• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Bệnh trẻ em

Con bị thiếu máu hồng cầu nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 19K Lượt đọc
  • 55 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #1
    Cháu nhà em hiện 19 tháng. Lúc được 1 tuổi, cháu bị viêm họng, sốt rất cao. Em đưa cháu đi khám, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu và kết luận cháu bị thiếu máu hồng cầu nhỏ. Cháu đã uống bổ sung sắt Ferlin từ đó. Tuy nhiên lần khám gần đây nhất xét nghiệm lại công thức máu thì bệnh của cháu tiến triển cũng không nhiều lắm.
    Có bố mẹ nào có kiến thức hay kinh nghiệm về căn bệnh này của các con thì cùng vào đây tư vấn và trao đổi nhé.
    Em cũng xin post lên bảng kết quả công thức máu của cháu để các bố mẹ tư vấn giup. Do em khong biet cach ke bang nen em liet ke cac chi tieu theo thu tu cac lan kham
    Chỉ số
    Kết quả

    Lần 1 (19/2)
    Lần 2 (23/3)
    Lần 3 (27/4)
    Lần 4 (12/9)
    Số lượng HC (nữ 3.9-5.4x10 /l)
    4.94
    5.9
    6.3
    6.0
    Huyết sắc tố
    nữ 125-145
    85
    98
    109
    108
    Hematocrit
    nữ 0.35-0.47
    0.29
    0.33
    0.35
    0.35
    MCV (85-95)
    57.9
    55.8
    56.5
    58.7
    MCH (27-32)
    17.2
    16.6
    17.3
    18.2
    MCHC (320-360)
    297
    297
    306
    309
    Số lượng tiểu cầu (150-450)
    251
    297
    256
    203
    Số lượng bạch cầu
    22.7
    11.2
    11.9
    11.3
    Thành phầntính
    30.7
    6.7
    4.0
    8.4
    Mono
    6.5
    7.8
    8.0
    6.8
    Lympho
    62.8
    85.5
    88.0
    84.8
    Chỉnh sửa lần cuối bởi cuntet07; 30/09/2008 vào lúc 09:05 PM. Lý do: vỡ bảng
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 510 Bài viết

    • 440 Được cảm ơn

    #2
    Em gửi kết quả máu của con chị vào hòm thư info@parkway.com.vn rồi. Nhờ họ chuyển sang cho bác sỹ Anselm Lee - chuyên gia Huyết học và Ung thư Nhi xem bác sỹ tư vấn cho con chị ra sao.
    Nếu chị cần đưa họ thêm thông tin thì chị viết mail cho họ theo email trên nhé.
    Chúc baby nhà chị luôn khỏe!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 319 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #3
    Bạn nhờ bác sĩ xét nghiệm thalassaemia xem bệnh có phải là di truyền không

    Đây là thông tin về thalassaemia, một trong những variartion về máu khá phổ biến ở vùng Đông Nam Á, người có thalassaemia sẽ có hồng cầu bé, nhưng số lượng nhiều. Đây là yếu tố di truyền nên uống sắt sẽ không giải quyết vấn đề đâu

    beta thallassaemia
    http://www.sickle-thalassaemia.org/Beta%20Thal.htm

    va alpha

    http://www.sickle-thalassaemia.org/Alpha%20Thal.htm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn tấm lòng của mechipchop. Nếu có thông tin gì bạn lại vào topic để mình và các bố mẹ quan tâm được biết nhé. Nhà mình chưa có ai bị bệnh này cả (mà mình không chắc lắm bên nhà chồng).Minh sẽ cung cấp thêm thông tin về quá trình điều trị của cháu theo địa chỉ email mà bạn cung cấp để bác sĩ có thể xem xét toàn diện.

    Thực ra ngay từ lúc đầu bác sĩ cũng không kết luận là cháu bị thiếu máu do thíếu sắt, nhưng có lẽ sau lần kiểm tra thứ 2 và đến hiện tại bé nhà mình vẫn mạnh khoẻ và phát triển bình thường nên bác sĩ vẫn không có kết luận gì khác.
    Mình sẽ tham khảo thêm tài liệu từ đường link mà mẹ Rockrose cung cấp. Cảm ơn cả 2 mẹ rất nhiều :LoveStruc:
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #5
    Mình đã đọc 2 bài về thalassaemia tại đường link do mẹ Rockrose cung cấp, nhiều thông tin rất có ích. Có lẽ mình sẽ dịch lại và post lên để các bố mẹ khác cùng tham khảo.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,902 Bài viết

    • 928 Được cảm ơn

    #6
    Con bạn có thể vừa bị thiếu máu thiếu sắt (vì đáp ứng với đểu trị sắt nhưng đáp ứng chậm k hoàn toàn) cũng có thể kết hợp thêm Thalassemia (nhiều khả năng này vì VN là nước trong vùng tỷ lệ Thalasse mia cao)

    Việc bạn cần làm là
    1. đi khám BS huyết học

    THử xẹt nghiệm ferritin và điện di hemoglobine\
    2. Nếu kết quả dương tính là Thalssemia, đến bv Từ Dũ thử gen 2vơ chồng và con để có kết quả tham khảo cho lần mang bầu sau

    Mình cũng là bác sĩ và con mình cũng như con bạn vừa bị thiếu máu thiếu sắt nhẹ và Thalassemia. Nếu cần gì bạn cứ PM cho mình.
    Mình cũng muốn làm quen với mẹ nào có con bị Thaslemia thể nhẹ (dị hợp tư)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 319 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #7
    Cung cấp cho bạn link thêm vài link tiếng Việt này. Chúc mẹ con bạn luôn bình an.
    Mình chỉ muốn bác sĩ phân biệt rõ bệnh loại nào để điều trị thôi, vì nếu thiếu máu hồng cầu nhỏ thuộc loại thalassaemia sẽ không có lợi khi điều trị bổ sung sắt.
    Mình thấy khá ngạc nhiên là bệnh này khá phổ biến ở Việt Nam (5% dân số), vậy mà hầu như không thấy bộ y tế tuyên truyền, khám bố mẹ hay sàng lọc trước khi sinh gì hết.

    http://vietbao.vn/Suc-khoe/Can-phat-.../40051948/248/

    http://health.phanvien.com/tang-benh...n-1a26630.html

    http://tintuconline.com.vn/vn/yeu/106753/

    Trong web trẻ thơ cũng có một bài tham khảo trong topic của chị hoa lê
    Tư vấn các chỉ số thai nhi theo tuần ( P.3)
    • 510 Bài viết

    • 440 Được cảm ơn

    #8
    Trả lời tư vấn của bác sỹ Anselm Lee:
    1. Cháu bé nhiều khả năng bị Thalassaemia thể nhẹ. Chẩn đoán thứ hai có thể là cháu bé bị thiếu sắt. Cũng có thể cháu bị các bệnh hiếm gặp khác nhưng chưa cần nghĩ tới chúng tại thời điểm này.
    2. Các xét nghiệm máu mà cháu bé cần làm thêm: (a) Điện di Hb, (b) Ferritin. Nếu có thể, làm thêm xét nghiệm phân để kiểm tra máu ẩn.
    3. Nếu có thể, kiểm tra máu của bố mẹ cháu (a) công thức máu và (b) điện di Hb.
    Cần làm những xét nghiệm này ở những nơi tin tưởng.

    Cuntet07 tham khảo nhé.
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #9
    Mình cảm ơn các mẹ. Vậy là kết luận của Bác sĩ Lee cũng trùng với dự đoán của mẹ lhoanglan rồi. Mình sẽ cho bé đi làm xét nghiệm huyết học và xét nghiệm phân sớm. Khi nào có kết quả mình sẽ thông báo lại cho các mẹ biết. Hi vọng là sẽ có kết quả theo chiều hướng tốt.
    Chúc các mẹ và các con luôn mạnh khoẻ.
    P/S: Chắc mẹ lhoanglan ở TPHCM nên khuyên mình vào Từ Dũ, còn mình ở Hà Nội. Vậy mình có thể cho bé đi xét nghiệm ở đâu thì đảm bảo nhất hả các mẹ hay nhất thiết phải vào viện Nhi?
    • 1,902 Bài viết

    • 928 Được cảm ơn

    #10
    Để làm xét nghiệm phân và máu thông thường và điền di hemoglobin bạn đến bv nào uy tín là dc rồi

    Để kiểm tra về nhiễm sắt thể khi đã chẩn đóab thalassemi.. .
    thì bạn phải hỏi nơi nào có phòng xét nghiệm di truyền. ỞHN tớ k rành lắm có thể là Bệnh viện phụ sản, đại học y
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Mẹ ihoanglan ơi cho mình hỏi với. Con gái mình 9 tháng tuổi hôm trước bị sốt vào viện BS thử máu và cháu bị thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc. BS kê thuốc sắt và Vitamin C về uống. Nhưng mình rất lo vì hàm lượng Hb của cháu rất thấp 72 thôi. MCV 51,1: RDW 22,7; PLT 695. Mình không hiểu gì mà hỏi BS chẳng giải thích gì cả. Mẹ giúp mình với, cảm ơn mẹ nhiều.
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #12
    MẹHatrang ah, rút kinh nghiệm từ thực tế nhà mình, theo mình bạn nên đồng thời đi xét nghiệm máu cho con như mẹ lhoanglan đã khuyên trường hợp bé nhà mình. Nếu ko bé uống thừa sắt sẽ ko tốt đâu.
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #13
    Mẹ cuntet ơi bạn cũng ở HN à. Hôm trước mình cho con đến khám ở BS Trực (trưởng khoa Huyết học BV Nhi) nhà Làng QT Thăng Long. BS chỉ cho thử máu và uống thuốc hẹn 3 tháng khám lại. Nhưng BS cho bé nhà mình uống ngày 2 lần mỗi lần 15 giọt mình thấy nhiều quá mình đang lo lắm. Chắc phải đưa đi khám lại. Mẹ cuntet có kinh nghiệm gì bảo cho mình với. Nếu thừa sắt sẽ có tác dụng phụ gì?. Đây là bé thứ 2 nhà mình, bé đầu bây giờ 12t khỏe mạnh học giỏi. Cảm ơn mẹ cuntet nhiều.
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #14
    Nhà mình ở HN. Thuốc này cho uống theo cân nặng, Thời gian đầu bé nhà mình bác sĩ kê 1ml (loại thuốc giọt, tương đương với 2,5 ml loại siro thì phải). Rồi tăng lên 1,5 ml và hiện giờ là 2ml. Mình nghĩ là nên xét nghiệm luôn điện di Hb như các mẹ nói,để loại trừ nguyên nhân Thalasemia, vì nếu ko phải thiếu sắt mà cho bé uống bổ sung sắt sẽ thừa, là không tốt (mình đọc các tài liệu tham khảo thấy nói như thế). Bạn có thể vào 2 đường link bằng tiếng Anh mà mẹ Rockrose post ở phía trên để tham khảo thêm. Mình cũng đang nghi bé nhà mình bị thalasemia đây vì bé nhà mình điều trị cũng gần 8 tháng rồi nhưng kích thước hồng cầu vẫn rất nhỏ.
    • 67 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lhoanglan Xem bài viết
    Con bạn có thể vừa bị thiếu máu thiếu sắt (vì đáp ứng với đểu trị sắt nhưng đáp ứng chậm k hoàn toàn) cũng có thể kết hợp thêm Thalassemia (nhiều khả năng này vì VN là nước trong vùng tỷ lệ Thalasse mia cao)

    Việc bạn cần làm là
    1. đi khám BS huyết học

    THử xẹt nghiệm ferritin và điện di hemoglobine\
    2. Nếu kết quả dương tính là Thalssemia, đến bv Từ Dũ thử gen 2vơ chồng và con để có kết quả tham khảo cho lần mang bầu sau

    Mình cũng là bác sĩ và con mình cũng như con bạn vừa bị thiếu máu thiếu sắt nhẹ và Thalassemia. Nếu cần gì bạn cứ PM cho mình.
    Mình cũng muốn làm quen với mẹ nào có con bị Thaslemia thể nhẹ (dị hợp tư)
    Mình có con bị huyết tán (thalassaemia) đây. Con mình phát hiện bệnh từ lúc 9 tháng tuổi. Và đến giờ cháu đã được gần 3 tuổi. Beta thalassaemia. Nếu như con bạn cuntet mà bị thal, gia đình còn cho uống thêm sắt là ... hại con đấy. Ở hội những người có con bị thal ở Viện nhi TU, có một chị đưa con đi khám dinh dưỡng, được phán là thiếu máu do thiếu sắt, cho uống bổ sung sắt, khi con được chẩn đoán thal, thì lượng sắt trong người đã quá cao. Lúc đó cháu nhỏ quá nên chưa được chỉ định thải sắt. Đến lúc 2 tuổi tròn, cháu đã phải thải sắt rồi. Đối với trẻ thal, có 2 việc quan trọng nhất, và gắn liền với đời sống của trẻ đó là ... truyền máu và thải sắt. Mình rất vui khi được làm quen với các mẹ có con cùng hoàn cảnh như mình. Keep contact nhé. Hơn nữa, ở Hà Nội, nếu các bạn cho con vào Nhi, có thể lên A9 nhờ làm điện di cho cả bố mẹ luôn cũng ok. Bác Trực hiện tại đang được đánh giáo cao nhất ở miền Bắc về bệnh này đấy. Tụi mình, những người tham gia Hội những người có con bị Thal đều rất tin tưởng vào ý kiến bác Trực. Và nếu bạn đã làm việc với bác, chắc bạn cũng sẽ giống ý kiến tụi mình thôi.
    • 49 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #16
    Đọc bài này mình cũng thấy lo quá, vi bé nhà mình lúc trước đi thử máu BS cũng bảo bị thiếu máu và cho uống sắt. Bé nhà mình bây giờ đc 24 tháng rồi, minh cũng muốn cho bé đi khám tư cho tiện, các mẹ cho mình hỏi BS Trực có khám tư không? giờ khám thế nào? và khi đưa bé đi thử máu có phải cho bé nhịn ăn không? Cảm ơn các mẹ nhé:Thinking::Thinking::Thinking:
    • 124 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #17
    Các me cho em hoi? con em khi 9 thang bi sot do bi ban đỏ , Thử máu BS nói bé bi thieu sắt do thiếu máu. Luc dó bé nhà em ốm lam SDD mà nặn co 8k6 thoi Em cung cho bỏ sung sắt felin gi dó? bay giờ bé 2 tuoi khoe manh can 18 k .Vay truong hop con em khong co vấn dề gi chứ ,
    p.s Vi em có nhỏ ban con no bi UTM ,:Sad:. nen cau chuyenn do cu am anh em mai?
    Nt " thu máu fai nhin an chứ . Con em dợt dó nam NĐ, thử máu lúc 6h sáng dó
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuntet07 Xem bài viết
    Nhà mình ở HN. Thuốc này cho uống theo cân nặng, Thời gian đầu bé nhà mình bác sĩ kê 1ml (loại thuốc giọt, tương đương với 2,5 ml loại siro thì phải). Rồi tăng lên 1,5 ml và hiện giờ là 2ml. Mình nghĩ là nên xét nghiệm luôn điện di Hb như các mẹ nói,để loại trừ nguyên nhân Thalasemia, vì nếu ko phải thiếu sắt mà cho bé uống bổ sung sắt sẽ thừa, là không tốt (mình đọc các tài liệu tham khảo thấy nói như thế). Bạn có thể vào 2 đường link bằng tiếng Anh mà mẹ Rockrose post ở phía trên để tham khảo thêm. Mình cũng đang nghi bé nhà mình bị thalasemia đây vì bé nhà mình điều trị cũng gần 8 tháng rồi nhưng kích thước hồng cầu vẫn rất nhỏ.
    - mẹ cuntet ơi cho mình hỏi với, bé nhà bạn kích thước hồng cầu nhỏ là bao nhiêu cho mình biết chỉ số với. Để so sánh với con mình xem, vì mình chưa có kinh nghiệm gì. Khám BS Trực bác ấy bảo phải 1 tuổi mới xét nghiệm di Hb được. Mình cho con uống thuốc giọt BS Trực kê ngày 30 giọt có nhiều quá ko, mà hôm qua lại bị sốt chán quá, Mặt đỏ hết lên, bị nhiệt miệng thì phải đau ko bú được khóc suốt đêm. Mình sốt ruột quá. Có khi phải đưa đi khám lại, mà dạo này mẹ lại bận quá.
    • 47 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #19
    MeHatrang ah, bạn xem lại bài đầu tiên của topic nhé, mình đã post kết quả xét nghiệm của cả 4 lần. Bạn theo đó đối chiếu với cún nhà bạn xem ntn nhé, nếu đc thì post lên cho mình biết cùng luôn.
    Như vậy qua ý kiến của các mẹ có một kinh nghiệm có thể đc rút ra là nếu các bé bị chẩn đoán là thiếu máu hồng cầu nhỏ thì nên đề nghị làm điện di Hb để loại trừ nguyên nhân thala đúng ko các mẹ, như thế mới không cho con uống thừa sắt.
    • 319 Bài viết

    • 186 Được cảm ơn

    #20
    Mình nghĩ ngoài làm điện di Hb ra thì cũng phải check lượng sắt.

    Ngoài ra theo mình khi có con, các bạn bố mẹ cũng nên kiểm tra xem mình có bị Thala không. Nếu 1 trong 2 bố mẹ hoàn toàn bình thường thì con cái không sao hết, con cái cùng lắm cũng chỉ bị Thala thể nhẹ. Thể nhẹ chỉ coi la mang gen bệnh, không phải mắc bệnh.

    Nếu cả 2 bố mẹ cùng bị dạng thala thể nhẹ thì đến 25% con cái sinh ra sẽ bị thể nặng, đây mới là dạng bệnh lý. Thể này mệt mỏi vì phải truyền máu và thải sắt suốt đời. Dân VN đến 1% người mang bị Thala. Vậy mà trong sàng lọc trước khi sinh, không thấy nói đến gì hết. Nghĩ mà buồn.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3