Bệnh trẻ em

Bệnh rò luân nhĩ, các mẹ giúp em với

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 14.3K Lượt đọc
 • 32 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4
  • 315 Bài viết

  • 159 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi huanbuidoan Xem bài viết
  mình có cậu con trai 3 tuổi, cháu bị bệnh dò luân nhĩ. Hiện nay tai cháu bị sưng to một cục ở bên ngoài tai. Mình ấn tay thấy mềm mềm và thời gian gần đây cục này có hiện tượng viên đỏ. Mình rất lo cho chau, mẹ nào biết về bệnh này tư vấn cho mình với. Nếu phải phẫu thuật thì làm ở viện nào? Tuổi của cháu đã phẫu thuật được chưa? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn.
  Gởi cho ban đoc tham khao nhe ! mình chỉ biết giup bạn như thê này thôi chúc bạn và bé tìm được biện pháp tốt nhất.
  NHẬP ÐỀ

  Dò luân nhĩ là đường nối từ chỗ lõm ở vành tai với phía trên gờ ống tai ngoài. Ðây là bệnh bẩm sinh do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và thứ hai trong khi thành lập tai ngoài. Thông thường thì không cần phải can thiệp phẫu thuật trừ khi bị nhiễm trùng. Tần suất mắc bệnh hiện chưa được rõ. Báo cáo này nhằm hồi cứu 115 trường hợp dò luân nhĩ trên 87 bệnh nhi cần phải can thiệp phẫu thuật, nhập viện tại khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi Ðồng 1, năm 1999.

  PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.
  Phương pháp hồi cứu, mô tả.

  Phương pháp phẫu thuật:
  Ðây là phẫu thuật tương đối nhỏ, tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ bị bỏ sót đường dò và gây tái phát. Có thể bơm thuốc màu xanh methylen vào lỗ dò để đánh dấu đường dò.

  Dụng cụ: Bộ tiểu phẫu gồm có: cán dao (1), lưỡi dao số 11 (1), kẹp cầm máu (4), kéo đầu nhọn (1).

  Phương pháp vô cảm: Ðối với trẻ nhỏ phải áp dụng gây mê nội khí quản halothan, có thể gây tê ở trẻ lớn.

  Các bước tiến hành: Rạch da quanh lỗ dò, bóc tách tìm đường dò (bước 1). Ði theo đường dò tìm các nhánh. Ðường dò thường theo sát sụn vành tai (bước 2). Lấy trọn đường dò, cần tránh động mạch thái dương nông, kiểm tra và cầm máu (bước 3). May lại 2 lớp có dẫn lưu (bước 4).

  KẾT QUẢ.
  Có tất cả 87 bệnh nhi từ 1 đến 15 tuổi, cần phẫu thuật. Trong đó có 28 bệnh nhi có 2 tai bị dò luân nhĩ cần phẫu thuật cùng 1 lúc, tổng cộng là 115 trường hợp dò.

  Phái: Nam 48 trường hợp (55,2%)

  --------- Nữ: 38 trường hợp (44,8%)

  --------- Nam chiếm nhiều hơn nữ.

  Tuổi: 1 tháng - 5 tuổi: 36 bệnh nhi (41,4%)

  --------- 5 tuổi - <10 tuổi: 39 bệnh nhi (44,8%)

  --------- 10 tuổi- - 15tuổi : 12 bệnh nhi (13,8%)

  Dưới 10 tuổi chiếm đa số (75 bệnh nhi). Có 1 trường hợp 5 tháng tuổi.

  Bên phải: 30 bệnh nhi; trái: 29 bệnh nhi và 28 bệnh nhi bị 2 bên.


  Phương pháp phẫu thuật:
  Rạch nạo ápxe (trước phẫu thuật): 7 trường hợp

  Phẫu thuật bóc tách có xanh methylen: 23 trường hợp (20%)

  Phẫu thuật bóc tách đơn thuần: 92 trường hợp (80%)

  Có 2 trường hợp phải nạo mủ trước 3 lần. Một- trường hợp phải nạo mủ trước 1 lần.

  Phương pháp tiêm xanh methylen trước khi phẫu thuật được sử dụng trong 20% các trường hợp phẫu thuật, vì có nhược điểm là nếu chất màu thoát ra ngoài đường dò, cuộc mổ khó khăn hơn. Bóc tách là phương pháp phẫu thuật phổ biến, thường đem kết quả tốt.

  Thời gian phẫu thuật:

  < 15 phút: 23 trường hợp (20%)

  Từ 15phút - 30 phút: 57 trường hợp (49,6%)

  Trên 30 phút: 35 trường hợp (30,4%)

  Có 4 trường hợp thời gian mổ kéo dài trên 30 phút, cá biệt có 2 trường hợp thời gian mổ dưới 8 phút.

  Thời gian điều trị:

  - Dưới 3 ngày: 17 trường hợp (19,5%)

  - Từ 3 - 7 ngày: 36 trường hợp (41,4%)

  - Trên- 7 ngày: 39 trường hợp (39,1%)

  Phần lớn các trường hợp ra viện khoảng 7 ngày sau vì các em phải được cắt chỉ mới ra viện. Cá biệt có 2 trường hợp ra viện sau mổ 2 ngày.

  Kháng sinh sử dụng sau mổ:

  Amoxillin uống: 26 trường hợp (29,9%)

  Ampicillin tiêm: 55 trường hợp (63,2%)

  Khác: 6 trường hợp (6,9%)

  Phần lớn các em được sử dụng Ampicillin tiêm (55 trường hợp) hoặc amoxicillin uống (26 trường hợp) vì đây là cuộc phẫu thuật trên trường hợp nhiễm trùng. Cá biệt có Céfaclor uống 4 trường hợp và 1 trường hợp tiêm bắp Bristopen.

  Cận lâm sàng:

  Số trường hợp làm xét nghiệm giải phẫu bệnh (21 trường hợp) và tìm vi khuẩn (8 trường hợp) tương đối ít- vì đây là bệnh thông thường, khi nghi có gì khác lạ mới cho xét nghiệm.

  Xét nghiệm giải phẫu bệnh lý trên 21 trường hợp cho thấy 17 trường hợp dò, 1 trường hợp tuyến nước bọt, 1 trường hợp mô viêm cấp, 1 trường hợp dò xương gò má và 1 trường hợp không thấy dò. Tỉ lệ phù hợp với dò khá cao.

  Tìm vi khuẩn trên 8 trường hợp cho thấy 3 trường hợp Strepto.coag-; 1 trường hợp Klebsiella và 4 trường hợp không mọc.

  Kết quả điều trị:
  Khỏi bệnh: 111 trường hợp (96,5%), 4 trường hợp tái phát (3,5%). Không thấy có biến chứng.

  BÀN LUẬN.
  Tuy hiện nay chưa có số liệu thống kê về tần suất của dò luân nhĩ, nhưng trong 1 năm mà có đến 87 bệnh nhi phẫu thuật do đường dò bị nhiễm trùng cho thấy tần suất tương đối phổ biến của bệnh. Bình quân mỗi tuần có 1,7 em được phẫu thuật vì bệnh này.

  Về tuổi, nhận thấy phần lớn các em trước 10 tuổi. Có khả năng ở lứa tuổi này, các em chưa vệ sinh tốt nên dễ nhiễm trùng, nhất là vùng có lỗ dò.

  28 em có 2 tai bị dò, và được thực hiện phẫu thuật cả 2 tai cùng một lúc, vì đây là phẫu thuật nhỏ, thời gian ngắn, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em. Tuy có thể mổ 2 tai trên cùng một bệnh nhi cách nhau từ 7 đến 10 ngày, nhưng phải nằm viện lâu hơn, và đặc biệt là em bị gây mê 2 lần trong vòng không quá 1 tháng. Ðây là điều cần phải tránh.

  Có 7 trường hợp cần phải nạo ổ mủ trước, và khi vùng mổ đã lên mô hạt (thường 7 ngày sau) mới thực hiện phẫu thuật lấy bỏ đường dò để tránh bị nhiễm trùng nhiều hơn và tránh bỏ sót dường dò do hố mổ còn phù nề.

  Về thời gian phẫu thuật, trung bình là từ 15 đến 30 phút mỗi tai.

  Tìm vi khuẩn, lập kháng sinh đồ được thực hiện chỉ có 8 trường hợp. Nên thực hiện đại trà, vì vi khuẩn và kháng sinh đồ giúp ích rất nhiều trong điều trị hậu phẫu.

  Về kết quả, có 4 trường hợp tái phát, tỉ lệ 3,5% không cao. Các em được phẫu thuật lại và thường thì được mổ rộng để lấy toàn bộ các nhánh của đường dò. Theo Ellies M.(3) phẫu thuật lấy dò luân nhĩ trên 62 bệnh nhân có tuổi trung bình là 16, tỉ lệ tái phát cho mổ lần đầu là 14% và là 42% cho mổ lần hai (sau tái phát).

  KẾT LUẬN.
  Dò luân nhĩ là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Khi bị nhiễm trùng hoặc apxe, bệnh nhân cần được phẫu thuật. Phẫu thuật đơn giản, mất ít thời gian và tái phát thấp.

  TÓM TẮT.
  Dò luân nhĩ là bệnh bẩm sinh phổ biến ở trẻ em. Trong năm 1999 khoa TMH. BV. Nhi Ðồng 1 có đến 87 em bị bệnh và được phẫu thuật. Trẻ dưới 10 tuổi bị bệnh nhiều nhất. Có 28 trường hợp bị bệnh cả 2 tai. Phẫu thuật đơn giản lấy đường dò. Thời gian phẫu thuật bình quân từ 15 phút đến 30 phút. Kết quả khỏi 96,5% và tái phát 3,5%.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 58 Bài viết

  • 82 Được cảm ơn

  #12
  Bạn yên tâm đi, không sao đâu. Cả họ nhà mình đều bị thế cứ cháu nội là có thêm hai lỗ nhỏ hai bên tai, cháu ngoại có thêm một mà có từ thời Cụ nhà mình hay trên đấy nữa cơ mà. Bây giờ mình vẫn thấy tự hào vì có 2 lỗ đó đấy vãn đi khoe với bọn bạn là có 4 lỗ tai chúng nó cứ gọi là khâm phục ( bây giờ là 30 tuổi rồi nhưng chưa bao giờ thấy khó chịu vì nó cả, thỉnh thoảng hơi ngứa ngứa lấy tay xoa xoa thích lắm cứ như được ngoáy lỗ tai í) mà cả nhà mình chưa thấy ai kêu ca gì về nó cả. Mình vừa có con trai đầu lòng cách đây một tháng, lần đầu bế bé ngó thấy có "4 lỗ tai" tự hào khôn tả.Cả cụ nội rồi ông nội bé ở quê gọi điện lên cũng hỏi thăm mình cũng phải khoe luôn "4 lỗ tai gia bảo" để các cụ vui...
  Theo mình bạn cứ để tự nhiên, giữ vệ sinh cho bé đừng nên để í đến cái lỗ dò đó quá nhiều mà động tay động chân vào làm gì. Cứ coi như thêm cái lỗ tai bình thường thôi mà
  Chúc bé và gia đinh luôn vui khỏe

  • 1,771 Bài viết

  • 987 Được cảm ơn

  #13
  Hu hu
  Lúc mới đẻ bé nhà e đã có 2 lỗ này, e cứ thấy nó khô ráo, thỉnh thoảng có cục gỉ nho nhỏ lau đi lại thấy bình thường nên kệ (vì cháu hay trớ nên chủ quan nghĩ là đấy là cặn sữa ) , cứ nghĩ là một nếp gấp nào đó thôi, chủ quan dù nó cân đối 2 bên tai của bé
  Hôm nay tắm bé ấn vào đó tự dưng thấy chẩy mủ đùng đục mà em lo quá, nên search trên mạng thấy thông tin về rò luân nhĩ mới biết
  Thương con em quá, mới 2,5 tháng thôi:Crying::Crying::Crying:

  Nghệ thuật sống với nhau chính là nghệ thuật giữ khoảng cách. (O. Wide)

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #14
  con tôi bị rò luân nhĩ đã giải phẫu 2 lần tại bệnh viện Trung tâm tai mũi họng TP.HCM giờ lại tái phát, xin giúp ý kiến cho tôi (Cháu 13 tuổi). Giúp tôi với cám ơn.

  • 362 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #15
  mình bị rò luân nhĩ từ bé nhưng đến giờ vẫn chưa phải mổ lần nào,hồi bé mỗi lần đi khám bác sĩ bảo chỉ bị nhẹ không đáng ngại nên không cần mổ ngay,không biết con của các mẹ bị nặng thế nào mà phải mổ thế nhỉ

  • 303 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #16
  Dò luân nhĩ
  Dò luân nhĩ là tên khoa học còn ngòai đời thường được gọi là lỗ tai con . Đây là bệnh bẩm sinh do sự kết hợp không hòan chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngòai.
  Hầu hết các trường hợp dò luân nhĩ không bị ảnh hưởng đến thinh lực . Có nhiều người bị dò luân nhĩ cả đời cũng không sao . Tuy nhiên nhiều người khác lỗ dò bị nhiễm trùng nhẹ thì chỉ ra chất trắng đục hay bị chất bã đậu hôi, nặng hơn thì bị sưng đau, nặng hơn nữa thì bị áp xe . Nếu chỉ ra dịch hay chất bã đậu hôi thì đôi khi chỉ cần nặn ra là đỡ, Khi sưng nóng đỏ đau thì phải uống kháng sinh, kháng viêm, giảm đau mới bớt. Còn để nặng đến bị áp xe thì ngòai dùng thuốc như trên còn phải chích rạch dẫn lưu tháo mủ. Bệnh dễ tái phát vì thế hiều người bị đau đớn nhiều lần và để lại sẹo xấu vùng mặt
  Chỉ có một phương pháp duy nhất để không bị tái phát là mổ lấy tòan bộ đường dò. Muốn vậy , nên mổ khi đường dò không bị viêm nhiễm cũng như chích rạch thì mới lấy được đường dò nguyên vẹn . Nếu đã bị viêm hay chích rạch dẫn lưu mủ đường dò bị xơ hay bị cắt đứt đọan , khi bơm chất màu để làm mốc cho bác sĩ đi theo lấy đường dò chất màu sẽ không đi hết tòan bộ đường dò vì vậy đường dò dễ bị sót vài đọan gây tái phát sau này.
  Đây là phẫu thuật tương đối đơn giản chỉ mất khỏang 20 đến 30 phút . Nếu không bị chích rạch trước thì bác sĩ sẽ đi theo nếp vành tai vì vậy vết sẹo để lại cũng không thấy rõ .
  Vì không biết cả đời lỗ dò luân nhĩ nhiễm trùng hay không và nhiễm trùng lúc nào , cũng như tránh bị đau đớn nhiều lần và tránh bị sẹo xấu trên mặt bác sĩ thường khuyên nên mổ lấy đường dò khi chưa bị viêm nhiễm.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1,414 Bài viết

  • 15,087 Được cảm ơn

  #17
  Cảm ơn BSThuy rất nhiều . mình bị dò luân nhĩ đã mổ từ rất bé để một vết sẹo khổng lồ. đã lâu không có vấn đề gì nhưng vài tháng gần đây hay ngứa và rỉ nước rất hôi mặc dù mình vệ sinh liên tục, vậy mình có nên đi mổ tiếp lần nữa không ?mình rất sợ mổ vì hay bị dị ứng thuốc kháng sinh . Nay mình đã trên 50 tuổi rồi. Rất mong được sự tư vấn của BSThuy.

  • 2,086 Bài viết

  • 428 Được cảm ơn

  #18
  Bé nhà mình cũng bị rò luân nhĩ. Hôm qua bị anh hàng xóm đá quả bóng vào đúng chỗ đó nên sưng và đau. Hôm nay đi khám bác sỹ khuyên nên phẫu thuật. Bác sỹ bảo về cứ nghiên cứu kỹ rồi quyết định. Mình có 1 cái, cũng tự hào mình có nhiều lỗ tai. Nhưng của mình tính đến thời điểm này thì không sao. bé nhà mình có 2 lỗ. Thấy bác sỹ bảo chi phí hết 7M/ 2 lỗ, 5M/ 1 lỗ.

  • 303 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #19
  Nếu bạn định mổ cho bé thì đến bệnh viện tai mũi họng thành phố mổ , trẻ dưới 6 tuổi đâu có tốn tiền, còn mổ dịch vụ cũng không mắc đến vậy đâu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 345 Bài viết

  • 112 Được cảm ơn

  #20
  Con mình cũng mới vào viện TMH TW để làm thủ tục mổ hôm qua, thứ 4 tuần sau mới mổ. Con gần 5 tuổi, bị 1 lỗ dò bên tai trái, thỉnh thoảng chảy dịch có mùi hôi. BS khuyên nên mổ vì để lâu có thể áp xe. Mình chỉ lăn tăn một điều là không biết gây mê xong có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con hay ko.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4