mình học được lại từ WTT này, từ kinh nghiệm của những bà mẹ chẳng học hành qui củ trường lớp gì hết. Nhờ học được tính phán xét của các mẹ mà mình biết rút bớt một loại kháng sinh trong đơn thuốc của BS BV nhi đồng 2 cho con mình với 1 vết loét nhỏ ngoài da mà phải uống tới 2 loại kháng sinh, nhờ thông tin của các mẹ về thuốc Broncho Vacxom mà mình bớt phải trả mỗi tháng 2 triệu (năm 2005) đều như vắt chanh cho thuốc và dịch vụ khám BS, quan trọng nhất là con mình không phải uống KS đến 2 tuần trong 1 tháng như cả năm trước đó. Cũng vị BS này đã khuyên mình không nên cho con uống Broncho Vacxom vì không có lợi gì hết, nhưng sau khi tham khảo sách báo trong nước và cả từ tạp chí y học thế giới, VC mình đã quyết định cho con thử uống và cực kỳ hài lòng với quyết định này..... Rất rất nhiều ví dụ trong hành trình nuôi con của mình đã cho thấy là trong thời buổi nhiễu nhương hiện nay, không có cách gì khác hơn là các bậc làm cha làm mẹ phải học cách để trở thành "người sử dụng dịch vụ thông minh" mà thôi.
  Mẹ thương con có hay chăng....:Rose: