Bệnh trẻ em

Bệnh tinh hoàn ẩn ở bé

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 25.2K Lượt đọc
 • 120 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #51
  Các mẹ cho mình hỏi thăm có mẹ nào phát hiện con mình bị tinh hoàn ẩn khi đang mang thai không? Mình mang thai đến giờ được hơn 30 tuần rồi, đến tuần 27 khi mình đổi bác sĩ khám và siêu âm thì bác sĩ nói "chưa thấy tinh hoàn", đến tuần 30 siêu âm lại vẫn chưa thấy nữa. Mình lo lắm, mẹ nào có kinh nghiệm chỉ mình với nhé !
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #52
  Bé nhà em được tròn 17 tháng, bé bị thiếu một tinh hoàn, mình rất lo không biết có ảnh hưởng gì ko, vì còn bé nên mình vẫn chưa cho bé đi khám, mình định khi nào bé tròn 20 tháng rồi đi khám. Có mẹ nào biết về bệnh này chỉ bảo mình với nhé. tks các mẹ
  • 1,023 Bài viết

  • 309 Được cảm ơn

  #53
  Bệnh tinh hoàn ẩn ở trẻ

  04/09/2007

  Ảnh: jupiterimages.com
  Tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu mà còn nằm lại trên đường di chuyển như trong thời kì phôi thai. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và dứơi 6 tuổi. Có thể gặp tinh hoàn ẩn cả 2 bên nhưng có khi chỉ một bên và thường gặp ở bên phải.

  Khái niệm bệnh

  Tinh hoàn ẩn khác với tinh hoàn lạc chỗ. Khái niệm tinh hoàn lạc chỗ có nghĩa rộng hơn, tinh hoàn lạc chỗ ngoài bìu có thể nằm bất cứ chỗ nào như ở mu, nếp bẹn, cung đùi, tầng sinh môn do trong khi di chuyển đã bị kéo lệch ra khỏi đường đi bình thường. Tinh hoàn ẩn được xác định nằm trên đường di chuyển như trong thời kỳ phôi thai, có thể ở trong ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu...


  Trong quá trình phôi thai ở tuần lễ thứ 7 đã có sự biệt hóa thành tinh hoàn và được treo vào thành sau của bụng bởi mạc treo niệu sinh dục và cực dưới của tinh hoàn được gắn với dây kéo của tinh hoàn, tinh hoàn di chuyển từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 8 thì xuống hết bìu. Vì một lý do gì đó tinh hoàn không di chuyển hết xuống bìu sau khi sanh thì gọi là tinh hoàn ẩn.


  Nguyên nhân của bệnh còn chưa được rõ, có một vài giả thuyết được nêu ra như do dị dạng giải phẫu, loạn sản tinh hoàn, thiếu hocmon kích thích tố...


  Những tổn thương tại tinh hoàn ẩn có thể gặp: số lượng nguyên tinh bào giảm và chậm trưởng thành, đường kính các ống sinh tinh giảm, xơ hóa xung quanh ống..


  Điều cần lưu ý là người bị tinh hoàn ẩn có thể mắc các dị dạng khác, nhất là đối với thể ẩn cả 2 bên có thể gặp những rối loạn bệnh lý nhiễm sắc thể giới tính, tật ái nam ái nữ hoặc kèm theo dị dạng ở đường tiết niệu như tật lỗ đái thấp, suy tuyến sinh dục...


  Biến chứng của tinh hoàn ẩn: có thể gây ra vô sinh do sự thoái hóa của tinh hoàn, loạn sản gây ung thư hóa ở tinh hoàn ẩn rất cao so với tinh hoàn binh thường. Ngoài ra cũng có thể gặp các biến chứng xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn... Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tinh hoàn ẩn ởtrẻ nhỏ là rất quan trọng.


  Thăm khám và chẩn đoán


  Thường các bà mẹ có thể phát hiện tình trạng bệnh ở trẻ thông qua sờ nắn ở cả 2 bên để so sánh. Song việc chẩn đoán cần phải xác định được tinh hoàn ẩn ở một bên hay hai bên, có còn sờ thấy không thì phải nhờ các nhà chuyên môn. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm hỗ trợ rất có giá trị hay được sử dụng hiện nay là:


  - Siêu âm: là phương pháp phổ biến, đơn giản và vô hại, cho phép phát hiện dễ dàng vị trí, kích thước của tinh hoàn.  - Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) cho phép phát hiện tinh hoàn ẩn ở bất cứ vị trí nào trên đường di chuyển cùng kích thước, mật độ, sự bất thường hay nghi ngờ thoái hóa ác tính.


  - Ngoài ra có thể thử nghiệm test sinh hóa HCG, Testosteron, xét nghiệm nhiễm sắc thể…


  Điều trị


  Có 2 phương pháp chính là:


  - Điều trị nội khoa bằng nội tiết tố HCG có tác dụng kích thích tinh hoàn phát triển và di chuyển. Một số thống kê cho thấy kết quả điều trị bằng nội tiết có 45% tinh hoàn ẩn ở ống bẹn xuống được bìu và 20% tinh hoàn ẩn từ trong ổ bụng xuống được bìu.


  - Điều trị ngoại khoa: được chỉ định khi điều trị nội tiết thất bại và các chuyên gia khuyên nên mổ trước 2 tuổi, mổ để hạ tinh hoàn và cố định tinh hoàn xuống bìu. Nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên thì tùy theo từng trường hợp nhưng thường mổ từng bên cách nhau 6-8 tháng. Khi đã ở tuổi dậy thì và tinh hoàn teo mất chức năng hoặc nguy cơ thoái hóa cao thì phải cắt bỏ tinh hoàn teo
  đang tu tâm dưỡng tính :Laughing:
  • 1,023 Bài viết

  • 309 Được cảm ơn

  #54
  Tinh hoàn không xuống bìu

  Tinh hoàn không xuống bìu (THKXB) là một dị tật khá phổ biến ở trẻ em. Khoảng 4% trẻ nam mới sinh bị THKXB. Năm 2005, có 600 trẻ THKXB đến BV Nhi TW khám, trong đó có 450 cháu đến bệnh viện muộn nên phải phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu.
  Tinh hoàn không xuống bìu
  THKXB còn gọi là tinh hoàn ẩn, là thuật ngữ được dùng để chỉ các trường hợp tinh hoàn không nằm ở bìu do bị dừng lại bất thường trên đường di chuyển bình thường từ ổ bụng xuống bìu, bị lạc chỗ hoặc tinh hoàn dao động. THKXB có thể một bên hoặc hai bên.
  Nguyên nhân của THKXB
  Cản trở cơ học: Bất cứ sự trở ngại nào của dây chằng và ống bẹn đều có thể làm hạn chế sự di chuyển của tinh hoàn hoặc dẫn đến tinh hoàn lạc chỗ ở vị trí bất thường.
  Nguyên nhân nội sinh: Là những nguyên nhân do chính bản thân tinh hoàn, thường gặp trong những bất thường nhiễm sắc thể 46, XXY, hoặc có thể phối hợp với nhiều hội chứng dị dạng khác.
  Bất thường về nội tiết: Do tổn thương trục dưới đồi - yên - sinh dục ở bệnh nhân THKXB. Khi bệnh nhân mắc các hội chứng: Kallmann, Prader-willi-Labhart, quái thai không não, suy tuyến yên do trục dưới đồi - yên - sinh dục bị tổn thương hoặc không bình thường về cấu trúc đều là những nguyên nhân THKXB.
  Nguy cơ của THKXB:
  Khả năng vô sinh
  Qua 27 nghiên cứu về khả năng sinh sản sau điều trị THKXB 1 bên thấy 31% giảm tinh trùng, 14% không có tinh trùng.
  Nhiều nghiên cứu về khả năng sinh sản ở những THKXB thấy khả năng vô sinh gặp nhiều ở THKXB 2 bên từ 50-70%.
  Những THKXB đều có sự khiếm huyết cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Số lượng tế bào mầm và ống sinh tinh giảm rõ rệt so với tinh hoàn bình thường.
  Tỷ lệ vô sinh THKXB 1 bên là 7%. Tỷ lệ vô sinh cao hơn ở THKXB 2 bên.
  Khả năng ung thư hóa
  Nguy cơ ung thư hóa tinh hòan gặp trong THKXB có tỷ lệ cao gấp 35-48 lần so với tinh hoàn bình thường. Khoảng 10% nam giới bị ung thư tinh hoàn có tiền sử THKXB. Nguy cơ ung thư tinh hòan tăng lên ở những trường hợp tinh hòan ở vị trí cao trong ổ bụng do nhiệt độ ổ bụng cao hơn bìu.
  Chẩn đoán THKXB: Gia đình có thể phát hiện qua quan sát thấy trẻ không có tinh hoàn ở vùng bìu 1 hoặc 2 bên, hoặc nhìn thấy 1 bên vùng bìu bị lép hơn bên đối diện.
  Sờ: Không tìm thấy tinh hoàn trong vùng bìu.
  Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện thấy trẻ THKXB phải đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tếđể có xác định chẩn đoán và điều trị sớm cho trẻ nhằm tránh để tinh hoàn nằm trong ổ bụng quá lâu, các tế bào mầm sinh tinh trùng bị hỏng hoặc phải phẫu thuật hạ tinh hoàn.
  Điều trị: THKXB là dị tật có thể sửa chữa bằng tiêm thuốc hormon hoặc phẫu thuật THKXB. Do vậy chỉ định điều trị nội hoặc ngoại khoa phụ thuộc vào mức độ và tuổi chẩn đoán sớm hay muộn. Điều trị ngoại khoa có nhiều ưu điểm đưa ngay tinh hoàn xuống bìu nhưng có thể làm thương tổn ống dẫn tinh, mạch máu nuôi tinh hoàn trong quá trình phẫu thuật. Các tai biến này sẽ làm cho tinh hoàn bị teo hoặc tắc ống dẫn tinh sau mổ. Những trường hợp tinh hoàn nằm cao trong ổ bụng rất khó hạ ngay xuống thì phải mổ. Điều trị nội khoa bằng hormon HCG có thể làm cho một số tinh hoàn di chuyển xuống bìu hoàn toàn, số còn lại nếu chỉ di chuyển một phần cũng làm cho phẫu thuật được dễ dàng hơn.
  Điều trị nội khoa (thuốc nội tiết): Chỉ định cho các trường hợp THKXB dừng lại bất thường trên đường di chuyển xuống bìu (THKXB dao động không có chỉ định bắt buộc).
  Cơ sở điều trị hormon HCG trong THKXB: Phù hợp với cơ chế bệnh sinh là phương pháp không xâm nhập, tạo điều kiện phẫu thuật thuận lợi và kết quả thành công điều trị nội tiết từ 30-65%. Nên điều trị THKXB trước 2 tuổi.
  Thuốc điều trị THKXB: HCG (Biệt dược Pregnyl).
  - Liều lượng: Thường cho 7-10 mũi HCG: 50-100UI/kg cách ngày.
  Với liều lượng 13.500 UI/đợt sẽ gây tổn thương tinh hoàn.
  - Tác dụng phụ của thuốc: Ngứa ngoài da hoặc cương dương vật.
  Điều trị ngoại khoa: mang lại kết quả về thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân.
  Cố định tinh hoàn được chỉ định bắt buộc cho những trường hợp:
  - THKXB lạc chỗ.
  - Sau điều trị nội khoa thất bại.
  - Trước khi ung thư hóa và THKXB có dị tật kèm theo nên phẫu thuật sớm.
  Ngày nay xu hướng phẫu thuật sớm hơn trước 2 tuổi.
  đang tu tâm dưỡng tính :Laughing:
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #55
  Con trai mình cũng bị tinh hòan ẩn cả 2 bên,mình cực kỳ lo lắng cho bé, hiện giờ cháu mới được 11 tháng, mình đợi sau khi cháu được 1 tuổi sẽ cho xuống HN khám, mình thì lại ở xa, mình muốn hỏi Mẹ Cún Vịt là có biết ở HN thì khám ở đâu, bệnh viện nào? Để mình yên tâm xuống HN vào chỗ đó luôn. Mình cảm ơn tất cả các mẹ nếu có thông tin cho mình.
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #56
  Chào các anh , các chị. Tôi muốn hỏi mọi người việc này, ai biết xin chia sẻ cho tôi thêm thông tin với nhé.

  Thằng Tôm nhà tôi gần 2 tuổi có tinh hoàn bên trái bình thường, nhưng tinh hoàn bên phải thỉ chỉ bằng 1/2 tin hoàn bên trái, lý do là tinh hoàn bên phải bị ẩn trong ống bẹn từ lúc sơ sinh. KHi cháu lên 18 tháng tuổi tôi đã cho vào bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. cháu đã được chỉ định tiêm một liều 7 mũi pretsnil nhưng tinh hoàn ẩn vẫn không xuống, sau đó tôi đã cho mổ để hạ tinh hoàn xuống đúng vị trí cũng tại Bệnh viện Nhi TW. Hôm qua tôi vào khám họng cho cháu và tiện việc đề nghị cho siêu âm lại, nhưng kết quả cho thấy sau 4 tháng thì tinh hoàn ẩn đó vẫn không to ra mà có phần nhỏ lại, còn tinh hoàn bên trái vẫn phát trỉên bình thường kích thướng tinh hoàn siêu âm trước và sau khi mổ như sau:

  - Trước khi mổ:
  + Tinh hoàn phải 5 - 9 ml
  + Tinh hoàn trái 8 - 15 ml

  - Sau khi mổ khoảng 4 tháng:
  + Tinh hoàn phải 5 - 8 ml
  + Tinh hoàn trái 9 - 17 ml

  Kết quả siêu âm nói là hai tinh hoàn nằm đúng vị trí, không có dịch ngoài màng tinh hoàn. Vì lúc đó đã muộn rồi và lại BS khám họng có khi không biết về vấn đề này lắm nên tôi đã cho cháu về nghỉ ngơi.

  Tôi rất băn khoăn về điều đó các anh chị nào nếu có thông tin gì chia sẻ giúp để tôi chữa trị cho cháu kịp thời, tôi xin ảm ơn nhiều.
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #57
  Chán quá không ai có trường hợp như con nhà mình à?????
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #58
  Xin hỏi các bố các mẹ ở Hà Nội thì ở đâu khám và siêu âm bệnh tinh hoàn ẩn là tốt nhất ạ ? Và nếu phải mổ thì ở đâu mổ thì tốt hơn ?
  Thấy một số mẹ đưa con đi khám ở viện Nhi nhưng hôm nay em ra thì thấy đông quá, có nhiều bác sỹ nên không biết xin vào ai cho hợp lý.

  Cám ơn cả nhà
  • 30 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #59
  Bạn ơi, bạn thử vào khoa tiết niệu BV Nhi TW í, rồi bs chỉ dẫn cho. Nếu may mắn hơn thì được BS Liêm - Trưởng khoa Ngoại kiêm GD BV mổ, nếu không thì Phó Khoa. Tớ nghe cô thư ký GD khen là có bs của Khoa Ngoại viện Nhi mát tay với vụ chim cò của trẻ con lém. Chúc các bé khỏe.
  PS: cái chính là chăm sóc con cho tốt để có đà cho ca phẫu thuật bạn ạ, cố gắng đừng để cháu bị ốm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #60
  Cám ơn Wales nhé