Bệnh trẻ em

Bệnh "đẹn bản đồ" (lưỡi bản đồ)

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 31.4K Lượt đọc
 • 142 Trả lời

10 Người đang theo dõi

  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #1
  Sáng nay, mình đưa Tủn đi BS quen khám lại về cái vụ đình công món cháo cả nửa tháng nay thì mới biết thêm 1 bệnh mới "đẹn bản đồ". Triệu chứng là lưỡi bé có vài mảng đỏ, hình như cu cậu đau hay sao mà cứ thè lưỡi ra hoài. Hôm trước 1 BS khác (cũng ND 2) khám thì bảo nấm lưỡi và cho thuốc rơ lưỡi nhưng 1 tuần nay chẳng giảm chút nào cả. Hôm trước bé cũng bị như vậy 1 lần, vị BS quen này giải thích với mình là do cơ thể bé gây nên thì cứ để tự bớt thôi sau đó vài ngày thì bớt thật. Nhưng đợt này sau lâu quá chẳng thấy bớt, mình sốt ruột "truy" BS tới cùng thì mới biết có cái bệnh lạ như vậy. Mình hỏi thuốc cho bé thì BS bảo để tự hết thôi chứ bệnh này thì y học cũng bó tay (?!) đến 2-3 tuổi thì bé sẽ không còn bị nữa.

  Nói ra thì bảo nghi ngờ BS chứ trong lòng thì thắc mắc lắm lắm. Bà con có ai biết bệnh này không cho mình lời khuyên với ! Nhìn con không chịu ăn mà mẹ xót xa quá hà ! Cám ơn mọi người trước nhé
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 25 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ Tủn thân mến,

  Mình có đứa em họ, mới 7 tuổi, nhưng bị đẹn bản đồ từ hồi 1 tuổi. Bây giờ vẫn chưa khỏi, hàng ngày phải bôi thuốc mấy lần. Nếu bạn muốn hỏi kinh nghiệm cô chú mình thì liên lạc với mình, mình giới thiệu đến gặp để hỏi kinh nghiệm. Mà bạn ỏ Hà Nội hay Sài Gòn? Mình thì ở HN. Bạn có thể lấy địa chỉ e-mail của mình ở phần thông tin cá nhân.

  Hy vọng bạn đừng quá lo lắng mà tội cả hai mẹ con
  • 235 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #3
  Gởi mẹ cu Tủn
  Con mình cũng bị đẹn như vây. Mình có dùng thuốc rơ lưỡi Daktarin Oral gel thoa cho bé thì thấy có bớt. Để bé khỏi bị đau, buổi sáng ngủ dậy chị pha một ít nước ấm với chanh tươi, muối (nhạt thôi) rơ lưỡi cho bé và có thể rơ trước khi đi ngủ.
  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #4
  Cám ơn bạn. Mình đã sử dụng thuốc Daktarin để rơ cho bé 10 ngày rồi nhưng cũng chẳng ăn thua đâu bạn ạ. Cũng có người bày mình rơ nước chanh muối nhạt nhưng khi hỏi BS lại bảo mình muốn rơ cũng được nhưng chỉ để làm sạch thôi chứ chẳng có tác dụng chữa bệnh đâu. BS ấy còn bảo Daktarin chỉ dùng trong trường hợp bé bị nấm thì mới hết chứ bị "đẹn bản đồ" nhưng nhóc nhà mình thì không bớt đâu. Thế bé nhà bạn có bị giống bé mình không hay là bị nấm ? Rơ thuốc có bớt không ?
  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #5
  Tiếc quá, mình lại ở Sài gòn. Mình đã gửi email cho bạn rồi nhưng nhân tiện mình muốn nhờ bạn hỏi thêm cô chú bạn một chút để mọi người cũng có thể tham khảo thêm nhé. Bệnh này phải bôi thuốc liên tục hằng ngày hay chỉ dùng khi bệnh khởi phát thôi ? Mà thuốc bôi tên là gì vậy ? Mình muốn tham khảo ý kiến BS vì hiện giờ BS không cho bé bôi thuốc gì cả. À, còn việc ăn uống của em họ bạn có bị ảnh hưởng gì không ? Bé phát triển có tốt không ? Có cách nào phòng và chữa dứt hẳn bệnh không ?

  Mình hỏi nhiều quá phải không ? Cám ơn bạn rất nhiều.
  • 25 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  Đến bây giờ mình vẫn chưa gặp được cô chú mình để hỏi giúp bạn. Cô chú ấy làm xây dựng nên hay đi công tác quá. Mình hy vọng cuối tuần này sẽ gặp được cô chú ấy để hỏi cho bạn. Còn thằng em mình thì quả thực là nó không được to cao lắm đâu, vì nó ăn ít, nhưng bù lại, rất thông minh và hiếu động. Mà minh thấy cô chú ấy cũng không lo lắng lắm về bệnh của thằng con, hay la vì hàng năm trời rồi nên quen đi? Bạn đừng sốt ruột nhé. Khi nào có thể hỏi được là mình hỏi ngay mà.

  Chào hai mẹ con nhé.

  Sunlight
  • 2,291 Bài viết

  • 1,733 Được cảm ơn

  #7
  Ối giời ơi, vừa đọc bài của các mẹ mà mẹ Bi toát mồ hôi
  Mấy hôm nay Bi cũng bị đỏ ở lưỡi cừ thè ra và hay chảy nước miếng mình lại cứ tưởng là sắp mọc răng Cái chỗ đỏ thì ngày càng to ra Mình chưa cho đi khám bác sỹ, đã bôi thử Kamistad Không ngờ bệnh lại dai dẳng thế
  Mẹ cu Tũn, sunlight và các bố, các mẹ ơi Ai biết cách chữa thì chỉ dùm cho mẹ Bi với
  • 14 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #8
  Luoi ben ban do (geographic tongue) là một trường hợp vô hại, xảy ra trong cỡ 3% dân số. Đặc tính bao gồm những vết đỏ, hơi lõm, bề mặc phẳng, được bao quanh bởi một ranh giới rõ rệt màu trắng. Những vết đỏ này trông giống như hình bản đồ vì thế có tên gọi là geograhic tongue. Chúng thường lặn đi nhưng được thay thế bằng những vết đỏ khác. Chúng không gây phiền phức gì cả, nhưng cũng có vài trường hợp (hiếm) bệnh nhân bị rát lưỡi, nhất là đồ cay.
  Cho tới nay y học vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh (xin tạm gọi là bệnh nhá mặc dù như đã nói trên: vô hại) nhưng bịnh có tính chất di truyền (do nhiều gene chứ không phải một), thường thấy hơn ở những người bị vẩy nến (psoriasis), những người dễ bị dị ứng/quá mẫn, và nứt lưỡi (tongue fissure . Theo những data hiện giờ, có sách nói thường khi bé đến 6 tuổi sẽ hết, nhưng cũng có người đã bị tới 11 năm.
  Chữa trị: không có cách nào hiệu quả cả. Vì bịnh không gây phiền hà gì, nên các bậc phụ huynh nên yên tâm. Không nhất thiết phải kiêng cử gì cả nếu không ảnh hưởng gì đến bé. Có một vài bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng steroid cream hoặc Benadryl hòa với Maloox, nhưng cũng chưa có một cuộc nghiên cứu (study) nào xem xét hiệu quả của những phương pháp chữa trị trên.

  BS Nguyen Hoang Minh

  ps. Các bạn có thể vào http://www.usc.edu/hsc/dental/opath/Cards/GeographicTongue.html
  để xem lưỡi bẹn bản đồ trông như thế nạo
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 318 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #9
  Cám ơn BS Minh rất nhiều. Đúng là Tủn nhà mình có cơ địa dễ bị dị ứng lắm nên mới có 1 tuổi mà đã bị đẹn bản đồ đến 2 lần rồi. Cứ mỗi lần bị như thế thì bé lại biếng ăn, BS lại phải cho thuốc kích thích tiêu hoá.

  Nhưng bây giờ thì mình yên tâm rồi
  • 239 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #10
  Các mẹ ơi,

  Cháu em bị "lưỡi bản đồ", đã đi khám rồi, bác sĩ bảo thiếu Vitamin E , thế nên không biết chữa ra sao. Các mẹ có thông tin gì về bệnh này không?

  Em cảm ơn nhiều

  _______________
  Hương (HN)