• 0 Lượt chia sẻ
 • 121K Lượt đọc
 • 209 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • 1 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Con toi duoc hien nay duoc 18 thang tuoi. Ke tu khi chau duoc 8 thang chau lien tuc bi ho, sau do thi nang them thanh viem phoi hoac viem tieu phe quan. Co khi thay doi thoi tiet chau bi, co khi binh th­uong chau cung van bi ho. Cu 1 tuan hoac nua thang chau lai bi, moi lan nhu vay lai phai tiem hoac uong khang sinh nen rat anh huong toi suc khoe cua chau. Xin Webtretho giup toi mot vai kinh nghiem de co the phong chong truoc duoc (vi du nhu co the tiem phong hay dung cac bai thuoc nam). Toi co nghe noi tiem phong viem mang nao mu co the phong chong duoc ca cac benh ve ho hap. Co nguoi huong dan toi bai thuoc gom hat cu cai, n­uoc mo ngam, mat ong sac len uong co the phong chong viem phoi. Xin cho biet toi co the lam theo cac chi dan do duoc khong ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 2 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  <I>Vào ngày 17-05-2002 09:19, cuongtutung viết:</I> Con toi duoc hien nay duoc 18 thang tuoi. Ke tu khi chau duoc 8 thang chau lien tuc bi ho, sau do thi nang them thanh viem phoi hoac viem tieu phe quan. Co khi thay doi thoi tiet chau bi, co khi binh th­uong chau cung van bi ho. Cu 1 tuan hoac nua thang chau lai bi, moi lan nhu vay lai phai tiem hoac uong khang sinh nen rat anh huong toi suc khoe cua chau. Xin Webtretho giup toi mot vai kinh nghiem de co the phong chong truoc duoc (vi du nhu co the tiem phong hay dung cac bai thuoc nam). Toi co nghe noi tiem phong viem mang nao mu co the phong chong duoc ca cac benh ve ho hap. Co nguoi huong dan toi bai thuoc gom hat cu cai, n­uoc mo ngam, mat ong sac len uong co the phong chong viem phoi. Xin cho biet toi co the lam theo cac chi dan do duoc khong ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 2 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3

  • 95 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #4
  Bệnh ho ở trẻ em không chỉ gây "đau đầ"u cho các bậc cha mẹ mà ngay cả bác sĩ cũng phải hết sức cẩn thận khi điều trị.

  Các loại ho

  Ho có nhiều nguyên nhân. Khi khám một trẻ bị ho, bác sĩ phải hỏi đặc tính của cơn ho, nếu được nghe trẻ ho càng tốt. Nhìn cách thở của trẻ cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được trẻ ho vì bệnh gì.

  Có nhiều loại ho: do cảm cúm, do dị ứng, do viêm phổi, viêm cuống phổi, do mủ ở màng phổi, ho gà, ho lao...

  Khi nào trẻ ho mà có nóng hoặc ho dai dẳng thì phải đưa đến bác sĩ khám ngay. Tuy nhiên, không phải cứ nghe bé ho là xin chụp hình phổi.

  Cần "tôn trọng" cơn ho của trẻ . Ðừng tìm cách dập tắt cơn ho tức khắc mà không biết nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp là ho "gió", ho "cảm" chút đỉnh thì cần để cho trẻ ho. Ngay cả trường hợp bị viêm phổi hay viêm cuống phổi, vẫn để bé ho tự nhiên để tống đàm nhớt ra ngoài cho dễ thở và bớt nhiễm độc. Ho vì viêm phổi mà chỉ uống thuốc ho thì bệnh càng nặng thêm. Bác sĩ chỉ cho uống thuốc ho khi thấy cơn ho làm bé mệt nhiều và mất ngủ khiến bé suy nhược.

  Ðiều trị

  Ho không phải là bệnh, mà chỉ là một triệu chứng của nhiều căn bệnh khác. Do đó phải cần chữa đúng bệnh trước tiên, sau đó mới chữa ho.

  Trong trường hợp trẻ bị ho tím tái ở môi, ở đầu ngón tay, ngón chân và khó thở (thở nhanh, dồn dập trên 60 lần/phút), có tiếng khò khè và co kéo cơ hô hấp ở cổ xuống sườn là những trường hợp nặng, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay.

  Khó thở luôn là dấu hiệu báo động, phải cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế gần nhất. Nên khám bệnh ngay khi trẻ có các triệu chứng nóng, ho kèm khó thở. Phải chữa tới nơi tới chốn, đừng để bệnh kéo dài, tái đi tái lại làm trẻ mất sức.

  Khi điều trị săn sóc tại nhà, phải:

  - Cho uống thuốc theo toa bác sĩ. Giữ vệ sinh tổng quát.Hút đàm nhớt cho trẻ. Nếu không, đàm nhớt sẽ làm trẻ nghẹt thở. Chỉ nên cho trẻ ăn ít, nhưng nhiều lần trong ngày. Nên cho ăn thức ăn đặc. Nếu bị ói thì ngay sau khi trẻ ói xong, nên cho ăn lại liền, trẻ sẽ không bị ói nữa.

  - Dùng một cuộn băng, băng chặt bụng cũng giúp trẻ giảm cơn ho.

  - Nên giữ ấm cho trẻ. Ðề phòng những cơn lạnh đột ngột.

  - Không nên cho trẻ uống thuốc ho của người lớn vì thuốc ho của người lớn thường có chất á phiện, trẻ có thể bị chết vì trúng độc.

  Bác sĩ Ðỗ Hồng Ngọc
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 2,643 Bài viết

  • 243 Được cảm ơn

  #5
  KHI BÉ HO

  - Không cho bé uống thuốc cắt cơn ho đối với chứng ho có sinh đàm. Vì nếu bé không ho văng đàm ra được thì dễ có nguy cơ nhiễm trùng đường thờ.
  - Khi bé ho có đàm, cho bé nằm sấp thẳng chân, sau đó vuốt nhẹ lưng giúp bé ho dễ hơn.
  - Đưa bé đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt, nếu bé không bớt ho trong khoảng 3-4 ngày, ho từng cơn, thở khò khè, không ngủ được vào ban đêm, hoặc không lấy đi dược dị vật ra khỏi cuống họng bé.

  CẦN TRÁNH

  - Tránh đi lại, chạy chơi nhiều vì thở hụt hơi có thể tạo ra cơn ho, tránh để cơ thể nhiễm lạnh vì có thể khiến nhiễm trùng lan vào phổi gây viêm phế quản.
  - Không hút thuốc trong nhà hoặc đưa bé tới những nơi có khói.

  CẦN LÀM

  - Cho bé nằm sấp hay nằm nghiêng hẳn sang 1 bên vào buổi đêm để cho chất nhớt không chảy vào cuống họng gây ho.
  - Giữ nhiệt độ trong phòng bé đủ ấm, thông thoáng.

  CẨN TRỌNG

  - Chỉ dùng thuốc để điều trị ho khi biết rõ nguyên nhân là do nhiễm trùng hô hấp cấp. Nên sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giản phế quản, thông đường thở cho trẻ...
  - Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên dùng thuốc ho vì lòng phế quản hẹp nhỏ, dễ tắc đàm, cần tông trọng phản xạ ho để tống thải và thông thoán đường thở. Trẻ nhỏ cũng dễ bị ngộ độc thuốc ho nếu trong thuốc có chất an thần, thuốc phiện làm ngủ sâu, ngừng thở, hoặc thuốc ho có chất kháng histamine, corticoid dễ làm cho đàm dãi khô quánh hơn, gây tắc nghẽn đường thở.

  _____________
  Trích từ "HO, HO, HO..." của BS. VĂN THANH - TIA SÁNG THÁNG 8/2004
  "Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách Trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

  • 296 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #6
  Sao con mình bị khò khè và ho thì bác sĩ lại cho uống Atusin và kháng sinh - Bé mới có 8 tháng - sau khi uống thuốc ho thì bé khò khè tăng thêm nhưng nay thì có giảm một chút, như vậy mình không biết có hại gì không? Mình lo quá nhưng không dám ngưng thuốc của bác sĩ - không biết các mẹ có king nghiệm thì giúp ý kiến vợi
  Thisan

  • 2,643 Bài viết

  • 243 Được cảm ơn

  #7
  Mình cũng không rõ nữa Thisan ơi, các mẹ khác có ý kiến gì thì giúp Thisan với nhé. Cái này còn tùy vào bác sỹ nữa, khi cần thì cũng phải chịu thôi.

  Bạn ở HN hay trong TPHCM, nếu bạn ở SG thì theo khám thử bác sỹ Trần Thành Trai ở đường 3/2 đi (Đt đặt chỗ là : 8334574), bác Trai hiếm khi cho bé uống trụ sinh lắm, chỉ thật sự là rất rất cần thiết.

  từ ngày sinh Phô Mai tới giờ, mỗi lần bé bệnh mình đều cho theo bác Trai khám, rất yên tâm. Có lần bác Trai ngồi buồn nên về sớm , làm Phô Mai phải chạy đỡ qua bác sỹ khác, y như rằng bị tống kháng sinh ngay tức thì, kèm theo thuốc ho.

  Sau 1 ngày, mình lại bế Phô Mai quay lại bác Trai, bác ấy bắt ngưng hết những thứ thuốc kia đi, chỉ cho 1 vài thứ thuốc rất nhẹ, rất đơn giản , thế mà Phô Mai hết đó . Làm khổ thân thằng bé phải uống trụ sinh mất 1 ngày !!!
  "Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách Trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 296 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #8
  Cám ơn nhiều nhiều nha - Mình ở SG - hiện đang cho cháu khám o BS Bình - nghe nói là Trưởng kHoa sơ sinh ở BV Từ dũ co phong khám ở đường 3/2 đó - Cũng có nghe nói về bác sĩ TTTrai nhưng mình sợ đi khám phải chờ đông đúc thì mệt cho bé lắm vì bé rất quậy, ẳm mà cứ xoay minhnhư chong chóng đến nỗi cô của bé cứ kêu là quậy như con sùng sục - hổng biết con sùng sục là con gì vậy ta?
  Thisan

  • 881 Bài viết

  • 462 Được cảm ơn

  #9
  Ôi, cảm ơn mẹ Bim và Phômai đã post địa chỉ của bác sỹ TT Trai nhé.
  Nếu đúng là BS chỉ cho uống k/s khi thật sự cần thiết thì tốt quá. Bao giờ Trúc Mai về nước, nếu chẳng may có bệnh dứt khóat sẽ thử đến BS Trai. Chứ mình nóng ruột về vụ con phải uống k/s lắm lắm. Hồi Trúc Mai còn ở nhà, hầu như tháng nào cũng phải uống k/s. Hồi nhỏ mình đưa bé đến khám BS Cam - trưởng khoa Hồi sức cấp cứu ở Nhi đồng 1 đó. Nhớ mãi hồi 2 nhóc mới được 3 tháng, BS khám nói viêm phế quản, uống k/s đúng 1 tháng trời. Cứ 2 or 3 hôm lại bồng con đi khám BS, lại tiếp tục mua k/s (mình ko nhớ tên, nhưng chắc là k/s thế hệ mới vì đắt lắm, gần 80 ngàn/lọ uống được 2 ngày), 2 vợ chồng mình phát khóc vì thương con nhưng ko dám đổi BS khác vì sợ bé bị bệnh nặng hơn, với lại cũng ko biết BS nào tốt cả. Đến nỗi bây giờ mình phải mang 2 bé qua Đức, mục đích chính là để 2 bé có sức khỏe tốt hơn. Trộm vía BS bên này cực kỳ kỵ kháng sinh, nếu bị ho tòan cho thuốc ho làm từ cây cỏ, Trúc Mai chưa lần nào phải uống k/s vì ho cả.
  Cảm ơn một lần nữa nhé!

  • 2,643 Bài viết

  • 243 Được cảm ơn

  #10
  Thật ra đi khám bsỹ TTTrai không phải chờ lâu lắm đâu các mẹ à. Nếu ai có điều kiện cho bé đi buổi sáng trong tuần từ 8g30 đến 10g là càng không phải chờ, chỉ có buổi chiều từ 17g-19g là hay phải chờ 1 chút thôi.

  Mình rút kinh nghiệm bé Bím chị của Phô Mai, hồi bé uống KS đến rạt cả người, uống liên tục tuần này sang tuần khác, cũng đi các bsỹ nhi của BV Nhi đồng 1 - 2 đó chứ, nhưng sao các bsỹ hay đánh thuốc mạnh để lấy tiếng hay sao ấy (Xin lỗi, nếu nói sai chắc bị các bsỹ trách quá )

  Nhưng kể từ khi đi Bsỹ TTTrai, bé không bị trụ sinh hành hạ nữa, lớn hẵn lên, mập hẵn ra
  "Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách Trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời