Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 57.5K Lượt đọc
 • 36 Trả lời

0 Người đang theo dõi

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4
  • 884 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #1
  Nhiễm trùng máu là một bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng trẻ và thường có kèm theo viêm màng não mủ. Bệnh có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh.

  Nhiễm trùng máu có thể xảy ra sớm nhưng cũng có thể xảy ra muộn từ một đến hai tuần sau khi sinh. Trẻ mới sinh dễ nhiễm trùng vì trong lúc sinh nếu không thực hiện đỡ đẻ sạch (bàn tay người đỡ sạch, dụng cụ sạch, nơi đẻ sạch...) thì vi trùng đi qua da, dây rốn và vào máu, lan tràn khắp cơ thể, trong đó có não, gây viêm não - màng não, rất dễ để lại di chứng kể cả khi đã được điều trị tích cực.

  Dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ mới sinh khác với dấu hiệu nhiễm trùng ở những trẻ lớn, đó có thể là: Buồn ngủ hoặc ngủ li bì; sốt cao trên 38 độ C hoặc hạ nhiệt độ dưới 35 độ C; vàng da; tím tái hoặc xám; da xanh (do thiếu máu); suy hô hấp làm cho trẻ thở thanh hoặc chậm; rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, bụng trướng căng); gan, lách to. Trong trường hợp nặng, bệnh nhi có thể bị suy thận cấp và tiểu ít.

  Nếu chỉ có một trong các dấu hiệu trên thì có thể do một nguyên nhân khác chứ không phải nhiễm trùng máu, nhưng nếu có nhiều dấu hiệu trên cùng lúc thì thường là nhiễm trùng máu.

  Tùy loại vi khuẩn xâm nhập vào máu mà trẻ có các biểu hiện lâm sàng sớm hoặc muộn khác nhau, tiên lượng bệnh và thời gian sử dụng kháng sinh cũng khác nhau. Chẳng hạn, nếu máu nhiễm liên cầu nhóm B thì triệu chứng xuất hiện sau khi sinh 3-4 giờ, nếu muộn cũng chỉ 1-2 tuần với những biểu hiện của bệnh viêm phổi, viêm màng mão mủ (ngừng thở, huyết áp hạ...). Nếu bệnh do tụ cầu (ít gặp hơn) thì thường nặng và có biểu hiện ở xương và da (viêm da nhiễm trùng).

  Để việc điều trị đạt kết quả cao, nhất thiết phải làm kháng sinh đồ để tìm loại thuốc đặc trị với loại vi trùng gây bệnh. Trường hợp nhiễm trùng máu có kèm theo viêm màng não mủ thì thời gian dùng kháng sinh đặc trị phải kéo dài ít nhất 3 tuần. Ngoài ra, phải điều trị tích cực các triệu chứng đi kèm như tình trạng mất nước, co giật do trẻ nôn nhiều.

  Nhiễm trùng máu ở trẻ liên quan nhiều đến bà mẹ trong thời kỳ mang thai, điều kiện và môi trường nuôi dưỡng trẻ, thời gian chuyển dạ, thời gian vỡ ối, tình trạng can thiệp trong lúc sinh... Vì vậy, mỗi bà mẹ cần nâng cao kiến thức về chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ; nếu có viêm nhiễm âm đạo (hoặc bệnh lây qua đường tình dục...) thì phải được chữa trị triệt để. Khi đẻ, phải đến cơ sở y tế để được nữ hộ sinh theo dõi và đỡ. Dụng cụ đỡ phải tiệt trùng, bàn tay người đỡ phải được rửa sạch bằng nước chín, đi găng vô trùng. Nếu thai phụ vỡ ối sớm, phải dùng ngay kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

  Khi chăm sóc trẻ, phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh làm lây lan và tái nhiễm cho trẻ; dùng tã lót, áo mũ sạch sẽ vô trùng. Đặc biệt khi thấy trẻ có triệu chứng nêu trên, cần đưa đến bệnh viện ngay.

  BS Trần Thị Hạnh, Sức Khỏe & Đời Sống

  (Theo VnExpress)
  Coca lọt vào chung kết cuộc thi Ngôi Sao Nhí rùi cả nhà ui!

  [I]Coca - NB: 3,55kg --> 1m: 4,9kg --> 2ms: 5,4kg --> 3ms: 5,9kg --> 4ms: 6,7kg --> 5ms: 7,25kg --> 7ms: 7,8kg + 67cm --> 8ms: 8kg +69cm --> 9ms: 8,6kg + 70cm --> 10ms: 8,4kg (hu hu bỏ cháo 1 tháng) + 71cm --> 11m: 9,5kg + 72cm --> 14m: 10kg + 74 cm/I]  Happy time of my life!

  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ ơi, cho em hỏi với. "Bệnh nhiễm trùng máu" là những bệnh gì. Có thể chữa được không. Có mẹ nào làm việc hay quen biết ai ở Bệnh Viện Nhi Đồng II không. Chị bạn em, ở công ty mới đưa con vào nhập viện ở đó. Bác sĩ chẩn đoán "Nhiễm trùng máu". Chị ấy khóc qúa trời. Các mẹ có ai hiểu biết về bệnh này không. Cho em biết để an ủi chị ấy với.

  • 2,347 Bài viết

  • 240 Được cảm ơn

  #3
  Bạn nói sơ sơ quá. Bởi vì nhiễm trùng máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau lắm.
  Bạn thử tham khảo đoạn này:

  Bệnh nhiễm trùng máu.

  8. Chọn thuốc dùng dựa trên sự chẩn đoán của nguồn gốc nhiễm trùng. Cần thiết phải nhuộm tiêu bản gram để tìm nguyên nhân: có thể dùng cephalosporin đời III hay IV như cefotaxime, ceftizoxime, ceftraxone, cefepime.Ngoài ceftazadime, cefepime có tác dụng trên pseudomonas meropenem, imipenem, aztreoman cũng hữu nghiệm. Meropenem, imipenem tác dụng trên vi trùng kỵ khí, trong khi đó aztreonam không có tác dụng trên vi trùng gram + hay vi trùng ki khí.
  9. Nếu nghi vi trùng gram dương, dùng vancomycin với aminoglycoside có hoặc không có thêm rifampin, nhất là trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng màng tim.
  10. Nếu nguồn gốc nhiễm trùng là do đường tiêu hoá hay vùng nội tạng thì nên nghĩ đến vi trùng kỵ khí và nên dùng ticarcilin/clvulanic acid, amicillin/sulbactam, piperacillin/tazobactam, meropenem, cefoxitin, cefotetan, cộngvới aminoglycoside. Cộng thêm metronidazole nếu nghi nguồn gốc nhiễm trùng từ đường mật hay ống dẫn mật.
  11. Nếu bệnh nhân có số lượng bạch cầu trung tính thấp (neutropenic): dùng ceftazidime, imipenem, meropnem cefepime, thêm aminoglycoside. Nếu bệnh nặng: piperacilli/tazobactam(4,5 gm mỗi 6 giờ) hay ticarcillin/alavulanic acid (3,1gm mỗi 4 giờ) cũng có hiệu nghiệm. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục sốt nghĩ đến staphlococcus hay kháng methicillin viridaus streptoccocu kháng penicillin và phải chữa bằng vancomycin.
  12. Ở những địa phương mà vi trùng gram âm kháng aminoglycosides, cephalosporin phải dùng imipenem, meropenem, ciprofloxacin hay trimethoprim/sulfamethoxazole. Cần thử nghiệm cấy vi trùng để thử độ mẫn cảm với kháng sinh.
  Chúc cho bạn của bạn mau chóng tìm ra nguyên nhân bệnh để có hướng điều trị đúng. :1:

  • 627 Bài viết

  • 199 Được cảm ơn

  #4
  Bạn có thể cho biết triệu chứng thế nào không. Vì con mình đợt vừa rồi sốt cao lắm mấy ngày liền vào BV VPhap làm rất nhiều xét nghiệm máu họ không tìm ra nguyên nhân chỉ thấy bạch cầu cao, tốc độ bội nhiễm cao. BS họ đã nghĩ đến là nhiễm trùng máu, nói thật lúc BS nói thế mình rụng rời chân tay luôn. BS bảo nhẹ thì điều trị = kháng sinh, nặng thì phải thay máu.
  Nhưng lạy trời Phật phủ hộ ngày hôm sau bé hết sốt nên thoát.... Nên cần xem triệu chứng thế nào. CHo đi xét nghiệm thử ở BV khác xem sao nhé. Lạy trời Bé không bị bệnh này.

  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Các ơn các mẹ Binlemon và ngananh nhé. Bé 4 tuổi, sốt nhẹ, ho nhiều, bảo đau đầu. Xét nghiệm máu Bác sĩ bảo Bạch cầu tăng cao sau đó yêu cầu nhập viện tiếp đó là chẩn đoán Nhiễm trùng máu. Mình chẳng hiểu nhiều, nhưng hôm trước cô bạn mình cũng được chẩn đoán là nhiễm trùng máu nhưng không sao cả. Cô ấy có triệu chứng Bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Mình hy vọng con của chị bạn cũng bị cái gì đó nhẹ nhẹ như cô bạn mình thôi. Nên mình mong các mẹ có thể chia sẻ cho mình kiến thức của các mẹ.

  • 4,896 Bài viết

  • 1,036 Được cảm ơn

  #6
  Em có cô cháu gái cũng bị nhiễm trùng máu, nhưng nó bị nặng lắm, lở loét khắp người, chắc do nguồn nước ở quê ô nhiễm quá, thấy nó cứ bị lở loét từ bé, đi hết viện nọ viện kia mà ko thể chữa khỏi, cả tây y và đông y đều bó tay
  Năm ngoái nó lên HN nhập viên trong tình trạng nặng lắm rồi, hôn mê...
  Bác sỹ đã trả về vì ko còn hy vọng gì, nó về nhà và (không ngờ nhé) vẫn sống... mặc dù vẫn chưa biết gì nhiều nhưng cũng có dấu hiệu phục hồi... (nhưng chắc không khả quan lắm).
  Em chẳng biết gì về bệnh này, nhưng đừng để bệnh nặng như thế mới đi chữa... Chúc 2 mẹ con bạn chị may mắn

  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Các mẹ ơi, nói vậy thì nếu thật sự bị nhiễm trùng máu thì rất nguy hiểm phải không. Mình thấy lo cho chị ấy quá. Mà mình lại không vào thăm được, chỉ gởi quà thôi. Mình vẫn còn đang chịu tang. Không dám đi thăm. Mà vẫn chưa nghe tin tốt nào về bé cả

  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  :1: Cám ơn các mẹ. Đã có thông tin mới rồi. Bé chỉ bị viêm phổi thôi. Bác sĩ sao thích hù người thế không biết.

  • 839 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi emthu
  :1: Cám ơn các mẹ. Đã có thông tin mới rồi. Bé chỉ bị viêm phổi thôi. Bác sĩ sao thích hù người thế không biết.
  Chúc bé mau khoẻ nhé. Bác sĩ dự đoán sai thế khiếp thật.
  Con muốn mẹ trẻ mãi, không bao giờ già - Khi nào con lớn, con biến thành cô tiên, hóa phép cho bố mẹ trẻ lại :Kiss:
  • 2,347 Bài viết

  • 240 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi emthu
  :1: Cám ơn các mẹ. Đã có thông tin mới rồi. Bé chỉ bị viêm phổi thôi. Bác sĩ sao thích hù người thế không biết.
  Rất may là BS chẩn đoán nhầm. Viêm phổi thì sẽ dễ dàng điều trị khỏi thôi. Chúc bé mau hết bệnh.

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4