Bệnh trẻ em

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em

Đến trả lời mới nhất
 • 4 Lượt chia sẻ
 • 74.1K Lượt đọc
 • 134 Trả lời

10 Người đang theo dõi

  • 113 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #1
  Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em mà nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc. Ðây là một bệnh cần theo dõi để có điều trị phẫu thuật đúng lúc, tránh mổ khi có biến chứng.

  Trước khi tới bệnh viện để khám bệnh, gia đình thường phát hiện có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu với trẻ trai và vùng mu - môi lớn ở trẻ gái. Khối phồng này có từ nhỏ, có thể có ngay sau đẻ. Khối phồng này to lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên, ngủ. Trẻ được đưa đi khám ở tình trạng đau, nôn, khối thoát vị không lên được.

  Có một số tình huống đặc biệt để chữa trị cho đúng như:

  - Thoát vị bẹn hai bên ở trẻ gái: Cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gen biệt hóa tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân.

  + Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hóa tinh hoàn (+) thì phải khám toàn diện và khám nội tiết để xác định là nam lưỡng giới giả (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung, không có buồng trứng mà có hai tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn). Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái.

  + Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng.

  - Nam giới có tử cung: Phát hiện lúc mổ mở bao thoát vị. Cần phải thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể giới tính.

  Nếu thoát vị bẹn không được chữa, có thể xảy ra các tình huống sau:

  - Nghẹt hoại tử ruột: Khoảng 20% số bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào, nhưng thường bị ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau đẻ.

  - Rối loạn tiêu hóa, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ.

  - Là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.

  Chữa bệnh

  Mổ khi nào? Mổ khi có chẩn đoán là thoát vị bẹn.
  Nếu chưa mổ ngay được thì làm băng ép bên bị thoát vị và mổ sớm theo chương trình.

  Vết mổ thường nhỏ, nằm theo nếp lằn bụng dưới nên thẩm mỹ đẹp. Thời gian nằm viện điều trị trung bình là hai ngày.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 1,399 Bài viết

  • 79 Được cảm ơn

  #2
  Hai bé nhà mình đều bị thoat vị bẹn và đều đã được phẫu thuật. Không biết có yếu tố di truyền nào ko nhỉ? Vì cả nhà mình lẫn nhà chống đều ko có bị, mà 2 thằng nhóc thì mới được 1 tuổi đã thấy thoat vị bẹn rồi.
  Một ngày mới nắng lên!
  • 1,122 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #3
  Các mẹ ơi, có ai nghe nói về thoat vị bẹn ở bé trai chưa, cho mình chút kinh nghiệm và địa chỉ của phòng mạch bác sĩ chuyên về cái dzụ này với...Cám ơn nhiều
  • 247 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #4
  Có mẹ nào biết về thoát vị bẹn hay dịch trong tinh hoàn không? Cu tý nhà mình sau khi đẻ vài tháng thì trong bìu có dịch, bìu bên trái to hơn bên phải. Mỗi lần tắm là thấy rất rõ như có nước trong bìu vậy. Vài tháng sau đi kiểm tra lại thì bác sĩ bảo đã hết (tự khỏi), vậy mà gần đây lại thấy bên to bên nhỏ . Bác sĩ bảo nên đi siêu âm để kiểm tra là thoát vị bẹn hay dịch trong tinh hoàn. Mình đang băn khoăn không biết có nên đưa con đi khám hay lại để tự khỏi như lần trước. Có mẹ nào biết hay có kinh nghiệm thì khuyên mẹ cu tý nhé. Thanks  • 1,399 Bài viết

  • 79 Được cảm ơn

  #5
  Con mình cả 2 bé đều bị thoát vị bẹn và đều phải phẫu thuật. Thằng anh lúc 2 tuổi, là mổ chủ động. Còn thằng em thì 1 tuổi, phải mổ cấp cứu do trước đó không hề bị thoát vị, nhưng đến khi thoát thì kẹt luôn không lên được nữa.

  Thoát vị bẹn thì chỉ thấy cục u nhô lên ở bẹn thôi. Nếu tinh hoàn của bé bên to bên nhỏ, mà nghi thoát vị, thì là thoát vị bìu. Bạn nên cho bé đi khám bác sỹ liền đi. Thông thường thoat vị có thể lên được. Có bé giữ được đến lớn không cần mổ. Nhưng nếu thoat vị mà kẹt ruuột lại ko lên được thì làm bé đau nhiều và nếu ko phát hiện kịp thời có thể dẫn đến hoại thư đoạn ruột bị kẹt đó. Nếu bác sỹ nói bé có thể chờ được đến khi lớn hơn (thông thường là 2 tuổi) mới phẫu thuật, thì bạn cũng nên luôn để ý đến chỗ thoat vị, hạn chế cho bé hoạt động mạnh. Nếu cho bé đi nhà trẻ nhớ thông báo để các cô lưu ý. Lỡ có bất thường còn kịp đưa bé vào bệnh viện.
  Một ngày mới nắng lên!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,046 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #6
  Các mẹ ơi giúp em với! Cu Cò nhà em do khóc nhiều bị sa ruột một đống tướng gần chim cháu . Nghe người mách, em lấy tã buộc dưới bụng cho khỏi sa nhưng thỉnh thoảng do MC em buộc lỏng quá nên nó lại sa xuống. Bác sĩ nói phải phẫu thuật mà cu cò mới được có 14 tháng thôi Em sợ phải phẫu thuật lắm. Có mẹ nào biết cách khắc phục chỉ giùm, em xin cảm ơn và...
  • 670 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #7
  Chẳng có cách nào ngoài phẫu thuật đâu. Hình như bệnh này gọi là thoát vị bẹn. Em thấy có một bé trai gần nhà em cũng bị như vậy, sau đó phải phẫu thuật. Khoảng 1 tuần là bé trở lại bình thường. Hình như phẫu thuật càng sớm càng tốt đó chị.
  • 1,046 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #8
  Thế thì chết nhà em rồi. Em sợ dao kéo và bệnh viện lắm. Cứ nghĩ tới con mình nằm trên giường cho người ta mổ như mổ gà mà chết khiếp. Lại còn vụ ăn chực nằm chờ ở bệnh viện nữa, không biết có thuốc đông y chữa được vụ này không.
  • 444 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #9
  Tình hình thế này ạ, Cu em nhà mình bị bệnh thoát vị bẹn từ lúc 11 tháng tuổi - mình chắc vì Cu em bị táo bón. Sau đó thỉnh thoảng cái cục ruột chạy lên chạy xuống, mình cho bé đi khám bác sĩ nói không sao cứ kệ nếu cần có thể phẫu thuật.

  Hôm thứ bảy vừa rồi anh xã cho Cu em di uống vacxin bại liệt và tiêm viêm gan B, về nhà Cu em sốt quá từ hôm qua đến giờ, mà cái chỗ chim cũng có vẻ hơi sưng sưng... Mình hiện đang đi công tác lo lắm không biết bố con ở nhà xoay xở thế nào, mình nói anh xã cho con vào viện khám, nhưng bác ấy nói chủ nhật bệnh viện cũng chẳng có bác sĩ chuyên khoa...

  Có bạn nào biết thông tin gì về phản ứng sau khi tiêm vacxin viêm gan B và bệnh thoát vị bẹn hoặc bác sĩ chuyên khoa (chắc khoa nội nhỉ) ở bệnh viện Nhi thì mách cho mình với... Ôi mình lo lắng quá...
  • 141 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cu em
  Tình hình thế này ạ, Cu em nhà mình bị bệnh thoát vị bẹn từ lúc 11 tháng tuổi - mình chắc vì Cu em bị táo bón. Sau đó thỉnh thoảng cái cục ruột chạy lên chạy xuống, mình cho bé đi khám bác sĩ nói không sao cứ kệ nếu cần có thể phẫu thuật. ...


  Bạn đừng lo lắng quá! Thoát vị bẹn là do cơ của ổ bụng bé yếu nên xảy ra hiện tượng đó, có trẻ em bình thường lúc 1-2 tuổi không bị nhưng sau đó chạy nhảy nghịch nhiều và cơ bụng yếu thì vẫn bị thoát vị bẹn xảy ra. Khi bị như vậy có 1 số bé là thoát vị tự co lên, trong trường hợp cần phải mổ thì cũng chỉ là tiểu phẫu ( mổ ra khâu bít lỗ hổng ở ổ bụng lại).

  Còn trường hợp tiêm phòng bé bị sốt thì bạn nên hỏi trung tâm y tế (nơi tiêm phòng ) để hỏi về phản ứng đối với từng loại vacxin xem ntn.

  Chúc bạn và bé luôn khoẻ!!!!!!!!!!!!!!